The Buyer’s Guide

A GUIDE TO DE-YELLOWING SHOE SOLES : แก้ปัญหาขอบรองเท้าเหลืองด้วยงบไม่ถึง 100 บาท

25 February 2020

บทความโดย Nanat Suchiva, Managing Editor, W. MINISTRY
ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY
กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

ส่วนผสมง่ายๆ หาได้ตามร้านสะดวกซื้อ แต่ให้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ

ไม่ว่าจะเก็บรองเท้าในกล่องราคาแพงอย่างดี ใส่ถุงสุญญากาศกันลมกันฝุ่นอย่างเต็มที่ แต่เวลาเอาออกมาปัดฝุ่นหลังใส่แต่ละที “ขอบรองเท้าเหลือง” จะต้องมาเยือนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นไม่ใช่ปัญหาเพราะว่าตอนนี้มีน้ำยาขจัดคราบออกมาวางขายมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่าเราสามารถ “ทำขึ้นมาเองได้” ด้วยงบประมาณไม่เกิน 100 บาท และ หาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ แล้วเรามาชุบชีวิตรองเท้าคู่เก่งไปพร้อมๆ กันในบทความนี้

เตรียมอุปกรณ์และส่วนผสม

สำหรับส่วนผสมที่จะมาทำเป็นน้ำยาขจัดคราบเหลือง DIY ครั้งนี้ เราแค่เดินไปร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน คว้าแป้งทอดกรอบมา 1 ซอง แปรงสีฟันที่ราคาถูกที่สุด ผงซักฟอกเข้มข้น (แนะนำเป็นยี่ห้อ Vanish) แล้วเดินไปร้านขายยาข้างๆ ถามเภสัชกรว่าอยากได้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ขวดเล็กๆ สักขวด ผสมทุกอย่างให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวตามสัดส่วนแค่นี้ก็เพียงพอสำหรับพลังขจัดคราบขอบรองเท้าเหลืองแล้ว


ลงมือปฏิบัติการ

ในขั้นตอนนี้ บรรจงจุ่มแปรงสีฟันลงในน้ำยาที่ถูกผสมขึ้นมาให้ทั่ว จากนั้นป้ายไปที่ขอบรองเท้าเหลืองรอบๆ จนทั่ว ทำแบบนี้สัก 2-3 ครั้งให้มั่นใจได้ว่าน้ำยาได้เกาะในทุกอนูของขอบรองเท้าจอมดื้อ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วขอบตัวรองเท้าแต่ละคู่ทำมาจากวัสดุที่ไม่เหมือนกัน ทั้งผ้าแคนวาส หนังแท้ หนังเทียม ถ้าจะให้ปลอดภัยสามารถใช้เทปกาวที่ลอกออกได้ง่ายแปะทับบริเวณที่ไม่ต้องการให้น้ำยาขจัดคราบสูตรพิเศษของเราไปโดนจะดีที่สุด ในกรณีนี้เราใช้รองเท้า Converse Jack Purcell ที่เป็นผ้าแคนวาสค่อนข้างแข็งแรงและทนทานต่อน้ำยาชนิดต่างๆ จึงไม่ได้กังวลกับเรื่องน้ำยาจะมาสัมผัสมากเท่าไหร่นัก


เช็ดน้ำยาออกให้สะอาด

หลังจากจบปฏิบัติการแล้วให้ทิ้งรองเท้าที่ถูกชโลมด้วยน้ำยาประมาณ 2-3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ให้ส่วนผสมทั้งหมดได้ทำปฏิกริยากับการ Oxidation ของยางขอบรองเท้า ซึ่งเป็นตัวการของการทำให้ขอบรองเท้าเหลือง จากนั้นใช้กระดาษทิชชู่หรือผ้าขนหนูชุบน้ำให้หมาด แล้วเช็ดคราบน้ำยาที่แห้งกรังเอาไว้ให้หมดจด เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี


นี่คือผลลัพธ์ที่ได้จากการปฏิบัติการชุบชีวิตขอบรองเท้าเหลืองในครั้งนี้ จะเห็นว่าขอบรองเท้าที่เคยเหลืองนั้นขาวขึ้นอย่างชัดเจน แต่ในครั้งนี้เราวางทิ้งไว้ในห้องทำงานที่มีเครื่องปรับอากาศและค่อนข้างมีอุณหภูมิที่เย็น หากนำไปตากแดดจัดๆ ช่วงเวลาเที่ยงก็จะทำให้น้ำยาทำปฏิกริยากับขอบรองเท้าได้ดีกว่าเดิมมากกว่า ที่สำคัญส่วนผสมในครั้งนี้รวมแล้วไม่ถึง 100 บาท แต่ให้ประสิทธิภาพเทียบเท่าน้ำยาขจัดขอบรองเท้าเหลืองได้เลยทีเดียว

Related Stories

The Style Guide
A STEP BY STEP: MEASURING TROUSERS
คู่มือวัดกางเกงอย่างง่าย 6 ขั้นตอน
Read More
Q&A
HOW TO PREVENT SWEATY FEET
กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ใหม่ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์
Read More
Leather shoes
The Buyer’s Guide
HOW TO GET THE PROPER SHOE SIZE
9D, 10E, 11B รหัสพวกนี้บ่งบอกอะไรกัน? จะลงทุนกับรองเท้าหนังดีๆสักคู่ หากพลาดเรื่องไซส์คงน่าเสียดายเป็นที่สุด
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.