The Style Guide

A DAY OFF WITH SPERRY

บทความโดย Kasidet Maleehom, Features Editor, W. MINISTRY

ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY

ภาพประกอบโดย Kasidit Taranabhaiboon, Illustrator, W. MINISTRY

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

The Style Guide

A DAY OFF WITH SPERRY

25 October 2019

“เพราะอะไรทีม W. MINISTRY ถึงเห็นตรงกันว่าตัวเลือกรองเท้าที่ใส่ง่ายที่สุดในวันหยุด คือ Boat Shoes”

โลกของเครื่องแต่งกายที่เรานั้นสวมใส่ในชีวิตประจำวันทั้งหลายต่างมีเรื่องเล่าของตัวเอง กางกางยีนส์ Levi’s เกิดขึ้นจากการใช้งานจริงของแรงงานเหมืองในยุคตื่นทองสู่การเป็นไอเทมที่ไอคอนร็อคสตาร์หลายต่อหลายคนสวมใส่ขึ้นเวทีอันยิ่งใหญ่ หรือจะเป็นเสื้อแจ็คเก็ตทหาร (field jacket) ตระกูล M ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์แห่งความรุนแรง ที่ปัจจุบันถูกนำมาประยุกต์กับสตรีทแฟชั่นได้อย่างลงตัว แต่ถ้าหากเป็นเรื่องของรองเท้าหนังที่ใส่เดินเล่น หนึ่งในชื่อที่นึกถึงเลยก็คงจะเป็น Boat Shoes ของพอล สเปอร์รี่ (Paul Sperry) เขาผู้นี้ไม่ใช่แค่ผู้จุดชนวนกระแสหรือเทรนด์การแต่งกาย แต่เขาเป็นผู้บุกเบิกนวัตกรรมที่เปลี่ยนโลกอย่างแท้จริง ด้วยพื้นหลังของพอลที่โตมากับครอบครัวและใช้ชีวิตอยู่บนเรือเกือบทั้งชีวิตในเมืองชายฝั่งนิวเฮเวน รัฐคอนเนตทิคัต เขามุ่งมั่นที่จะแก้ไขและหาทางออกให้กับหนึ่งปัญหาสำคัญคือการใช้ชีวิตบนเรือใบ เพราะพื้นที่เปียกและลื่นสร้างสถานการณ์ที่ยากลำบากให้กับคนเดินเรือเสมอ จนมีวันหนึ่งที่เขานั้นลื่นหกล้มเสียเองบนดาดฟ้าเรือ นั่นเป็นเหตุทำให้เขานั้นมุ่งมั่นคิดค้นพื้นรองเท้าที่กันลื่นได้
ต้นตอไอเดียจากเจ้าตูบที่ทำให้ Sperry เป็นหนึ่งในรองเท้าที่ดีที่สุด

ในฤดูหนาวปี 1935 ระหว่างที่เขาเดินเล่นอยู่ข้างนอกบ้าน เพื่อเอาตัวเองออกห่างงานที่อยู่ตรงหน้า พร้อมกับเจ้า Prince สุนัขพันธุ์ Cocker Spaniel ท่ามกลางหิมะที่โปรยปกคลุมเต็มทางเดิน เขาเฝ้าดูสุนัขของเขาวิ่งเล่นในลานกว้างที่พื้นกลายเป็นน้ำแข็ง ระหว่างนั้นเขาก็สังเกตเห็นว่า ทำไมทั้งๆ ที่พื้นมันลื่นมาก แต่สุนัขของเขากลับไม่มีอาการที่จะหกล้มหรือเสียการทรงตัวเลยแม้แต่นิดเดียว ซึ่งทำให้เขานั้นตระหนักถึงอุ้งเท้าของสุนัขที่มีพื้นผิวสัมผัสขนาดเล็กแต่แตกลายเป็นเส้นหลายทิศทาง จุดประกายให้เขาออกแบบพื้นยางให้มี ลักษณะเป็นเส้นเล็กๆ เหมือนก้างปลา (herringbone) ซิกแซกเต็มทั้งพื้นรองเท้าที่พิสูจน์แล้วว่าช่วยในการยึดเกาะได้ดีขึ้นจริงๆ คืนนั้นจึงนับเป็นจุดกำเนิดของ Sperry Top-Sider คู่แรก
ด้วยความจริงที่ว่าประสิทธิภาพการใช้งานของรองเท้า Boat Shoes ที่ทำให้ตัวมันเองสามารถเข้าไปอยู่ในทุกพื้นที่ของไลฟ์สไตล์และครองใจผู้คนได้ตั้งแต่ยุค 1940’s จนมาถึงตอนนี้ ก้าวข้ามกลับมาที่ปัจจุบันในวันหยุดช่วงเวลาพักผ่อนของคนทำงาน ที่ไลฟ์สไตล์มนุษย์ไม่ได้มีชีวิตหน้าเดียวอีกต่อไป ใครคนหนึ่งสามารถที่จะเป็นหรือชอบที่จะทำอะไรได้หลายอย่าง แน่นอนว่าเรื่องราวที่ว่ามานั้นต้องสัมพันธ์กับการเดินทางเป็นแน่แท้ โดยรองเท้าที่รองรับกิจกรรมที่หลากหลายนั้นจะต้องค่อนข้างมีคุณสมบัติที่อรรถประโยชน์ (utility) ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่เราสามารถมองหาได้จาก Boat Shoes ตลอดเวลา

