Yves Saint Laurent wearing Cartier Tank

Watches

CARTIER TANK นาฬิการถถังทรงเสน่ห์กับวิธีการสไตล์ให้เข้ากับหลากหลายโอกาส

8 May 2020

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W. MINISTRY

เรือนเวลาแสนคลาสสิคที่ครั้งหนึ่งเคยประดับบนข้อมือของ Chet Baker Yves Saint Laurent และ Andy Warhol

“นาฬิกา เครื่องมือบอกเวลาที่แฝงไปด้วยภาพลักษณ์นานา ตัวช่วยชั้นดีในการบอกเล่าเรื่องราวอันทรงคุณค่าตามแต่จะจินตนา ของประดับข้อมืออันล้ำค่ามากด้วยประโยชน์การใช้งาน”

เมื่อพูดถึงนาฬิกาที่บ่งบอกเรื่องราวและแฝงไปด้วยภาพลักษณ์สุดละเมียดละไมจากกรรมวิธีและประวัติศาสตร์แล้วนั้น แบรนด์ระดับเพชรน้ำงามจากเมืองน้ำหอมอย่าง Cartier ต้องเป็นภาพในหัวของผู้อ่านอย่างชัดเจนอยู่ไม่มากก็น้อย เพราะด้วยประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าในเรื่องราวและความหรูหราแสนประณีตจากรายละเอียดทั้งหลายนั้นก่อร่างสร้างตัวให้แบรนด์แม่เสือดาวนี้ยังคงเด่นสง่าและงดงามไม่เปลี่ยนแปลง และ “Cartier Tank” ก็เป็นหนึ่งองค์ประกอบที่ช่วยต่อเติมให้ภาพลักษณ์เหล่านี้เด่นชัดยิ่งขึ้น

แม้ว่าแบรนด์ Cartier จะไม่ได้มีไลน์ของผลิตภัณฑ์เพียงแค่นาฬิกาเพียงอย่างเดียว อย่างที่เราทุกคนทราบกันอยู่แล้วว่า เพชรนิลจินดา เครื่องประดับต่างๆก็ได้รับความนิยมชมชอบอยู่ไม่ต่างกัน เพียงแต่ว่านาฬิกาและผู้ชายเป็นอะไรที่เข้าขากันและทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนกว่า

“Tank” สายการผลิตที่ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1917 จากนายหลุยส์ คาร์เทียร์ ด้วยโครงสร้างลักษณะที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรถถังตามชื่อของรุ่น และหากมองอย่างลงลึกลงไปนั้นจะสังเกตุเห็นได้ว่ารูปทรงของนาฬิกามีความคล้ายคลึงกับ Brancards ของรถถังเบารุ่น Renault FT-17 และภายในตัวเรือนเองก็ให้ความรู้สึกเสมือนห้องบังคับการจากภายใน อันเป็นของขวัญแก่ นายพลจอห์น เพอร์ชิง (General John Pershing) นายใหญ่ผู้บังคับบัญชากองทัพ American Expeditionary Force ที่มีบทบาทในการช่วยเมืองน้ำหอมแห่งนี้ต่อต้านกองทัพของเยอรมนี

รูปแบบของการออกแบบนอกจากจะอ้างอิงมาจากเรื่องราวของรถถังในช่วงสงครามโลกแล้ว ยังคงได้รับแรงบันดาลใจอีกแขนงมาจากความเป็น Art Deco ที่ได้ปรับเปลี่ยนรายละเอียดต่างๆ ให้เข้ากับเพศสภาพทั้งสองอีกด้วย ทำให้ปฏิเสธไม่ได้ว่า Tank เป็นรุ่นนาฬิกาของ Cartier ที่เกิดขึ้นมาด้วยประวัติศาสตร์และเรื่องราวอันอัดแน่น จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่นักหากนาฬิกาเรือนนี้จะได้รับความนิยมอย่างล้นหลามมากที่สุดในยุคต้นของศตวรรษที่ 20 และได้รับการสวมใส่จากเหล่าผู้มีชื่อเสียงและชนชั้นสูงจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นสายราชวงค์อย่าง Diana Princess of Wales เจ้าหญิงผู้ทรงเกียรติ ดีไซน์เนอร์ในตำนานอย่าง Yves Saint Laurent เจ้าของผลงานรูปภาพป๊อปอาร์ท Marilyn Monroe อย่าง Andy Warhol ศิลปินผู้มากับเครื่องเป่าลมทองแดงและเสื้อยืดชิ้นเบสิกอย่าง Chet Baker และดีว่าช่ือก้องโลกที่ยังคงโด่งดังอย่าง Madonna และอีกมากมาย จะเห็นได้ว่าเรื่องราวของ Tank ได้เข้ามามีบทบาทในการบอกเล่าเรื่องราวเฉพาะของแต่ละบุคคลได้อย่างทั่วถึงทุกสภาพสังคม

