Silver Screens

AL PACINO: 8 บทบาทในความทรงจำของยอดนักแสดงมาดเข้มตลอดกาล

บทความโดย Priewpan Saenlawan, Senior Writer, W. MINISTRY

Silver Screens

AL PACINO: 8 บทบาทในความทรงจำของยอดนักแสดงมาดเข้มตลอดกาล

24 April 2020

ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่บทบาทเหล่านี้ก็ยังตราตรึงไม่เสื่อมคลาย

 

เมื่อเข็มสั้นนาฬิกาล่วงผ่านเวลาเที่ยงคืน เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าวันที่ 24 เมษายน ค.ศ. 2020 ได้สิ้นสุดลง พร้อมต้อนรับการมาเยือนของวันที่ 25 เมษายน ค.ศ. 2020 “อัล ปาชิโน” ยอดนักแสดงแห่งฮอลลีวูดก็พลันเข้าสู่ทศวรรษที่ 8 ของชีวิตตัวเองด้วยเช่นกัน

“สุขสันต์วันเกิด อัล ปาชิโน”

นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ผู้นี้ลืมตาดูโลก ณ ย่านฮาเล็ม นิวยอร์กซิตี้ ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อ 80 ปีก่อน หลังจากนั้น 27 ปี เขาก็ได้เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการแสดงละครเวทีเรื่อง Awake and Sing! ก่อนที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในถนนสายบันเทิงตามแต่โชคชะตาและฝีมือจะพัดพาไป

จวบจนปัจจุบัน ตลอด 53 ปีที่แสงสปอตไลท์สาดส่อง อัล ปาชิโน ได้ฝากฝีมือการแสดงให้โลกประจักษ์มากมายผ่านภาพยนตร์กว่า 50 เรื่อง และซีรี่ส์อีกมากมายที่ไม่อาจกล่าวถึงได้หมด ครั้งนี้เราเลยจะพาทุกคนย้อนเวลากลับไป ด้วยการหยิบยก 8 บทบาทการแสดงในความทรงจำของเขามาฉายซ้ำอีกครั้งผ่านตัวหนังสือ เป็นการร่วมฉลองวันเกิด 80 ปีของสุดยอดนักแสดงผู้นี้ไปด้วยกัน

 


 

Michael Corleone

The Godfather Series (1972-1990)

 

Al Pacino- The Godfather

 

เริ่มด้วยบทบาทที่แจ้งเกิดให้ อัล ปาชิโน มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นนักแสดงระดับแถวหน้าอย่างเต็มตัว นั่นก็คือ “ไมเคิล คอร์เลโอเน” ลูกชายคนเล็กของ “ดอน วีโต คอร์เลโอเน” มาเฟียผู้ยิ่งใหญ่จากเกาะซิซิลี ประเทศอิตาลี ที่มาตั้งรกรากในประเทศสหรัฐอเมริกา

หลายคนอาจจะครหาว่าที่ อัล ปาชิโน ถูกจดจำในฐานะ ไมเคิล คอร์เลโอเน ได้ก็เพราะองค์ประกอบของภาพยนตร์เรื่อง The Godfather มันดีเยี่ยม ไร้ที่ติ เป็นภาพยนตร์ชั้นครูที่แม้ผ่านครึ่งศตวรรษก็ยังเป็นตัวอย่างให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา อย่างไรก็ตามถ้าพิเคราะห์ตัวละคร ไมเคิล อย่างลึกซึ้ง ก็จะรู้ได้ทันทีว่า อัล ปาชิโน ได้ร่ายเวทย์มนตร์การแสดงชนิดที่ใครก็ยากจะเลียนแบบ

อัล ปาชิโน ในบทบาท ไมเคิล คอร์เลโอเน เปิดตัวด้วยบุคลิกนิ่งเงียบ สุขุม  ก่อนที่จะถูกสถานะทางสังคม รวมถึงตัวตนที่ซ่อนอยู่ภายในผลักดันให้เขาค่อยๆ เลือดเย็ดขึ้น อำมหิตขึ้น และในตอนสุดท้ายก็ไม่เหลือคราบของเด็กหนุ่มขี้อายอีกต่อไป ไมเคิล ได้กลายเป็น “The Godfather” อย่างสมบูรณ์แบบ 

 


 

Frank Serpico

Serpico (1973)

 

Al Pacino - Serpico

 