เราเข้าใจดีว่าในบางครั้งคนเราก็มีอารมณ์ที่ขี้เกียจแต่งตัวหรือคิดไม่ออกว่าวันนี้เราจะสวมใส่อะไรออกจากบ้าน ซึ่ง Boat Shoes ไอเทมที่จะเติมเต็มความสมบูรณ์ในวันหยุดของคุณได้ดียิ่งขึ้น เพราะเป็น moccasin ที่สวมใส่ง่ายและสะดวก เพิ่มความสุขให้แก่วันพักผ่อนของเราได้อย่างที่ควรจะเป็น และทั้งนี้คงจะไม่มี Boat Shoes คู่ไหนที่เชื่อใจได้เท่ากับของ Sperry ที่อยู่เคียงข้างกับเรามาเกือบร้อยปี โอกาสนี้ทีม W. MINISTRY ขอเป็นหนึ่งเสียงในการแนะนำสุดยอดรองเท้าแห่งความฟังก์ชันและคลาสสิกตลอดกาลนี้กับการเติมแต่งลุคและสไตล์ของคุณในวันสบายๆ ได้อย่างลงตัว
NANAT SUCHIVA
Managing Editor


“เสน่ห์แห่งความไฮบริดจาก Boat Shoes ที่จับมาแต่งกับอะไรก็ดูเข้ากันได้หมด”

ส่วนมากกิจกรรมวันหยุดจะออกไปทานข้าวกับครอบครัว ปลูกต้นไม้ เล่นกับสุนัข การแต่งตัวจะต้อง casual หน่อย โดยจะใส่เสื้อยืดแขนยาวหรือสั้นบ้างแล้วแต่โอกาสคู่กับกางเกงชิโน พับขาห้าส่วน เพราะจะให้เราใส่กางเกงขาสั้นมากๆ หรือว่ารองเท้าแตะฟองน้ำธรรมดามันก็คงจะไม่เวิร์ค เพราะเราอาจจะทำกิจกรรมหลายอย่างรวมถึงการพบปะเจอคนภายนอกมันก็ต้องมีลุคที่ดูดีในระดับนึง ส่วนตัวชอบรองเท้า Boat Shoes อยู่แล้วหรือพวกรองเท้าที่โชว์พื้นที่บริเวณข้อเท้าและหลังเท้า เช่น โลฟเฟอร์ แต่ Boat Shoes มันจะดู casual มากกว่า
สาเหตุที่เลือกสวม Boat Shoes เพราะใส่สบาย พื้นนิ่ม น้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี คือเป็นคนขี้ร้อนเท้าอยู่แล้ว Boat Shoes ให้ความรู้สึกใส่แล้วไม่รู้สึกอึดอัดเหมือนพวกสนีกเกอร์ อีกจุดเด่นที่ชอบของ Boat Shoes อย่างหนึ่งคือ color ways มันไม่ได้เป็นรองเท้าหนังหรือสนีกเกอร์ซะทีเดียว มันดูไฮบริด เพราะความไฮบริดที่ว่าเนี่ยแหละมันทำให้เราสามารถหยิบจับหรือแต่งตัวกับอะไรก็ได้ ก็ดูเข้ากันไปซะหมด
PARITAT SUPAPORNE
Graphic Designer


