Asian Style Icon - Feature

People

7 สไตล์ไอคอนเอเชีย ผู้สร้างเอกลักษณ์ความคลาสสิกแห่งตะวันออกให้โลกได้ประจักษ์

17 May 2021

บทความโดย Priewpan Saenlawan, Senior Writer, W. MINISTRY

หากวัดกันปอนด์ต่อปอนด์ ความเข้มข้นด้านสไตล์ของทวีปเอเชียก็ไม่เป็นรองใคร

หากพูดถึงสไตล์ไอคอนระดับตำนาน….เจมส์ ดีน, พอล นิวแมน, สตีฟ แมคควีน, อแลง เดอลง, โรเบิร์ต เรดฟอร์ด ชื่อเหล่านี้มักจะอยู่ในลิสต์อันดับต้นๆ เสมอ และถึงแม้พวกเขาแต่ละคนจะมีสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทว่าหนึ่งจุดร่วมที่ทุกคนเหมือนกันคือการเป็นคนจากซีกโลกตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา หรือประเทศในทวีปยุโรป

ในการจัดอันดับ “คลาสสิกสไตล์ไอคอน”  ของสื่อต่างๆ แทบไม่ปรากฏชื่อของชาวเอเชียอยู่เลย ทั้งๆ ที่หากวัดกันปอนด์ต่อปอนด์ ความเข้มข้นด้านสไตล์ของโลกตะวันออกแทบไม่เป็นรองใคร อีกทั้งยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หาไม่ได้ในโลกตะวันตก

บทความนี้เราจึงหยิบยก 7 สไตล์ไอคอนเอเชีย ที่กาลเวลาได้ให้คำตอบแล้วว่าพวกเขาคือผู้สร้างความคลาสสิกแห่งโลกตะวันออกให้เป็นที่ประจักษ์


Toshiro Mifune

ซามูไรผู้มีส่วนผสมสไตล์ที่สุขุมนุ่มลึก

หากใครเป็นแฟนภาพยนตร์คลาสสิกญี่ปุ่น โดยเฉพาะผลงานการกำกับของ อากิระ คุโรซาว่า ปูชณียบุคคลผู้บุกเบิกให้เรื่องราวบนแผ่นฟิล์มแผ่นดินอาทิตย์อุทัยให้มีมาตรฐานทัดเทียมระดับโลก คงคุ้นกับหน้าตาและชื่อของ โทชิโร มิฟุเนะ เป็นอย่างดี 

ถึงแม้บทบาทของ มิฟุเนะ ในภาพยนตร์ส่วนใหญ่จะมาในมาดซามูไร ยากูซ่า หรือนักธุรกิจจอมโฉด แต่สไตล์นอกจอของ มิฟุเนะ มักปรากฏตัวในลุคที่ดูสุขุมนุ่มลึก ผสมสานความเนี๊ยบเข้ากับความสบายๆ ได้อย่างลงตัว เพียงแวบแรกที่เห็นก็รู้สึกว่าได้ทันทีว่าชายผู้นี้เป็นสุภาพบุรุษ เข้าถึงง่าย และน่าคบหา แตกต่างจากบทบาทในแผ่นฟิล์มโดยสิ้นเชิง

เสื้อโปโลและกางเกงขายาวเอวสูงสีขาว เข้าคู่กับรองเท้าหนังสีดำ ที่ครั้งหนึ่ง มิฟุเนะ เคยสวมใส่ ณ กรุงเวนิส ประเทศอิตาลี คือหนึ่งในลุคคลาสสิกตลอดกาลของเขา ที่ถึงแม้ภาพถ่ายจะผ่านกาลเวลามายาวนาน และเป็นสีขาวดำ แต่มันก็ยังคงสร้างแรงบันดาลใจ ปลุกไฟด้านสไตล์แก่คนรุ่นใหม่ได้อย่างไม่เสื่อมคลาย

นอกจากนั้น มิฟุเนะ ยังนิยมสวมใส่เสื้อสเวตเตอร์คอวีสีเข้มทับเสื้อโปโลสีอ่อน เข้าคู่กับกางเกงขายาวจับจีบสีดำหรือสีกากี และด้วยสไตล์อันเข้มข้นนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ มิฟุเนะ จะเป็นหนึ่งในสไตล์ไอคอนผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลของประเทศญี่ปุ่น

