Camouflage

The Style Guide

A DOSE OF CAMOUFLAGE

6 November 2019

บทความโดย Nath Suriyachantananont, Editor-In-Chief, W. MINISTRY

5 วิธีการแมทช์ลายคาโมให้เข้ากับสไตล์ในชีวิตประจำวัน

เป็นที่ทราบกันดีว่าเสื้อผ้าผู้ชายตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันได้รับอิทธิพลจากเครื่องแบบทหารมาไม่มากก็น้อย ตั้งแต่กางเกงกากีชิโนที่มีต้นกำเนิดจากกองทัพทหารอังกฤษ กางเกงคาร์โก เสื้อยืดคอกลม เหล่านี้นำมาถูกประยุกต์ในกระบวนการออกแบบและใช้งานอย่างหลากหลายโดยดีไซเนอร์ทั่วโลก แต่จะมีอะไรที่สื่อความแกร่งและส่งผ่าน Attitude ของ Military ได้ชัดเจนมากไปกว่าลายพรางหรือที่เรียกกันอย่างติดปากว่าคาโม (Camouflage)

ในความเป็นจริงก็คือไม่ใช่ทุกคนที่พร้อมจะแต่ง Camouflage แบบครบสูตรได้ในเวลาเดียวกัน ที่ทำได้คือเลือกเพียงหนึ่งชิ้นให้กับทั้งชุด เพื่อให้ได้ปริมาณของคาโมที่กำลังดีไม่มากเกินตัว ทั้งตนเองและคนรอบข้างสัมผัสได้ว่ารายละเอียดแบบนี้คุณคิดมาดีแล้ว เพื่อไม่ให้ตัวเองโอเวอร์โดสด้วยลายพราง ลองมาดูว่าคุณเหมาะกับระดับไหนที่สุด


Pocket Square

เป็นการเริ่มต้นประยุกต์ใช้ลายคาโมแบบเบาที่สุด แต่ก็ให้เอฟเฟคท์ที่ดีทีเดียว โดยเฉพาะในโอกาสที่ตัวเลือกการแต่งกายค่อนข้างจำกัด เป็นเหมือนการเติมรายละเอียดเล็กน้อยๆ เพื่อให้เห็นว่าคุณใส่ใจและมี Attitude บางอย่างแม้กำลังสวมชุดสูทตัวเรียบ ลายพรางที่โผล่ให้เห็นเพียงเล็กน้อยทำให้คุณโดดเด่นออกมาอย่างไม่น่าเกลียด เทคนิคเดียวกันนี้ยังสามารถใช้ได้ในยามที่กำลังสวมสปอร์ตโค้ทตัวอื่นๆ ด้วย


Necktie

การเริ่มขยับจากด้านข้างของเสื้อมาที่จุดกึ่งกลางเป็นผลให้คุณจะดึงความสนใจของผู้คนได้มากกว่าปกติอย่างแน่นอน ไม่มีอะไรผิดเกี่ยวกับการสวมเนคไทลายคาโมหากคุณจับคู่มันได้อย่างลงตัว เลือกที่วัสดุดีๆ ความกว้างไม่มากจนเกินไป แล้วลองหยิบ Tie Bar มาเพิ่มความจริงจังเข้าไป เป็นความขัดแย้งของสองสไตล์ที่เวิร์คอย่างเหลือเชื่อโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันอยู่บนเชิ้ตอ็อกซ์ฟอร์ดสีพื้นๆ สักตัว


Shirt

ทางสายกลางของการพรางในโลกแห่งเสื้อผ้าผู้ชายหนีไม่พ้นเสื้อเชิ้ตคาโมแพทเทิร์นดีๆ  มองหาตัวที่ฟิตติ้งไม่โคร่งหรือรัดรูปร่าง แต่ที่ต้องให้ความใส่ใจมากกว่าคือสีของลายคาโม หลีกเลี่ยงตัวที่ลายชัดจนเกินไปเพราะนอกจากจะดึงดูดความสนใจจนเกินเลยแล้ว ยังทำให้ดูไม่มีราคาและคุณภาพอีกด้วย หากต้องการสวมเนคไทหรือแจ็คเก็ต เลือกแบบสีพื้นทึบๆ ไว้จะดีกว่า