ทุกคนอาจจะคุ้นตากับการได้เห็นรูปของ “เช เกวารา” หรือ “ตี๋ใหญ่” ห้อยอยู่ตามท้ายรถบรรทุกในบ้านเรา อย่างไรก็ตามจุดเริ่มต้นของธรรมเนียมนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากตัวละคร “เซอร์ปิโก” จากเรื่อง “เซอร์ปิโก ตำรวจอันตราย” ที่นำแสดงโดย อัล ปาชิโน และเข้าฉายในบ้านเราเมื่อปี พ.ศ 2516 ดังนั้นไม่ต้องอธิบายก็น่าจะพอนึกภาพออกว่าตัวละครตัวนี้ได้รับความนิยมและโด่งดังขนาดไหน

การรับบทเป็น เซอร์ปิโก คือการท้าทายฝีมือการแสดงของตัวเองครั้งสำคัญของ อัล ปาชิโน เนื่องจากนี่คือบทบาทสุดเข้มข้น เป็นตัวละครที่มีหลากหลายมิติรวมอยู่ในตัวเดียว โดยในเนื้อเรื่อง เซอร์ปิโก คือนายตำรวจตงฉิน ผู้ไม่ยอมให้ความอยุติธรรมเป็นใหญ่ ต่อให้ต้องฟาดฟันกับตำรวจด้วยกันเองก็ตาม

อัล ปาชิโน สวมบทบาทเป็น เซอร์ปิโก ได้สมบูรณ์แบบ เป็นตัวละครมาดผู้ร้ายผู้มีหัวใจเด็ดเดี่ยวกล้าหาญ จนคนดูรู้สึกหลงรักและเอาใจช่วยอย่างถึงที่สุด ส่งผลให้ อัล ปาชิโน ได้มีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงนำชายเป็นครั้งแรกในชีวิต ทั้งๆ ที่ ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่ภาพยนตร์ขวัญใจนักวิจารณ์เท่าไรนัก

 


 

Sonny Wortzik

Dog Day Afternoon (1975)

 

Al Pacino- Dog Day Afternoon

 

“สำหรับผู้เขียนนี่คือการแสดงที่ดีที่สุดในชีวิตของ อัล ปาชิโน”

Dog Day Afternoon คือภาพยนตร์ที่ว่าด้วยการปล้นธรรมดา ของคนธรรมดา ผู้มีความฝันธรรมดา แต่กลับสะท้อนความเน่าเฟะของระบบทุนนิยมออกมาได้อย่างล้ำลึกและแยบคาย ซึ่งความยอดเยี่ยมนี้จะสมบูรณ์ไม่ได้เลยถ้าขาดองค์ประกอบสำคัญอย่างตัวละคร “ซันนี่” ที่รับบทโดย อัล ปาชิโน

ความน่าทึ่งของ อัล ปาชิโน ในบทบาทนี้คือการที่เขาเล่นเป็นคนธรรมดา ไม่ได้ยิ่งใหญ่ ไร้ซึ่งความกล้าหาญ แต่กลับต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่บีบคั้นถึงขั้วหัวใจ ตัวละคร ซันนี่ ก็สะท้อนความหวาดกลัว ความโกรธแค้น ความกดดันที่ต้องเผชิญอยู่ออกมาผ่านการแสดงที่ดูจริงจนผู้ชมแทบจะลืมไปเลยว่านั่นคือ อัล ปาชิโน โดยเฉพาะฉากที่เขาออกมายืนพูดคุยกับตำรวจบริเวณหน้าธนาคาร ซึ่งไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยากที่จะลืมเลือน

 


 

Tony Montana

Scarface (1983)

 

Al Pacino- Scarface

 

ถ้า อัล ปาชิโน ในภาพยนตร์เรื่อง The Godfather คือเจ้าพ่อมาเฟียผู้สุขุม มีความอำมหิตแบบนุ่มลึก อัล ปาชิโน ในบทบาท “โทนี่ มอนทานา” จากภาพยนตร์เรื่อง Scarface คือขั้วตรงข้ามโดยสิ้นเชิง เพราะนี่คือตัวละครเจ้าพ่อจอมอหังการ โผงผาง โวยวาย และก้าวร้าวไม่เป็นสองรองใคร 

เป็นอีกครั้งที่ อัล ปาชิโน ได้มอบการแสดงอันยอดเยี่ยมประจักษ์แก่สายตาผู้ชม เนื่องจาก โทนี่ มอนทานา คือตัวละครที่มีพัฒนาการด้านมิติอย่างชัดเจน โดยเริ่มจากการเป็นนักเลงผู้อพยพชาวคิวบาธรรมดาคนหนึ่ง ก่อนจะค่อยๆ ไต่เต้าสู่การเป็นเจ้าพ่อยาเสพติดแห่งโลกมืด 

