Grooming

ARE MEN READY FOR HAIR DYE?

20 March 2019

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W. MINISTRY
ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY

พูดคุยเรื่องผู้ชายกับการย้อมสีผม ในวันที่ความสร้างสรรค์ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่เรื่องการจัดทรง

ในปัจจุบันการทำสีผมเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นเรื่องแสนจะธรรมดากับการได้เห็นสุภาพบุรุษน้อยใหญ่เล่นสนุกกับโทนสีบนศีรษะของพวกเขาตามถนนหนทาง สถานที่ทำงาน (ที่ไม่ได้เคร่งเรื่องการแต่งกายของพนักงานนัก) หรือแหล่งท่องเที่ยวสังสรรค์ ปรากฏการณ์ที่เราเห็นกันนี้ น่าจะเป็นเครื่องยืนยันได้ว่าการทำสีผมไม่ใช่เรื่องที่ถูกจำกัดอยู่กับสตรีเพศอีกต่อไป

แล้วหากคุณเกิดสนใจเปลี่ยนเส้นผมสีดำธรรมดาๆ ให้มีลูกเล่นมากกว่าเก่า ยอมตกลงปลงใจเดินเข้าร้านทำผมเพื่อทดลองทำสีผมดูสักครั้งในชีวิต (หรือพึ่งเริ่มต้น) แต่ตัวเลือกกลับมีเพียงน้อยนิดด้วยโทนสีที่ดูอย่างไรก็ต้องเอ่ยปากออกมาว่า “ก็ดูธรรมดา” ทั้งที่จริงๆแล้วเราสามารถเล่นสนุกและเติมความสร้างสรรค์ให้มันได้อีกมากมาย

หากยังจำกันได้กับบทความที่ผ่านมาเมื่อปลายปีที่แล้ว ผู้เขียนเองได้มีโอกาสไปทำความรู้จักกับร้านซาลอนมากฝีมือ ณ ย่านทองหล่ออย่าง TUR Hair Salon นั่งพูดคุย รับความรู้และคำแนะนำสารพัดเกี่ยวกับการตัด ดัด และทำผมอย่างมีศาสตร์และศิลป์ และสร้างความประทับใจกลับไปได้มาก ซึ่งหากจะบอกว่าบทความชิ้นนี้เป็นเสมือน “ภาคต่อ” ที่ช่วยสร้างเสริมความเข้าใจให้กับเรื่องของเส้นผมกับผู้ชายก็เห็นจะไม่ผิดนัก เพราะผู้เขียนได้มาพูดคุยกับคุณบีโบ้ อิทธิกร มโนมัยอุดม ที่คุ้นหน้าค่าตากันดีแต่เปิดประเด็นใหม่ด้วยเทรนด์และกระแสของการทำสีผมของผู้ชายในมุมมองที่ต่างออกไป

ก่อนที่จะถึงเวลา 10 โมงของเช้าวันพุธกลางสัปดาห์ที่คุณบีโบ้ได้นัดเอาไว้ ผู้เขียนเองไม่พลาดที่จะสั่งกาแฟดำดีๆ สักแก้วจากร้านกาแฟ Casa Lapin ที่อยู่ถัดไปจากร้าน TUR Hair Salon อันเป็นจุดหมายปลายทางของภารกิจของวันนี้ แล้วเมื่อเวลามาถึง บทสนทนากับช่างตัดผมหนุ่มในมาดชุดดำกับหมวกสีส้มชิ้นเด่นก็เริ่มต้นขึ้นอย่างไม่อ้อมค้อม เมื่อเปิดเรื่องด้วยการทำสีผม

ผมว่าการย้อมสีผมในปัจจุบันมันมาจากหลายปัจจัยนะ บางทีคือการทำตามดารา บ้างก็คือการสร้างตัวตน บางทีคือการตามกระแสจากเพลง จากภาพยนตร์ มันทำให้เราไม่สามารถที่จะจำกัดได้แท้จริงว่าเทรนด์นี้มันเริ่มที่ตรงไหน แต่โดยรวมมันคือผู้คนต่างกล้าที่จะเป็นตัวเองมากขึ้น แตกต่างได้มากขึ้น

