The Buyer’s Guide

5 LAYERS FOR THE TROPICAL WINTER

29 December 2017

ความหนาวแบบบางเบาของประเทศเขตร้อน กับเสื้อนอก 5 ประเภทที่สวมใส่ได้ในหลายโอกาส

ด้วยอากาศที่ร้อนชื้นบวกกับแสงแดดที่แผดเผาในทุกๆวันของประเทศไทย ทำให้วัฒนธรรมการสวมใส่เสื้อตัวนอกไม่ว่าจะประเภทใดดูค่อนข้าง “ห่างไกล” กับชีวิตประจำวัน แต่จะทำอย่างไรเมื่อลุคบุ๊คของประเทศฝั่งยุโรปหรือแถบดินแดนอเมริกาที่มีการใช้เลเยอร์เสื้อผ้ามากกว่าหนึ่งชั้นเริ่มทำให้เรานั้นอยากจะลุกขึ้นมาหยิบจับเสื้ออีกตัวเพื่อเพิ่มวอลลุ่มเสื้อผ้าให้มีชีวิตชีวามากกว่าเสื้อเชิ้ตกับกางเกงขายาวทั่วๆไป

จริงอยู่ว่าประเทศไทยเป็นเมืองร้อนแต่นั่นไม่ได้หมายถึงเราจะไม่สามารถเข้าถึงการเลเยอร์เสื้อผ้าได้เสียทีเดียวเพราะในบางช่วงเวลาของปีก็มีลมหนาวหรืออากาศเย็นสบายหลังฝนตกเข้ามาพัดผ่านให้ได้รู้สึกไม่เหนอะหนะแบบหน้าร้อนทั้งปี และอากาศที่เย็นพอดีๆคงจะเป็นข้ออ้างที่เข้าทีที่ทำให้เราอยากจะเลเยอร์เสื้อผ้าขึ้นมาอีกครั้ง และในวันนี้ W.Ministry ก็มีสไตล์ไกด์ทั้ง 5 แบบที่จะแนะนำให้การเลเยอร์เสื้อผ้าได้ครึกครื้นขึ้นมาไม่มากก็น้อย


no.1

ตัวเลือกแรกสำหรับเลเยอร์ทื่บางเบาที่สุดคือเสื้อตัวนอกประเภทโอเวอร์เชิ้ต จุดเด่นคือลวดลายกระเป๋าด้านนนอก ปกเสื้อ เนื้อผ้าที่เบาบางแต่เป็นรูปทรงอย่าง คอร์ดดูรอย(ลูกฟูก) คอตต้อน ลินิน หรือบางทีเราอาจจะเห็นโอเวอร์เชิ้ตที่ผลิตขึ้นจากผ้าแชมเบรย์และวูลและจุดประสงค์คือการใส่แบบไม่สัมผัสผิวด้านใน โอเวอร์เชิ้ตจึงเป็นเสื้อที่ออกแบบมาเพื่อเป็นเลเยอร์ชั้นต่อไปจากเสื้อยืดแบบสบายๆด้านในอย่างแท้จริง ซึ่งการสไตล์ลิ่งโอเวอร์เชิ้ตก็เป็นอะไรที่ทำได้ไม่ยากเพียงหยิบมาสวมใส่ทับเสื้อยืดสีพื้นและปล่อยไว้หรือจะติดกระดุมบริเวณเม็ดที่ 3 จากด้านล่างก็สร้างความมั่นใจและไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไปอย่างแน่นอน ซึ่งโอเวอร์เชิ้ตสีเบจ/กากี จาก Universal Works ตัวนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีทั้งในแง่ของราคาและความคุ้มค่าในการใช้งานเพราะสามารถสวมใส่ได้ทุกสภาพอากาศและช่วงเวลาของประเทศไทย


no.2

เสื้อตัวนอกที่คุ้นตาและชื่อเรียกคุ้นหูคนไทยอย่างประเภทเบลเซอร์นี้ไม่ได้มีความเป็นทางการเหมือนที่หลายคนเข้าใจเพราะเบลเซอร์หรือสปอร์ตโค้ทนั้นถูกรังสรรค์ออกมาให้ลดทอนความเป็นทางการจากเสื้อสูทแจ็คเก็ตทั่วๆไป และเราคงจะไม่แนะนำให้ใครนำสูทแจ็คเก็ตสุดเนี้ยบมาจับคู่กับกางเกงขายาวที่ดูเรียบจนกลายเป็นจุดสนใจในความต่างของเนื้อผ้าและรูปทรง ด้วยลุคที่ดูกึ่งทางการ (Semi-Formal) ของเบลเซอร์กับจุดเด่นเรื่องการใช้โครงสร้างการตัดเย็บที่ไม่จริงจังแบบสูทแจ็คเก็ตจนเกินไป ทำให้ไม่ว่าสภาพอากาศใดก็สามารถหยิบมาสวมใส่ได้และในบางครั้งอาจกลายเป็นเสื้อตัวนอกชิ้นหลักได้หากเลือกเนื้อผ้าและสีสันที่เข้ากับชุดประจำวันได้อย่างดี เช่นเบลเซอร์สีเทาควันบุหรี่จากแบรนด์ฝั่งอังกฤษอย่าง Oliver Spencer ที่สามารถหยิบมาสวมใส่ได้ทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะวันทำงานหรือปาร์ตี้สังสรรค์หลังเลิกงาน


