News

3 THINGS WE LOVE ABOUT OFFICINE GÉNÉRALE S/S 2020

3 July 2019

บทความโดย Suwicha Sangkayoolakul, Contributing Editor, W. MINISTRY
ภาพประกอบโดย Chanyanee Larbaram, Visual Designer, W. MINISTRY
กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

ปาจามาสสไตล์ คลาสสิคเมนส์แวร์ 
และการเล่นสีที่ชาญฉลาด

หลังจากไอแดดที่แผดเผาในบ้านเราเริ่มโบกมือลาไปพร้อมๆ กับหน้าปฏิทินเดือนหก เมื่อสายฝนเริ่มเข้ามาทักทายบ่อยขึ้น (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาไพร์มไทม์ห้าโมงเย็น ที่ผู้คนต่างต้องฝ่ารถติดและพายุฝนออกจากที่ทำงาน) ก็ถึงเวลาที่อีกซีกโลกหนึ่งอย่างทวีปยุโรป จะเริ่มย่างเท้าเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูร้อน หรือที่เรียกกันในวงการแฟชั่นว่า S/S (Spring/Summer) อย่างเต็มตัวเสียที แน่นอนว่าที่ W. MINISTRY เราวางตัวเป็นผู้หนึ่งที่ไม่เคยละสายตาจากกระแสแห่งโลกแฟชั่นดังกล่าว และเหล่ารันเวย์หรือ Lookbook ของช่วงเวลานี้ ถือเป็นอีกสิ่งที่เราเฝ้ารอจะชื่นชมชนิดที่ยากจะพลาดได้

หากท่านผู้อ่านติดตามงานเขียนของเรามาได้สักระยะหนึ่ง อาจเคยจะได้ผ่านตากับบทความ 6 Insider Brands We Recommend  ที่เราเขียนแนะนำแบรนด์เงียบๆ เรียบๆ แต่เปี่ยมคุณภาพยิ่งเอาไว้เมื่อราวๆ ต้นปีที่แล้ว หนึ่งในแบรนด์ที่เราอยากแนะนำให้คุณผู้อ่านรู้จัก (และปรายตามามองมาบ้าง เพื่อให้ความเงียบๆ เรียบๆ เปลี่ยนอารมณ์ของคุณผู้อ่าน จากสายตาที่มึนงงลวดลายโมโนแกรมแบบจัดเต็มของ Louis Vuitton และ Gucci) ก็คือแบรนด์เสื้อผ้าเชื้อสายฝรั่งเศสนามว่า Officine Générale และในวันนี้ ก็เป็นฤกษ์งามยามดีอีกครั้ง ที่เราจะมากล่าวถึง Officine Générale ที่มาพร้อมกับคอลเลคชั่น S/S 2020 ที่เราคิดว่ารังสรรค์ได้อย่างงดงามและลงตัวเป็นที่สุด

ก่อนหน้าที่จะเข้าไปวิเคราะห์คอลเลคชั่น S/S 2020 ที่เราอวยว่าดีนักดีหนา เราจะขอเกริ่นถึงที่มาที่ไป ปรัชญา และลักษณะของตัวแบรนด์ Officine Générale เสียก่อน ว่าด้วยเหตุผลกลใดที่เราจะต้องแนะนำแบรนด์นี้ให้คุณผู้อ่านรู้จักและหลงรักแบรนด์นี้ไปพร้อมๆ กับเรา Officine Générale เป็นแบรนด์ปารีเซียงแท้ๆ ที่มีหน้าร้านอยู่ที่ถนนแซ็ง แฌร์แม็ง เจ้าของผู้ก่อตั้งแบรนด์ ตลอดจนผู้ที่เป็นแรงขับเคลื่อนหลักของแบรนด์คือ Pierre Mahéo ผู้ที่มีความเชื่อมโยงกับการตัดเย็บเสื้อผ้าแบบเทเลอร์ (จากธุรกิจครอบครัวรุ่นคุณปู่) และหลงใหลในความสนุกสนานของการเก็บเสื้อผ้าแบบเวิร์คแวร์วินเทจที่เขาชื่นชอบ ถือเป็นงานอดิเรกและของสะสมเป็นทุนเดิม เขาให้กำเนิดแบรนด์ Officine Générale ในราวปี 2012 และไม่ใช่เรื่องที่คาดเดาได้ยากเลยว่า เสื้อผ้าจากแบรนด์ของเขาส่วนใหญ่ ก็เป็นการผนวกความรักในเทเลอร์และเวิร์คแวร์เข้าด้วยกัน จากนั้นจึงปรุงรสเพิ่มเสียนิดหน่อยด้วยกลิ่นอายแบบฝรั่งเศส นอกเหนือจากรูปแบบและสไตล์ของเสื้อผ้า ที่ผ่านการออกแบบมาอย่างลงตัวแล้ว อีกสิ่งที่ทำให้เรารัก Officine Générale เป็นพิเศษ คือการเลือกใช้วัสดุที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นผ้าเซียร์ซัคเกอร์หรือเดนิมจากญี่ปุ่น ผ้าทวีตจากสหราชอาณาจักร และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง แคชเมียร์จาก Loro Piana