Gong Yoo

ลมหายใจแห่งภาคพื้นเอเชีย

ถึงแม้อายุจะเพิ่งผ่านหลักไมล์เลข 4 ไปได้ไม่นาน แต่เราก็ขอมอบที่ว่างในลิสต์นี้ให้กับเจ้าของฉายา “ลมหายใจแห่งภาคพื้นเอเชีย” ได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ

Train to Busan, Seobok, Goblin, Coffee Prince เหล่านี้เป็นเพียงผลงานการแสดงส่วนหนึ่งทั้งในจอแก้วและจอเงินของ กงยู เท่านั้น และแน่นอนว่าแทบทุกเรื่องนั้นประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล ไม่ใช่แค่ในประเทศเกาหลีใต้ แต่กระฉ่อนไกลไปทั่วโลก

นอกจากนั้นในเรื่องสไตล์ กงยู ก็มีความโดดเด่นไม่แพ้ฝีไม้ลายมือการแสดง โดย “Minimalism” น่าจะเป็นนิยามสไตล์ของเขาได้อย่างชัดเจนที่สุด

กงยูมักปรากฏตัวในการแต่งกายที่ดูสบายๆ จับไอเท็มที่ดูเรียบง่ายหลายชิ้นมิกซ์แอนด์แมตช์เข้าด้วยกันอย่างชาญฉลาด เกิดเป็นผลลัพธ์ที่ดูน่าสนใจ นอกจากนั้น กงยู มักเลือกสีไอเท็มแต่ละชิ้นไม่ฉูดฉาด เช่นสีดำ, สีขาว, สีครีม, สีเบจ, และโทนสีพาสเทลต่างๆ ทำให้แต่ละลุคที่ออกมาเข้ากับรอยยิ้มมากเสน่ห์และออร่าผู้ชายอบอุ่นที่เขามีอย่างเต็มเปี่ยมได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบัน กงยู อายุ 41 ปี แต่การที่เขาโต้คลื่นไปกับกระแสแห่งสไตล์ได้อย่างไม่ตกยุค เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้เขายังคงดูหนุ่มอยู่เสมอ

Tony Lueng

มาดเจ้าพ่อฟัดสไตล์ให้โลกตะลึง

ต่อให้จะไม่ใช่แฟนหนังฮ่องกง แต่พนันได้เลยว่ายังไงทุกคนก็ต้องรู้จัก “โทนี่ เหลียง” หรือชื่อที่คุ้นหูชาวไทยอย่าง “เหลียง เฉาเหว่ย” เป็นอย่างดี เพราะดาราหนุ่มใหญ่วัย 58 กะรัตผู้นี้คือหนึ่งในนักแสดงคนสำคัญในยุคทองที่หนังฮ่องกงเฟื่องฟูถึงขีดสุด โดยผลงานเด่นของเขามีมากมายเช่น Chungking Express, In the Mood for Love, Infernal Affairs, The Grandmaster

ด้านสไตล์…ด้วยวัยปัจจุบันทำให้ เหลียง เฉาเหว่ย ปรากฏในลุคทางการด้วยชุดสูทแบรนด์ดังที่มีการตัดเย็บอย่างพิถีพิถันบ่อยครั้ง มีกลิ่นอายแบบเดียวกับนักแสดงฮอลลีวูดระดับตำนานอย่าง คลาร์ก เกเบิล ทว่าหากย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษ 80-90 ที่ สไตล์ของเขาแตกต่างจากปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง

เหลียง เฉาเหว่ย ในวัยหนุ่มมีภาพจำของการเป็น “หนุ่มเซอร์” อย่างชัดเจน ด้วยไอเท็มคู่ใจของเขาอย่างแจ็คเก็ตยีนส์ที่บางครั้งก็สวมทับด้วยเบลเซอร์อีกชั้น เพิ่มมิติของสไตล์ให้ดูซับซ้อนขึ้น, กางเกงยีนส์วินเทจ, เสื้อยืดสีขาว, รองเท้าบู๊ตหนัง 

ในปัจจุบันกระแสการแต่งตัวแบบเรโทรย้อนยุคกลับมาอีกครั้ง สไตล์ของ เหลียง เฉาเหว่ย ในวัยหนุ่มจึงเป็นแรงบันดาลใจที่ดีในการแต่งตัว

