The Style Guide

BEST FOOT FORWARD

28 December 2017

เดินหน้าต้อนรับศักราชใหม่ ก้าวไปพร้อมรองเท้าคู่ใจในแบบที่ดีกว่า

หากมกราคมคือการเริ่มต้นของเรื่องดีๆในชีวิตอีกครั้ง ธันวาคมก็คงจะเป็นเหมือนช่วงเวลาแห่งการคิดทบทวน รีวิวชีวิตสิบสองเดือนที่ผ่านมา ในเดือนนี้เท้าข้างหนึ่งกำลังจะพาเราข้ามทุกข์สุขของปีเก่า เพื่อรับมือกับศักราชใหม่ที่รออยู่ข้างหน้า เมื่อถึงจังหวะที่จะก้าวเท้าทั้งสองข้างเข้าสู่ปีใหม่ การเตรียมความพร้อมด้วยรองเท้าใหม่ที่ดีสักคู่ ก็เป็นสิ่งที่เราควรคำนึงถึง เพราะเมื่อใจพร้อม กายก็ต้องมีผู้ช่วยที่ดีด้วยเช่นกัน ฉะนั้น พร้อมกันการปฏิญาณตนว่าจะกินดีขึ้น ใช้ชีวิตดีขึ้น (เช่นเดียวกับปีที่ผ่านๆมา) ถือเสียว่านี่เป็น New Year’s Resolution ทางด้านของสไตล์ของตัวเอง ที่เรายืนยันว่าจะช่วยให้คุณบรรลุผลได้จริงๆก็แล้วกัน

ซึ่งพาเรามาที่ประเด็นต่อมา เรารู้ว่าการช็อปปิ้งในช่วงเทศกาลคริสต์มาสเป็นกิจกรรมที่ทั้งหรรษาทั้งน่าปวดหัวผสมปนเปกันอย่างประหลาด เพื่อเป็นการร่นเวลาในการเสาะหาเลือกซื้อเพื่อตอบโจทย์เรื่องรองเท้าที่เราได้เกริ่นมาข้างต้นนี้ W.MINISTRY ได้ร่วมกันกับ Siam Discovery คัดกรองตัวเลือกรายหมวดหมู่อย่างเป็นระบบระเบียบให้คุณโดยเฉพาะ ไม่ว่าคุณกำลังอยากอัพเดทรองเท้าแบบเดิมที่ชอบอยู่แล้ว หรืออยากเปลี่ยนแนวให้กับตัวเองสักเล็กน้อย ไกด์ของเราต่อไปนี้มีคำตอบให้


For the lazy man

ไม่มีอะไรที่ดีไปกว่ารองเท้าแตะที่นุ่มสบายและเฟิร์มทุกครั้งที่สอดเท้าทั้งสองข้างเข้าไป ลองเปลี่ยนรองเท้าแตะคู่เก่าๆที่เคยใช้คำว่าอะไรก็ได้มาเป็นข้ออ้าง เพื่อสุขภาพเท้าที่ดีกว่าเดิมหลังจากการสวมใส่รองเท้าคู่เก่งของคุณมาตลอดทั้งวัน เพราะแม้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ แต่เราเชื่อว่าความใส่ใจในรายละเอียดเล็กน้อยย่อมเป็นการปูทางให้ไปสู่สิ่งที่ดีกว่าในทุกๆด้านของความคิด รองเท้ารัดส้นคัลท์แบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Suicoke รุ่น Padri ใช้วัสดุชั้นดีอย่างพื้นยาง Vibram® และโฟมขึ้นรูปรองเท้าแบบ EVA ที่จะช่วยทำให้การใส่รองเท้าแตะในชีวิตประจำวันดีที่ขึ้นได้ทั้งสไตล์และการใช้งานจริง อีกทั้งยังเหมาะกับการให้เป็นของขวัญในเทศกาลปีใหม่นี้