“Boat Shoes ทำให้ลุคสตรีทในวันสบายๆ ดูกลมกล่อมมากขึ้น”

คือเมื่อก่อนเป็นคนใส่กางเกงขายาวบ่อย แต่ตอนนี้เริ่มชอบที่จะใส่กางเกงขาสั้น โดยส่วนตัวเป็นคนชอบใส่กางเกงยีนส์ก็เลยอยากหายีนส์ที่เป็นขาสั้นมาใส่ สไตล์ของตัวเราเองแบบที่เป็นอยู่อย่างนี้ทุกวันจะมีกลิ่นอายความสตรีทนิดๆ คือ เสื้อ ถ้าอย่างง่ายสุดคือจะเป็นทรงโอเวอร์ไซส์อยู่แล้ว อาจจะมีดีเทลนิดดีเทลหน่อย กางเกงถึงแม้ว่ามันจะเป็นขาสั้น ก็จะมีความขาดบ้างอะไรบ้างเหมือนแบบขายาวที่เราชอบใส่
ใส่ Boat Shoes แล้วทำให้รู้สึกว่าลุคโดยรวมเราดีขึ้นนะ มันทำให้เราดูโตขึ้น และก็ถ้าเปรียบเทียบกับการใส่รองเท้าแตะคิดว่ามันดูคล่องแคล่วและดูเข้ากับทุกชุดได้มากกว่า มันให้ความรู้สึกเหมือนรองเท้าสนีกเกอร์ที่เราชอบใส่เลยนะ มีทั้งความนิ่มและความสบายอยู่ แต่อย่างสนีกเกอร์ก็ยังให้ความรู้สึกร้อนจนไม่สบายเท้าอยู่บ้างบางครั้ง แต่ถ้าใส่ Boat Shoes ก็จะเดินสบายกว่า รู้สึกว่ามันถ่ายเทอากาศได้ดีกว่า
VASAWAT SUPAAMORNKUL
Managing Director


“รองเท้าอเนกประสงค์ที่พร้อมสำหรับทุกสถานการณ์”

เวลาเราไปเดินเที่ยวตลาดของมือสองหรือของวินเทจ เราก็ไม่ชอบที่จะแต่งตัวดูโอเวอร์เกินกว่าสถานที่ เพราะก็ไม่อยากให้เขาขายของเราแพงแต่เราก็ไม่อยากแต่งตัวให้มันดูโกโรโกโสขนาดนั้น ถึงจะแต่งสบายอย่างไรก็ตามเราจะไม่ใส่รองเท้าแตะเด็ดขาด เพราะด้วยสถานที่ที่มักจะมีฝุ่นเยอะหรืออยู่ดีๆ ถ้าเกิดฝนตกลงมาพื้นเปียก น้ำเข้ารองเท้าแตะก็เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีตามมาอีก จึงรู้สึกว่า Boat Shoes มันตอบโจทย์มาก ส่วนตัวเป็นคนที่รักรองเท้าของตัวเองมากทุกคู่ เพราะฉะนั้นเวลาที่ขับรถเดินทางไปไหนมาไหน เราก็จะมีรองเท้าที่ชอบพกติดตัวตลอด โดยที่ Boat Shoes คือหนึ่งในนั้นที่ขาดไม่ได้
สิ่งที่สำคัญที่สุดของการแต่งตัวมันก็หนีไม่พ้นรองเท้า เรารู้สึกว่าการใส่รองเท้าที่ไม่โชว์เนื้อเท้าที่มากเกินไปมันให้ความรู้สึกที่ดีและเหมาะสมกว่าเวลาอยู่ข้างนอกบ้าน คือเราไม่ได้ตั้งใจจะรักษาลุคหรืออะไร เพียงแต่ต้องการให้มันเหมาะสมและพร้อมสำหรับทุกสถานการณ์
NOPPHASIT VARITTINANON
Art Director


“Boat Shoes คือหนึ่งในตำราของการแต่งตัวแบบ American Casual”