คุณบีโบ้เริ่มต้นบทสนทนาที่ว่าการทำสีผมไม่ใช่แค่เทรนด์ แต่มันเป็นเรื่องของตัวตน “สีผมเป็นอะไรที่ช่วยปรับโครงหน้าและภาพช่วงบนของผู้ทำสีให้ดูเอนอ่อนหรือดุดันได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งการเลือกเฉดสีของผมนั้นมีผลที่จะต่อยอดไปยังรูปแบบและกรรมวิธีการสร้างสรรค์ที่แตกต่างกัน รวมถึงการเลือกน้ำยาที่เหมาะสมต่อการย้อมเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความต้องการของลูกค้าถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ เรามีหน้าที่สร้างสรรค์และแนะนำสิ่งที่เหมาะสมที่จะต่อยอดออกมาเป็นภาพในใจของผู้ใช้บริการ ดังนั้นขั้นตอนต่างๆ ตรงนี้จึงมีการปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ ไม่ตายตัวแต่อย่างใด”

ความยาวกับการทำสี

นอกเหนือไปจากกรรมวิธีการสร้างสรรค์อันเป็นเรื่องหลักๆ ที่เราสงสัยใคร่รู้แล้ว คำถามเบสิกอย่างเรื่องของ “ความยาวสั้นของเส้นผม” นั้นมีผลอะไรหรือไม่กับการทำสีหรือไม่ เพราะแม้จะดูเป็นข้อสงสัยปกติธรรมดาที่สามารถหาคำตอบได้ไม่ยากเย็นนัก แต่ผู้ที่จะคลายข้อสงสัยนี้ได้ดีคงหนีไปไม่พ้นผู้คลุกคลีกันเส้นผมอย่างเป็นกิจวัตรอย่างเขา

จริงๆ ถ้าจะย้อมผม ควรจะเป็นคนที่ไว้ผมมาซักประมาณหนึ่ง ไม่ควรจะตัดสั้นแล้วมาทำสีเลยทันที เพราะการทำเช่นนั้นเมื่อเวลาผ่านไปโคนมันจะดำและเป็นที่สังเกตง่ายมาก

“การทำสีบนเส้นผมที่ยาวเองนั้นก็มีส่วนที่จะทำให้ผมร่วงอยู่เหมือนกัน” สิ่งที่คุณบีโบ้พูดต่อยิ่งทำให้ผู้เขียนสงสัยและถามกลับไปอีกครั้งว่ามีวิธีไหนที่จะรักษาเส้นผมให้อยู่กับเราได้แบบสุขภาพดี ทั้งที่อยากทำสีผมด้วย เขาตอบกลับทันทีว่าโดยปกติแล้วคนเราผมจะร่วงหรือขาดอยู่ทุกๆ วันอยู่แล้ว การทำสีผมเพิ่มเข้าไปอาจจะมีส่วนอยู่บ้างแต่ไม่ใช่ผลกระทบโดยตรง สิ่งที่เขาในฐานะของช่างทำผมจะแนะนำได้ คือการเลือกใช้ครีมนวดในการบำรุงผมอย่างสม่ำเสมอ

เวลาผ่านเลยไป ความสงสัยบางอย่างได้คลี่คลาย เมื่อบทสนทนาปราศรัยพร้อมกาแฟสีเข้มแก้วกลางได้หมดลง “คุณเอิร์ธ” นายแบบหนุ่มผู้เป็นผู้โชคดีและแขกรับเชิญท่านแรกของเราได้ปรากฎกายพร้อมเสื้อเชิ้ตลายทางและเรย์แบนคลับมาสเตอร์สีเข้มกับใบหน้ายิ้มกรุ้มกริ่ม พร้อมที่จะร่วมทดลองการทำสีผมแบบ “น้ำตาลแดง”ผ่านฝีไม้ลายมือของคุณบีโบ้ให้เราได้เห็นกับตา


Red Brown Color

คุณบีโบ้ได้เริ่มต้นด้วยการพานายแบบของเราไปสระผมชำระล้างอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมเดิมออกและปรับสภาพเส้นผมที่เหมาะสำหรับการตัดแต่งและย้อมสี ด้วยแชมพูที่จะทำหน้าที่เปิดเกล็ดผมให้สีได้เข้าไปได้ง่ายกว่า ซึ่งการสระผมในขั้นตอนแรกนั้นจะทำทั้งหมด 2 รอบเป็นเอกลักษณ์การบริการเฉพาะของ TUR Hair Salon จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการตัดแต่งผมส่วนเกินให้เข้าที่เป็นทรง