For the dressy man

เราอนุมานว่าเพื่อนคู่ใจที่ร่วมเดินทางไปทำงานกับคุณในทุกๆวัน หรือแม้กระทั่งในวันพักผ่อนที่ต้องการลุคแบบ Semi-Formal นั้นคงจะหนีไปไม่พ้นรองเท้าหนังดีๆสักคู่ และหากในปีที่ผ่านมานี้การลงทุนกับรองเท้าหนังยังไม่ได้ดั่งใจ หรือเฟ้นหาคู่ที่ถูกใจยังไม่ได้จนจำใจต้องสวมคู่ที่ไม่ได้เข้าเป้าความต้องการ ตัวเลือกนี้เราเสนอให้คุณพิจารณาดู Double Monk Strap ได้ถือเป็นเครื่องแบบบังคับของ Italian Sprezzatura ที่ชายทุกคน (ในวันนี้) ต้องมีในครอบครองเสียที แล้วก็เป็นรองเท้าหนังแบบหนึ่งที่หาได้ไม่ยาก แต่น้อยแบรนด์เหลือเกินที่จะเข้าใจรูปทรงที่ลงตัวของ “Dub-Monk” เจ้าปัญหา

ManGii (แมนจี) คือผู้ผลิตรองเท้าหนังจากเวียดนามที่จะเป็นผู้ช่วยให้คุณก้าวข้ามผ่านปีนี้ไปสู่ปีหน้าอย่างมั่นใจ ด้วยการผสานศาสตร์การทำรองเท้าแบบดั้งเดิมมาปรับใช้กับการออกแบบรูปทรงรองเท้า (Last) ให้เข้ากับรูปเท้าของผู้ชายเอเชียนโดยเฉพาะ เพื่อให้ถูกสรีระการเดินที่นุ่มสบายตามหลัก Podiatry ซึ่งเป็นศาสตร์ทางการแพทย์แขนงหนึ่งที่โฟกัสการศึกษา วินิจฉัย และรักษาเท้า ข้อเท้า และส่วนล่างของท่อนขามนุษย์ การใช้หนังวัวส่วนที่คงทนมากที่สุด รูปทรงถูกหลักที่คงทนและลงตัว และการลงสีที่สวยงาม ทำให้ ManGii ถูกขึ้นแท่นว่าเป็นรองเท้าหนังคลาสสิคคุณภาพดี ที่ไม่แพ้แบรนด์ยุโรปราคาสูงลิ่ว ตัวเลขสี่หลักสำหรับรองเท้าหนังดีๆถือเป็นอะไรที่น่าพิจารณาทีเดียว ลองหาให้ตัวเองสักคู่วันนี้ตอนที่ปี 2018 ยังไม่เดินมาเคาะประตูบ้าน


For the low-key man

ในปีหน้าแม้จะมีตัวเลือกมากมายเรียงรายรอคุณมาจับจ่ายเป็นเจ้าของเพื่อคอลเลคชั่นรองเท้าผ้าใบที่สดใหม่ แต่ที่สามารถใส่ได้ทุกๆวันโดยเฉพาะโอกาสที่อยากดูสมาร์ทขึ้นมาอีกหน่อยโดยไม่ซีเรียสเกินไปนั้น สนีกเกอร์คลีนๆก็เป็นคู่สำคัญที่จะทำให้การออกจากบ้านเป็นเรื่องง่ายเพราะไม่ต้องตาลายกับการเสียเวลาเลือกรองเท้า

และด้วยความเรียบง่ายนี้เอง คุณภาพวัสดุและโครงสร้างจึงเป็นอะไรที่เผยให้เห็นอย่างชัดเจน อันเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้ชายจึงควรพิจารณาสนีกเกอร์รายการนี้เป็นการลงทุนเลือกของดีให้กับตนเอง เพราะรองเท้าผ้าใบหนังที่เรียบง่ายดีๆสักคู่จะยังคงอายุมากกว่ารองเท้าผ้าใบที่ไหลตาม Hype อยู่วันยังค่ำ แน่นอนเกือบทุกแบรนด์จะต้องมีรองเท้า “มินิมอล” อยู่ในสายการผลิต แต่เชื่อเราว่ามีไม่กี่รายที่รอดทั้งแง่คุณภาพหนังและทรงรองเท้า Zespa เป็นหนึ่งในนั้น ผู้ผลิตรองเท้าคุณภาพดีจากฝรั่งเศสชื่อนี้เคร่งครัดในรายละเอียดการตัดเย็บและคุณภาพหนังที่คุ้มค่าราคาที่จ่าย และยิ่งใส่ยิ่งหลงรัก แถมยังเป็นพฤติกรรม “ซื้อน้อยๆแต่ซื้อดีๆ” ที่สอดคล้องกับ New Year’s Resolution ปี 2018 ของคุณอีกด้วย


