กำไล

Q&A

A BEGINNER’S GUIDE TO CHOOSING A BRACELET

25 January 2019

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

นอกเหนือไปจากทรงผมที่เหมาะสม กลิ่นน้ำหอมที่ตรงใจ นาฬิกาหรูเรือนบางที่เข้าชุดได้อย่างลงตัว หรืออะไรก็ตามแต่ที่เป็นตัวแทนของการแต่งกายและบอกเล่าถึงรสนิยมของผู้สวมใส่ อีกสิ่งหนึ่งที่จะเพิ่มความมั่นใจได้คงจะไม่หนีไปจากเครื่องประดับบนเรือนร่าง

และหากพูดถึงเรื่องของเครื่องประดับแล้ว กำไลหรือสร้อยข้อมือก็เป็นหนึ่งในสิ่งเล็กๆ ที่สามารถสร้างความแตกต่างได้เกินมากกว่าขนาดที่เป็น ที่ถ้าสวมใส่ได้ถูกที่และตรงจังหวะก็สามารถเติมแต่งความสนุกได้อย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนคำถามที่ว่าเราควรจะเลือกสรรมันอย่างไรในเมื่อยังมีหลายๆ คนที่ยังไม่เคยใส่เสียด้วยซ้ำ และนี่คือสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงกันในวันนี้


Query

“อยากซื้อกำไลข้อมือแต่เลือกไม่เป็น เริ่มยังไงดีครับ”

(คุณ Nipitpol ผ่านช่องทางติดต่อใน Facebook page ของ W.Ministry)

Advice

สวัสดีครับคุณ Nipitpol ก่อนอื่นเลยความหมายของเครื่องประดับคือ “ชิ้นส่วนหรือองค์ประกอบที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้กับผู้ใช้งาน” อีกทั้งเครื่องประดับที่ผู้ชายมักสวมใส่ก็มีความหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ แหวน แว่นตา หรือแม้แต่กระเป๋าเงินและนาฬิกาเอง ก็ล้วนแต่เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องประดับสำหรับผู้ชายทั้งสิ้น เพียงแต่ไม่ได้ถูกหยิบยกมาพูดถึงกันสักเท่าไหร่

แต่จะว่าไปกำไลหรือสร้อยข้อมือนับเป็นหนึ่งในเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมมากกว่าเครื่องประดับชนิดอื่น ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างทั้งความพอเหมาะพอดีต่อการเพิ่มความน่าสนใจที่ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป การเป็นเพื่อนคู่ขาที่สามารถไปกันได้ดีกับนาฬิกา อันเป็นเครื่องบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ ฐานะและรสนิยม รวมถึงความง่ายต่อการสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะกลับช่วงเวลาใด

กำไลเงิน

สำหรับคำถามที่ว่าผู้ที่เป็นมือใหม่ และต้องการทดลองสวมใส่เครื่องประดับอย่างคุณ Nipitpol นี้ เราขอแนะนำให้เริ่มต้นด้วยวัสดุที่มีความเรียบง่ายอย่าง สเตนเลสสตีลหรือเงินแท้ก่อน (เงิน 92.5 หรือ Sterling Silver ที่มากับดีไซน์ที่คลาสสิค นับเป็นการลงทุนที่ดีเสมอ) เพราะสามารถที่จะจับคู่ร่วมกับการแต่งกายได้เกือบจะทุกรูปแบบไม่ว่าจะเชิ้ตขาว กางเกงเดรส หรือเสื้อยืดกับยีนส์สีเข้มในวันลำลอง

หรือวัสดุอย่างทองเหลือง (Brass) ก็นับเป็นวัตถุดิบที่ถูกนำเอามาทำกำไลข้อมืออยู่บ่อยครั้ง ไม่ต่างไปจากเงินหรือสเตนเลส แต่ภาพลักษณ์ที่โลหะผสมชนิดนี้ได้มอบให้จะมีความสมบุกสมบัน และดูย้อนยุคมากกว่าวัสดุชนิดอื่น จึงเป็นส่วนผสมที่อาจจะไม่เหมาะกับลุคที่ต้องการความจริงจัง สุขุมมากนัก แต่จะไปกันได้ดียิ่งกับการแต่งกายที่มีความลำลองเช่น เสื้อทรง Camp Collar กับกางเกงทรง Gurkha สีเบจที่มีกลิ่นอายของความวินเทจอันรับส่งกับตัววัสดุได้อย่างเป็นธรรมชาติในวันหยุดพักผ่อนเป็นต้น

