The Style Guide

7 WAYS TO ELEVATE YOUR POLO SHIRT

18 September 2019

บทความโดย Nath Suriyachantananont, Editor-In-Chief, W. MINISTRY

แล้วจะรู้ว่าเสื้อผ้าฝ้ายคอปกชนิดนี้มีดีกว่าแค่เป็นเครื่องแบบตีกอล์ฟ

เสื้อโปโลเป็นชิ้นที่มักถูกเชื่อมโยงกับสไตล์สปอร์ตแคชวลที่รีแลกซ์แต่ก็ยังดูดีมีกาลเทศะ ด้วยเหตุนี้มันจึงเป็นตัวเลือกที่อยู่ระหว่างเสื้อยืดกับเสื้อเชิ้ตลำลอง และบ่อยครั้งที่ความก้ำกึ่งนี้ถูกกลบมิดไปด้วยคำจำกัดความอันคลุมเครือของวลี “แต่งกายสุภาพ” จนเสื้อโปโลค่อยๆ หมดความสำคัญไปจากตู้เสื้อผ้าของผู้ชาย และเริ่มถอยห่างบริบทของสไตล์เมื่อมันกลายเป็นเครื่องแบบของบรรดาคุณพ่อที่ใช้วันอาทิตย์บนสนามกอล์ฟ ทั้งที่แท้จริงยังมีอะไรอีกมากเกี่ยวกับเสื้อผ้าฝ้ายคอปกชนิดนี้ ทั้ง 7 วิธีของเราจะยกระดับให้คุณสวมเสื้อโปโลได้ดูดียิ่งกว่าที่เคย


Dress it up with an uncontructed jacket
Image Courtesy of SAMAN AMEL

ให้ตัวช่วยเสริมสุดคลาสสิคอย่างสปอร์ตโค้ทมาดึงความจริงจังของเสื้อโปโล สังเกตความแตกต่างที่เกิดขึ้น จากการสวมโปโลกับกางเกงยีนส์หรือกางเกงขายาวแสนธรรมดาก็กลายเป็นการสไตล์ชุดเดียวกันที่ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น เลือกแจ็คเก็ตแบบ Unconstructed ที่มีเนื้อผ้าที่ให้สัมผัสที่ลำลองสบายๆ แล้วเก็บตัวเลือกทางการไว้สำหรับโอกาสทางการจริงๆ ดีกว่า


Try the high-waisted
Image Courtesy of SAMAN AMEL

ถัดมาเป็นการเล่นกับท่อนล่างของชุด หากชิโน่ทรงกระบอกเล็กจำเจเกินไปสำหรับคุณ หันมาหากางเกงเดรสเอวสูงที่เรารับรองว่าจะเปลี่ยนทั้งลุคไปในพริบตา เอวกางเกงที่ไร้หูเข็มขัดเป็นรายละเอียดที่เสริมให้ดูเนี้ยบขึ้น จะเป็นลินินหรือวูลน้ำหนักเบาก็ใช้งานได้ดีกับอากาศเขตร้อนของบ้านเรา และเมื่อพบว่านี่คือเกมของคุณ ขยับจาก Flat-Front เป็นกางเกงมีจีบดูสักครั้งจะเป็นไร


Wear it with a casual suit
Image Courtesy of SAMAN AMEL

เราเริ่มเห็นการสวมสูทผ้าลำลองหนาตามากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มันคือสูทที่คุณเลือกที่จะสวมไม่ใช่เพราะคุณจำเป็นต้องสวม แต่เป็นเพราะมันบ่งบอกความเป็นตัวคุณได้ดีกว่าสูทจริงจังแสนจำเจ รู้อย่างนี้แล้วทำไมไม่ลองมันกับเสื้อโปโลที่มีอยู่แล้วสักตัว เพอร์เฟคสำหรับโอกาส Business Casual ที่ต้องการสไตล์ที่แตกต่างจากเสื้อเชิ้ตกางเกงยีนส์ชุดเดิมๆ