Takeshi Kaneshiro

สไตล์ที่ไม่มีวันหมดอายุ

อีกหนึ่งนักแสดงเจ้าบทบาทคู่บุญของผู้กำกับหว่องกาไว ที่เคยฝากผลงานไว้ในเรื่อง Chungking Express, และ Fallen Angels ผู้มีหน้าตาหล่อเหลา แววตาหม่นเศร้า รอยยิ้มมากเสน่ห์ ชื่อของเขาคือ ทาเคชิ คาเนชิโร่ 

ถึงแม้จะเป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล ถึงขนาดที่นิตยสาร Time ยกย่องว่าเขาเป็น จอห์นนี เดปป์ แห่งวงการภาพยนตร์เอเชีย ทว่า คาเนชิโร่ กลับใช้ชีวิตส่วนตัวอย่างเรียบง่าย เก็บตัว ไม่ชอบเป็นที่สนใจของสาธารณชนเท่าไรนัก อย่างไรก็ตามเพชรก็คือเพชร ต่อให้จะอยู่ในที่มืดเพียงไร สไตล์ที่โดดเด่นของเขาก็ยังคงส่องสว่างได้เสมอ

บางครั้ง คาเนชิโร่ ก็ปรากฏตัวในมาดหนุ่มเซอร์ สวมใส่แจ็คเก็ตยีนส์ทับเสื้อสเว็ตเตอร์ กางยีนส์ และรองเท้าผ้าใบ แต่บางครั้งเขาก็เป็นหนุ่มเนี๊ยบที่มาพร้อมกับ เสื้อเชิ้ต One-Piece Collar, กางเกงเอวขายาวเอวสูง, และรองเท้าหนัง ทำให้เขาไม่มีนิยามด้านสไตล์ที่ตายตัว

ทว่าหนึ่งในลุคของ คาเนชิโร่ ที่เฉียบคาดที่สุดคือลุคในรูปที่เราหยิบยกมา ด้วยเสื้อกั๊กไหมพรมที่สวมทับเสื้อเชิ้ต Spread Collar ราวกับกุชชี่สไตล์ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ถึงแม้ภาพนี้จะผ่านกาลเวลามาไม่ต่ำกว่า 25 ปีก็ตาม

Leslie Chueng

เทพบุตรอันธพาล

ครั้งหนึ่งเราเขียนเรื่องราวชีวิตของเขาลง W.Ministry ในชื่อ “ชีวิตดั่งนกไร้ขาและการจากไปดั่งเรื่องโกหกของ เลสลี่ จาง” และถ้าหากใครเคยอ่านบทความชิ้นดังกล่าวคงรับรู้แล้วว่านักแสดงหนุ่มผู้นี้มีมิติชีวิตที่ซับซ้อนเพียงไร และมันก็สะท้อนออกมาผ่านสไตล์ของเขาเช่นกัน

เลสลี่ จาง ไม่มีกำแพงเรื่องเพศชายมาตีกรอบสไตล์ให้กับเขา ดังนั้นสไตล์ของเขาจึงมีหลากหลาย เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงอายุและการเติบโต นอกจากนั้นการที่คุณพ่อของเขาเป็นช่างตัดเสื้อผ้าชื่อดังระดับโลก ที่เคยมีผลงานตัดเย็บชุดให้กับเหล่าคนดังฮอลลีวูดมาแล้วมากมายเช่น มาร์ลอน แบรนโด, วิลเลียม โฮลเดน และ อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก ก็น่าจะเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยขัดเกลาสไตล์ของเขาให้เฉียบคม

ในช่วงที่ เลสลี่ จาง โด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง Days of Being Wild เขามักจะปรากฏตัวในมาดหนุ่มเซอร์ที่สวมใส่แจ็คแก็ตยีนส์คู่กับรองเท้าผ้าใบสีขาว ส่วนตอนที่เขาปรากฏตัวบนเวทีในฐานะศิลปินนักร้องแคนโต้ป๊อป ชุดทักซิโดคือลุคที่เห็นได้บ่อยครั้ง 

ทว่าลุคของ เลสลี่ จาง ที่เราชื่นชอบที่สุดคือลุคในรูปที่เราหยิบยกมา ด้วยเสื้อเชิ้ตคอจีนและกางเกงยีนส์สีขาว สวมทับด้วยแจ็คเก็ตสีส้ม เป็นลุคที่บ่งบอกถึงการไม่สนใจกฎเกณฑ์ของสังคม ซึ่งเป็นภาพสะท้อนของตัวเขาได้ชัดเจนที่สุด

