Bound By Oath - BBO

The Buyer’s Guide

Bound by Oath แบรนด์ที่สลักตัวตนผู้สวมใส่ลงบนเครื่องประดับ และส่งต่อรุ่นสู่รุ่นอย่างไร้กาลเวลา

29 April 2021

บทความโดย Priewpan Saenlawan, Senior Writer, W. MINISTRY

แบรนด์เครื่องประดับที่รับประกันคุณภาพด้วยคำมั่นสัญญาแห่งสุภาพบุรุษ

เมื่อเอ่ยถึง “เครื่องประดับ” โดยเฉพาะเครื่องประดับสำหรับสุภาพบุรุษ ในประเทศไทยมีแบรนด์ไม่มากนักที่กล้าทำ และลุยเข้าสู่ตลาดอย่างจริงจัง เนื่องจากฐานลูกค้าที่ “ดูเหมือน” จะเฉพาะกลุ่ม ไม่ใช่ผู้ชายทุกคนที่จะใส่เครื่องประดับ นอกจากนั้นราคายังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สร้างกำแพงให้ยากต่อการเข้าถึง

ทว่าเมื่อช่วงกลางปี 2020 ที่ผ่านมา ในขณะที่ฝุ่นควันของวิกฤติการระบาดโควิดรอบแรกยังไม่ทันจางหายสนิท กลับมีแบรนด์เครื่องประดับผู้ชายแบรนด์หนึ่งโดดเด่นขึ้นมาอย่างท้าทาย พร้อมสลักชื่อ Bound by Oath (BBO) ลงในสายตาและความทรงจำของเรา

ผ่านมาเกือบหนึ่งปี Bound by Oath ก็ยังคงเดินหน้าอย่างมั่นคง พร้อมความน่าสนใจที่มากขึ้นกว่าเดิม เราจึงถือโอกาสที่แบรนด์จับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับ W.Ministry เชิญคุณ “ภูเขา ชวพัฒน์ สร้อยศิริ” ผู้ก่อตั้ง มาพูดคุยให้กระจ่าง ว่าทำไม Bound by Oath จึงเป็นแบรนด์เครื่องประดับผู้ชายที่พิเศษและควรค่าแก่การจับจองเป็นเจ้าของสักชิ้น


ไร้กาลเวลาและส่งต่อรุ่นสู่รุ่น

“ที่บ้านทำธุรกิจจิวเวลรี่อยู่แล้วครับ แต่มันเป็นของผู้หญิง ผมเลยรู้สึกว่าทำไมเราไม่ทำเครื่องประดับผู้ชายบ้าง”

ผมอยากได้เครื่องประดับผู้ชายที่คลาสสิก ใส่กับสูทได้ แต่หาซื้อในไทยมันไม่มี ต้องไปซื้อเมืองนอก ก็เลยคิดว่าไหนๆ เราทำจิวเวลรี่อยู่แล้ว ก็ทำขึ้นมาเองเลยละกัน” ภูเขา เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์ Bound by Oath

เมื่อมีความคิดริเริ่มแล้ว สิ่งต่อไปที่ต้องสร้างคือคอนเซปต์ที่ชัดเจน จะทำอย่างไรให้แบรนด์น่าสนใจ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว กระตุกต่อมความอยากได้ของผู้ที่พบเห็น ซึ่งในเรื่องนี้ ภูเขา ก็ตอบคำถามเราได้อย่างชัดเจน

“คอนเซปต์ผมคืออยากได้เครื่องประดับที่ใส่ได้ตลอดเวลา เป็น Timeless Piece และก็เป็นอะไรที่บ่งบอกถึงลักษณะของตัวเอง”

 “ผมเริ่มจาก Signet Ring แหวนที่สลักตราประจำตระกูลหรือชื่อตัวเองลงไป เพราะว่าทุกวันนี้สังคมเริ่ม เปลี่ยนไป ผู้คนมีความปัจเจกมากขึ้น ต้องการสิ่งที่เฉพาะตัวมากขึ้น ในเรื่องเครื่องประดับเองก็เช่นกัน”

“Signet Ring เป็นแหวนที่มีมานานมาก ตั้งแต่สมัยโบราณ ดั้งเดิมมันเป็นทองไว้สำหรับแบ่งแยกชนชั้น และเมื่อก่อนเวลากษัตริย์หรือผู้นำต้องส่งจดหมาย การจะทำให้รู้ว่าจดหมายนั้นมาจากตัวเขาจริงๆ ก็ต้องมีตราสัญลักษณ์ปั๊มลงไป ซึ่งต่อมาก็เอาตรามาใส่บนแหวน มันเลยกลายเป็นแหวนของผู้นำมาตลอด”

“จนเข้าสู่ยุคกลางก็เริ่มแพร่หลายไปที่ชนชั้นสูง ชนชั้นกลาง และทุกวันนี้ทุกคนก็เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถใส่ได้ เพราะฉะนั้นแหวนวงนี้คนที่สวมใส่คือคนที่อยากแสดงตัวตน คือถ้าไม่มีตราประจำตระกูล ก็อาจจะใส่ชื่อของเราลงไปบนแหวน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงตัวเรา คล้ายกับรอยสักแต่เราไม่ได้สลักลงบนร่างกาย แต่สลักลงบนแหวนแทน”

