Club-Collar Shirt

The Style Guide

Club-Collar Shirt หรือเสื้อเชิ้ตคอบัวที่เราเรียกกันติดปาก มีที่มาและวิธีการใส่อย่างไรให้ดูดี

10 June 2021

บทความโดย ณัฐ สุริยะฉันทนานนท์, Editor-In-Chief, W. MINISTRY

จุดเริ่มต้นและการตีความผ่านยุคสมัยของเชิ้ตปกโค้งมน ที่ในวันนี้ได้กลายเป็นเสื้อที่น่าใส่ที่สุดตัวหนึ่งก็ว่าได้

The Origin

ช่วงศตวรรษที่ 19 นับเป็นยุคที่สำคัญที่สุดยุคหนึ่งของประวัติศาสตร์เครื่องแต่งกายสุภาพบุรุษ เสื้อผ้าที่เราสวมใส่กันทุกวันนี้ล้วนเป็นผลของวิวัฒนาการของการออกแบบและผลิตเสื้อผ้าเพื่อสนองความต้องการตามสภาพชีวิตและสังคมแต่ละสมัย สำหรับในศตวรรษที่ 19 ยุคที่การแบ่งชั้นวรรณะชัดเจนกว่าในปัจจุบัน หนึ่งในสิ่งที่แบ่งแยกอภิสิทธิ์ชนกับสามัญชนก็คือลักษณะเครื่องแต่งกาย ช่องว่างนี้เป็นบางสิ่งที่เหล่าชนชั้นสูงต้องการจะสงวนไว้ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง

club-collar shirt

กระทั่งช่วงกลางศตวรรษที่ 19 โรงเรียน Eton สถาบันเก่าแก่ในอังกฤษริเริ่มดัดแปลงปกเสื้อแบบเดิมให้มีลักษณะโค้งมนและปรับให้สั้นลง เพื่อสร้างความแตกต่างให้เครื่องแต่งกายของนักเรียนจาก Eton College ดูโดดเด่น ง่ายต่อการสังเกตของคนทั่วไป เชิ้ต Club Collar หรือ “เชิ้ตคอบัว” ที่เรียกกัน จึงถือกำเนิดขึ้น โดยในช่วงแรกถูกสวมใส่โดยสมาชิกของ “Club” พิเศษเท่านั้น และได้แพร่หลายออกไปในเวลาไม่นาน (จะพบว่าบางสำนักจะเรียกเชิ้ตปกลักษณะเดียวกันนี้ว่า Penny Collar ซึ่งมีความหมายเหมือนกัน)

ความนิยมของเชิ้ต Club Collar ได้ขยายไปถึงฝั่งอเมริกา โดยเฉพาะตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1930’s เป็นต้นไป หากใครเป็นแฟนซีรียส์ดังอย่าง Boardwalk Empire และ Mad Men ก็คงพอจะคุ้นตากันอยู่บ้าง เอกลักษณ์และบุคลิกที่ชัดเจนของเสื้อเชิ้ต Club Collar ก็นำความนิยมกลับมาในวงกว้างอีกครั้งด้วยอิทธิพลของโชว์เหล่านี้ไม่น้อยไปกว่ากระแสเมนส์แวร์ที่กำลังเดินทางผ่านยุคฟื้นฟูในปัจจุบัน


The Return of the Club Collar

ในยุคนี้ที่ค่านิยมเกี่ยวกับการแบ่งสถานะเป็นเรื่องโบราณคร่ำครึ เครื่องแต่งกายให้ความหลากหลายและน่าตื่นเต้นมากกว่าเรื่องของการแบ่งแยก ในขณะที่ทุกอย่างยังคงมีประวัติที่มาและเสน่ห์ของมัน หลายอย่างก็ถูกปัดฝุ่นและใช้งานได้ดีทีเดียว นี่คือสิ่งที่เราหลงไหลเกี่ยวกับเสื้อผ้าคลาสสิค มันไม่มีวันเก่าและไม่มีวันใหม่

กรณีของเสื้อเชิ้ต Club Collar เป็นตัวอย่างที่ชัดเจน เป็นปกเชิ้ตประเภทหนึ่งที่ดูดีเป็นพิเศษเมื่ออยู่คู่กับเนคไทสวยๆสักเส้น แน่นอนว่าคุณสามารถใส่โดยไม่ผูกเนคไทได้ อันนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของปกเสื้อ ปก Club Collar แบบดั้งเดิมจะยกสูงรองรับการใส่เนคไทและ Collar Pin (อีกหนึ่งเครื่องประดับเล็กๆน้อยๆที่ควรมีไว้ในครอบครอง) เป็นปกลักษณะที่ต้องการเนคไทในการสวมใส่

