Iconic Watches in Movie

บทความโดย Priewpan Saenlawan, Senior Writer, W. MINISTRY

Watches

10 นาฬิกาข้อมือคลาสสิกเหนือกาลเวลาแห่งโลกภาพยนตร์

13 April 2021

ไม่ใช่แค่เพียงอุปกรณ์ประกอบฉาก แต่เป็นไอเท็มชิ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้

“อย่าแตะต้องนาฬิกาสิวะ!” แพททริก เบตแมน ตัวละครเอกจากเรื่อง American Psycho (2000) สบถออกมาด้วยความหงุดหงิด เมื่อโสเภณีสาวที่เขาจ้างมานอนด้วยละเมอมาจับนาฬิกาข้อมือของเขา 

ถึงแม้จะเป็นแค่เพียงซีนสั้นๆ มีบทพูดแค่ประโยคเดียว ทว่ามันสามารถเข้าไปสำรวจจิตใจให้ผู้ชมรู้จักตัวละครนี้มากยิ่งขึ้น เป็นข้อพิสูจน์ว่าในภาพยนตร์บางเรื่องนาฬิกาข้อมือไม่ใช่แค่เพียง “อุปกรณ์ประกอบฉาก” แต่มันคือสิ่งที่นักเล่าเรื่อง ไม่ว่าจะนักเขียนบทหรือผู้กำกับจัดวางไว้อย่างพิถีพิถันพร้อมความหมายเบื้องหลัง

ด้วยเหตุนี้ในประวัติศาสตร์โลกภาพยนตร์จึงมีนาฬิกาข้อมือที่โดดเด่นมากมาย แต่ในครั้งนี้เราขอหยิบยกมาเพียง 10 เรือนเท่านั้น เป็น 10 เรือนที่โดดเด่น มีเอกลักษณ์ มีเรื่องราว และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไรก็ยังคงชัดเจนในความทรงจำของผู้ชมอย่างไม่เสื่อมคลาย


Rolex Datejust Two-Tone – American Psycho (2000)

Rolex Datejust Two-Tone - American Psycho (2000)

“I live in the American Gardens Building on West 81st Street on the 11th floor. My name is Patrick Bateman. I’m 27 years old. I believe in taking care of myself, and a balanced diet and a rigorous exercise routine…”

นี่คือประโยคที่ แพททริก เบตแมน (นำแสดงโดย คริสเตียน เบล)  ตัวละครเอกของภาพยนตร์เรื่อง American Psycho ใช้แนะนำตัวเองในช่วงต้นเรื่อง เป็นประโยคที่บ่งบอกถึงการเคารพบูชาทุนนิยมอย่างตรงไปตรงมา สำหรับเขาเงินคือพระเจ้าที่เคารพบูชา และหน้ากากแห่งความหรูหราคือสิ่งที่เขาต้องใส่ไว้ตลอดเวลาที่อยู่ในสังคม

ดังนั้นการที่ผู้กำกับ แมรรี่ แฮรอน เลือกให้ แพททริก เบตแมน สวมใส่นาฬิกา Rolex Datejust Two-Tone 36mm Reference 16013 ที่มาพร้อมหน้าปัดสีทองอร่ามก็ไม่มีอะไรซับซ้อนไปกว่าการส่งเสริมให้ตัวละครนี้ดูเป็นทาสทุนนิยมอย่างชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีก

หลังจากที่ American Psycho เข้าฉาย ด้วยตัวตนอันวิปลาศแต่มีความน่าสนใจของ แพททริก เบตแมน ส่งผลให้นาฬิการุ่นนี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ถึงขั้นมีชื่อเล่นในหมู่นักสะสมว่า “American Psycho Rolex” เลยทีเดียว

Casio CA53W Twincept Databank – Back to the Future (1985)

Back to the Future คือภาพยนตร์อมตะตลอดกาลที่มีป๊อปคัลเจอร์ อารมณ์ขัน และความขี้เล่นแฝงไว้อย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งกลิ่นอายเหล่านี้ก็ได้สะท้อนออกมาผ่านนาฬิกา Casio CA53W Twincept Databank ที่อยู่บนข้อมือของตัวละคร มาร์ตี้ แมคฟลาย (นำแสดงโดย ไมเคิล เจ.ฟ็อกซ์) ด้วยเช่นกัน