โดยเฉพาะในฉากยิงปะทะกันตอนท้ายเรื่อง ณ แมนชั่นหรู ของ โทนี่ ที่มาพร้อมกับวลีอมตะ “Say hello to my little friend!” มันคือการระเบิดอารมณ์ชนิดใส่ไม่ยั้งของ อัล ปาชิโน ที่เราไม่ค่อยมีโอกาสได้ชมบ่อยนัก

 


 

Lt. Col. Frank Slade

Scent of a Woman (1992)

 

Al Pacino - Scent of the Woman

 

นี่คือการท้าทายฝีมือการแสดงของตัวเองครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งสำหรับ อัล ปาชิโน เนื่องจากตัวละคร “แฟรงค์ สเลด” ที่เขาแสดงในเรื่อง Scent of a Woman คือนายทหารแก่วัยเกษียณ อารมณ์ไม่อยู่กับร่องกับรอย และที่สำคัญคือตาบอด…ฟังเท่านี้ก็น่าจะพอนึกออกแล้วว่าบทบาทนี้มันโหดหินแค่ไหน

แต่ถึงจะมีโจทย์ที่โหดหินขนาดไหน ก็ดูเหมือนว่าจะไม่คณามือ อัล ปาชิโน เลยสักนิด เพราะเขาสามารถสวมจิตวิญญาณเป็น แฟรงก์ สเลด ได้อย่างสมบูรณ์แบบ จนผู้ชมเชื่อสนิทใจว่าในจอเบื้องหน้าคือคนตาบอดจริงๆ ไม่ใช่การแสดง

อีกหนึ่งความท้าทายของ อัล ปาชิโน ในบท แฟรงก์ สเลด คือการที่เขาต้องทำให้ผู้ชมรู้สึกเกลียดตัวละครนี้ในช่วงต้น ก่อนจะตลบหลังด้วยการทำให้ตกหลุมรักอย่างหมดหัวใจในช่วงท้ายเรื่อง ซึ่ง อัล ปาชิโน ก็ทำได้อย่างไร้ที่ติ ส่งผลให้ในปีนั้นหลังจากที่โดนเมินมานาน ออสการ์ก็ยอมมอบรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมตัวแรกในชีวิตให้กับเขาเสียที

 


 

Lt. Vincent Hanna

Heat (1995)

 

Al Pacino - Heat

 

ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ในลิสต์ อัล ปาชิโน อาจจะโดดเด่นในฐานะนักแสดงนำผู้เป็นตัวชูโรงของเรื่อง แต่สำหรับบทบาท “วินเซนต์ ฮันนา” ใน Heat อัล ปาชิโน คือส่วนผสมที่ลงตัว เป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่ทำให้ Heat กลายเป็นภาพยนตร์ระดับตำนาน

ตัวละคร วินเซนต์ ฮันนา ของ อัล ปาชิโน คือนายตำรวจเลือดเดือด มุทะลุ กัดไม่ปล่อยราวกับหมาบ้า และตามเนื้อเรื่องเขาต้องไล่ตาม “นีล แมคคอลี” โจรปล้นธนาคารผู้ฉลาดเป็นกรด ซึ่งรับบทโดยอีกหนึ่งนักแสดงรุ่นเก๋าดีกรีไม่แพ้กันอย่าง “โรเบิร์ต เดอ นีโร (Robert de Nero)” รวมถึงสมาชิกคนอื่นๆ ในแก๊ง ทำให้ตลอดความยาว 2 ชั่วโมง 50 นาทีของภาพยนตร์ ผู้ชมจะได้พบกับการปะทะคารม เชือดเฉือนบทบาทกันอย่างถึงพริกถึงขิงของสองนักแสดงรุ่นใหญ่ ส่งผลให้ Heat กลายเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นอาชญากรรมรสชาติจัดจ้านจนไม่อาจละสายตาจากหน้าจอได้แม้แต่วินาทีเดียว

 


 

Lefty Ruggiero

Donnie Brasco (1997)

 

Al Pacino- Donnie Brasco

 

“หมาแก่อันตราย” น่าจะเป็นคำจำกัดความที่เหมาะสมสำหรับการแสดงของ อัล ปาชิโน ในภาพยนตร์เรื่อง Donnie Brasco ได้ดีที่สุด เนื่องจากในเรื่องเขาต้องรับบทบาทเป็น “เลฟตี้” เจ้าพ่อมาเฟียรุ่นเก๋า ผู้มีอิทธิพลกว้างขวางในเมืองนิวยอร์ก และได้มาเจอกับเจ้าหน้าที่ FBI ที่แฝงตัวเข้าสู่โลกอาชญากรรมในนามพ่อค้าอัญมณีภายใต้ชื่อ “ดอนนี่ แบรสโก้” ซึ่งรับบทโดย จอห์นี่ เด็ปป์