และด้วยองค์ประกอบต่างๆ ดังกล่าว ทำให้ Officine Générale ยังคงยืนหยัด เป็นหนึ่งแบรนด์ในใจของพวกเรามาโดยตลอด กลับมาที่คอลเลคชั่น S/S 2020 กันบ้าง ในคอลเลคชั่นนี้ Officine Générale ยังคงความเป็นเสื้อผ้าสไตล์เทเลอร์แบบชนิดของคลาสสิคเมนส์แวร์อยู่อย่างเต็มตัว แต่ไม่ว่าจะด้วยอากาศที่อบอุ่นขึ้น ท้องฟ้าที่สดใสขึ้น หรือหมู่มวลดอกไม้ที่เริ่มจะผลิดอกให้เห็น ทางแบรนด์จึงไม่พลาดโอกาสที่จะใส่ความสดใส สีสัน และความขี้เล่นเล็กๆ น้อยๆ ลงไปในคอลเลคชั่นนี้ตามแบบที่เคยทำใน S/S 2019 ด้วย โดยในบทความนี้เราจะมาวิเคราะห์ลุค ตลอดจนเสื้อผ้าชิ้นต่างๆ แล้วภายหลัง เราจะให้คุณผู้อ่านตัดสินใจเอง ว่าจะนำเสื้อผ้าคอลเลคชั่นนี้ มาประดับในตู้เสื้อผ้าของตนเองหรือไม่


Sleepy Separates

อย่างแรกที่เราได้เห็นจากคอคเลคชั่นนี้ คือการนำเสื้อผ้าสไตล์ปาจามาส (Pajamas) หรือที่พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือชุดนอน มาปรับเปลี่ยนรูปแบบเล็กน้อย จนสามารถที่จะนำมาใส่ในชีวิตประจำวัน และพบเจอผู้คนได้อย่างไม่อายใคร กล่าวคือ ถึงแม้จะเป็นเสื้อผ้าที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชุดนอน แต่มันก็ไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกเหมือนคนงัวเงียที่เพิ่งตื่น และยังไม่ได้ล้างหน้าแปรงฟันมาออฟฟิศนั่นเอง ความจริงเสื้อผ้าสไตล์ชุดนอนมีประวัติอันยาวนาน และมีบทบาทอย่างยิ่งในกลุ่มชนชั้นนำ เห็นตัวอย่างได้ชัดเจนจากโร้บ (Robe) หรือเสื้อคลุมที่เอาไว้ใส่หลังอาบน้ำ หรือเสื้อคลุมใส่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสื้อคลุมที่เอาไว้ใส่สูบซิการ์ (Smoking Jacket) ที่ครั้งหนึ่งเป็นที่นิยมอย่างยิ่งในซิการ์เลานจ์ การเพิ่มเสื้อผ้าสไตล์นี้ แน่นอนว่าไม่จำเป็นต้องเป็นปาจามาสทั้งชุด เข้าคู่กันแบบบนรันเวย์แบบที่เห็นใน S/S 2019 เมื่อปีที่แล้ว เพียงเลือกแค่เสื้อ หรือกางเกง หรือเพียงแค่โร้บยาว ก็สามารถนำไปปรับใส่กับเสื้อผ้ารูปแบบอื่นได้อย่างไม่ผิดฝาผิดตัว