“สิ่งที่ผมทำไม่ได้อยู่ในเทรนด์ แต่เป็นสิ่งที่คงอยู่ได้ตลอดเวลา”

Timeless หรือ ความคลาสสิกเหนือกาลเวลาคือสิ่งสำคัญที่สุดที่ Bound by Oath ต้องการมอบให้กับลูกค้าผ่านเครื่องประดับ นอกจากนั้นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ภูเขาอยากจะบอกกับลูกค้าคือ “การรักษาคำพูด” ซึ่งมันก็สะท้อนออกมาอย่างชัดเจนผ่านการตั้งชื่อแบรนด์

“อีกหนึ่งสิ่งที่ผมโฟกัสคือเรื่องของความเป็นสุภาพบุรุษที่รักษาคำพูด เหมือนกับชื่อแบรนด์ Bound by Oath”

“Bound by Oath เป็นภาษากฎหมาย เวลาที่เราต้องขึ้นศาล ศาลจะให้เรา Under Oath หรือแปลเป็นไทยคือให้พูดคำสัตย์จริงตามคำปฏิญาณ เพราะฉะนั้น Bound by Oath จึงเหมือนกับคำปฏิญาณของเราที่ไม่ใช่แค่ลุคภายนอกที่เป็นสุภาพบุรุษอย่างเดียว แต่เรื่องคำพูด พูดอะไรออกไปแล้วก็ต้องทำให้ได้” 

“Bound by Oath แสดงถึงตัวตนของเราว่าถ้าพูดอะไรออกไปแล้วก็ต้องทำให้ได้ เช่นถ้าลูกค้ามาสั่งทำงานชิ้นพิเศษ ถ้าเรารู้สึกว่าเราทำไม่ได้ หรือไม่เหมาะสม ก็จะบอกไปตรงๆ แต่ถ้าทำได้เราก็จะทำออกมาอย่างดีที่สุด” ภูเขากล่าวด้วยความุ่งมั่น

เครื่องประดับสำหรับสุภาพบุรุษ

สำหรับผู้เขียนที่นอกจากนาฬิกาข้อมือแล้วก็ไม่มีเครื่องประดับชิ้นอื่นติดตัว สินค้าของ Bound by Oath จึงดูเป็นอะไรที่ไกลตัวอยู่บ้าง แต่เมื่อได้พูดคุยกับภูเขาก็รู้สึกว่าจริงๆ แล้วผู้ชายก็สามารถสวมใส่เครื่องประดับได้…ไม่สิ ต้องบอกว่าเหมาะสำหรับการสวมใส่เสียด้วยซ้ำ

“ผมคิดว่าเครื่องประดับมันก็เหมือนนาฬิกา เมื่อก่อนคนใส่นาฬิกาเพราะต้องดูเวลา แต่สมัยนี้ไม่จำเป็นแล้ว ดูในโทรศัพท์ก็ได้ แต่คนก็ยังใส่นาฬิกาอยู่ เพราะคิดว่ามันเป็นสิ่งจำเป็น”

 “เครื่องประดับที่เราออกแบบมาเป็นเครื่องประดับที่มีมานานหลายร้อยปีหลายพันปี ซึ่งผู้ชายหรือผู้นำในอดีตเขาก็ใส่กัน ดังนั้นเครื่องประดับ สำหรับผม ผมคิดว่าใส่แล้วมันช่วยเติมเต็มลุคที่ขาดหายไปของเรา” 

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะคิดว่าเครื่องประดับของ Bound by Oath นั้นอาจจะเหมาะกับการแต่งตัวสไตล์ที่มีความหรูหรา แต่ภูเขาปฏิเสธเรื่องนี้อย่างสิ้นเชิง 

“ผมใส่ทุกวัน ใส่ไปทะเล ผมใส่ไปทุกที่ ผมพยายามทำให้เหมือนนาฬิกา และในเมื่อมันเป็นชื่อของคุณ มันก็เป็นส่วนหนึ่งของคุณ”

“สมมติว่าวันนี้เราอาจแต่งตัวที่ไม่เต็มมาก แต่เราอยากได้อะไรที่จะช่วยดึงให้เราโดดเด่นหรือน่าสนใจขึ้นเครื่องประดับก็เป็นทางเลือกที่ดี”

ก้าวต่อไปของ Bound by Oath

“ถ้าถามว่าตอนที่เริ่มทำคิดว่าจะสำเร็จไหม ก็ไม่ได้คิดว่ามันจะต้องสำเร็จ แต่ทำไปด้วยความมั่นใจว่าเราทำได้ ไม่ได้มองว่ามันจะสำเร็จถึงขั้นไหน เราก็คิดว่ามันคงพอจะมีตลาดของมันอยู่แล้ว คิดว่าอย่างน้อยก็น่าจะมีคนกลุ่มหนึ่งสนใจสินค้าของเราก็เลยทำขึ้นมา” ภูเขากล่าวถึง Bound by Oath ที่เขาสร้างขึ้นมา ซึ่งตอนนี้ก็ถือว่ามีฐานลูกค้าในระดับหนึ่งแล้วภายในระยะเวลาไม่ถึงปี แต่นี่ยังไม่ใช่ปลายทางที่เขามองไว้ 