no.3

หากนึกถึงเสื้อตัวนอกสำหรับเลเยอร์ที่รับมือทุกสภาพอากาศแล้ว โค้ชแจ็คเก็ตเนื้อผ้าแบบกันฝนและกันลมจาก Rains คือตัวเลือกแรกๆที่นึกถึง ความสามารถของแจ็คเก็ตนี้นอกจากจะให้สัมผัสในการเลเยอร์ชิ้นเสื้อผ้าที่ดีคือเนื้อผ้าที่บางเบาแต่เอาอยู่ในทุกๆช่วงเวลาของปีเพราะโค้ชแจ็คเก็ตตัวนี้จะทำหน้าที่ป้องกันแสงแดดในวันที่แดดแผดเผา หรือป้องกันร่างกายจากเม็ดฝน และพร้อมที่จะป้องกันลมหนาวอ่อนๆในหน้าหนาวแบบพอดีของประเทศไทยได้อย่างดี และการใช้โค้ชแจ็คเก็ตรูปทรงอมตะแบบ Boxy Cut นี้ก็เป็นอะไรที่สวมทับเสื้อยืดหรือเสื้อเชิ้ตได้ตลอดเวลา


no.4

หากไม่พูดถึงเสื้อตัวนอกสำหรับเลเยอร์ที่คุ้นเคยอย่างสเวตเตอร์ขนนุ่มก็เหมือนจะขาดหายอะไรไปสำหรับบทความนี้ และอย่างที่ทราบดีเสวตเตอร์นั้นจะถูกแบ่งแยกกออกมาอีกหลายประเภททั้ง Crew Neck, V Neck หรือคาร์ดิแกน ก็ล้วนแต่เป็นเหมือนซับเซ็ทของสเวตเตอร์ทั้งสิ้น ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่ายและคลาสสิกแบบไม่ต้องแสดงออกมากแต่ให้ผลลัพธ์ที่ดูเปลี่ยนแปลงทันตาทันทีที่สวมใส่ ทำให้สเวตเตอร์เข้าไปอยู่ในใจของใครหลายๆคน ด้วยเนื้อผ้าที่นุ่มแต่บางเบาแถมระบายอากาศได้ดีพร้อมสัมผัสที่รู้สึกดีแบบอบอุ่นเป็นคุณสมบัติหลักสำหรับการเลเยอร์เสื้อผ้าสำหรับบ้านเราที่เราอยากแนะนำ การเลือกซื้อก็แล้วแต่ความชอบเพราะเนื้อผ้าและสีสันขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่หากจะเลือกที่มีการใช้งานได้หลากหลายและสไตล์ลิ่งง่ายเข้ากับชุดได้ดีการเลือกสีโทนเหลือง/น้ำตาลน่าจะเป็นอะไรที่ปลอดภัยมากที่สุดเช่น สเวตเตอร์ที่ทำจากวูลขนแกะจาก Barbour เป็นต้น


no.5

ตัวอย่างการเลเยอร์ชิ้นสุดท้ายคือประเภทฟีลด์แจ็คเก็ตหรือเวิร์คแจ็คเก็ตที่ดูสมบุกสมบันและได้รับแรงบันดาลใจมาจากการแต่งกายของทหารในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ความมหัศจรรย์ของแจ็คเก็ตประเภทนี้คือความแตกต่างระหว่างการใช้งานกับเสื้อผ้าในชีวิตประจำวันที่ดูเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืด เชิ้ตธรรมดา ก็ทำให้ดูมีความพิเศษขึ้นมาทันที ด้วยเนื้อผ้าที่ถูกออกแบบมาให้ทนทานต่อทุกสภาพอากาศบวกกับรูปทรงที่สวมใส่ง่ายและสีสันที่เข้ากันได้กับกางเกงหลายเฉดสี ทำให้การสไตล์ลิ่งเวิร์คแจ็คเก็ตนี้เข้าได้กับชีวิตประจำวัน และสภาพอากาศที่หนาวบ้างร้อนบ้างในบางครั้ง ลองให้ฟีลด์แจ็คเก็ตที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเสื้อทหารจาก Folk ช่วยคุณมั่นใจในการเลเยอร์เสื้อผ้าในช่วงเวลาลมหนาวอ่อนๆในตอนสิ้นปีนี้

Related Stories

a man wearing black baracuta jacket
Brands to Know
BARACUTA G9 : THE JACKET THAT I GREW UP WITH
Managing Editor ของเราพูดถึงแจ็คเก็ตอเนกประสงค์ที่เขาหลงรัก
Read More
The Style Guide
SCARVES IN TROPICAL WINTER AND HOW TO WEAR THEM WELL
ผ้าพันคอกับผู้ชายไทย รายละเอียดชิ้นสำคัญสำหรับฤดูหนาวในประเทศร้อนชื้น
Read More
A man wearing a white shirt and bomber jacket
Q&A
WHAT TO WEAR IN TROPICAL WINTER
กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.