The Buyer’s Guide

9 PATTERNS EVERY MAN SHOULD KNOW

The Buyer’s Guide

9 PATTERNS EVERY MAN SHOULD KNOW

1 November 2015

ตัวเลือกอมตะทั้ง 9 ที่ควรค่าแก่การจดจำ “แพทเทิร์น” หลักที่มอบเส้นทางใหม่ให้ดึงดูดสายตาของคุณและคนรอบข้าง

หากถึงวันนี้ในสารบบเสื้อผ้าบุรุษยังไม่มีสิ่งใดมาโค่นความอมตะของชุดสูทและกางเกงได้สำเร็จ การมุ่งทดลองด้านลายผ้า มิติสีสัน และผิวสัมผัสในส่วนผสมใหม่ๆก็จะยังคงเป็นสนามที่ทุกคนเล่นสนุกกันต่อไป สไตล์ที่ดีบางทีแทรกอยู่ในลายผ้า เมื่อผันชนิดก็ต่างสีต่างความรู้สึก เป็นลูกเล่นและลีลาที่เราหยิบมาใช้ในยามที่ผ้าพื้นเรียบไร้ลวดลายไม่ตอบโจทย์ กี่ครั้งที่เราได้ยินเกี่ยวกับสูทและกางเกงสีพื้นชนิด “ชิ้นแรกและชิ้นหลัก” ของผู้ชายจนอดคิดไม่ได้ว่านั่นช่างเดาทางง่ายและจำเจ
เมื่อมาถึงจังหวะที่ต้องการขยับขยาย ขอเสนอให้ลายผ้าเป็นใบเบิกทางสู่ความหลากหลายที่ไร้จุดสิ้นสุด ในบรรดาลายผ้านานาชนิดที่มีในโลก นี่คือตัวเลือกอมตะทั้ง 9 ที่ควรค่าแก่การจดจำ เป็น “แพทเทิร์น” หลักที่มอบเส้นทางใหม่ให้ดึงดูดสายตาของคุณและคนรอบข้าง พร้อมแล้วก็เริ่มเสริมอาณาเขตคำศัพท์สายเมนส์แวร์กันอย่าได้รีรอ
 
ตรงตามนิยามคำแปล วินโดว์เพนมี “เส้นขอบ” ที่ใช้ทลายกรอบความจำเจ ลวดลายคล้ายกระจกหน้าต่าง ลักษณะเป็นตารางช่องสี่เหลี่ยมที่ตัดด้วยขอบเกิดเป็นแนวเส้นที่น่าสนใจ ตัวเลือกการจับคู่สีและมิติของบานหน้าต่างกับขอบหน้าต่างคือความสนุกเป็นจุดเด่น จึงทำหน้าที่ได้ทั้งสูทเต็มตัวดูจริงจังหรือสปอร์ตโค้ทสำหรับงานสังสรรค์ที่การเดรสอัพเป็นโจทย์บังคับ

MIDNIGHT BLUE CHECK SUIT


Check Suit หรือสูทลายตารางไม่ได้เป็นสิ่งที่น่ากลัวอย่างที่คิด แพทเทิร์นสี่เหลี่ยมซ้อนลายเส้นไม่ได้เดินจูงความเยอะมาหาผู้สวมใส่เสมอไป เพียงอาศัยการเลือกโทนสีและลายเส้นอย่างชาญฉลาด (อ่านต่อ)
 
