The Style Guide

10 ลุคน่าจดจำของ Gianni Agnelli ราชาแห่งอิตาเลียนสไตล์ กับความหมายที่แท้จริงของคำว่า Sprezzatura

4 August 2021

บทความโดย เพรียวพันธ์ แสนลาวัณย์, Senior Writer, W. MINISTRY

แม้จะจากไปกว่า 18 ปี แต่สไตล์ของ "ราชาที่ไม่ได้สวมมงกุฎแห่งอิตาลี" ยังคงสดใหม่ น่าศึกษาอยู่เสมอ

ก่อนที่ “Sprezzatura” จะกลายเป็นแฮชแท็กยอดฮิตในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จนทุกวันนี้บางคนถึงกับเมินหน้าหนีทันทีที่ได้ยิน อย่างไรก็ตามคำนี้มีความหมายที่ดี หากใช้เฉพาะในบริบทที่ถูกต้อง แทนที่จะถูกโยนไปมาอย่างฟุ่มเฟือยเพื่อสนองเหตุผลที่ผิวเผินกว่านั้น

Sprezzatura คือผลพวงของวัฒนธรรมและทัศนคติที่มีต่อการแต่งตัวของชาวอิตาเลียน เป็นความเรียบง่ายในความสง่างาม ความสบายในความเคร่งครัด เป็นจริตเฉพาะตัวที่ตกผลึกจากความช่ำชองและการเรียนรู้จากสิ่งที่สวมใส่ในชีวิตประจำวันของพวกเขา Sprezzatura จะบังเกิดก็ต่อเมื่อถูกกระทำอย่างเป็นธรรมชาติ และปราศจากความหมกมุ่น เป็นความไม่สมบูรณ์แบบที่ออกมาดูดี เหมาะสม และไม่เคยแย้งกาลเทศะ

หนึ่งในตัวอย่างที่ดีที่สุดตลอดกาลของ Sprezzatura ที่แท้จริงก็คือ Gianni Agnelli นักธุรกิจและนักอุตสาหกรรมชาวอิตาเลียน ผู้ถูกยกย่องให้เป็นมหาบุรุษผู้มีคุณูปการอย่างสูงต่อประเทศอิตาลี และนี่คือเรื่องราวพอสังเขปของเขา พร้อม 10 ลุคที่เราคัดกรองมาให้


ราชาที่ไม่ได้สวมมงกุฎแห่งอิตาลี

Gianni Agnelli คือใคร คำตอบที่ง่ายที่สุดก็คงเป็น “ผู้บริหารบริษัทยานยนต์ Fiat รุ่นที่ 3” อย่างไรก็ตามหากเขาเป็นเพียงมหาเศรษฐีธรรมดา เราคงไม่หยิบเรื่องราวของเขามาเล่าในบทความนี้

“จะเกิดอะไรขึ้นกับคุณหากอิตาลีล่มสลายจริงๆ”

“นี่เป็นคำถามที่ตอบได้ยากมาก ที่คุณบอกว่าล่มสลาย จะเกิดอะไรขึ้นกับผม ถ้าอิตาลีถูกพวกคอมมิวนิสต์ยึดครอง ถ้าอิตาลีกลายเป็นเหมือนประเทศกลุ่มยุโรปตะวันออก สิ่งที่เราเรียกว่ายูโรคอมมิวนิสต์ ผมคงไม่อยากอยู่ในอิตาลีภายใต้สถานการณ์แบบนั้น แต่ผมจะพยายามอย่างถึงที่สุดเพื่อไม่ให้สถานการณ์ที่ว่าเกิดขึ้นจริง” Gianni Agnelli ตอบคำถามในการสัมภาษณ์ และกลายเป็นประโยคเปิดในภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Agnelli (2017) เป็นคำตอบที่เรียบง่าย ทว่าทรงพลัง นิยามความไม่ธรรมดาของบุรุษผู้นี้ได้อย่างชัดเจน

Giovanni “Gianni” Agnelli เกิดในวันที่ 12 มีนาคม ปี 1921 ณ เมืองตูริน ประเทศอิตาลี ปู่ของเขาคือ Giovanni Agnelli ผู้ก่อตั้ง Fiat ความสนใจในด้านธุรกิจของเขาเริ่มต้นขึ้นภายในรั้วโรงเรียน D’Azeglio High School แต่ก่อนจะเข้าสู่บทบาทนักบริหาร Agnelli ผ่านประสบการณ์ชีวิตที่เชี่ยวกรากมาแล้วมากมาย