Trousers

ความมั่นใจและความเข้าใจของคุณเกี่ยวกับลายคาโมเริ่มจะสุดขอบเขตเมื่อคุณตัดสินใจสวมกางเกงลายพรางเป็นว่าเล่น ไม่ว่าจะขาสั้นหรือขายาว แบบปกติหรือคาร์โก้ ก็นับเป็นอีกหนึ่งชิ้นที่บ่งบอกตัวตนของผู้สวมใส่ได้ดีทีเดียว เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งชิ้น Statement ที่ควรค่าแก่การครอบครอง เช่นเดียวกับกรณีของเชิ้ต อย่าขัดความสวยของลายพรางด้วยไอเท็มลวดลายจัดชิ้นอื่น เสื้อเชิ้ตสีอ่อนดีๆ สักตัวก็เกินพอ เลือกที่วัสดุของเนื้อผ้าค่อนไปทางลุย ทะมัดทะแมง ทั้งอ็อกซ์ฟอร์ด ลูกฟูก ผ้าทวิล หรือแม้กระทั่ง Seersucker


Jacket

นี่คือขั้นสุดท้ายของการพรางอย่างโปร เลยจากจุดนี้ไปคือสมรภูมิจริงซึ่งจะขอไม่นับในบทความนี้ การสวมแจ็คเก็ตลายคาโมอย่างเปิดเผยต้องการทั้งความมั่นใจและการสไตล์ที่เหมาะเจาะ การเลือกแจ็คเก็ตประเภทสปอร์ตโค้ทที่เป็นลายพรางบ่งบอกว่าคุณชื่นชอบในความสวยของ Camouflage ไม่น้อยไปกว่าความเฉียบของการสวมสปอร์ตโค้ทในชีวิตประจำวัน เช่นเคย ให้ความสำคัญกับฟิตติ้งของแจ็คเก็ตเช่นเดียวกับวัสดุที่ใช้ผลิต รายละเอียดยิบย่อยอย่างความยาวของแขนเสื้อแจ็คเก็ตก็ไม่ควรมองข้าม โดยมากจะมาในรูปแบบของผ้าฝ้ายและจะตัดเป็นลักษณะ Unsconstructed ซึ่งไม่ต้องการการดูแลที่มากมาย ทำหน้าที่เหมือนเสื้อคลุมมากกว่าแจ็คเก็ตสูท ถือเป็นไอเทมสไตล์ลำลองที่ส่งผ่านตัวตนของคุณออกมาได้ชัดเจนที่สุดชิ้นหนึ่งในตู้เสื้อผ้า ดังนั้นคิดให้หนักในขณะเลือกซื้อ แต่อย่าคิดมากในขณะสวมใส่

Related Stories

iconic_military_Watch_feature
Watches
ICONIC MILITARY WATCHES
เครื่องบอกเวลาที่ชี้เป็นชี้ตาย อุปกรณ์ประจำกายของชายชาติทหาร นี่คือ 3 นาฬิกาข้อมือรุ่นประวัติศาตร์ที่สร้างชื่อจากสมรภูมิ
Read More
A couple attending the peace movement at the Haight Street in San Francisco in 1967
Style
A JOURNEY OF M – 1965 FIELD JACKET
หนึ่งในเสื้อผ้าไม่กี่ชิ้นบนโลกใบนี้ ที่ไม่ว่าจะถูกหยิบขึ้นมาเล่าเรื่องใหม่อีกกี่ครั้งก็ยังทำหน้าที่ได้อย่างเป็นเอกลักษณ์ตลอดมา
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.