สก็อตแลนด์ เจ้าพ่อการประดิษฐ์ลวดลายผ้าคือประเทศผู้ให้กำเนิดลายฮาวน์สทูธ แพทเทิร์นที่แลดูแอ็บสแตรคกว่าใครเพื่อน คล้ายลายตารางหมากรุกช่องถี่ที่ถูกทลายขอบจนเกิดเหลี่ยมมุมแนวทแยงขนาดเล็กจิ๋วเหมือนฟันเลื่อย ด้วยลวดลายที่ดูแปลกตา ฮาวน์สทูธจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับแจ็คเก็ตหรือสูทตัวเด่นในโอกาสพิเศษ 
ลายเส้นแถวตรงสีขาวคล้ายเกลียวเชือกดั่งใครเอาชอล์กของเทเลอร์มาเขียนบนพื้นสีเทามืด ต้องขอบคุณผ้าฟลันเนลที่นัวนุ่มดูหรูหราแต่หล่อขรึมที่ทำให้โลกได้รู้จักกับชอล์กสไตรป์ที่แท้จริง ความหนาของเนื้อผ้าส่งให้ชอล์กสไตรป์เนื้อฟลันเนลเป็นตัวเลือกอันดับแรกในวันที่อุณหภูมิเย็นแสนจะเป็นใจ จะมาในรูปแบบกางเกงเดรสเอวสูงหรือสูทกระดุมแถวคู่ดูทางการก็ไม่ผิด เพราะมันคือหนึ่งในแพทเทิร์นที่สวยงามที่สุด 
หากจะมีลายผ้าไหนที่ใช้แทนป้ายประกาศว่าคุณคือคนคุมเกม มันคือพินสไตรป์นี่เอง เส้นตรงเส้นบางปานรูเข็มจำนวนมากถูกลากเรียงกันอย่างถี่ๆบนผ้าวูลสีเข้มที่ทิ้งตัวอย่างสง่า โอบร่างผู้สวมใส่ราวกับผิวหนังชั้นที่สอง ความตรงและชัดของเส้นช่วยให้ดูภูมิฐานแบบที่ลายอื่นให้ไม่ได้ จึงเหมาะเป็นสูทสายธุรกิจอย่างแท้จริง 
ลวดลายของผ้าที่ถี่ยิบด้วยจุดวงกลมเล็กถี่ (หรือเหลี่ยมขนาดไมโครที่เรียกว่า Nailhead) เกิดเป็นผิวสัมผัสที่แปลกตาน่าสนใจ (คล้ายเนื้อผ้าเสื้ออ็อกซ์ฟอร์ดแบบเน้นกว่า) ทอจากผ้าสองสีตัดกันมองแบบซูมออกแล้วเกิดความลึกที่ชวนฉงน เป็นตัวช่วยชั้นดีในการเพิ่มมิติให้กับชุด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับออกงานทางการต่างๆ หรือจะลองตัวเลือกใกล้เคียงอย่างสูทเนื้อ Sharkskin ที่ให้ความเงากว่า Sophisticated ยิ่งกว่า เข้าสไตล์ Don Draper จากยุค 1960’s 
แฮริงโบนหรือที่รู้จักกันในนามผ้าลายก้างปลา เกิดจากชุดเส้นตรงที่ทแยงสลับกันเป็นแนวช่อง เห็นเป็นก้างปลาสีสลับเข้มอ่อน (ส่วนใหญ่คือขาวสลับดำ) จากที่เคยเป็นเสื้อนอกตัวแทนของศาสตราจารย์และชายคันทรี่ผู้รักการออกล่าสัตว์ในเมืองหนาว แฮริงโบนได้ก้าวข้ามภาพลักษณ์เชื่อมโยงเหล่านั้นมาสู่ตู้เสื้อผ้าของผู้ชายทุกคน ไม่ว่าจะเป็นในแบบสปอร์ตโค้ท ชุดสูท หรือกางเกงเดรสที่มากด้วยประโยชน์การใช้งาน 
ลายผ้าตระกูลเดียวกับ Glen Check และ Prince of Wales Check คือการทอเส้นใยวูลให้เกิดลายตารางน้อยใหญ่ที่ทั้งซ้อนทับและกลมกลืนกัน โดยมักจะอยู่ในขอบเขตของขาวและดำเทา ตัดด้วยกรอบอีกสีที่สร้างตารางช่องใหญ่สุด (เช่นฟ้า แดงส้มหรือชมพูซีด) ทำให้ Glen Plaid นั้นดูมีมิติซับซ้อนกว่าลายตารางพื้นๆ แม้จะมีรายละเอียดมากในลวดลาย แต่เชื่อไหมว่าลายผ้าชนิดนี้แสนคลาสสิคและเหมาะอย่างยิ่งสำหรับโอกาสกึ่งทางการ โดยจะลดความจริงจังลงมาจากสูทสีพื้น (Solid) และสูทลายสไตรป์ทั้งหลาย 
ผ้าสัญชาติอินเดียคือตัวแทนของลายผ้าเขตร้อน สีสดใสและน้ำหนักเบาสบายของผ้าฝ้ายแสดงออกชัดเจนถึงซัมเมอร์ที่ไม่เคยสิ้นสุด ด้วยเหตุมาดราสนี้จึงเป็นลายผ้าที่ได้ข้ามหมวดหมู่ไปถึงกางเกงขาสั้นและเสื้อเชิ้ต (นอกเหนือจากสูทและแจ็คเก็ต) แม้จะไม่ได้มีต้นกำเนิดจากโลกตะวันตก แต่มาดราสได้กลายเป็นหนึ่งในเสื้อผ้าไอวีสไตล์ชิ้นสำคัญที่ยิ่งนานวันยิ่งสวย ครองความนิยมกระทั่งทุกวันนี้ 
อีกหนึ่งผลผลิตจากอินเดีย Seersucker ได้รากศัพท์จากคำว่า นมและน้ำตาล อธิบายพื้นผิวที่เรียบและย่นขรุขระขัดกันไปตามลายผ้าสไตรป์ช่องถี่สีสลับขาว โดยรอยย่นที่ว่าเกิดจากการขึงเส้นด้ายขณะทอผ้าด้วยความตึงที่ไม่เท่ากัน ให้รูปลักษณ์เป็นกลุ่มคลื่นขนาดเล็กที่โดดเด่นชัดเจนเกิดลุคแบบยับย่น คุณสมบัตินี้ยังช่วยเรื่องการส่งผ่านความร้อนและระบายอากาศที่ดีกว่า จะเป็นชุดสูท เสื้อเชิ้ต หรือกางเกงขาสั้นและขายาว Seersucker คือเครื่องช่วยชีวิตที่ยังให้ความเนี้ยบกับผู้สวมใส่ในวันที่อากาศร้อนจัด