For the outdoorsy man

การท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆให้มากกว่าเดิม น่าจะเป็นหนึ่งใน New Year’s Resolution ของใครหลายๆคน เพื่อค้นหาและค้นพบสิ่งที่อยู่นอกความคาดเดาได้ของชีวิตประจำวัน ทั้งยังคืนพลังให้วันที่เหนื่อยล้า คุณคงไม่เชื่อว่ารองเท้ารัดส้นที่ถูกออกแบบมารองรับน้ำหนักเท้าของผู้สวมใส่แบบเฉพาะตัว ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของแบรนด์รองเท้าจากเยอรมันอย่าง Birkenstock นี้ จะเป็นเพื่อนร่วมเดินทางท่องเที่ยวไปกับคุณได้อย่างเป็นมิตรและคล่องแคล่วกว่า โดยรองเท้าพื้นไม้คอร์กนี้ดังเปรี้ยงปร้างขึ้นมาในบ้านเราหลังจากการเก็บตัวเงียบอยู่นานสองนานก่อนถูกนำมาให้นายแบบและนางแบบได้ใส่เดินเฉิดฉายบันรันเวย์ของปารีสแฟชั่นวีคในปี 2012 จนกลายมาเป็นที่ฮือฮากันอีกครั้ง

เพราะด้วยดีไซน์ที่ถูกคิดค้นเพื่อความสบายและสามารถจับคู่กับชุดลำลองได้อย่างเข้ากันดีไม่ว่าจะชุดใด ลองให้ Birkenstock เป็นมากกว่ารองเท้าแตะทั่วไปเพื่อรับการเดินทางท่องเที่ยวไปที่มากขึ้นกว่าในปีหน้า


For the sporty man

สุขภาพดีคือภาพสะท้อนส่วนหนึ่งของการออกกำลังกายที่มีวินัย และหนึ่งข้อได้ดีที่ได้จากคำตั้งมั่นนี้คือการปราศจากโรคภัยไข้เจ็บอย่างฉลุยตลอดทั้งปี หากรองเท้ากีฬาที่ใช้อยู่เริ่มหมดสภาพหรือต้องการสิ่งที่รองรับการออกกำลังมากกว่า (หรือหลากหลายกว่า) ในปีที่ผ่านมา ทำไมไม่ให้รางวัลตัวเองด้วยรองเท้ากีฬาคุณภาพดีที่ออกแบบมาให้ใช้ได้ทั้งแบบ Court training และ Running อย่างเต็มรูปแบบ ที่ เพื่อเตรียมพาตัวเองไปสู่ปีแห่งสุขภาพอย่างแท้จริง

Saucony Freedom ISO เป็นรองเท้าที่นำคุณสมบัติเด่นของรองเท้าวิ่งแข่งกับรองเท้าแนวรับแรงกระแทกมาผสมกันได้อย่างลงตัว ทั้งการระบายอากาศของตัวรองเท้าที่ทำได้ดีเยี่ยม น้ำหนักเบา มีการรองรับแรงในระดับดีมาก Saucony Freedom ISO จึงกลายเป็นรองเท้าที่ใช้ได้ในทุกโอกาสตั้งแต่วันที่ต้องการออกกำลังอย่างเข้มข้นไปจนถึงการวิ่งจ็อกกิ้งสบายๆในสวนสาธารณะ

Related Stories

The Style Guide
SHOES, BOOTS OR SNEAKERS: รองเท้าคู่เดิม เพิ่มเติมคือสไตล์ที่สดใหม่ ทดลอง 6 ลุคสร้างสรรค์หันหลังให้ความจำเจ
คู่มือแต่งองค์ทรงเครื่องฉบับนี้ขอเสนอ “สารพัดทางเลือก กับเกือกคู่เก่ง”
Read More
1970 Gucci Horsebit Loafers
The Style Guide
GUCCI HORSEBIT LOAFERS โลฟเฟอร์ ‘สำอางคลาสสิค’ ของคนรักสไตล์ แต่ไม่ทิ้งลายแฟชั่น
แม้ Gucci ทุกวันนี้จะขึ้นชื่อเรื่องสีสันและสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ ทว่า Horsebit ยังคงเป็นตัวแทนแห่งภูมิปัญญาที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.