Agnelli เป็นหนึ่งในทหารที่เข้าร่วมรบสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาประจำการอยู่ที่แนวรบรัสเซียและแอฟริกาเหนือ ที่แนวรบรัสเซีย เขาได้รับบาดเจ็บสองครั้ง เกือบเสียนิ้วมือไปหนึ่งนิ้ว

เนื่องจาก Edoardo Agnelli คุณพ่อของเขาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกตั้งแต่เขายังเด็ก นั่นทำให้ Agnelli ต้องกลายเป็นหัวเรือใหญ่แห่ง Fiat เร็วกว่าที่คิดในปี 1966 ด้วยวัยเพียง 45 ปี

Fiat ภายใต้บังเหียนของ Gianni Agnelli เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เขาขยายฐานธุรกิจไปยังต่างประเทศเช่น รัสเซีย สเปน และทวีปอเมริกาใต้ ส่วนภายในประเทศ Agnelli ก็ค่อยๆ ซื้อกิจการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การก่อสร้าง การเงิน โทรคมนาคม และสื่อ โดยเฉพาะ La Stampa และ Corriere della Sera หนังสือพิมพ์ที่สำคัญที่สุดสองฉบับของอิตาลีมาเป็นของตัวเอง

นอกจากนั้น Agnelli ยังซื้อแบรนด์ยานยนต์อื่นๆ เช่น Alfa Romeo, Lancia รวมถึงเข้าไปถือหุ้นใน Ferrari และ Maserati ปิดท้ายด้วยการซื้อ Juventus สโมสรฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอิตาลี

ด้วยกลยุทธ์นี้ทำให้ Fiat กลายเป็นธุรกิจภาคเอกชนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอิตาลี และส่งให้ Agnelli กลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในประวัติศาสตร์ของอิตาลียุคใหม่ ว่ากันว่าในช่วงทศวรรษ 70’s – 90’s รถยนต์กว่า 50% ที่ใช้ในประเทศอิตาลีคือแบรนด์ Fiat

ประเทศอิตาลีให้เครคิตความเฉียบแหลมของเขาต่อเศรษฐกิจหลังสงครามโลกครั้งที่สองของอิตาลี Fiat ควบคุมถึง 4.4% ของ GDP ประเทศ จากความยากจนอย่างแท้จริงไปสู่การเป็นรัฐที่ร่ำรวยที่สุดอันดับที่หกของโลก ถึงขั้นที่มีการยกย่องว่า Agnelli คือราชาที่ไม่ได้สวมมงกุฎแห่งอิตาลี

“Agnelli คือ Fiat, Fiat คือ ตูริน และ ตูรินคืออิตาลี” วลีที่พูดกันอย่างทั่วไปในอิตาลีช่วงทศวรรษที่ 70

หากจะอธิบายว่า Agnelli เป็นคนอย่างไร ก็คงต้องตอบว่าเขามีเสน่ห์ ฉลาด ขี้สงสัย และมีสไตล์โดดเด่น และคอยค้นหาสิ่งที่เหมาะกับตัวเองอยู่เสมอ

สไตล์ที่โดดเด่นของ Agnelli ถูกยกย่องให้อยู่ในระดับเดียวกับเหล่าสไตล์ไอคอนระดับตำนาน ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ใช่ซูเปอร์สตาร์แห่งฮอลลีวูดหรือราชวงศ์แห่งสหราชอาณาจักร สะท้อนภาพ Sprezzatura ที่เฉียบขาด น่าเกรงขาม ก้าวข้ามกฎเกณฑ์โบราณของการแต่งกาย

แม้ว่า Agnelli จะเสียชีวิตไปแล้วกว่า 18 ปี แต่สไตล์ของเขายังคงสดใหม่ น่าศึกษาอยู่เสมอ


ใช้สไตล์ให้เชื่องในแบบ Agnelli

Gianni Agnelli, work shirt

สิ่งแรกที่สะดุดตาในภาพนี้คงจะเป็นแว่นตาครอบเล่นสกีขนาด Oversized ตามมาด้วยเสื้อ Work Shirt ผ้าฝ้ายแขนยาวสีกรมท่า ผ้าพันคอ Ascot เข็มขัดประดับฝาขวด และที่จดจำกันได้ดี นาฬิกาสปอร์ตใส่นอกแขนเสื้อเชิ้ต ด้วยความมั่นใจและตัวตน นี่แหละที่เรียกว่ารู้จักสไตล์ แล้วใช้มันให้เชื่อง

