The Style Guide

DRESSING FOR YOUR BODY SHAPE: แต่งตัวยังไงให้หุ่นของคุณดูดี

บทความโดย Nanat Suchiva, Managing Editor, W. MINISTRY

ภาพประกอบโดย Chanyanee Larbaram, Visual Designer, W. MINISTRY

The Style Guide

DRESSING FOR YOUR BODY SHAPE: แต่งตัวยังไงให้หุ่นของคุณดูดี

8 August 2020

อ้วน เตี้ย ล่ำ ไม่สำคัญเท่าการเลือกใส่เสื้อผ้าให้เหมาะกว่าที่เคยเป็น

 

นึกถึงเรื่องแต่งตัวทีไร สิ่งหนึ่งที่จะแว้บเข้ามาในหัวคือหน้าสารบัญเกี่ยวกับการแต่งกาย (ที่ใครก็ไม่รู้เป็นคนเขียน) ในหนังสือเรียนการงานพื้นฐานอาชีพ หรือ กพอ. สมัยที่เรียนอยู่ชั้นประถม เพราะหากจำกันได้ในนั้นมีเรื่องแต่งตัวขั้นพื้นฐาน การแต่งตัวให้เหมาะกับกาลเทศะ การดูแลเสื้อผ้าขณะสวมใส่ต่างๆ นานา และหนึ่งในนั้นที่จุดประเด็นให้บทความนี้ คือไกด์การแต่งกายให้ดูดีแบบฉบับของหนังสือเรียนที่เหมือนจะใช้ได้จริง แต่บางสิ่งมันไม่เคยได้ผลกับคนที่มีรูปร่างหลากหลาย เราคุ้นเคยกันใช่ไหมกับข้อความประมาณนี้

 

“คนผอมอย่าใส่เสื้อลายทางเพราะจะทำให้ดูแห้งเข้าไปใหญ่” 

“คนอ้วนห้ามใส่เสื้อลายทางเด็ดขาดเพราะจะยิ่งขยายให้ตัวกลายเป็นโอ่ง” 

 

และหากการแต่งตัวเป็นเรื่องความชอบที่หลากหลาย จนบางคนอาจบอกว่าไม่สามารถตัดสินอะไรกันได้ นั่นก็เป็นเรื่องจริงเพราะสิ่งที่เรียกว่า ‘ดูดี’ ล้วนขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคน แต่จะดีกว่าไหมหากเรามาลองดูคำแนะนำใหม่ๆ ที่อาจจะเปลี่ยนความคิดของคุณไปได้ตลอดกาล 

 

CHUBBY

 

 

ในหลายๆ ตำราการแต่งกาย การใส่เสื้อลายขวางและเสื้อที่พอดีตัว ดูจะเป็นเหมือนดินแดนต้องห้ามสำหรับหนุ่มเจ้าเนื้อ เพราะลายขวางของเสื้อจะยิ่งทำให้ขนาดตัวดูขยายใหญ่ขึ้น และเสื้อที่พอดีตัวนั้นจะยิ่งเน้นให้เนื้อปลิ้นออกมาแบบไม่น่าอภิรมย์กันไปใหญ่ ซึ่งตรรกะเหล่านี้ใช่ว่าจะเป็นเรื่องจริงเสมอไป เพราะคนอ้วนนี่แหละมีอะไรให้ค้นหาอีกตั้งมากมายเกี่ยวกับเรื่องแต่งตัว

‘ลองใส่เสื้อผ้าที่มี Structure’ เรารับรองว่าเรื่องนี้ ไม่เคยมีใครบอกคุณ เพราะเสื้อผ้าที่มีโครงสร้างของเนื้อผ้าที่ดูเป็นทรงนั้นจะช่วยกรอบรูปร่าง และบดบังส่วนที่ไม่ต้องการได้ ลองเสื้อเชิ้ตผ้าอ็อกซ์ฟอร์ด เสื้อแจ็ตเก็ตทรงกล่อง (boxy) หรือพวกผ้าที่มีน้ำหนักสักหน่อยแค่นี้ก็ดูดีขึ้นมาได้แบบไม่ต้องลดความอ้วนให้เหนื่อยใจ

อีกท่าไม้ตายที่ขาดไม่ได้คือ ‘การใส่กางเกงเอวสูง’ เพื่อเก็บหน้าท้องให้ไม่ดูเป็นส่วนเกิน และยังสามารถสร้างเส้นหลอกให้ช่วงขายาวขึ้นและดูเพรียวขึ้นได้ด้วซ้ำไป 

หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อที่มีเนื้อผ้า ‘แนบเนื้อ’ เพราะจะยิ่งเน้นให้เนื้อหนังของคุณโดดเด่นขึ้นมา และอย่าลืม ‘อยู่ให้ไกลกับการพับแขนเสื้อที่เหนือศอกและการพับขากางเกงที่เหนือตาตุ่ม’ เพราะจะยิ่งทำให้ตัวคุณกลมกว่าเดิมป็นไหนๆ 

 

SKINNY

 

 