Lee Byung-hun

เจมส์ ดีนแห่งเอเชีย

ถึงแม้สื่อจะตั้งฉายาให้เขาว่า “เจมส์ ดีน แห่งเอเชีย” แต่นักแสดงหนุ่มใหญ่ผู้โด่งดังมาจากผลงานการแสดงในซีรี่ส์เรื่อง Beautiful Days, Addicted, A Bittersweet Life และอีกมากมายอย่าง ลีบยองฮุน กลับมีสไตล์ตรงกันข้ามกับ เจมส์ ดีน โดยสิ้นเชิง

ในขณะที่ทุกคนคุ้นตากับ เจมส์ ดีน ในมาดเด็กหนุ่มจอมขบถ ผู้ท้าทายสังคมด้วยแจ็คเก็ตยีนส์ เสื้อยืด กางเกงยีนส์ และรองเท้าผ้าใบ แต่ ลีบยองฮุน กลับมาในลุค “คุณชาย” ที่ทุกรายละเอียดของการแต่งตัวเต็มไปด้วยความประณีต ไอเท็มส่วนใหญ่เป็นของแบรนด์เนมชื่อดัง เช่นลุคในรูปที่เราหยิบยกมา ลีบยองฮุน โดดเด่นด้วยแจ็คเก็ต Gucci ที่สวมทับสเว็ตเตอร์อีกชั้น พร้อมด้วยกางเกงผ้าขายาว รองเท้าหนัง Penny Loafer  และปิดท้ายด้วยแว่นกันแดดทรง Clubmaster บ่งบอกตัวตนของเขาได้อย่างชัดเจน

Mitr Chaibancha

ตำนานสไตล์ไอคอนแดนสยาม

ในประเทศไทยคงไม่มีใครไม่รูจัก มิตร ชัยบัญชา หรือชื่อจริงคือพันจ่าอากาศโท พิเชษฐ์ พุ่มเหม นักแสดงระดับตำนาน ผู้เริ่มต้นอาชีพของเขาด้วยการเป็นผู้ปกป้องรักษาประเทศอย่างทหารอากาศ ก่อนจะมีโอกาสเข้าสู่แวดวงของการแสดงผ่านสายตาของคุณ ประทีป โกมลภิส กับภาพยนตร์เรื่อง “ชาติเสือ” อันเป็นบทประพันธ์ของคุณ เศก ดุสิต และบทบาทการแสดงที่เล่นเป็น โรม ฤทธิไกร หรือ อินทรีแดง ในเรื่อง “จ้าวนักเลง” ก็เป็นสิ่งที่สร้างชื่อให้กับเขาเป็นอย่างมาก

ถึงแม้ มิตร ชัยบัญชา จะจากโลกนี้ไปอย่างน่าเศร้าจากอุบัติเหตุระหว่างเข้าร่วมถ่ายทำฉากสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่อง “อินทรีทอง” ทว่าสไตล์ที่เขาได้ฝากเอาไว้ก็ยังคงเป็นมรดกตกทอดแสนล้ำค่าถึงคนรุ่นหลัง

อย่างเช่นการสวมใส่กางเกงเอวสูงกับเสื้อหนังแบบ Shearling พร้อมด้วยหนวดทรงเสน่ห์ที่ตัดแต่งมาอย่างลงตัวพร้อมภาพลักษณ์ของชายหนุ่มผู้เก๋าเกมส์ แต่ก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนสไตล์ได้แบบเหลือร้ายในภาพจำของชายหนุ่มนักธุรกิจสุดเนี้ยบด้วยแว่นสายตาและกระเป๋าเอกสารที่มาพร้อมด้วยเสื้อเชิ้ตแบบ Pinstripe….เหล่านี้คือสิ่งที่กาลเวลาไม่สามารถทำลายลงได้

Related Stories

Modern British Men Worth Following
People
6 สุภาพบุรุษอังกฤษกับสไตล์สดใหม่น่าค้นหา
ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความคลาสสิคแบบบริติชกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป
Read More
People
ส่องสไตล์เหล่าร็อคสตาร์ในดวงใจ
ความจัดจ้านไม่ได้อยู่แค่ฝีมือด้านดนตรี
Read More
Thai Prime Ministers Style
The Style Guide
ข้อสังเกตเชิงสไตล์จากการแต่งกายของนายกรัฐมนตรีไทยในอดีต
ย้อนเวลาศึกษาอาภรณ์ชั้นครูที่พึงเรียนรู้จากบุรุษแห่งทำเนียบรัฐบาลไทย
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.