Query & Advice

DO I REALLY NEED A BESPOKE SUIT?

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry

Query & Advice

DO I REALLY NEED A BESPOKE SUIT?

1 March 2019

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

เมื่อพูดกันถึงเสื้อผ้าผู้ชายที่สุขุมลุ่มลึกยิ่งกว่าเสื้อผ้าอื่นใด “สูท” คงเป็นหนึ่งในภาพที่ปรากฏขึ้นมาให้เราเห็นได้ชัดที่สุด เพราะอาภรณ์ชนิดนี้เป็นอะไรที่โดดเด่น ทั้งยังช่วยขับให้บุคลิกภาพของผู้สวมใส่ดูดีได้อย่างยิ่งยวดหากเลือกสรรรูปแบบ ทรง และรายละเอียดได้อย่างเหมาะสม

แต่เมื่อสรีระร่างกายของแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกัน ทำให้ในบางครั้งการเลือกหาสูท เบลเซอร์ สปอร์ตโค้ท (หรือแจ็คเก็ตชิ้นบนตามแต่จะเรียกตามคุณลักษณะซึ่งเราขอเว้นไว้ในฐานที่เข้าใจ) จากร้านเสื้อผ้าแบบพร้อมสวมใส่หรือ Ready to Wear ก็อาจจะไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ตรงจุดนัก ทำให้การเลือกเดินเข้าร้านเทเลอร์เพื่อสร้างสูทที่เราปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ กลายเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน




Query



“ผมอยากตัดสูทแบบ Bespoke แนะนำได้ไหมครับว่าที่ไหนดี
ในงบประมาณเท่าไหร่ และจริงๆควรตัดไหมครับ”


(คุณ Puwatผ่านช่องทางติดต่อใน Facebook page ของ W.Ministry)



 

Advice


อย่างแรกก่อนที่เราจะเริ่มต้นกันที่เรื่องของการตัดสูทแบบ Bespoke นั้นต้องถามก่อนว่าคุณ Puwat มีสไตล์หรือแบบที่ชอบในใจแล้วหรือยัง เพราะการจะตัดสูทสักตัวเพื่อการสวมใส่ที่สมบูรณ์แบบที่สุดควรจะเริ่มมาจากความชอบของตัวเองก่อนครับ ดังนั้นการหาแบบที่ชอบทรงที่ใช่ จะเป็นแบบสไตล์อิตาเลียนหรืออังกฤษ ล้วนมีรายละเอียดที่แตกต่างกันทั้งสิ้น และขับให้บุคลิกที่ออกมานั้นแตกต่างกันอีกด้วย

ซึ่งในวันนี้เราได้เชิญคุณกาย ศิรพล ฤทธิประศาสน์ นักเศรษฐศาสตร์ผู้หลงใหลในศาสตร์ของเสื้อผ้าเทเลอร์ เจ้าของร้าน The Decorum ผู้เป็นหนึ่งในทำเนียบ The Aficionados ของ W. MINISTRY มาช่วยไขข้อข้องใจ และบอกกล่าวแนะนำข้อมูลสำหรับการจะเลือกตัดสูทแบบ Bespoke ที่คุ้มค่าสักตัวหนี่ง
สำหรับการตัดสูทแบบ “Bespoke ของแท้” นั้น เราต้องขอเรียนว่าในปัจจุบันเทเลอร์เฮาส์หลายๆเจ้า หลายๆสำนัก ต่างนำคำคำนี้มาใช้กันอย่างมากมายและในบางครั้งก็เป็นเพียงเครื่องมือในการโฆษณาเพียงเท่านั้นทำให้หลายคนเกิดความเข้าใจที่ผิดต่อลักษณะของการบริการเช่นนี้

“Bespoke ในบริบทที่เรากำลังพูดกันอยู่ก็คือ กระบวนการที่อาศัยทักษะการวัดตัวอย่างละเอียดโดยเริ่มต้นจากศูนย์ ตัดผ้าทีละชิ้น สร้างแพทเทิร์นเฉพาะมาประกอบขึ้นเป็นชุดสูท ผ่านฟิตติ้ง “ไม่จำกัดครั้ง” จนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่พอดีอย่างสมบูรณ์แบบ”