ถัดจากหนุ่มเจ้าเนื้อก็เป็นทีของหนุ่มเอวบางร่างน้อย หลากหลายตำรา มากหน้าผู้รู้ ต่างพากัน ‘ห้ามคนผอมใส่เสื้อลายทาง’ เพราะจะยิ่งดูเป็นไม้จิ้มฟัน ซึ่งหากพูดกันตามเรื่องของภาพลวงตาแล้วก็เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะเส้นของเสื้อผ้าที่เป็นแนวตั้งนั้น จะทำให้ผู้สวมใส่ดูหลวมรวมกันไปเป็นหนึ่งเดียว ผลก็คือคนผอมอยู่แล้วยิ่งผอมเข้าไปใหญ่

แต่จะเป็นยังไงถ้าลองแหกกฎแล้ว ‘ใส่เสื้อลายทางแต่เป็นทางที่ดูหนาขึ้นมาสักหน่อย’ เพราะเจ้าเส้นลายทางนี่แหละจะช่วยเน้นสายตาทำให้หุ่นอันผอมแห้งแรงน้อยของคุณกลายเป็นเรื่องรองลงไป แถมยังช่วยให้ภาพรวมของหุ่นดูหนาขึ้นได้ด้วยซ้ำ 

อย่าลืม ‘ใส่ใจกับความยาวของขากางเกงที่พอดีกับข้อเท้า’ และใช้การสวมรองเท้าที่ไม่มี platform สูงจนเกินไป ที่สำคัญลอง ‘สวมใส่กางเกงที่มีจีบด้านหน้า (Pleated)’ ที่จะช่วยทำให้ช่วงเอวของคุณดูพองขึ้นและมีสะโพก มีทรวดทรงที่เป็นโค้งเว้า เท่านี้คนผอมแห้งก็จะกลายเป็นคุณในอดีตทันที

ไม่ว่าจะอย่างไร จำเอาไว้ว่าการใส่เสื้อยืด (หรือเสื้อเชิ้ต) ที่ไม่ได้ยัดเข้าไปในกางเกง หรือกางเกงขาสกินนี่รัดติ้วนั้น ไม่ใช่เรื่องต้องห้าม แต่เราอยากให้หลีกเลี่ยงเพราะจะทำให้คุณดูเหมือนไม้จิ้มฟันที่มีผ้าคลุมอันแสนรุ่มร่าม

 

MUSCULAR

 

 

หุ่นล่ำ กล้ามใหญ่ ตัวดูเป็นสามเหลี่ยม น่าจะเป็นหุ่นในฝันของใครหลายๆ คนที่หลงใหลในเรือนร่างอันกำยำที่ต้องใช้แรงกายและแรงใจนี้ เราเข้าใจดีว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้คุณต้องเสียเหงื่อ เสียเงินไปสักเท่าไหร่ สุดท้ายก็ต้องมาโชว์กันสักหน่อยว่าสิ่งที่ปลุกปั้นมากับมือด้านๆ นี้มันเหมือนเป็นความสำเร็จหนึ่งในชีวิต การใส่เสื้อผ้าที่ดู ‘เน้นเรือนร่าง’ จึงเป็นเหมือนธรรมเนียมปฏิบัติของหนุ่มกล้ามโต แล้วเคยถามตัวเองไหมว่า มันดีพอไหมแล้วหรือยังดีได้กว่านี้? 

ด้วยความที่แตกต่างจากหุ่นมนุษย์ธรรมดา การหาเสื้อผ้าสำหรับหุ่นประเภทนี้อาจจะไม่ง่าย และเราพูดตรงๆ ว่าอาจจะต้องใช้ความพยายามเฟ้นหาเสื้อผ้าไซส์ที่ใกล้เคียงที่สุด ไม่ว่าจะเสื้อเชิ้ต เสื้อยืด หรือกางเกง แต่ถ้าจะให้แนะนำแล้ว ไม่มีทางไหนที่จะดีไปกว่า ‘การเดินหน้าเข้าหาร้านเสื้อผ้าที่สามารถวัดตัวแบบ Measure-to-measure (MTM)’ แน่นอนว่ายิ่งกับชุดสูทยิ่งลืมไปได้เลยว่าคุณจะใส่แจ็คเก็ตแบบ Ready-to-wear ได้ 

แต่หากยังไม่อยากเสียเงิน หรือเสียเวลาเดินเข้าไปหาเสื้อผ้าแบบ MTM ก็ยังพอจะมีทางเลือกให้อยู่บ้าง แค่คุณลองหาเสื้อผ้าที่ ‘ไม่รัดรูป’ แล้ว ‘จัดระเบียบมันให้อยู่เป็นที่เป็นทาง’ เราหมายถึงการไม่ปล่อยให้เสื้อของคุณนั้นรุ่มร่าม หากางเกงที่เอวสูงขึ้นมาสักหน่อยเพื่อชดเชยช่วงบนที่ดูเทอะทะ และปล่อยให้รองเท้าประเภทพวก Loafer ช่วยลดความใหญ่โตของกล้ามเนื้อ แทนรองเท้า Sneakers คู่เก่งที่คุณนิยมใส่ไปฟิตเนสบ่อยๆ เท่านี้หุ่นอันกำยำของคุณก็ยังจะอยู่เหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือความหล่อเหลาที่เราว่าดูดีเป็นไหนๆ 