กำไลหนัง

แต่หากคุณเป็นคนชื่นชอบวัสดุที่เป็นหนัง สายข้อมือแบบหนังทั้งแบบปกติหรือผ่านการถักทอมาแล้วก็ดี น่าจะเป็นรูปแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการได้มากที่สุด ซึ่งการเลือกสวมใส่เพียงชั้นเดียวเส้นเดี่ยวก็นับว่าพอเหมาะพอสมแล้วในระยะแรกเริ่ม แต่หากเริ่มคุ้นชินมือแล้วจะเลือกขยับไปเล่นผสมผสานเข้ากับข้อมือเงินแท้หรือทองเหลือง เพิ่มลูกเล่นแบบการซ้อนเลเยอร์เป็นชั้น หรือที่เราเรียกว่า Art of Stacking ที่เป็นจุดเด่นของแบรนด์จากนครลอสแอนเจลิส อย่าง M.Cohen ก็นับว่ามีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

และแบบสุดท้ายที่เราจะพูดถึงนับว่าเป็นวัสดุหรือชนิดของเครื่องประดับที่มีความท้าทายในการสวมใส่ให้น่าสนใจมากที่สุดคือ “กำไลลูกปัด” ด้วยรายละเอียด รูปทรง ลวดลายและโทนสีของหินทั้งหลายในเส้น ล้วนเป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจแทบทั้งสิ้น ดังนั้นการจะใส่ให้ดูดีและลงตัวนั้นจึงเป็นเรื่องที่ท้าทายพอสมควร ซึ่งสำหรับผู้ที่อยากจะทดลองเดินทางไปกับสร้อยข้อมือชนิดนี้จริงๆ พยายามเลือกเส้นที่มีโทนสีไม่หวือหวามาก แต่ถ้าเป็นคนชอบสีสันก็สามารถหยอดหินธรรมชาติโทนสีจัดจ้านลงไปได้บ้างตามระยะความเหมาะสมของลูกปัด แต่ข้อควรระวังในการเลือกสรรข้อมือชนิดนี้ให้สวยงาม คือเรื่องของการเลือก “ขนาด” ที่เหมาะสมมากกว่าการระวังเรื่องโทนสี เพราะความใหญ่ของก้อนกลมรอบข้อมือที่มากเกินพอดี บ่งบอกถึงความพยายามที่เกินจำเป็น

กำไลหิน

นอกจากการเลือกสรรวัสดุแล้ว ความยาวของเส้นสายก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนมักจะพลาด เพราะหากคุณเลือกเครื่องประดับที่สั้นหรือรัดข้อมือจนเกินไป นอกจากจะไม่ทำให้คุณดูดีขึ้น แต่ยังจะสร้างความอึดอัดขึ้นมาแทน (และบางคนอาจเกิดอาการแพ้วัสดุบางประเภทได้อีกด้วย) ซึ่งวิธีการเช็คขนาดที่เหมาะสมแบบง่ายๆ คือการวัดรอบข้อมือและเผื่อความยาวไว้ที่ประมาณ 1 นิ้ว สำหรับการสวมใส่แบบพอดีข้อ แต่หากคุณต้องการความฟรีสไตล์ที่มากกว่านั้น ก็ขอให้เป็นความยาวที่สวมใส่แล้วไม่หลุดออกจากข้อมือเป็นพอ

หวังว่า Query&Advice ในสัปดาห์นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณ Nipitpol รวมถึงผู้อ่านทุกท่าน ที่ต้องการจะเริ่มต้นการสวมสร้อยข้อมือนะครับ และหากจะพูดกันจริงๆ แล้ว เคล็ดลับในการสวมใส่เครื่องประดับให้เหมาะสมนั้นยังมีอีกมากมาย ทั้งวัสดุอย่าง ทอง หรือการประดับเพชรพลอย การทับซ้อนแบบต่างๆ และการจับคู่เสื้อผ้าให้เหมาะกับวัสดุและประเภทของเครื่องประดับข้อมือแต่ละชนิดที่ต้องลงรายละเอียดกันอีกมาก ที่เราขอเก็บไว้บอกเล่ากันในโอกาสถัดไป

ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@
หรือสามารถฝากข้อความไว้โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

Related Stories

The Buyer’s Guide
WARDROBE ESSENTIALS: ไอเทมสามัญประจำตู้ของผู้ชายที่รักการแต่งตัวยุคนี้
ไบเบิลรวบรวมเสื้อผ้าชิ้นสำคัญพร้อมเคล็ดลับในการเลือก
Read More
The Style Guide
STYLE VOCAB: STERLING SILVER
เนื้อเงิน Sterling Silver คืออะไร และเหตุใดจึงนิยมนำมาทำเครื่องประดับในโลกเมนส์แวร์
Read More
The Style Guide
GEMS IN A MAN’S WORLD
สื่อกลางเชิงสัญลักษณ์จากหินหลากสี ขั้นกว่าของเรื่องราวและรสนิยม
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.