Sweaters every man should own

The Style Guide

5 SWEATERS EVERY MAN SHOULD OWN

16 November 2014

Nath Suriyachantananont, Editor-In-Chief, W. MINISTRY

อากาศที่ชิลเป็นพิเศษชวนให้รู้สึกอยากหยิบอะไรมาใส่เพิ่มขึ้นกว่าเดิม ไม่ต้องมองไปไหนไกลกว่าเลเยอร์รายการสำคัญที่สุดสำหรับการเริ่มต้น

สำหรับประเทศเขตร้อนชื้นอย่างเมืองไทย เป็นโชคดีที่เราไม่จำเป็นต้องสู้กับความเย็นยะเยือกระดับติดลบ แต่ในขณะเดียวกันก็พลาดโอกาสเพลิดเพลินกับการสวมใส่เสื้อผ้าฤดูหนาวที่เต็มรูปแบบ คำว่า Fall/Winter มีความเกี่ยวข้องกับตัวเราอยู่น้อยมากเมื่อเทียบกับชีวิตจริง ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้แปลว่าเราจะสวมเสื้อยืดรับแสงอาทิตย์กันได้ตลอดเวลา ในช่วงเดือนที่อากาศเย็นลง สเวตเตอร์คือตัวเลือกที่เหมาะเจาะที่สุด นี่คือ 5 ประเภทเสื้อสเวตเตอร์ที่เราแนะนำให้ผู้ชายทุกคนมีไว้ในครอบครอง

James Dean in a v-neck sweater

ตัวเลือกที่เรียบง่ายและคลาสสิค สเวตเตอร์คอวีทำหน้าที่ทั้งให้ความอบอุ่นและเป็นชิ้นที่ใช้เล่นเลเยอร์ได้ง่ายที่สุดในบรรดาสเวตเตอร์แบบอื่นๆ ด้วยดีไซน์ที่ไม่มีวันเก่าของมัน สเวตเตอร์คอวีจึงเป็นอะไรที่หาซื้อได้ง่ายและมีหลายราคาให้เลือก ขึ้นอยู่กับวัสดุและแบรนด์ หากงบประมาณไม่ใช่ปัญหา วัสดุชั้นดีอย่างแคชเมียร์คือสิ่งที่ควรพิจารณาเป็นอันดับแรก

Paul Newman in a cardigan

แนวกระดุมตรงกลางคือเอกลักษณ์สำคัญของเสื้อสเวตเตอร์ประเภทคาร์ดิแกน อีกหนึ่งตัวเลือกที่หาได้ง่ายและมีความหลากหลายในรายละเอียดมากที่สุด ทั้งในเรื่องของวัสดุ คัตติ้ง ฮาร์ดแวร์ที่ใช้ เหล่านี้สะท้อนให้เห็นในราคาที่สูงต่ำต่างกันออกไป คาร์ดิแกนมีบุคลิกที่ดูจริงจังน้อยกว่าประเภทคอวี จึงทำให้เป็นไอเท็มที่แบรนด์ใช้สร้างจุดเด่นให้กับตัวเองได้ดี

Steve Mcqueen in a crew-neck sweater

อีกตัวเลือกที่เรียบง่ายและไม่ต้องคิดมากเรื่องการจับคู่ สเวตเตอร์คอกลมมีคุณสมบัติแทบจะเหมือนกับคอวี โดยอาจมีเก็บไว้มากกว่า 2-3 สีเลยก็ไม่แปลก เป็นอะไรที่ใช้เลเยอร์ได้ง่ายและดูดีเสมอ บางตำราอาจเรียกอีกชื่อว่า Fisherman Sweater เพราะมันมักเป็นอะไรที่ชาวประมงในแถบไอร์แลนด์ใส่ออกเรือ ปะทะทั้งลมและความเย็นยะเยือกกลางพื้นน้ำ เช่นเดียวกับประเภทคอวี คุณสามารถหาซื้อได้ตั้งแต่ราคาหลักร้อยจนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับการใช้งานและงบประมาณที่พึงพอใจ แบบหนึ่งที่คลาสสิคคือ Cable Knit ซึ่งเป็นวิธีการถักออกมาในรูปแบบไขว้ซ้อนกันไปมา สร้างพื้นผิวที่น่าสนใจให้กับสเวตเตอร์คอกลมเรียบๆตัวหนึ่ง

Polo Ralph Lauren Wool V-Neck Sweater

มีต้นกำเนิดมาจากเกาะทางตอนเหนือของสก็อตแลนด์ เจ้าตำรับการถักเสื้อไหมพรมคุณภาพเยี่ยมของโลก เทคนิคการถักแบบนี้ทำให้เกิดลวดลายซ้ำไปมาที่สวยงามและมีเอกลักษณ์ Fair Isle Sweater เป็นหนึ่งในชิ้นที่แบรนด์สไตล์อเมริกันคลาสสิคทั้งหลายขาดไม่ได้ในคอลเลคชั่นปีแล้วปีเล่า เพราะนอกจากจะมีลวดลายที่โดดเด่นจำได้ง่ายไม่เหมือนสเวตเตอร์ประเภทอื่นแล้ว ยังเข้ากันได้กับแพทเทิร์นและเท็กซ์เจอร์แนว Heritage ได้อย่างลงตัวเป็นที่สุด

Daniel Craig in a shawl collar cardigan

ประเภทสุดท้ายที่ควรมองหาคือ สเวตเตอร์แบบคอโค้งพับ หรือ ปกกล้วย โดยมากจะอยู่ในรูปแบบของคาร์ดิแกน แต่ผู้ผลิตบางรายเลือกที่จะจบแนวกระดุมแค่บริเวณหน้าอก ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของแต่ละบุคคล Shawl-Collar Sweater เป็นสเวตเตอร์ที่ให้ลุคที่ดูหรูหราแต่แทรกด้วยความรีแล็กซ์ ไม่ต้องพยายามให้มาก นี่คือสเวตเตอร์แบบเดียวกับที่เราเห็น Daniel Criag ใส่ใน Quantum of Solace ประโยชน์อีกข้อคือสามารถสวมเป็นเสื้อคลุมแบบไม่ติดกระดุมได้

©️ 2022 W Trading Co., Ltd.