ขั้นแรกสู่การใส่สูท


เริ่มต้นปรับมุมมองที่เรามีต่อการใส่สูท ค่อยๆศึกษาและซึมซับก็จะพบกับเสน่ห์และความสนุกของการใส่สูท เพียงเปิดรับและรู้จักการพลิกแพลงเท่านั้น (อ่านต่อ)

Related Stories

The Buyer’s Guide

GOOD AS GREY: เห็นสูทเทาอย่าเพิ่งเหมาว่าธรรมดา ชวนไขปริศนาการเลือกผ้าสีเข้มแสนสุขุมที่คุณมักสงสัย

Contributing Editor ของเราเล่าถึงสูทสีเทาเจ้าปัญหา วิธีการเลือกผ้าที่ใช่ และความพอดีตามวลี ‘นานาจิตตัง’

Read

Query & Advice

HOW A SUIT SHOULD FIT, ACCORDING TO TAILORING EXPERTS

สองกูรูด้านคลาสสิคเมนส์แวร์ของเรา จะมาตอบอีกหนึ่งคำถามที่ใครก็ต้องเคยเผชิญทุกครั้งที่ตัดสูท

Read

The Buyer’s Guide

TOP FIVE FABRICS IN THE GARMENT WORLD

ทำความรู้จักกับเนื้อผ้า 5 ชนิดที่เป็นผู้เล่นหลักในโลกของเสื้อผ้าตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน

Read

0Shares
preloader