ยิ่งเมื่อกาลเวลาผ่านไปรถถังเก่าทรงคุณค่านี้ได้ถูกส่งต่อ ตัดถอน และดัดแปลงให้มีความเข้าสมัยอยู่เสมอจวบจนปัจจุบัน รวมถึง Cartier Tank รุ่นวินเทจในตลาดปัจจุบันนี้ก็มิได้มีราคาที่ไกลเกินเอื้อมหรือเป็นนาฬิกาสำหรับผู้ร่ำรวยและมีอันจะกินเหมือนเช่นแต่ก่อนถึงอย่างที่หลายๆคนคิดไว้ในหัว แต่กลายเป็นเรื่องของรสนิยมชมชอบของแต่ละบุคคลเสียมากกว่า สามารถเข้าถึงและครอบครองได้ไม่ยากเย็นนัก (ที่ถ้าหากคุณมือไวตาไว และสบโอกาสพอดิบพอดี) แล้วเหตุไฉนกันที่เราจะไม่ลองพูดถึงเรื่องของการแต่งกายที่สามารถรับต่อประวัติศาสตร์ ณ ข้อมือ ชิ้นนี้กันบ้าง

Semi-Formal

Blazer and T-Shirt

ความกึ่งทางการกับนาฬิกาแบบ Dress Watch ยังคงเป็นอะไรที่สามารถเข้าคู่กันได้อย่างมีรสนิยมอยู่เสมอ เนื่องด้วยความเป็นกึ่งกลางระหว่างความลำลองและความเป็นทางการ การจะหาจุดยืนตรงนี้ได้อย่างลงตัวนั้นเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อน ซึ่งการสวมใส่เสื้อแจ็คเก็ตอย่าง Blazer เนื้อบางผ้าทิ้งน้ำหนักกับเสื้อยืดฝีเข็มละเมียดกับ Cartier Tank ยังคงเป็นอะไรที่ไปกันได้ แต่เรื่องของรองเท้าเราขอแนะนำว่าเป็นรองเท้าหนังอย่าง Loafers หรือ Ankle Boots น่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่าสนีกเกอร์ ซึ่งหากนึกภาพไม่ออกการลองหาภาพปกอัลบัม My Funny Valentine ของ Chet Baker มาชมจะช่วยเห็นภาพมากยิ่งขึ้น

Formal

Suit, Shirt, and Necktie

หากจะไม่พูดถึงความสุขุมกับ Dress Watch ก็คงเห็นจะไม่ได้เพราะว่าด้วยรูปลักษณ์ความบอบบางที่แฝงความหรูหราเอาไว้เหล่านี้เป็นกลไลในการช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับการแต่งกายประเภทนี้เป็นหลัก ดังนั้นแล้วการเลือกสวมใส่ชุดสูท MTM แบบเข้ารูปพอดีตัวกับเสื้อเชิ้ตแบบ Dress Shirt และเนคไทลาย Stripe เส้นบางแบบกำลังดี จะช่วยสร้างความภูมิฐานให้กับวันทำงานหรือความน่าเชื่อถือในการนัดประชุมบอร์ดบริหารได้เป็นอย่างดี

Casual

T-Shirt, Shirt, and Jeans

แน่นอนว่าหัวข้อสุดท้ายนี้อาจจะไม่ใช่สิ่งที่พบเจอตามสไตล์ไกด์ได้บ่อยนัก กับการจับเอา Cartier Tank มาชนคู่กับกางเกงที่เป็นสัญลักษณ์ของความสมบุกสมบันอย่าง “ยีนส์” แต่การที่ไม่มีไม่ได้แปลความหมายว่าไม่สามารถทำได้ เพราะเราเองเชื่อว่าการจับอะไรที่คอนทราสต์กันมาอยู่ด้วยย่อมสร้างความแตกต่างที่โดดเด่นได้ดี ดังนั้นแล้วเราแนะนำว่าการจับเอาเสื้อยืดโทนสีขาวกับยีนส์เดนิมเข้มมาแมทช์คู่กันกับ Tank ยังคงเป็นอะไรที่สามารถไปด้วยกันได้ แต่หากคุณยังคงลังเลใจอยู่การเลือกหยิบเอา Sweater โทนสีดำเนื้อผ้าวูล Mohair หรือ merino การแทนที่ก็นับเป็นไอเดียที่ไม่ได้ทำร้ายใคร หรือจะข้ามฝั่งไปยังเสื้อเชิ้ตเลยก็สามารถทำได้ และการเลือกใส่เสื้อเชิ้ต OCBD แบบย้อนยุคก็เข้ากันได้ดีกับกางเกงยีนส์และ Cartier Tank ที่เป็นการผสมผสานเส้นแบ่งระหว่างความเก่าและความใหม่ได้อย่างลงตัวและเป็นธรรมชาติเสียด้วย

Related Stories

The Buyer’s Guide
WARDROBE ESSENTIALS: ไอเทมสามัญประจำตู้ของผู้ชายที่รักการแต่งตัวยุคนี้
ไบเบิลรวบรวมเสื้อผ้าชิ้นสำคัญพร้อมเคล็ดลับในการเลือก
Read More
THE WORLD’S MOST ICONIC WATCHES
Watches
THE WORLD’S MOST ICONIC WATCHES PART 2
ภาคต่อของเหล่านาฬิกาไอคอนิก จากจุดเริ่มต้นที่เกินความคาดฝัน สู่การเป็นเรือนในฝันของนักสะสมทั่วโลก
Read More
World's most iconic watches
Watches
รวมนาฬิกาแบรนด์เนมผู้ชายรุ่นเรือธงระดับตำนาน | MOST ICONIC WATCHES PART 1
นาฬิกาผู้ชายระดับตำนาน นอกจากจะเป็นรุ่นเรือธงของแบรนด์นั้นๆ ยังมาพร้อมกับเรื่องเล่าที่น่าสนใจ
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.