ลองนึกภาพว่าหากตัวละครนี้ใส่นาฬิกาข้อมือ Rolex เรือนทอง หรือแบรนด์อื่นๆ ที่มีภาพลักษณ์ของความหรูหราก็คงดูไม่เหมาะเท่าไรนัก ดังนั้น Casio CA53W Twincept Databank จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมในความคิดของผู้กำกับ โรเบิร์ต เซเม็กคิส 

นอกจากนั้นการที่ Back to the Future เป็นภาพยนตร์ที่ว่าด้วยการเดินทางท่องเวลา เต็มไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำสมัย การใช้หน้าปัดแบบดิจิทัลจึงกลมกล่อมไปกับเรื่องราวมากกว่า 

ถึงแม้จะผ่านมานานเกือบ 4 ทศวรรษ แต่ Casio CA53W Twincept Databank ก็ยังคงเป็นเรือนเวลายอดนิยม ที่นักสะสมผู้ถวิลหากลิ่นอายแห่งทศวรรษ 80 ต้องการเก็บไว้ในคอลเลคชั่น

Jaeger-LeCoultre Reverso Grande Taille – Batman Begins (2005)

การต้องเลือกว่านาฬิกาข้อมือเรือนไหนที่เหมาะสมจะอยู่บนข้อมือของ บรูซ เวย์น (นำแสดงโดย คริสเตียน เบล) ตัวละครผู้ร่ำรวยที่สุดในจักรวาล DC Comic คงเป็นโจทย์ที่ยากไม่น้อยสำหรับ คริสโตเฟอร์ โนแลนด์ ในตอนที่เขาริเริ่มโปรเจ็คภาพยนตร Batman ไตรภาคของตัวเองในปี 2005

ดังนั้นเมื่อไม่รู้ว่าเรือนเวลาแบบไหนที่จะเหมาะสม โนแลนด์ จึงเล่นท่าง่าย (ตรงกันข้ามกับการสร้างสรรค์เรื่องราวในภาพยนตร์ที่มักจะเล่นท่ายากแทบทุกเรื่อง) ที่สุดด้วยการใช้ Jaeger-LeCoultre Reverso Grande Taille นาฬิการะดับไฮเอนด์ราคาแพงระยับ เนื่องจากนี่คือนาฬิการุ่นเดียวกับที่ วาล คิลเมอร์ ผู้รับบทเป็นแบทแมนคนก่อนสวมใส่ในภาพยนตร์เรื่อง Batman Forever

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องอย่างไม่มีข้อโต้แย้ง เนื่องจาก คริสเตียน เบล ในบท บรูซ เวย์น เวอร์ชั่นนี้เข้ากับ Jaeger-LeCoultre Reverso Grande Taille ได้เป็นอย่างดี ไม่ต่างจาก วาล คิลเมอร์

Heuer Monaco Chronograph – Le Mans (1971)

ระบบ Chronograph ถูกคิดค้นเมื่อปี 1816 โดย หลุยส์ โมเน่ต์ เพื่อเหตุผลในการศึกษาเรื่องดาราศาสตร์ ก่อนที่ระบบนี้จะถูกนำไปใช้ในด้านอื่นๆ เช่นการจับความเร็วในการแข่งรถ ได้อย่างเที่ยงตรงที่สุด 

ในช่วงที่ภาพยนตร์เรื่อง Le Mans กำลังถ่ายทำ บริษัท Heuer ได้สร้างสรรค์นาฬิการะบบ Chronograph อัตโนมัติเรือนแรกของโลกออกมาได้สำเร็จ ซึ่งก็คือ Heuer Monaco Chronograph เรือนนี้นี่เอง 

ดังนั้นจะมีการโฆษณาอะไรที่เหมาะสมไปกว่าให้ Heuer Monaco Chronograph ที่มีจุดเด่นเรื่องการจับเวลาได้อย่างเที่ยงตรงมาปรากฏอยู่ในภาพยนตร์เกี่ยวกับรถแข่ง ที่สำคัญมันยังอยู่บนข้อมือของ สตีฟ แมคควีน ไอคอนระดับตำนานอีกด้วย 