Tailoring with Tropical Twists

ต่อมา Pierre ได้เพิ่มองค์ประกอบของความเป็นคลาสสิคเมนส์แวร์ลงไปอย่างเต็มหมัด อาจเป็นเพราะพื้นฐานการเป็นเทเลอร์จากธุรกิจของคุณปู่ของเขา Pierre เพิ่มองค์ประกอบเล็กๆ น้อยๆ ที่สร้างอารมณ์เป็นทางการให้เสื้อผ้าอย่างคาดไม่ถึง แม้ว่าพวกมันจะผลิตจากเนื้อผ้าที่ดูบางเบา แต่ก็ไม่ได้ดูแปลกตาหากจะนำมาใส่เข้ากันทั้งชุดตามเหล่านายแบบบนรันเวย์แต่อย่างใด เริ่มจากจีบกางเกงแสนคม ที่ไปจรดถึงปลายขาที่มีการพับทบเป็น Cuff ขนาดค่อนข้างใหญ่ เสื้อแจ็คเก็ตแบบสามกระดุม ที่มาพร้อมกับปกแจ็คเก็ต (Lapel) ที่บางเล็กเป็นพิเศษ สะท้อนความเป็นเสื้อผ้าแบบปารีเซียงอย่างกลมกล่อม และถึงจะมีความเป็นเทเลอร์ที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์ของคลาสสิคเมนส์แวร์อยู่สูง แต่ Pierre ก็พร้อมที่จะใส่ดีเทลเล็กๆ ที่เข้าคู่กับความเป็นฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน ที่อากาศอบอุ่นขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกให้แจ๊คเก็ตมีรูปแบบที่ดูเบาสบายและเนื้อผ้าบางที่บริเวณหัวไหล่ที่อย่างเรียกว่า Soft Shoulder รวมถึงการเลือกที่จะไม่ใส่ซับใน การเลือกเนื้อผ้าจำพวกผ้าฝ้าย โดยเฉพาะเซียร์ซัคเกอร์ ลงไปจนถึงชนิดของรองเท้าที่สวมใส่ อย่างโลฟเฟอร์แบบ Slip-on รองเท้าผ้าใบคู่สีขาวหรือขาวตัดน้ำเงิน หรือจะเป็นรองเท้าแตะวัสดุหนังที่มาพร้อมสายรัดส้นเท้า


Clever Color Combinations

ประเด็นสุดท้ายคืออะไรที่แปลกใหม่เสียหน่อย สำหรับเสื้อผ้าที่ไม่โฉ่งฉ่างตามแบบฉบับของ Officine Générale นั่นคือการเลือกเล่นกับสีสันที่สดใสมากขึ้น พวกเราที่ W. MINISTRY ติดตาม Officine Générale มาอย่างยาวนาน และน้อยครั้งนักที่ Pierre เจ้าของแบรนด์ จะก้าวเท้าออกจากสีโทนเงียบๆ อย่างขาว ดำ น้ำเงินเข้ม เทา หรือเขียวแก่ แต่คราวนี้เรากลับพบสีสันที่บาดตามากขึ้นบนรันเวย์ ไม่ว่าจะเป็นม่วงอ่อน แสด ส้มอิฐ ไปจนถึงการเล่นโทนสีแบบจับคู่กันอย่างเทาม่วง ที่ออกมาได้ดูดีและไม่น่าเบื่อ และยังดูเป็นลุคที่สามารถนำมาปรับใส่ได้ในทุกๆ โอกาสอีกด้วย และถึงแม้ประเทศไทยเราที่อยู่ห่างไกลจากปารีสเกือบหมื่นกิโล แต่ด้วยลักษณะของเสื้อผ้า ตลอดจนวัสดุที่เลือกสรรมา ให้เหมาะกับหน้าร้อนที่ยุโรป ทำให้พวกเราที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนกับอุณหภูมิสามสิบกว่าองศาอยู่ทุกวี่ทุกวัน ก็สามารถเลือกใส่ลุคต่างๆ ของ S/S 2020 นี้ได้อย่างลงตัว สำหรับเราเอง คงเป็นเรื่องยากนักที่จะมองข้ามแจ็คเก็ตตัดเย็บดีๆ หรือกางเกงผ้าเซียร์ซัคเกอร์จีบคมๆ สวยๆ สักตัว และคุณผู้อ่านเองตกหลุมรักชิ้นไหนเป็นพิเศษในคอลเลคชั่นนี้ 

Related Stories

People
5 DESIGNERS WHO REDEFINED LEGENDARY FASHION HOUSES
5 ยุคสมัยของงานออกแบบจาก 5 นักออกแบบแนวหน้า อันเป็นที่จดจำต่อห้องเสื้อระดับตำนาน
Read More
The Style Guide
HOW TO TONE DOWN YOUR FAVOURITE RUNWAY LOOKS
ปรับภาพลักษณ์ความสุดโต่งจากลุคบนรันเวย์ สู่สไตล์และเทคนิคที่สามารถประยุกต์ใช้ได้จริง
Read More
News
THE GAME PLAN BEHIND CELINE MEN’S FALL 2019
เอกลักษณ์อันเป็นลายเซ็นของ Hedi Slimane จะสร้างตำนานครั้งใหม่ได้เช่นเดิมอีกหรือไม่
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.