The Style Guide

A STEP BY STEP: MEASURING TROUSERS

13 September 2019

บทความโดย Kasidet Maleehom, Features Editor, W. MINISTRY
ภาพประกอบโดย Orn-ampa Purnariksha

คู่มือวัดกางเกงอย่างง่าย 6 ขั้นตอน

บ่อยครั้งที่หลายคนต้องนั่งคิดคาดคะเนอยู่นาน เวลาจะกดซื้อกางเกงในไอจี เฟสบุ๊ค หรือเว็บบอร์ด ว่าไซส์นี้ช่วงขาจะแคบเกิน ปลายขาสั้นไปไหม หรือเอวพอดีหรือเปล่า เพราะจริงอยู่ที่ว่าแบรนด์กางเกงตัวโปรดของคุณแต่ละเจ้าจะมีตารางไซส์มาให้เสมอ แต่รูปทรงและขนาดของแต่ละแบรนด์นั้นย่อมมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป มันคงเป็นไปได้ยากที่เราจะสามารถนั่งท่องได้ทั้งหมด ที่เราทำได้ดีที่สุดคือจะต้องรู้จักสัดส่วนของตัวเองให้ชัดเจนก่อนอย่างแรก แต่วันนี้เรามีคู่มือที่จะเป็นเหมือนผู้ช่วยให้คุณสั่งกางเกงแบบออนไลน์ได้ไซส์ที่ถูกต้อง ยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้คุณรู้จักสัดส่วนที่พอดีของตัวเอง เพื่อการเลือกซื้อกางเกงครั้งหน้าจะสามารถมั่นใจได้ว่า กางเกงที่เล็งไว้จะเข้ากับสัดส่วนของเราได้อย่างพอดี

กางเกงที่ดีควรเป็นกางที่เสริมบุคลิกของเราให้ดูดีขึ้น และได้สัดส่วนใส่แล้วพอดีตั้งแต่ช่วงเอวถึงปลายขา ไม่ใช่กางเกงที่เพียงแค่ใส่ได้แต่ไม่ได้สัดส่วนกับรูปขา งานนี้เพียงแค่คุณมีสายวัดคู่ใจก็เพียงพอที่เราจะมาเริ่มเฟ้นหาสัดส่วนที่เหมาะเจาะแล้ว เจ็บปวดกันมานักต่อนักแล้วกับสายวัดที่มีสเกลเพี้ยน ฉะนั้นก่อนวัดกางเกงโปรดมั่นใจว่าสายวัดที่บ้านของคุณนั้นมีสเกลที่เที่ยงตรงพร้อมสำหรับการวัดกางเกงตัวเก่งของคุณ อีกหนึ่งสิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดก่อนที่จะเริ่มวัดกางเกง จะต้องติดกระดุมที่เป้ากางเกงให้ครบทุกเม็ด ย้ำ! ต้องทุกเม็ดหรือรูดซิปเป้ากางเกงให้เรียบร้อย เพื่อให้ได้ผลการวัดที่แม่นยำ


การวัดเอวแบบครึ่ง (Waist)

เริ่มด้วยการจับเอวด้านหน้าและด้านหลังให้อยู่ในระดับเสมอกัน ต่อจากนั้นนำสายวัด วัดจากตำแหน่งขอบเอวด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งตามภาพ ข้อควรระวังควรแน่ใจว่าขอบเอวด้านหน้าและด้านหลังอยู่ในระนาบเดียวกัน เพราะหากขอบเอวด้านหน้าต่ำกว่าด้านหลัง ผลที่วัดออกมา จะไม่สามารถนำมาเทียบกับเอวจริงของเราได้


การวัดเป้าหน้า (Front Rise)

ขั้นตอนต่อมาเริ่มวัดจากตะเข็บที่ตัดกันตรงเป้า โดยลากผ่านรังกระดุมหรือซิปไปจนถึงขอบกางเกงด้านบน พื้นเรียบ ภารกิจในครั้งนี้จะเอากางเกงวางบนโต๊ะหรือพื้นอะไรก็ได้ แต่ข้อสำคัญคือจะต้องไม่ขรุขระ เพราะในขณะที่วางกางเกงลงบนพื้นนั้นเนื้อผ้าจะต้องทอดยาวเป็นเส้นตรง เพื่อให้ได้ผลที่ถูกต้อง


การวัดต้นขา (Thigh)

จับจีบกางเกงและวางกางเกงลงโดยให้ตะเข็บข้างหงายขึ้น และพับขากางเกงขึ้นมาหนึ่งข้าง จากนั้นเริ่มวัดตรงจีบด้านหน้าขาจนถึงจีบด้านหลังขา โดยให้สายวัดอยู่ติดระนาบเดียวกับตะเข็บเป้า เพื่อให้ชัวร์ว่าจะได้ความกว้างบริเวณต้นขาจริงๆ


การวัดเข่า (Knee)

เริ่มวัดจากตรงตะเข็บเป้าลงไป ความยาว 12.5 นิ้ว (บางตำราต่างชาติจะแนะนำให้วัดด้วยความยาว 13 นิ้ว แต่ความยาว 12.5 นิ้วนั้นเป็นสัดส่วนที่เหมาะสมกับมาตรฐานชาวเอเชียมากกว่า) และมาร์คจุดที่วัดได้ โดยเราจะใช้จุดนั้นวัดความกว้างของเข่าต่อไป

จากจุดที่วัดความยาวลงมา 12.5 นิ้วแล้ว ให้วัดตรงจีบด้านหน้าขาจนถึงจีบด้านหลังขาจากจุดนั้นก็จะได้ความกว้างของเข่าครับ


การวัดความกว้างปลายขา (Hem หรือ Leg Opening)

เริ่มวัดที่ปลายขาจากด้านหนึ่งสู่อีกด้านหนึ่งตามภาพ


การวัดความยาว ขากางเกงด้านใน (Inseam)

เริ่มวัดจากตรงตะเข็บเป้าลากผ่านยาวไปจนถึงสุดปลายขากางเกงก็จะได้ความยาวที่แท้จริงของขากางเกงด้านในที่ไม่รวมกับความยาวจากเป้าถึงรอบเอว

Related Stories

blue suit decorum
The Style Guide
HOW A SUIT SHOULD FIT, ACCORDING TO TAILORING EXPERTS (วิธีเลือกตัดสูทสำหรับผู้ชายโดยกูรูด้านคลาสสิคเมนส์แวร์)
สองกูรูด้านคลาสสิคเมนส์แวร์ของเรา จะมาตอบอีกหนึ่งคำถามที่ใครก็ต้องเคยเผชิญทุกครั้งที่ตัดสูท
Read More
เข็มขัด
Q&A
HOW DO I CHOOSE THE RIGHT BELT?
กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.