ถ้าเป็นการซื้อลอตเตอรี่ต้องบอกว่าบริษัท Heuer ถูกรางวัลใหญ่เข้าอย่างจัง เพราะหลังจากที่ Le Mans เข้าฉาย Heuer Monaco Chronograph ก็ประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล จนกลายเป็นหนึ่งในนาฬิการะดับตำนานแห่งโลกภาพยนตร์ในเวลาต่อมา

WWI Lancet Trench Watch – Pulp Fiction (1994)

เหตุผลที่นาฬิกา WWI Lancet Trench Watch เรือนนี้เข้ามาอยู่ในลิสต์นี้แตกแต่างจากเรือนอื่นๆ โดยสิ้นเชิง ไม่ใช่เพราะความสวยงาม โดดเด่น มีสไตล์ของมัน แต่เป็นเพราะบริบทที่มันปรากฏออกมาต่างหาก

ทุกคนคงทราบอยู่แล้วว่า เควนติน ทารานติโน่ คือผู้กำกับที่มีสไตล์การเล่าเรื่อง สร้างสรรค์ไดอะล็อกกวนอวัยวะเบื้องล่างมากแค่ไหน (คำชม) เราเองก็รู้ซึ้งเป็นอย่างดีเช่นกัน เพียงแต่ไม่คิดว่าเขาจะกวนได้ขนาดนี้

WWI Lancet Trench Watch เรือนนี้ปรากฏในฉากย้อนอดีตของตัวละคร บุทช์ คูลิดจ์ (นำแสดงโดย บรูซ วิลลิส) ที่ครั้งหนึ่งในวัยเด็กคุณพ่อซึ่งเป็นทหารเดินเข้ามาหาเขาด้วยท่าทีสุขุม แววตาแฝงไปด้วยความจริงจัง ก่อนจะโชว์นาฬิกาเรือนนี้ให้ดู 

จากนั้นก็เป็นการร่ายยาวถึงประวัติศาสตร์ของนาฬิกาเรือนนี้ว่ามันคือนาฬิกาเรือนสำคัญที่ปู่ของลูกรักมาก ผ่านสงครามมาด้วยกันมากมาย ไม่ว่าจะสมรภูมิรบใดก็มีนาฬิกาเรือนนี้อยู่เป็นเพื่อนเสมอ ก่อนที่จะตบท้ายเรื่องเล่าด้วยใบหน้าเรียบเฉยว่า

“ก่อนที่ปู่จะตาย เขาเอามันยัดใส่รูทวารเพื่อส่งมอบมันต่อมาให้กับพ่อ”

เป็นมุกตลกร้ายสไตล์ เควนติน ที่เราขอยกให้เป็นหนึ่งในไดอะล็อกเกี่ยวกับนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลกภาพยนตร์ และต่อให้อยากจะลืมแค่ไหน WWI Lancet Trench Watch จากรูทวารเรือนนี้ก็ประทับอยู่ในความทรงจำไปเรียบร้อยแล้ว

Breitling Chrono Avenger – Blood Diamond (2006)

จริงอยู่ที่ Breitling Chrono Avenger นาฬิกาหน้าปัดสีดำ ตัวเรือนทำจากไททาเนียมแข็ง 44 มม. สายหนังลูกวัวสีน้ำตาล มาพร้อมคุณสมบัติ กันกระแทกและกันน้ำลึก 300 เมตร จะมีความสวยงามโดดเด่นในตัว และเข้ากับภาพยนตร์แอ็คชั่นระห่ำอย่าง Blood Diamond เป็นอย่างดี

แต่เหตุผลที่ทำให้ Breitling Chrono Avenger ที่สวมใส่โดยตัวละคร แดนนี่ อาร์เชอร์ (รับบทโดย ลีโอนาโด ดิคาปริโอ) ประทับอยู่ในความทรงจำผู้ชมอย่างเรามาจากเรื่องราวในเรื่องเสียมากกว่า 