วันหยุดถ้ามีโอกาสก็จะไปชายหาดริมทะเลหรือไปเดินเล่นในสถานที่ outdoor เป็นไปได้ตัวเองจะชอบไปดูอะไรที่ธรรมชาติ จริงๆ สไตล์การแต่งตัวของเราในวันหยุดมีความเป็น American Casual อยู่ในตัวเองสูงมาก ชอบใส่เสื้อเชิ้ตลาย plaid ที่มันดูมีความ countryside จับคู่กับกางเกงขาสั้นเบอร์มิวดาไม่ก็ทรงคาร์โก้ และใส่กับรองเท้าแนวคอมแบทหรือโทนสีน้ำตาล โดยที่จะมีความเป็น Polo Ralph Lauren อยู่ในตัวสูงเหมือนกัน ซึ่งเป็นลุคที่แต่งเป็นประจำ เพราะมันง่ายสำหรับตัวเรา
Boat Shoes ที่ได้มาเนี่ยมันเป็นหนังฟอกสีแทนล้วน ส่วนตัวเป็นคนชอบเครื่องหนัง แต่ไม่ชอบเครื่องหนังที่มันดูเงาและเพอร์เฟคเกินไป เพราะฉะนั้นหนังฟอกสีน้ำตาลแทนที่เลือกมามีความรู้สึกว่าสามารถเติมเต็มลุคของเราได้ เพราะการที่เราใส่กางเกงขาสั้นคาร์โก้กับเสื้อลายสก็อตสีเหลืองที่ให้กลิ่นอายของความ countryside ออกมาและกระเป๋าที่เลือกมาสีน้ำตาลที่ไม่ต้องเพอร์เฟคมาก ซึ่งมันมีความสมบูรณ์ในแง่ของคู่สี แล้วก็เท็กซ์เจอร์ที่ไปด้วยกันได้ทั้งรองเท้าและกระเป๋า เพราะมันเป็น casual ลุคของเรา สุดท้ายจบกับแว่นทรง aviator ใหญ่ๆ สีชา ซึ่งทำให้ทั้งหมดทั้งมวลของลุคนี้มันจะดูติดเซอร์ๆ
NATH SURIYACHANTANANONT
Editor-In-Chief


“รองเท้า Moccasin ที่เพอร์เฟคที่สุดสำหรับวันหยุด”

กางเกงยีนส์คือไอเทมชิ้นหลักที่จะเลือกใส่ในวันสบายๆ ปกติยีนส์ที่ใส่ทำงานจะเป็นยีนส์สีเข้มแต่สำหรับยีนส์ที่ใส่วันเสาร์ อาทิตย์ จะดูผ่อนคลายกว่าและมีลูกเล่น เช่น บางตัวจะมีปะบ้าง สีซีดบ้าง และฟิตติ้งก็จะมีความหลวมๆ จะเป็นทรงขากระบอกแบบลีวายส์ 501 ส่วนใหญ่จะใส่กับถ้าไม่ใช่เสื้อยืด pocket tee ก็จะเป็นเสื้อโปโลหรือเสื้อเชิ้ตทรงหลวม ถ้าจะต้องเลือกรองเท้าที่เราจะต้องใส่ในวันที่เราต้องเดินเยอะ ส่วนตัวจะเลี่ยงรองเท้าหนังเพราะใส่ในวันธรรมดาเยอะแล้ว แต่ที่แน่ๆ จะไม่ใส่รองเท้าแตะออกจากบ้านเพราะบางทีเราอาจจะไปธุระหลายที่ ก็ทำให้รองเท้าที่เวิร์คที่สุดคือพวก moccasin อย่าง Boat Shoes เป็นรองเท้าที่ใส่ตั้งแต่อยู่มหาวิทยาลัยแล้ว แล้วก็เป็นอะไรที่สำหรับเราแล้วมันไม่มีวันเก่าเลย
Boat Shoes มันไม่ได้เหมาะแค่ใส่กับความเป็น Ivy หรือ Preppy ตามภาพต้นฉบับ แต่ว่ามันสามารถนำไปพลิกแพลงแมตช์กับอะไรหลายๆ อย่างได้ โดยเฉพาะพวกชุดวันหยุดของเรา เหตุที่เลือก moccasin หนึ่งคือไม่ต้องมานั่งก้มผูกเชือกอยู่ คือมันใส่ได้เลย สองคือมันเป็นหนัง เวลามันโดนน้ำหรือฝุ่น มันดูแลรักษาง่าย เพราะส่วนตัวไม่ได้เป็นคนพิถีพิถันดูแลรองเท้าขนาดนั้น Boat Shoes จาก Sperry ก็เป็นหนึ่งใน moccasin ที่ชอบมาก การใส่ Boat Shoes นั้นเหมือนการใส่กางเกงยีนส์เป๊ะๆ เพราะมันทนมากสามารถใส่ได้ไปจนเก่าจน Beat up กลายเป็นไอเทมเซอร์ของเราชิ้นนึง
KASIDET MALEEHOM
Features Editor