“คือถ้าถามว่าวิสัยทัศน์ผมเป็นอย่างไร ผมก็อยากไปสู่ระดับอินเตอร์ แต่ก็ต้องดูฝีมือของช่างด้วยว่าจะไปไหวหรือเปล่า เพราะถ้าจะไปก็ต้องสร้างสรรค์ผลงานออกมาให้คุณภาพดีที่สุด นอกจากนั้นก็อาจจะมีการแตกไลน์สินค้าสำหรับผู้หญิง คือจริงๆ ตอนนี้เราก็ทำเป็น Unisex มีผู้หญิงมาสั่งบ้าง แต่ยังไงเราก็ยังโฟกัสผู้ชายเป็นหลัก”

ก่อนบทสนทนาจะสิ้นสุดลง ภูเขาได้กล่าวทิ้งท้ายถึงแบรนด์ Bound by Oath ไว้ว่า

“ของที่คุณซื้อไปสมมติว่าเป็น Signet Ring ที่สลักตราประจำตระกูลไว้ มันสามารถส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นได้ มันเป็น Timeless จริงๆ ไม่ใช่แค่ที่ตัวคุณ เราไม่ได้หวังว่าลูกค้าซื้อของเราแล้วจะกลับมาซื้อใหม่ แต่เราหวังว่าได้รับของเราไปแล้วมีความพอใจ จะกลับมาก็คือซื้อเครื่องประดับชิ้นใหม่ ไม่ใช่ชิ้นเดิม และที่สำคัญคืออยากแสดงให้เห็นว่าแบรนด์คนไทยคุณภาพก็ไม่แพ้แบรนด์ต่างประเทศ”

สินค้าของ Bound by Oath ไม่ว่าจะเป็นแหวน  Oval Signet Ring ทองคำแท้ 18K ราคาเริ่มต้นที่ 17,250 บาท, ทองคำแท้ 9K เริ่มต้นที่ 9,600 บาท, และเนื้อเงิน 925 ชุบทอง เริ่มต้นที่ 2,450 บาท

Gold Onyx Oxford Oval Signet Ring ทองคำแท้ 18K เริ่มต้นที่ 32,500 บาท, ทองคำแท้ 9K เริ่มต้นที่ 25,800 บาท ทุกวงสามารถสลัก Initial letter หรือตราสัญลักษณ์ของคุณลงบนแหวนได้ โดยการสลักด้วยเลเซอร์นั้นฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ส่วนการแกะสลักมือตัวอักษรเริ่มต้นที่ 500 บาท สัญลักษณ์เริ่มต้นที่ 2,000 บาท

สร้อยข้อมืออนันตกาล ดีไซน์คลาสสิกร่วมสมัย สวมใส่ได้ทุกวัน ทุกโอกาส ถักทอด้วยทองคำแท้ 18K เริ่มต้นที่ 28,500 บาท, 9K เริ่มต้นที่ 19,500 บาท, และเนื้อเงิน 925 ชุบทอง เริ่มต้นที่ 4,900 บาท มีทั้งหมด 3 สี ได้แก่ ทอง ทองขาว และ ทองกุหลาบ สามารถสั่งซื้อได้ที่ช็อป W.Ministry หรือติดตามได้ที่เพจ bbo.boundbyoath

Related Stories

M-InStyle Lazada W. MINISTRY
The Buyer’s Guide
M-InStyle ปลายทางแห่งใหม่ของการช้อปสินค้าผู้ชาย พร้อมเรื่องราวของแบรนด์และไอเทมควรค่าน่าซื้อ
W. MINISTRY ร่วมมือกับ Lazada นำเสนอพื้นที่ช้อปออนไลน์สำหรับผู้ชาย ทั้งแบรนด์เล็กแบรนด์ใหญ่ แบรนด์ไหนน่าสนใจ ชิ้นไหนควรเป็นเจ้าของ เราจะช่วยคุณเลือกสิ่งที่ดีที่สุด เช่นเคย
Read More
Iconic Watches in Movie
Watches
10 นาฬิกาข้อมือคลาสสิกเหนือกาลเวลาแห่งโลกภาพยนตร์
ไม่ใช่แค่เพียงอุปกรณ์ประกอบฉาก แต่เป็นไอเท็มชิ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้
Read More
สูท Ready-To-Wear Bespoke
The Buyer’s Guide
ซื้อสูทผู้ชายแบรนด์ไหนดีที่สุด กับเคล็ดลับการเลือกซื้อสูท Ready-To-Wear ตามงบประมาณ
นอกจากจะซื้อความแน่นอนและเวลา ยังเป็นจุดบาลานซ์ระหว่างราคาและคุณภาพที่ดี
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.