ในตอนท้ายเรื่องที่ตัวละคร แดนนี่ อาร์เชอร์ กำลังเข้าตาจน และรู้ชะตากรรมว่าตัวเองคงไม่รอดชีวิต เขาได้โทรศัพท์ไปหาคนรักของเขา พร้อมกล่าวประโยคอำลาที่ลึกซึ้งกินใจ โดยมีนาฬิกาเรือนนี้เป็นพยานอยู่ด้วย นอกจากนั้นกล้องยังได้จับไปที่นาฬิกาเรือนนี้หลายครั้งราวกับต้องการบอกว่า 

“ไม่ว่าจะเป็นเพชรมูลค่ามหาศาลมากแค่ไหน ก็ไม่มีค่าเท่ากับเวลาเพียงน้อยนิดที่ได้ใช้อยู่กับคนที่ตัวเองรัก”

Carl F. Bucherer Manero AutoDate – John Wick: Chapter 3 – Parabellum (2019)

หากเทียบกับเหล่าตัวละครนักฆ่าในโลกภาพยนตร์ด้วยกันแล้วล่ะก็ จอห์น วิค ไม่ใช่คนที่ฉูดฉาด ตรงกันข้ามเขาเป็นคนที่สุขุม เคร่งขึม ไม่ต้องการความโดดเด่นใดๆ ปราถนาที่จะใช้ชีวิตอยู่อย่างสงบเท่านั้น 

ด้วยบุคลิกเหล่านี้ของ จอห์น วิค มันก็ได้สะท้อนผ่านการแต่งกายของเขาที่มักจะคุมโทนอยู่ในสีขาวดำเท่านั้น รวมถึงไอเท็มชิ้นสำคัญอย่างนาฬิกาด้วย

Carl F. Bucherer Manero AutoDate คือหนึ่งในนาฬิกาคู่ใจของนักฆ่าหน้าหยกผู้นี้ โดยปรากฏอยู่ใน John Wick: Chapter 3 – Parabellum ภายนอกดูเรียบๆ ไม่โดดเด่น แต่หากเจาะลึกลงไปในรายละเอียดก็จะพบกับความประณีตพิถีพิถันที่ซ่อนอยู่ในทุกองค์ประกอบ เรียกได้ว่าเป็นนาฬิกาที่เข้ากับ จอห์น วิค ได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ อีกหนึ่งข้อสังเกตคือ วิค มักจะสวมใส่มันโดยหันด้านหน้าปัดเรือนเข้าหาตัวเอง ซึ่งเป็นนิสัยที่เหล่าทหารนาวิกโยธินมักจะทำกัน

Seiko 6105 – Apocalypse Now (1979)

ท่ามกลางความร้อนระอุของไฟสงครามเวียดนาม หนึ่งในนาฬิกาที่เหล่าทหารอเมริกันนิยมใส่คู่ข้อมือที่สุดยามที่พวกเขาย่างกรายเข้าสู่สมรภูมิก็คือ Seiko 6105 

ดังนั้นเมื่อต้องการจะสร้างหนังเกี่ยวกับสงครามเวียดนามขึ้นมา ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความใส่ในรายละเอียดมากที่สุดคนหนึ่งก็ไม่พลาดที่จะให้ Seiko 6105 เป็นไอเท็มคู่ข้อมือของ เบนจามิน วิลลาร์ด (นำแสดงโดย มาร์ติน ชีน) หนึ่งในตัวละครหลักของเรื่อง Apocalypse Now

การไม่มองข้ามรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของ ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา ประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล เพราะผลลัพธ์คือ Seiko 6105 กลายเป็นหนึ่งในนาฬิากาข้อมือที่คลาสสิกที่สุดในโลกภาพยนตร์ในเวลาต่อมา

Omega Seamaster Planet Ocean 600M – Skyfall (2012)