 

TINY

 

 

สำหรับคนที่ไม่สูง ไม่ต้องเสียใจว่าจะแต่งตัวแล้วดูไม่ดีเหมือนคนอื่น เพราะจริงๆ แล้วหุ่นเล็กๆ กะทัดรัดนี่แหละคือหุ่นที่แต่งตัวได้สนุกที่สุด แต่ก็ยังมีความเข้าใจผิดจากหนุ่มร่างน้อยหลายคนว่าการใส่เสื้อที่ตัวยาวใหญ่ การใส่กางเกงขาแคบ ซ้ำร้ายยังพับขาขึ้นมาที่ตาตุ่มเพื่อเผยข้อเท้า จะทำให้ดูสูงโปร่งขึ้นซึ่งนั่นเป็นความคิดที่ไม่เข้าท่าสักเท่าไหร่

เคล็ดลับที่ไม่เคยมีใครบอกสำหรับคนที่ตัวไม่สูงนี้ จำไว้เพียงอย่างเดียวว่า ‘อย่าสร้างเส้นแบ่งให้ตัวเอง’ หมายความว่าอะไร? การไม่สร้างเส้นแบ่งให้ตัวเอง หรือ การไม่สร้างสีที่ตรงกันข้ามในการแต่งตัวนั้น จะทำให้ภาพรวมของคุณดูเป็นเนื้อเดียวกันและอย่าลืมว่า ‘การเลือกโทนสีที่สว่าง‘ กว่าจะทำให้ดูสูงโปร่งขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ 

อย่างที่บอกไป เราอยากให้ ‘หลีกเลี่ยงการใส่เข็มขัด และการใส่เสื้อและกางเกงที่สีสันตัดกันอย่างชัดเจน’  เพราะจะทำให้ช่วงบนและช่วงล่างห่างกันโดยอย่างสิ้นเชิง ผลคือตัวคุณจะยิ่งสั้นเป็นข้อๆ ไม่หล่อด้วยประการทั้งปวง

TALL

 

 

สำหรับคนที่สูงยาวเข่าดีดูจะมีภาษีที่ดีกว่าหุ่นอื่นเป็นไหนๆ เพราะจะใส่อะไรก็ดูเข้าท่าไปเสียหมด แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ยังมีหนุ่มขายาวที่ไม่มั่นใจกับเรือนร่างของตัวเองอยู่มากมาย ทำให้ต้องหาเสื้อผ้าไซส์ใหญ่โคร่งมาพรางแขนขา แต่รู้ไหมว่าจะดูอีกกี่ทีก็น่าอิจฉาและจงภูมิใจไว้ว่าช่วงขาของคุณนั้นคืออาวุธ

ด้วยความที่ไม่ว่าจะใส่เสื้อผ้าแบบไหน ก็ไม่เป็นที่สังเกตและเราคงจะไม่ได้ไกด์อะไร นอกจากการหลีกเลี่ยงการใส่กางเกงที่ดู Skinny แต่อยากให้ทิปส์ดีๆ เอาไว้ว่า ‘หุ่นนายแบบ’ ของคุณนั้นไม่จำเป็นจะต้องเดินเข้าไปที่แผนกเสื้อผ้าไซส์ใหญ่ (Big & tall) เพราะเคยเห็นนายแบบตามแมกกาซีนใส่เสื้อผ้าใช่ไหม พวกเขาไม่ได้ใช้เสื้อผ้าที่ Oversized เลยด้วยซ้ำ

เพราะฉะนั้นไม่ว่าหุ่นคุณจะเป็นแบบไหน แค่รู้เกล็ดเล็กเกล็ดน้อยของวิธีสวมใส่ อะไรๆ ก็ออกมาดูดี สุดท้ายนี้ขอให้สนุกกับการแต่งตัวนะครับ 

 


 

Related Stories

The Read

DRESSING BURNOUT: มาจุดไฟให้การแต่งตัวอีกสักครั้งหลังจากที่เคยหมดใจ

พูดคุยเรื่องจิตวิทยา ฝ่าทางออกให้ปัญหายอดฮิต

Read

The Style Guide

STYLE GUIDE FOR A SPECIAL NIGHT OUT: 5 สไตล์การแต่งตัวสำหรับค่ำคืนแสนพิเศษ

เสื้อผ้ากองเต็มตู้ แต่ไม่รู้จะหยิบชิ้นไหนมาใส่ เรามีไอเดียดีๆ มาฝาก

Read

Silver Screens

MENSWEAR FILMS: 6 ภาพยนตร์สายเมนส์แวร์ที่จะทำให้คุณอยากลุกขึ้นมาแต่งตัว

เนื้อเรื่องเข้มข้นที่มาพร้อมสไตล์ชั้นยอด

Read

0Shares
preloader