Show your collar
Image Courtesy of SAMAN AMEL

อีกหนึ่งเทคนิคที่น่าสนใจ แม้เป็นลูกเล่นจากอดีตที่เรียกสายตาแปลกๆหากคุณใช้มันกับเสื้อเชิ้ตปกกว้างที่แบะออกอย่างไม่เกรงใจ การโชว์ปกเสื้อโปโลบนปกแจ็คเก็ตจัดเป็นสิ่งที่ดีและสร้างสรรค์สำหรับยุคนี้ รับรองโดยสตรีทสไตล์ไอคอนประจำหัวเมืองแฟชั่นทั่วโลก ที่ต้องใส่ใจคือขนาดของปกเสื้อโปโล องศาที่ปกนอนราบบนแจ็คเก็ต รวมถึงสีที่มาจับคู่กัน


Go for long-sleeve
Image Courtesy of SAMAN AMEL

น้อย เนี้ยบ แต่มีความหมาย คือเมสเสจที่เสื้อโปโลสีขรึมแขนยาวฟิตติ้งดีๆ กำลังมอบให้ผู้ที่พบเห็น หากนั่นคือสิ่งที่คุณกำลังมองหาในการสวมเสื้อโปโล หวังว่าคุณได้คำตอบที่บรรทัดนี้ ไม่ว่าจะเป็นกางเกงเดรสหรือยีนส์ตัวโปรด กับนาฬิกาข้อมือสักเรือน นี่คือเครื่องแบบของวันสุดสัปดาห์ที่ให้ทั้งความสบายในการเคลื่อนไหวและสไตล์ที่ใครก็ดูดี


Play one shade above
Image Courtesy of SAMAN AMEL

เพิ่มดีกรีความซับซ้อนขึ้นมาอีกสักนิดแต่เราสัญญาว่าผลตอบรับนั้นแสนคุ้มค่า การสร้างอีกหนึ่งลุคสร้างสรรค์จากโจทย์อันจำกัดของเสื้อโปโลกับสูทหนึ่งชุดอาศัยการเข้าคู่สีใกล้เคียงที่ไม่เรียกร้องความสนใจจนออกหน้า ฉะนั้นขอแนะนำให้อยู่ในโซนของสีเข้มไว้ แต่ก็ใช่ว่าจะก้าวข้ามไปโทนสว่างไม่ได้เมื่อเริ่มคุ้นเคยกับวิธีนี้แล้ว แต่ไม่ว่าจะด้านมืดหรือสว่าง จงเลือก Pocket Square ให้ดีเพราะมันจะเป็นสิ่งเล็กๆ ที่โดดเด่นอย่างเหลือเชื่อ


Add some accessories
Image Courtesy of Tommy Ton

อย่ากลัวที่จะกล้าผสมผสานแอคเซสเซอรีที่มีกับความคลาสสิคของเสื้อโปโล เพราะความจริงมีอยู่ว่าการทดลองเล็กๆน้อยๆเช่นนี้จะให้ผลลัพธ์เป็นความขัดแย้งที่มองแล้วลงตัวอย่างประหลาดและไม่เหมือนใคร นอกเหนือจากแว่นตากันแดด ขอแนะนำหมวกนานาชนิดที่นับวันยิ่งหาง่าย ไม่จำเป็นต้องเป็นใบที่ทำให้กระเป๋าฉีก เพียงมองหาแบบที่เหมาะกับเรา คว้ามาสวม แล้วมีความสุขกับสไตล์ใหม่ๆ ที่เราสร้างเอง

Related Stories

The Style Guide
THE INFINITE POWER OF WHITE TEES (5 ลุคหลากสไตล์การแต่งตัวผู้ชายด้วยเสื้อยืดสีขาว)
ความเหมือนในความแตกต่างของเสื้อยืดคอกลมสีขาวที่คุ้นเคย ดึงจุดเด่นเน้นดีเทลของแต่ละแบบ ด้วยไอเดียการจับคู่ให้ได้ผลทั้ง 5 สไตล์
Read More
The Style Guide
PERMANENT STYLE: THE OXFORD BUTTON DOWN
แด่บุรษทั้งหลายผู้ทำให้สไตล์เป็นอมตะ ย้อนดูตัวอย่างที่ดีที่สุดของการใส่ OCBD
Read More
Q&A
FOUR SIMPLE WAYS TO PULL OFF WORKWEAR JACKETS
4 วิธีเลเยอร์เสื้อตัวนอกที่เรียกได้ว่าครอบจักรวาล
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.