ด้วยบุคลิกนสายลับเจ้าเสน่ห์ พิถีพิถันในการแต่งกาย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ตลอด 24 ภาคของเฟรนไชส์ภาพยนตร์สายลับ 007 ตัวละคร เจมส์ บอนด์ จะมีนาฬิกาข้อมือคู่ใจมากมาย เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็น Rolex Submariner 6538 ในภาคปฐมบท DR.No, Rolex Submariner 5513 จากภาค Live and Let Die, หรือ Seiko 7A28 7020 Quartz Chronograph จากภาค A View to Kill

ทว่าท่ามกลางตัวเลือกมากมาย หากต้องเลือกมาเพียงเรือนเดียวจากเฟรนไชส์ตระกูลนี้ Omega Seamaster Planet Ocean 600M จากภาค Skyfall คือคำตอบสุดท้ายในใจเรา เพราะนอกจากภาคนี้จะเป็นหนึ่งในภาคที่ดีที่สุดของเฟรนไชส์แล้ว ยังเป็นภาคที่สำรวจจิตใจตัวละคร เจมส์ บอนด์ มากที่สุดอีกด้วย แอร์ไทม์ของ Omega Seamaster Planet Ocean 600M ที่ปรากฏในจอจึงมากพอสมควร 

นอกจากนั้นนาฬิกาเรือนนี้ก็เข้ากันได้เป็นอย่างดีกับบุคลิกเนี๊ยบหรู แต่มีความดิบเถื่อนอยู่ในตัวของ เจมส์ บอนด์ ที่นำแสดงโดย แดเนี่ยล เคร็ก เป็นการสร้างภาพจำให้กับหนังสายลับ 007 ยุคใหม่ว่า บอนด์ ต้องคู่กับ Omega ได้เป็นอย่างดี

 Hamilton Ventura – Blue Hawaii (1961)

 Hamilton Ventura - Blue Hawaii (1961)

จุดเริ่มต้นของ Hamilton Ventura เกิดขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 50 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่วัฒนธรรมร็อคแอนด์โรลกำลังเฟื่องฟู ริชาร์ด อาร์บิบ นักออกแบบนาฬิกาของ Hamilton ได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งเหล่านี้มาสร้างสรรค์เป็นนาฬิกาข้อมือ ด้วยความประสงค์ที่จะให้ผลงานออกมาดูมีความเป็นขบถต่อสังคม แต่ยังงดงาม เช่นเดียวกับร็อคแอนด์โรล 

ผลลัพธ์ที่ออกมาก็คือนาฬิกา Hamilton Ventura ซึ่งได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในหมู่ชาวร็อคแอนด์โรลที่แต่งกายด้วยแจ็คเก็ตหนัง กางเกงยีนส์ พร้อมทรงผมที่จัดแต่งอย่างพิถีพิถัน ก่อนที่มันจะประสบความสำเร็จขึ้นกว่าเดิมไปอีก เมื่อ Hamilton Ventura ไปปรากฏอยู่บนข้อมือของ เอลวิส เพรสลี่ย์ “ราชาแห่งร็อคแอนด์โรล” ในภาพยนตร์เรื่อง Blue Hawaii ที่ เพรสลี่ย์ รับบทนำ

Related Stories

Cartier Tank
Watches
Cartier Tank: ถาม-ตอบ ครบอารมณ์ พร้อมคู่มือการซื้อนาฬิกา “คาร์เทียร์แทงค์” ฉบับนักสะสมที่กลมกล่อมที่สุด
ไม่ต้องไปหาที่ไหนเพราะเรารวบรวมเอาไว้ให้ที่นี่หมดแล้ว
Read More
Watches
PAUL NEWMAN & ROLEX DAYTONA: นาฬิกาที่ภรรยาใช้บอกพระเอกจอมซิ่งว่า “ขับรถช้าลงหน่อย”
ความรัก ความห่วงใย และความทรงจำที่ฝังอยู่ในเรือนเวลา
Read More
iconic_military_Watch_feature
Watches
ICONIC MILITARY WATCHES
เครื่องบอกเวลาที่ชี้เป็นชี้ตาย อุปกรณ์ประจำกายของชายชาติทหาร นี่คือ 3 นาฬิกาข้อมือรุ่นประวัติศาตร์ที่สร้างชื่อจากสมรภูมิ
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.