ซึ่งการใส่ใจในทุกรายละเอียดและการบริการชั้นสูงเหล่านี้ ย่อมมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นเป็นเงาตามตัว สำหรับราคาที่ว่านั้น จะเริ่มต้นจากระดับแสนบาทขึ้นไป ซึ่งถ้าคุณ Puwat สามารถรับมือกับค่าใช้จ่ายตรงนี้ได้เราก็ขอแนะนำ Noriyuki Higashi ของ Sartoria Raffaniello หรือ Sartoria Dalcuore ซึ่งถือเป็นช่างสูทสไตล์อิตาเลียนที่ทำงานออกมาได้สวยและเป็นที่ยอมรับของโลก โดยในตอนนี้ช่างผู้สร้างสรรค์ของทั้งสองแบรนด์ได้มาจัดงาน Trunk Show หรือการมารับออเดอร์ลูกค้าอยู่ที่ร้าน The Decorum ด้วย จึงเป็นการดีหากต้องการที่จะทราบข้อมูลเชิงลึกที่มากขึ้นหรือขอคำแนะนำให้การเลือกรายละเอียดต่างๆ

แต่ถ้าหากคุณ Puwat หรือ ผู้อ่านท่านใดมีกำลังทรัพย์มากเสียหน่อย ห้องเสื้อระดับตำนานที่อยู่บนถนน Savile Row ประเทศอังกฤษผู้คร่ำหวอดในวงการเสื้อผ้าสุภาพบุรุษมาหลายชั่วอายุคนอย่างเช่น Huntsman ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ
สำหรับบทสรุปของเรื่องราวนี้ที่ว่า เราควรที่จะลงทุนกับสูทแบบ Bespoke ดีหรือไม่ คงต้องบอกว่าถึงแม้สูทแบบ Bespoke จะถูกสร้างขึ้นมาด้วยการวัดและตัดทีละชิ้นส่วนเพื่อการเสริมจุดเด่นและปิดบังข้อเสียด้านบุคลิกและร่างกายของเราได้อย่างเฉพาะจุดแต่ความสวยงามตรงนี้ยังคงมีความแตกต่างกันไปตามสไตล์การตัดเย็บของช่างฝีมือที่เราเลือกใช้ และแน่นอนว่าด้วยราคาที่สูงเช่นนี้ อาจจะทำให้ใครหลายคนมองว่าเป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มค่า แต่หากคุณเป็นคนที่มีความจำเป็นในการแต่งกายให้สุขุมอยู่บ่อยครั้ง จะด้วยหน้าที่การงานหรือการเข้าสังคมก็อาจจะมองว่าเสื้อชั้นนอกตัวเก่งตัวนี้เป็นการลงทุนระยะยาวที่น่าสนใจก็เป็นได้

ดังนั้นแล้วจึงต้องถามคุณ Puwat ด้วยครับว่ามีลักษณะของการใช้ชีวิตเป็นอย่างไร และจำเป็นมากหรือไม่กับการที่จะต้องใช้ชุดสูทแบบ Bespoke เช่นมีสัดส่วนของร่างกายที่ไม่ปกติ หรือเป็นคนที่เดินหลังค่อมบ้างไหม ช่วงแขนมีความต่างจากมาตรฐาน หรือความยาวแขนสองข้างต่างกันแค่ไหน เพราะหากไม่ได้เป็นที่ผิดสังเกตมากจนเกินไป เสื้อสูทสั่งตัดแบบ Made To Measure (การสั่งตัดสูทที่วัดตัวทีละส่วน โดยจะมีตัวโมเดลหลักๆอยู่ และทำการแก้ไขจุดต่างๆให้เหมาะสมกับสรีระให้มากที่สุด แต่ไม่ได้เริ่มต้นจากศูนย์เหมือนเช่น Bespoke) ก็น่าจะสามารถตอบโจทย์และช่วยเหลือในเรื่องของความสวยงามได้ดีไม่แตกต่างกัน

 

ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@
หรือสามารถฝากข้อความไว้โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

Related Stories

The Style Guide

Tennis’ Most Fashionable Men: ‘70s-‘90s ทศวรรษที่สไตล์บนคอร์ทเทนนิสจัดจ้านที่สุด

เมื่อเรื่องสไตล์ดุเดือดไม่แพ้การหวดแร็คเก็ต

Read

The Style Guide

DAVID BOWIE’S OFF-STAGE STYLE: เดวิด โบวี่ ในลุคแคชชวลที่คุณอาจยังไม่เคยเห็นมาก่อน

ความจัดจ้านในสไตล์ที่ทุกคนเข้าถึงได้ของเจ้าชาย Starman

Read

Arts

MODERN CLASSIC: ความโมเดิร์นที่ถูกท้าทายด้วยลวดลายในอดีต คือตัวตนที่ชัดเจนของพลัฏฐ์ เจริญไทยทวี แห่ง P4 SPACE และ PALAT STUDIO

นักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ผู้ผสมผสานความงามของโลกเก่ากับโลกใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

Read

0Shares
preloader