ถึงแม้ว่าภาพลักษณ์ภายนอกของตัวละคร เลฟตี้ จะดูเป็นชายสูงอายุที่ค่อนข้างทรุดโทรม แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีความน่าเกรงขามฉายผ่านแววตา รวมถึงบุคลิกท่าทางอยู่ตลอดเวลา ถ้าเราบังเอิญเดินเจอคนแบบเลฟตี้ในชีวิตจริงก็คงรู้สึกว่า “อย่าไปแหยมด้วยเลยจะดีกว่า” นี่แหละคือผลลัพธ์ของการแสดงอันยอดเยี่ยมในบท เลฟตี้ ของ อัล ปาชิโน

 


 

Danny Collins

Danny Collins (2015)

 

Al Pacino- Danny Collins

 

ทั้ง 7 บทบาทที่กล่าวถึงไปด้านบน รวมถึงบทบาทส่วนใหญ่ในอาชีพนักแสดงของ อัล ปาชิโน ล้วนแล้วแต่เป็นบทบาทในภาพยนตร์แนวดราม่า อาชญากรรม หรือแอ็คชั่นเข้มข้น แทบทั้งสิ้น แต่บทบาทสุดท้ายที่เราเลือกหยิบยกมากล่าวถึงในครั้งนี้แตกต่างออกไปอย่างชัดเจน เนื่องจาก Danny Collins ภาพยนตร์จากปี 2015 มาในแนวคอมเมดี้ ดราม่า ที่มีส่วนผสมความเป็นภาพยนตร์เพลงอยู่พอสมควร

โดยอัล ปาชิโน รับบทเป็น แดนนี่ คอลลินส์ ศิลปินรุ่นใหญ่ผู้มีพร้อมทั้งทรัพย์สินเงินทอง และฐานะทางสังคม แต่สิ่งเดียวที่เขาขาดหายไปคือความอบอุ่นจากครอบครัว จนกระทั่งเขาได้รับจดหมายจาก “จอห์น เลนน่อน” แห่ง The Beatles ทุกอย่างก็พลันเปลี่ยนไปตลอดกาล

จากภาพลักษณ์ของเจ้าพ่อหรือผู้ชายมาดดุจอมโผงผาง แต่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ อัล ปาชิโน สามารถพลิกบทบาทเป็นหนุ่มใหญ่ผู้เปลี่ยวเหงา เคว้งคว้าง และมีมุมอบอุ่นจนทำให้ผู้ชมรู้สึกเอาใจช่วยได้ไม่ยาก ซึ่งสำหรับวัย 75 ปี (ณ ช่วงเวลาที่ถ่ายทำ) ต้องยอมรับว่าด้วยอายุที่มากขึ้น อัล ปาชิโน นั้นไม่อาจระเบิดการแสดงอันทรงพลังได้เหมือนเก่า การแสดงแบบ “เล่นน้อยแต่ได้มาก” เช่นในภาพยนตร์ Danny Collins จึงอาจเป็นอีกแนวทางที่เหมาะสมสำหรับยอดนักแสดงผู้นี้

 


 

Related Stories

Silver Screens

AMERICAN PSYCHO: ภาพยนตร์ตลกร้ายกระแทกแนวคิดทุนนิยมของวัฒนธรรม Yuppie

"ดูสีขาว off-white ที่ล้ำลึกนั่นสิ...ความหนาของมันช่างเหมาะเจาะ โอพระเจ้า...มันมีลายน้ำด้วย"

Read

Silver Screens

ICONIC MOVIE DRINKS: สำรวจเครื่องดื่มแก้วโปรดของเหล่าตัวละครดังในโลกภาพยนตร์

ไม่ใช่เพียงอุปกรณ์ประกอบฉาก แต่เครื่องดื่มเหล่านี้เก็บซ่อนความหมายลึกซึ้งเอาไว้

Read

Silver Screens

FRIENDS: บทเรียนชีวิตหลากรส จากเพื่อนซี้ทั้ง 6 ในมหานครนิวยอร์ก

นอกจากเสียงหัวเราะแล้ว รอสส์ โจอี้ แชนเลอร์ เรเชล โมนิก้า ฟีบี้ ให้อะไรกับผู้ชมอีกบ้าง

Read

0Shares
preloader