The Style Guide

5 SHOES EVERY MAN SHOULD OWN

บทความโดย Nath Suriyachantananont, Editor-In-Chief, W. MINISTRY

The Style Guide

5 SHOES EVERY MAN SHOULD OWN

25 October 2015

รองเท้าทั้ง 5 แบบที่ผู้ชายทุกคนต้องมีในครอบครอง เพื่อครอบคลุมในทุกโอกาสการใช้งาน

ว่ากันว่าเราสามารถตัดสินการแต่งกายของผู้ชายคนหนึ่งได้จากตัวเลือกรองเท้าของเขา แม้จะอยู่ด้านล่างสุดแต่มันคือจุดดึงความสนใจ รองเท้าบ่งบอกอะไรหลายๆอย่างเกี่ยวกับรสนิยม ทัศนคติ และสไตล์เฉพาะตัว ดังนั้นรองเท้าจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เสมือนรากฐานของการแต่งกายทุกชุดในทุกวันของชีวิต

เพราะรองเท้าเป็นองค์ประกอบที่เน้นการลงทุนระยะยาวมากกว่าเป็นอะไรที่ฉาบฉวย จึงไม่ต้องแปลกใจหากพบว่ารองเท้าชั้นยอดนั้นรับใช้คุณอย่างภักดีเป็นเวลาหลายสิบปี เกมนี้คุณภาพจึงต้องมาก่อนปริมาณเสมอ นี่คือรองเท้าทั้ง 5 แบบที่ผู้ชายทุกคนต้องมีในครอบครอง เพื่อครอบคลุมในทุกโอกาสการใช้งาน
THE BLACK OXFORDS

ไม่มีอะไรหล่ออมตะไปกว่ารองเท้าหนังทรงอ็อกซ์ฟอร์ดสีดำขลับอีกแล้ว แม้ทุกวันนี้เราจะเห็นวัฒนธรรมการสวมสูทเต็มยศเดินเข้าออฟฟิศน้อยลงไปมาก แต่รองเท้าอ็อกซ์ฟอร์ดยังคงเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งสำหรับงานทางการทั้งหลายเสมอ จะเป็นแบบ Cap Toe (ส่วนหัวรองเท้ามีรอยเย็บให้ลักษณะคล้ายหัวดินสอมน) หรือแบบ Whole Cut ไร้รอยต่อที่ส่วนบน (Upper) ผลิตจากหนังชิ้นเดียวทั้งหมด ให้ลุคที่เรียบและทางการกว่าแบบ Cap Toe ทั้งสองแบบคือหัวใจของคลังรองเท้าสำหรับสุภาพบุรุษทุกคน
THE BROWN BROGUES

มีรองเท้าหนังสีดำก็ต้องตามด้วยรองเท้าหนังสีน้ำตาล จะต่างก็ตรงที่ Brogue จะให้ลวดลายและลูกเล่นที่มากกว่า โดยคำว่า Brogue นั้นแท้จริงหมายถึงการฉลุลายบนชิ้นหนังส่วนบนของรองเท้า (Upper) ซึ่งเดิมทีใช้ช่วยในการระเหยออกของน้ำในรองเท้าที่ใช้งานกลางแจ้ง ด้วยจุดกำเนิดในแบบใช้งานเอาท์ดอร์ รองเท้า Brogue สีน้ำตาลฉลุลายคู่งามจึงค่อยๆจองพื้นที่ในฐานะรองเท้าหนังสำคัญคู่ที่สอง จะเป็นแบบ Wingtip (ได้ชื่อจากรอยตะเข็บเดินเป็นอักษร W ตรงส่วนหัวรองเท้า) เหมือนในภาพที่ให้มนตร์ขลังแบบยูโรเปียน หรือจะเป็น Longwing ที่นิยมกว่าในฝั่งสหรัฐอเมริกา ก็นับเป็นตัวเลือกหลักที่แสนเหมาะเจาะหากต้องการเดรสอัพในแบบของตัวเอง
ขั้นแรกสู่การดูแลรักษารองเท้าหนัง
คุณดูแลรองเท้าหนังคู่ที่มีอยู่ดีพอแล้วหรือไม่ สละเวลาเพียง 2-3 นาทีอ่านไกด์ของเราเพื่อเพิ่มอายุของรองเท้าหนังคู่โปรดไปอีก 5-10 ปี (อ่านต่อ)
THE PENNY LOAFERS