“หากใครกำลังมองหารองเท้าหนังในวันหยุดที่ใส่ง่ายที่สุด Boat Shoes คือคำตอบ”

ส่วนตัวยึดหลัก form follows function ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ซึ่งก็ส่งผลมาถึงเรื่องการแต่งตัวเหมือนกัน ปกติในวันหยุดจะใส่กางเกงทั้งขาสั้นและขายาวเลยแล้วแต่โอกาสว่าเรากำลังจะไปทำอะไร ถ้าต้องเดินเยอะ เช่น ออกทริปเที่ยวทะเลหรือถ่ายรูปตามตรอกซอกซอย ก็จะใส่ขาสั้นเพราะเดินสะดวกกว่า แต่ถ้าจะต้องไปสถานที่ที่เป็นอาคารหรือร้านอาหารตอนกลางคืนก็จะเลือกใส่กางเกงขายาวพวกยีนส์หรือผ้าคอตตอนดีๆ เป็นต้น โดยรองเท้าจะเป็นไอเทมสุดท้ายเลยที่จะเลือกให้แมตช์กับชุดที่แต่งในวันนั้นๆ
จริงๆ ยอมรับเลยว่าแต่ก่อนจะใส่รองเท้าแตะไปไหนมาไหนตลอด แต่พอตัวเองเริ่มออกกำลังกายที่ใช้เท้ามากขึ้นอย่างการวิ่ง มันก็ทำให้เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเท้าตัวเอง อีกอย่างการใส่รองเท้าที่มีความคงทนอย่าง Boat Shoes ทำให้เรามั่นใจได้เลยว่าทุกก้าวที่เราเดิน โดยสิ่งนึงที่เลือกสวมรองเท้าที่ปกปิดนิ้วเท้านอกจากเรื่องความปลอดภัยของเท้า ก็คือเราให้ความสำคัญของการแต่งตัวที่ต้องคำนึงถึงพื้นที่สาธารณะ นี่ก็เป็นอีกเหตุผลหลักที่ว่าทำไมเราต้องใส่รองเท้าหุ้มข้อเวลาออกจากบ้าน แต่สิ่งที่ Boat Shoes จาก Sperry มีและโดดเด่นกว่ารองเท้าประเภทอื่นคือความสะดวก ความสบายและความคงทนที่พร้อมจะอยู่กับเราไปหลายต่อหลายปีอ่านเรื่องราวของรองเท้าที่เราแนะนำต่อได้ที่นี่

สิทธิพิเศษสำหรับผู้อ่าน W. MINISTRY

สามารถส่งข้อความเข้าไปขอรหัสส่วนลด 20% (สำหรับสินค้าราคาปกติ) ที่ inbox เพจ W. MINISTRY เพื่อนำมาใช้ที่ร้าน Sperry ทุกสาขา หรือสั่งซื้อผ่านช่องทาง LINE@ ของ Sperry (@SperryThailand) ระยะเวลาการใช้รหัสส่วนลดตั้งแต่ 25 ตุลาคมถึง 31 ธันวาคม 2562

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก Sperry ได้ที่
Sperry Thailand Fanpage
Sperry Thailand Instagram

Related Stories

The Style Guide

A FEW TIPS ON SOCKLESS STYLE

เรียนรู้เเละปรับใช้จากเหล่าผู้บุกเบิกสไตล์ ไม่เว้นแม้แต่การใส่รองเท้าเพื่อเผยข้อเท้า

Read

The Style Guide

THE INFINITE POWER OF WHITE TEES

ความเหมือนในความแตกต่างของเสื้อยืดคอกลมสีขาวที่คุ้นเคย
ดึงจุดเด่นเน้นดีเทลของแต่ละแบบ ด้วยไอเดียการจับคู่ให้ได้ผลทั้ง 5 สไตล์

Read

Query & Advice

HOW TO LOOK AFTER YOUR LEATHER SHOES DURING THE RAINY SEASON

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Read

0Shares
preloader