หลังจากตัดแต่งทรงเป็นที่เรียบร้อย กระบวนการถัดไปก็มาถึง ช่างทำผมมือฉมังของเราได้เริ่มต้นการทาสีย้อมที่ทำการผสมมาอย่างดีตามโทนสีที่คุณเอิร์ธต้องการ โดยเริ่มทำการไล่จากเส้นผมด้านบนไปจนถึงหลังหัว แล้วจึงเริ่มเก็บรายละเอียดด้านข้างต่อเป็นลำดับถัดไป

เมื่อบรรเลงแปรงจนสีเคลือบเส้นผมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณบีโบ้ก็ได้ปล่อยให้ตัวน้ำยาได้ซึมเข้าสู่เส้นผม โดยทิ้งระยะไว้ประมาณ 30 นาทีเพื่อให้เม็ดสีที่ผสมกันนั้นซึมผ่านเข้าสู่เส้นผมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเมื่อเวลาได้ผ่านเลยไปจนเหมาะสม คุณเอิร์ธก็ได้ลุกไปยังห้องสระผมเพื่อชำระล้างคราบสีออก รอเผยผลลัพธ์ที่ทั้งผู้เขียนและตัวเขาเองก็อยากเห็นไม่แพ้กัน

ขั้นตอนสุดท้ายคือการเป่าแห้งและตัดแต่งทรงส่วนเกินเป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะเริ่มทำการเซ็ตทรงปัดขวาขึ้นวอลลุ่มพอประมาณให้มีน้ำหนักแต่ไม่แข็งกร้าวจนดูไม่เป็นธรรมชาติ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกับกระบวนการย้อมสีผมโทนน้ำตาลแดงให้ดูแตกต่างแต่ไม่เอิกเกริกสำหรับสุภาพบุรุษผมสั้น

เวลาบ่ายโมงสิบห้านาทีโดยประมาณ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในช่วงเช้า จึงเป็นช่วงเวลาพักทานอาหารกลางวันกันของผู้เขียนและช่างทำผมมือทอง พร้อมพูดคุยถามสารทุกข์สุขดิบกันแบบออกรสออกชาติพลางลิ้มรสกับอาหารจานเด็ดตรงหน้าของเราทั้งสอง

แต่การสนทนาไปกับมื้อเที่ยงคงจะปล่อยให้ล่วงเลยไปได้ไม่มากนัก เพราะมีลูกค้าจ่อคิวมาในช่วงบ่ายอย่างต่อเนื่องเพื่อรับบริการจากคุณบีโบ้ในอีก 20 นาทีข้างหน้า และทำให้รู้ว่าฉายาช่างทำผมมือทองที่ผู้เขียนมอบให้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย

ไม่นานนักหลังจากท้องอิ่ม เราทั้งสองได้กลับเข้าไปยังตัวร้านอีกครั้ง เพื่อพบปะและพูดคุยกับคุณวิ้น แขกรับเชิญคนที่ 2 ที่มาถึงเพียงไม่นาน จนกระทั่งเข็มนาฬิกาบอกเวลาบ่ายสองโมง เราจึงได้เริ่มต้นกระบวนการรังสรรค์บนเส้นผมอีกครั้งหนึ่ง


Dark Brown Color

คุณบีโบ้ได้เริ่มต้นด้วยการพาไปสระผม 2 รอบตามธรรมเนียมเช่นเดียวกับภารกิจในรอบเช้า จากนั้นเป่าจนแห้งแล้วจึงเริ่มทำการเก็บทรงผมส่วนเกินให้เข้าที่ ซึ่งในครั้งนี้คุณวิ้นเองต้องการเพียงเก็บทรงให้มีความยาวในระดับปานกลาง ซึ่งนับเป็นทางถนัดของช่างทำผมมือดีของเรา ทุกอย่างจึงเป็นไปอย่างเรียบง่ายและรวดเร็ว พร้อมเข้าสู่ขั้นตอนการย้อมในลำดับต่อไปอย่างไม่รีรอ

ขั้นตอนกระบวนการการย้อมไม่ได้แตกต่างไปจากรอบเช้ามากเสียเท่าไหร่นัก เพราะด้วยความที่เป็นโทนสีที่ไม่ได้จัดจ้านจนต้องทำการกัดสี หรือฟอกผมแต่อย่างใด แต่รายละเอียดเล็กน้อยเหล่านี้คือสิ่งที่คุณบีโบ้ไม่เคยมองข้ามแม้สักครั้งเดียว