เพนนีโลฟเฟอร์ เป็นรองเท้าอีกประเภทที่มีประวัติยาวนาน พร้อมวิวัฒนาการที่หลากหลาย ทำให้มันเป็นรองเท้าที่มีความเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมที่แตกแขนงหลายสาย ตั้งแต่การเป็นรองเท้าในทริปตกปลาของบรรดาเศรษฐีที่ไปปลีกวิเวกในประเทศนอร์เวย์ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ต่อด้วยการแพร่หลายในหมู่นักเรียนมหาวิทยาลัยไอวี ลีกช่วง 50’s เป็นต้นมา ไปจนถึงเหล่าตำนานศิลปินทุกสาขา และดาราฮอลลิวูดที่ต่างก็เคยสวมเท้าเข้าไปในรองเท้า Slip-on สุดคลาสสิคชนิดนี้ โดยปัจจุบันก็มีตัวเลือกเพนนีโลฟเฟอร์อยู่นับไม่ถ้วน ต่างสไตล์ต่างวัสดุและสี นี่จึงเป็นเหตุผลมากกว่าข้ออ้างว่าทำไมคุณเองก็ควรมีไว้สักคู่
10 ทางเลือก PENNY LOAFER ตามงบประมาณ
รวบรวมตัวเลือกชวนพิจารณาสำหรับการเลือกซื้อ Penny Loafer คู่ใหม่ของคุณ (อ่านต่อ)
THE SNEAKERS

สลับมาที่รองเท้าประเภทที่มีต้นกำเนิดจากวงการกีฬา สนีกเกอร์คือตัวแทนของความกระฉับกระเฉงและร่วมสมัย เพราะแม้แต่ผู้ชายที่มีรองเท้าหนังจริงจังเป็นร้อยคู่ก็จะพบว่าต้องมีวันหนึ่งที่ต้องพึ่งรองเท้าผ้าใบบ้าง โดยเฉพาะทุกวันนี้ยุคที่สนีกเกอร์และชุดสูทถูกผสมกลมเกลียวอยู่ในชุดเดียวกัน ยิ่งทำให้การหารองเท้าผ้าใบสีขาวเรียบๆสักคู่มาติดตู้ไว้เป็นเรื่องจำเป็นกว่าที่เคย จะเป็นแบบที่ใช้วัสดุหนังล้วนหรือ Canvas เลือกที่มีดีไซน์เรียบสะอาด เพื่อเพิ่มประโยชน์การใช้งานให้เต็มที่ที่สุด
CLASSIC SNEAKERS
Converse, Nike, New Balance รองเท้าผ้าใบที่เข้าทำเนียบสนีกเกอร์อมตะจะมีอะไรบ้าง ติดตามที่นี่ (อ่านต่อ)
THE CHUKKA BOOTS

ครั้งหนึ่งเคยเป็นรองเท้าบูทของขาลุย เป็นตัวแทนของความสมบุกสมบันอย่าง Steve McQueen หรือแม้แต่เป็นเครื่องแบบของแก๊ง Mod นอกคอกในลอนดอนจากภาพยนตร์ Quadrophenia แต่ในปัจจุบัน Chukka หรือ Desert Boots หนังกลับได้แพร่หลายเข้าสู่สายเมนส์แวร์โดยฝีมือของยอดแบรนด์รองเท้าหนังทั้งในอังกฤษและอเมริกาที่ปั้นทรงให้ดูทางการขึ้นด้วยสูตร Last หลากชนิด Chukka จึงเป็นบูทประเภทที่มีช่วงตัวเลือกกว้างทั้งราคา รูปแบบ สี วัสดุ และชื่อผู้ผลิต หากคุณกำลังมองหาอะไรที่แกร่งและใช้งานได้มากโอกาส ลืมบรรดาบูทตามกระแสนิยมทั้งหลายไปก่อน แล้วหา Chukka ชั้นเยี่ยมสักคู่มาเป็นเจ้าของ
HOW TO GET THE PROPER SHOE SIZE
เช่นเดียวกันกับเสื้อผ้า การเลือกไซส์รองเท้าเป็นโจทย์ที่เราควรทราบคำตอบ โดยเฉพาะเมื่อคิดจะลงทุนกับรองเท้าหนังดีๆสักคู่ เพราะไม่มีอะไรน่าเศร้าไปกว่ารองเท้าหรูที่เจ้าของใส่ไม่พอดี (อ่านต่อ)

Related Stories

The Style Guide

Sartorial Lessons from The Prime Ministers of Thailand: ข้อสังเกตเชิงสไตล์จากการแต่งกายของนายกรัฐมนตรีไทยในอดีต

ย้อนเวลาศึกษาอาภรณ์ชั้นครูที่พึงเรียนรู้จากบุรุษแห่งทำเนียบรัฐบาลไทย

Read

Horology

BLANCPAIN FIFTY FATHOMS: “จับเรือนจริงชนสไตล์” นาฬิกาดำน้ำพลิกประวัติศาสตร์ ที่เหล่านักสะสมต่างตามหา

จุดเริ่มต้นของนาฬิกาดำน้ำแบบร่วมสมัยรุ่นแรกของโลก ที่กำหนดนิยามของเครื่องบอกเวลาใต้น้ำจวบจนปัจจุบัน

Read

0Shares
preloader