“ผมก็แค่ไม่อยากดึงแขนเสื้อขึ้นทุกครั้งเวลาที่ดูนาฬิกา” เป็นเหตุผลทางปฏิบัติที่เรียบง่าย แต่กลับกลายเป็นความอมตะในแบบฉบับ Agnelli เมื่อนึกถึงการสวมนาฬิกาแบบนี้ก็ต้องนึกถึงเขาเป็นคนแรก

เสื้อผ้าสไตล์อเมริกันที่สวมใส่ด้วยหัวใจอิตาเลียน

Sartorial, Gianni Agnelli

อิตาเลียนช่ำชองเรื่องการผสมความสปอร์ตเข้าไปในอาภรณ์แนว Sartorial และนี่ก็เป็นชุดที่มนุษย์เดินดินทั่วไปพอจะเอาอย่างได้ ในภาพนี้เขาสวมเสื้อเชิ้ตอ็อกซ์ฟอร์ดปกกลัดกระดุมดูสบายๆ แต่ยังแฝงไว้ด้วยความน่าเกรงขาม กางเกงผ้าวูลแบบมีจีบ และก็เช่นเคย นาฬิกาสปอร์ตใส่นอกแขนเสื้อเชิ้ต เป็นการแต่งตัวแบบลำลองที่รักษามาด Sartorial และแทรกความสปอร์ตได้อย่างเรียบง่ายแต่มีชั้นเชิง

ไม่มีใครเด็กเกินจะใส่สูท

 Silhouette, Gianni Agnelli

รูปนี้อาจจะแปลกตาไปบ้าง เนื่องจากในรูปคือ Gianni Agnelli ในวัยหนุ่ม สูทแบบนี้เป็นที่นิยมในช่วงทศวรรษ 30-40 ปกสูทกว้าง รักษาทรงชัดเจน กางเกงเอวสูงมีจีบ ขากว้างกว่าในปัจจุบันอย่างเห็นได้ชัด เป็น Silhouette ที่ทำให้ผู้ใส่ดูสง่า เชิ้ตสีขาวแบบคลาสสิค สังเกตขนาดปกเสื้อเชิ้ตที่รับกับปมและความกว้างของเนคไทอย่างลงตัว

รูปนี้ชี้ว่า Gianni Agnelli ฉายแววตั้งแต่วัยเยาว์ จำไว้ว่าไม่มีใครเด็กเกินไปที่จะเริ่มใส่สูทสักตัว และยิ่งทำความคุ้นเคยกับมันเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งดี เพราะเมื่ออายุอานามมากขึ้น ก็จะเริ่มรู้สึกว่าเสื้อผ้าเทเลอร์เหล่านี้เป็นของคุ้นกาย

ศิลปะการใส่ขาวล้วน

Shirt, White Shirt, Gianni Agnelli

สิ่งที่พึงสังเกตและเรียนรู้จากชุดนี้ของ Agnelli คือสีขาวเป็นมิตรกับทุกคน และให้อิมแพ็คของชุดที่น่าประทับใจเมื่อใส่ให้เป็น

เสื้อยืดคอกลมสีขาวทรงพอดีตัว กางเกงขายาวมีจีบสีขาวทรงกว้างปลายขาเบิ้ล รองเท้าสลิปเปอร์ดูสบายๆ แต่ยังไว้ลายซึ่งความแพรวพราว เสริมด้วยเครื่องประดับบนข้อมือ โดยรวมเป็นลุคขาวล้วนที่ดูไม่เจ้าสำอาง ตรงกันข้ามกลับมีมิติลุ่มลึก น่าค้นหา

เราอาจจะไม่สามารถเดินตามร่องรอยแห่งสไตล์ของ Agnelli ได้เป็นเส้นตรงเนื่องจากข้อจำกัดเรื่องสภาพอากาศ แต่ลุคนี้ของเขาเหมาะมากที่จะทดลองในประเทศเมืองร้อนอย่างบ้านเรา

เข้าใจทรวดทรงของเสื้อผ้าลำลอง

Jacqueline Kennedy,  Gianni Agnelli

ผู้หญิงที่เดินเคียงข้าง Gianni Agnelli ในภาพคือ Jacqueline Kennedy อดีตภรรยาของ John F. Kennedy ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 35 มีเรื่องราวมากมายที่บ่งบอกถึงความสัมพันธ์ลึกซึ้งที่ทั้งคู่มีต่อกัน แต่เราขอไม่นำมากล่าวถึงในบทความนี้ แค่อยากเกริ่นให้ผู้อ่านเข้าใจบริบทในภาพเท่านั้น