ถึงคุณวิ้นจะมาทำการย้อมสีผมเหมือนกัน แต่ด้วยทรงและเส้นผมที่ต่างไปจากรอบเช้า ทำให้วิธีการปาดสี ทิศทางและการเก็บรายละเอียดแตกต่างกัน ยิ่งผมยาวยิ่งเป็นอะไรที่ต้องพิถีพิถัน เพื่อที่ทุกอณูของเส้นผมจะได้รับการย้อมทั้งหมด

“โทนสีที่เราผสมออกมานั้นไม่ได้เพียงแต่นำเอาแม่สีแบบต่างๆมาผสมไปเพียงอย่างเดียว หากแต่ต้องเข้าใจถึงลักษณะของเส้นผมลูกค้า ความหนา ความบาง น้ำหนักมากหรือน้อย และน้ำยาเหล่านี้จะทำปฏิกิริยาเช่นไร เพราะเราให้ความสำคัญมากกว่าเพียงแค่ใช้ของดี เพราะกรรมวิธีและความเข้าใจเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่า” ช่างทำผมกล่าวกับผู้เขียนไปพลางย้อมสีผมไปยังบริเวณรอบๆ ท้ายถอย

หลังจากที่ทาสีย้อมและปล่อยให้น้ำยาซึมซับเข้าไปในเส้นผมระยะหนึ่ง คุณบีโบ้จึงได้พาแขกรับเชิญของเราไปชำระล้างสารเคมีจับตัวหนาออกและใส่ครีมนวดเพื่อปิดเกล็ดผมเช่นเดิม พร้อมรอรับชมผลงานที่ร่วมกันบ่มเพาะมาตลอดทั้งบ่าย 

ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่ได้ผิดแปลกไปจากที่เราคาดหมายกันมากนัก หากแต่ทว่ากลมกล่อมด้วยโทนสีที่ดูเป็นธรรมชาติ คุณบีโบ้ไม่รอช้าที่จะตัดแต่งเก็บรายละเอียดกันอีกเล็กน้อยจากเส้นผมที่กระดกขึ้นในบางครา พร้อมจัดทรงด้วยมูสเนื้อนุ่มให้เส้นผมดูมีน้ำหนักอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะคุณวิ้นเองก็มีธุระต่อในช่วงพลบค่ำ

ทั้งหมดทั้งมวลดูเหมือนจะเป็นการใส่ใจในกรรมวิธีบนเส้นผมที่ใช้เวลายาวนาน แต่ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นของการใช้บริการย้อมสีผมที่ TUR Hair Salon กลับมีราคาอยู่ที่ประมาณ 2,000 – 3,000 บาทเท่านั้น ตามแต่ความยาวเส้นผมของผู้ที่มารับบริการ นับว่าเป็นราคามาตรฐานสำหรับการทำผมในลักษณะนี้เมื่อเทียบกับร้านซาลอนแห่งอื่น แต่หากเป็นโทนสีที่ต้องผ่านการฟอกหรือกัดสีผมคุณบีโบ้เองแนะนำว่าให้เข้ามาพูดคุยกันที่ร้านจะได้ข้อสรุปที่ตรงและเข้าใจมากกว่า

สำหรับผู้ชายที่มองหาความแตกต่างใหม่ๆ ให้กับเส้นผมของตนเอง การเดินเข้ามาที่ซาลอนแห่งนี้เพื่อรับการบริการทำสีผมดูสักครั้งก็เป็นสิ่งที่ท้าทายและอาจทำให้ติดใจกลับมาเปลี่ยนสีผมบ่อยๆ ก็เป็นได้

Tur Hair Salon ตั้งอยู่ที่ : 51 ซอยสุขุมวิท 26 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพ 10110

Related Stories

Haircut at 25
Grooming
ก่อนอายุ 25 ทำไมเราถึงไม่เจอทรงผมที่ลงตัวสักที?
ว่ากันว่าในช่วงเบญจเพสจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือเรื่อง ‘ทรงผม’
Read More
Grooming
THE TRICKS TO STYLING UNRULY HAIR ON MEN
ตีโจทย์ปัญหาเส้นผมชี้ฟูใหม่ ด้วยวิธีดัดผมที่ไม่ธรรมดาจากมือผู้เชี่ยวชาญ
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.