อย่างไรก็ตามเชิ้ต Club Collar สมัยใหม่ให้ความยืดหยุ่นในการสไตล์มากขึ้น ทั้งความหลากหลายของความกว้างปก (บางแบรนด์จะมีตัวเลือกอย่างเช่น Mini Club Collar) สีเสื้อและเนื้อผ้าที่ใช้ ลดภาพของความเป็นทางการลงไป ทำให้เสื้อ Club Collar กลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกชิ้นในวันที่ปก Button-Down หรือ Spread Collar รู้สึกจำเจเกินไป โดยในปัจจุบันเราเห็นการใช้งาน Tie Bar คู่กับเชิ้ตปกโค้งเช่นเดียวกัน

Image Courtesy of Thom Browne

Club Collar / Image Courtesy of Proper Cloth

สำหรับเชิ้ต Club Collar ที่ตัวเสื้อและปกเป็นคนละสีกัน เราแนะนำให้ใส่กับเนคไท ไม่ว่าจะเป็นเนคไทที่ทำจาก Wool หรือ Silk หรือแม้กระทั่ง Knit Tie ที่ให้ลูกเล่นที่น่าสนใจและดูดีไม่แพ้กัน


The Common Mistakes

เสื้อเชิ้ต Club Collar ได้กลายเป็นเชิ้ตสารพัดโอกาสหลังจากการประยุต์และดัดแปลงมากมาย มีข้อควรระวังอยู่เล็กน้อยที่จะทำให้การใส่เสื้อเชิ้ตปกมนตัวเนี้ยบกลายเป็นความผิดพลาดที่ไม่น่าปล่อยให้เกิด

1. เลือกไซส์คอผิด: หนึ่งในวิธีการเช็คความพอดีของคอเสื้อเชิ้ตได้ง่ายที่สุดก็คือการสอดนิ้วชี้ลงไประหว่างลำคอกับปกเสื้อ หากรู้สึกแน่นหรือเหลือที่จนเกินไป แสดงว่าอาจเลือกไซส์ที่ไม่เหมาะกับคุณอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเชิ้ตแบบ Club Collar ที่มักต้องใส่กับเนคไท เรื่องจึงห้ามมองข้าม

2.ความไม่เข้ากันของขนาดปกและความกว้างของเนคไท: จับคู่เนคไทแบบแคบ (Slim Tie) กับ Mini Club Collar และเนคไทขนาดปกติกับ Club Collar แบบธรรมดา อะไรนอกเหนือจากนี้อาจทำให้เกิดความไม่สมดุลกันของสองสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกใส่เชิ้ตปกโค้งมน

3.ผูกเนคไทผิดเงื่อน: เชิ้ต Club Collar นั้นเหมาะที่สุดกับเงื่อนเนคไท (Knot) ที่มีความผอมเรียว อย่างเช่น Four-in-hand

Shop the Club-Collar Shirts from Wardrobe Ministry, Our Private Label

Related Stories

The Style Guide
เห็นแค่สีอย่าเพิ่งด่วนสรุป ชม 4 ลุคสไตล์ ’70s กับ One-Piece Collar Shirt ทรงพลิ้วสัมผัสสบายจาก Wardrobe Ministry
ทำความคุ้นเคยกับเสื้อเชิ้ตที่เกิดมาเพื่อเฉิดฉาย เปิดพื้นที่ให้สองสีใหม่ ด้วยสไตล์ไกด์การใส่เชิ้ตผ้าซาตินฉบับนี้
Read More
เสื้อเชิ้ต กระดุมเปลือยหอยมุก ปกคอเสื้อเชิ้ต
The Buyer’s Guide
4 จุดชี้ตายที่ทำให้เรารู้ว่าเสื้อเชิ้ตตัวนี้คุ้มที่จะลงทุน
เสื้อเชิ้ตที่ดีนั้นวัดกันที่อะไร
Read More
เสื้อเชิ้ต ปกเสื้อเชิ้ต
The Buyer’s Guide
ถ้าคิดจะซื้อเสื้อเชิ้ตสักตัว สิ่งที่คุณต้องดูเป็นอันดับแรกคือ ‘ปกเสื้อ’
ว่าด้วยรายละเอียดเล็กน้อยที่น่าใส่ใจของปกคอเสื้อเชิ้ต 10 ชนิดที่ทำให้คุณแต่งตัวสนุกขึ้น
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.