เรามักเห็น Agnelli ในเสื้อโปโลแขนยาวแบบ Popover (สาบเสื้อครึ่งตัว) สำหรับโอกาสลำลอง ในภาพนี้ซึ่งถูกถ่ายระหว่างทริปล่องเรือที่ชายฝั่งอามาลฟีช่วงต้นยุค 60’s เขาใส่เสื้อสไตล์ดังกล่าวสีขาว สังเกตปกที่ยับพลิ้วลมกำลังดี แล้วจะสัมผัสได้ถึงความพิเศษของเสื้อโปโลแนวนี้ที่แตกต่างจากโปโลที่ใส่ทั่วไป

Agnelli ใส่กับกางเกงผ้าฝ้ายเอวสูงสีเข้มทรงกระบอก ที่ดูคล้ายกางเกงยีนส์ ปลายขากลบส่วนบนของโลฟเฟอร์ทรงแบน สร้างจังหวะของชุดที่ลงตัว สิ่งที่เรียนรู้ได้คือการเข้าใจทรวดทรงและเนื้อสัมผัสของเสื้อผ้าลำลองที่ไม่ได้หมายความว่าต้องดูมอซอเสมอไป

ลุคเดนิมปราบเซียน

 Gianni Agnelli, Denim

นอกจากบรรดาชุดสูทและเสื้อผ้าเทเลอร์ระดับพระกาฬแล้ว Agnelli ชอบใส่เสื้อผ้าเดนิมเป็นชีวิตจิตใจ หนึ่งในนั้นคือเสื้อเชิ้ตเวสเทิร์นและกางเกงยีนส์ โดยเฉพาะเมื่อเขาอายุมากขึ้น ความชื่นชอบในเดนิมก็ดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

ในภาพนี้เขาใส่เสื้อเชิ้ตเดนิมสองกระเป๋า ผ้า Ascot รอบคอ แว่นตา Goggles สีแดง นาฬิกาสายหนังสีน้ำตาลใส่นอกแขนเสื้อรับกับเข็มขัดพอดิบพอดี เป็นลุคที่ทำให้ Agnelli ในวัยชราดูยังคงดูหนุ่มแน่น ทะมัดทะแมง ในปาร์ตี้บนเรือยอร์ชส่วนตัวของ Malcolm Forbes หัวเรือใหญ่แห่ง นิตยสาร Forbes ในวันที่ 4 กรกฎาคม 1991

เป็นลุคเดนิมซ้อนเดนิมในเฉดสีปราบเซียนที่ควรค่าแก่การศึกษา และเป็นบทเรียนว่าไม่มีใครแก่เกินกว่าที่จะหยิบเดนิมมาใส่

ทักซิโด้ในแบบ Agnelli

เช่นเดียวกับดยุคแห่งวินด์เซอร์ Agnelli หลงใหลในทักซิโด้ บางครั้งเขาก็จะสวมทักซิโด้กระดุมสองแถวโดยไม่ติดกระดุม เขาชอบที่จะแตกต่างและแสดงให้เห็น

ส่วนในภาพนี้คือดินเนอร์กับ Danielle Darrieux นักแสดงสาวชาวฝรั่งเศส หนึ่งในผู้หญิงที่ Agnelli เคยมีความสัมพันธ์ด้วย ราชาแห่ง Fiat เลือกทักซิโด้ปก Peak Lapel โบว์ไทที่เอียงพองามอย่างถูกหลัก พ็อคเก็ตสแควร์สีขาวที่เผยมุมออกมาเหนือปากกระเป๋าแจ็คเก็ตเป็น Touch ที่กำลังดี ลุคที่เฉียบขาดที่สุดในค่ำคืนพิเศษ

การใส่สีสว่างกับทรวงทรงเสื้อผ้าสไตล์ 80’s

 Gianni Agnelli

ดูจากทรวดทรงของเสื้อผ้า สันนิษฐานว่ารูปนี่น่าจะมาจากปลายทศวรรษ 70 ถึงต้น 80 แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนคือความมั่นใจของเขา

Agnelli โดดเด่นด้วยสปอร์ตโค้ทกระดุม 3/2 สีครีม สวมทับเสื้อโปโล Popover สีขาวที่เอาปกเสื้อมาเกยนอก Lapel ของแจ็คเก็ตแบบสบายๆ กางเกงขายาวสีขาว ไม่ลืมที่จะให้ความสำคัญกับแอคเซสเซอรี เข็มขัดที่เป็นตัวตัดของชุดที่ให้ความสว่างทั้งชุด และหากสังเกตดีๆ จะเห็นสร้อยคอเส้นบางพอเป็นพิธี จูเวลรีเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ชายควรให้โอกาสสักครั้ง

สูทสีเทาผ้าเบาสำหรับหน้าร้อน

พูดถึง Gianni Agnelli โดยไม่พูดถึงสูทเหมือนอิตาลีที่ไม่มีเอสเปรสโซ จริงๆ เราสามารถเปิดพื้นที่อีกหนึ่งบทความเต็มๆ เพื่อพูดถึงสารพัดสูทขั้นเทพของมหาบุรุษผู้นี้ แต่วันนี้ขอส่งภาพนี้มาชิมลางก่อน

น่าเสียดายที่ภาพถ่ายของ Agnelli ใส่สูทหลายภาพยังเป็นภาพขาวดำ หากลองพิจารณาดู สูท Single-Breasted ตัวนี้น่าจะเป็นสูทผ้าวูลน้ำหนักเบาสีเทาอ่อนที่เหมาะกับหน้าร้อน เขาใส่มันกับเชิ้ตขาวและเนคไทสีดำ น้อยนักจะมีคู่สีที่เอาชนะความหล่อของขาวดำเทา

สังเกตตำแหน่งและความอ่อนของ Lapel สูทที่ทิ้งตัวโค้งอย่างเป็นธรรมชาติ กุญแจสำคัญของการใส่สูทที่ดีข้อหนึ่ง คือการไม่ทำให้ผู้พบเห็นบอกได้ว่าคุณมีสูทตัวนี้มากี่ปีแล้ว มันควรเป็นส่วนหนึ่งของคุณมากกว่าเป็นป้ายบอกราคาของคุณ

ดูเหมือนเรียบ แต่ชั้นเชิงอาศัยอยู่ในรายละเอียด

 Gianni Agnelli, Grey Suit

ทุกครั้งที่เห็นภาพนี้ สิ่งที่นำสายตาคือปลายผมกับปลาย Peak Lapel ที่ชี้ไปในองศาเดียวกันโดยบังเอิญ ราวกับเสริมความน่าเกรงขามให้กับบุคคลทรงอิทธิพลอย่าง Agnelli เข้าไปอีกระดับ

สูท Peak Lapel ผ้าวูลฟลันเนิลสีเทาตัวนี้เป็นผลงานของ Caraceni เทเลอร์เก่าแก่ผู้ที่เขาวางใจให้รังสรรค์นานาแจ็คเก็ตและกางเกงสูทอยู่เป็นนิจ สังเกตเท็กซ์เจอร์ของผ้าสูทที่เข้ากับเนื้อของเนคไทลาย Houndstooth สีโอ๊ตมีล ดูสุขุม นุ่มนวล โดยไม่ทิ้งความองอาจ มองใกล้เข้าไปอีกนิด พบว่าเขาละกระดุมกลัดปกเชิ้ตไว้อย่างจงใจ ลูกเล่นเล็กๆ ที่มากับความคุ้นเคยกับการใส่เสื้อผ้า Sartorial นั่นเอง

ภาพนี้สะกดออกมาเป็นคำว่า Wisdom และ Class ซึ่งเป็นสิ่งที่ก้าวผ่านความผิวเผินของคำว่าแต่งตัวดี เป็นคุณสมบัติที่หายากนักของคำว่า “สุภาพบุรุษ” ในโลกทุกวันนี้

Related Stories

Asian Style Icon - Feature
People
7 สไตล์ไอคอนเอเชีย ผู้สร้างเอกลักษณ์ความคลาสสิกแห่งตะวันออกให้โลกได้ประจักษ์
หากวัดกันปอนด์ต่อปอนด์ ความเข้มข้นด้านสไตล์ของทวีปเอเชียก็ไม่เป็นรองใคร
Read More
GIORGIO-ARMANI-Feature
People
GIORGIO ARMANI: ผู้ปฏิวัติธุรกิจแฟชั่นแห่งยุค ’80s ให้ทั่วโลกสดุดีในวลี ‘Made in Italy’
เปิดกระดานศึกษาการวางหมากในเกมชีวิตและธุรกิจของ เดอะ ก็อดฟาเธอร์แห่งวงการแฟชั่น
Read More
Alain Delon as Tom Ripley in Purple Noon
The Buyer’s Guide
วิธีเลือกผ้าตัดสูทให้เหมาะกับโอกาสต่างๆ
ตั้งแต่สูทตัวแรก สูทงานแต่ง ไปจนถึงทักซิโด้สีงาช้างที่ใส่ในคืนหวานช่วงหน้าร้อน
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.