Elica เครื่องครัว Francesco Lenzi ภัททกร ธนสารอักษร สธน ตันตราภรณ์

บทความโดย Kasidet Maleehom, Features Editor, W. MINISTRY

 

Elica

Elica แบรนด์เครื่องครัวอิตาเลียนที่จะสร้างจินตนาการใหม่ให้แก่ห้องครัวของคุณ


5 May 2021

การจินตนาการถึงเครื่องครัวที่ใช้งานได้ดีพร้อมรูปทรงที่สวยงามไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป

ถ้าเรามีภาพจำว่าคนญี่ปุ่นเป็นคนจริงจังในการทำงานและมีความเป็นช่างฝีมือ (Craftsmanship) ในตัวสูงเพียงฉันใด คนอิตาเลียนก็เป็นฉันนั้น เราจะเห็นได้จากแบรนด์แฟชั่นชั้นนำของโลกที่ไอเดียอันแหลมคมของดีไซเนอร์ชื่อดังทั้งหมดถูกเหลาขึ้นในเมืองมิลานก่อนจะกลายเป็นก้อนเมฆแห่งสไตล์การแต่งตัวปกคลุมคนทั้งโลก 

อย่างที่เรารู้กันว่าอิตาลีไม่ได้มีชื่อเสียงเพียงแค่เรื่องเครื่องแต่งกายเท่านั้น งานออกแบบในเชิงอุตสาหกรรมหรือสถาปัตยกรรมก็คือเอกลักษณ์สำคัญที่ก่อร่างสร้างให้ประเทศนี้เป็นพื้นที่ร่ำรวยทางวัฒนธรรม เราจะเห็นได้จากผลงานของ Michelangelo และ Leonardo da Vinci เพราะฉะนั้นเรื่องพวกนี้อยู่ในดีเอ็นเอของพวกเขาที่ถูกส่งมาจากรุ่นสู่รุ่นอย่างเข้มข้น

ความสามารถในการออกแบบของคนประเทศรูปทรงรองเท้าบูทฉายแววอย่างโดดเด่นขึ้นมาในทศวรรษ 1970 ยุคนั้นไม่มีใครจะไม่เอ่ยถึงเฟอร์นิเจอร์ของเหล่าดีไซเนอร์ชาวอิตาเลียนหากคิดจะมองหาข้าวของที่จะมาเพิ่มสุนทรียะในห้องนั่งเล่นของตัวเอง และแน่นอนยีนเด่นนี้ก็ส่งผลต่อในแวดวงการออกแบบอุตสาหกรรมครัวเรือนโดยตรง ต่อไปนี้เราจะขอพูดถึง Elica แบรนด์เครื่องดูดควันที่นำเสนอวัฒนธรรมและคุณค่าของการออกแบบแบบอิตาเลียนได้อย่างกลมกล่อม ไล่ตั้งแต่ความเข้าใจในเรื่องบรรยากาศห้องครัว ที่เป็นสิ่งสำคัญของชาวอิตาเลียนทุกครอบครัว ถึงแม้ความเป็นอิตาเลียนในแต่ละภูมิภาคมีความแตกต่างกันไป โดยเฉพาะเรื่องอาหาร แต่มีผลลัพธ์ของสมการคือ “ความสุข” เหมือนกัน

Elica ค้นพบหลักในการสร้างสรรค์ความสุขให้ทุกครัวเรือนอย่างยั่งยืน ต้องประกอบด้วยส่วนผสมที่พอดีและกลั่นออกมาเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ผ่าน 3 คุณค่าหลักที่ Elica ตั้งใจใส่ไว้ในทุกผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น หนึ่งคือเรื่องการใช้งานจริง ที่ Elica เชฟหรือพ่อครัวจะเป็นบุคคลสำคัญในขั้นตอนการคิดออกแบบผลิตภัณฑ์ สองคือเรื่องการออกแบบ ต้องเข้าถึงความต้องการที่หลากหลายทั้งอารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์ สามคือเรื่องความสวยงาม ที่คอยสร้างความรู้สึกพิเศษแก่ผู้ใช้งาน เพราะสิ่งของที่ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีเพียงหน้าที่เดียวเสมอไปเหมือนแต่ก่อน คุณค่าทั้งสามนี้ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มากมายหลายชิ้นของ Elica ได้รับรางวัล iF Design Award, Red Dot Award และ IDA อยู่เป็นประจำ

เชฟฟราน-ฟรานเชสโก เลนซี (Francesco Lenzi) เชฟชาวอิตาเลียน เจ้าของและหัวหน้าเชฟร้าน Lenzi Tuscan Kitchen อาหารอิตาเลียนสไตล์ทัสคานในรูปแบบ Fine Dinning และ ร้าน Nonna Nella ดอกผลที่งอกงามจากความรักและช่วงเวลาอันล้ำค่าของครอบครัว เพราะร้านนี้เกิดขึ้นได้ด้วยแรงบันดาลใจจากสูตรอาหารของคุณย่าอันเป็นที่รักของเขา ที่เป็นรากฐานการทำอาหารให้กับเชฟชาวอิตาเลียนผู้นี้ นอกจากเชฟฟรานจะสามารถถ่ายทอดความรู้สึกพิเศษของเขาผ่านเมนูเด็ดจานต่อจานแล้ว ความชำนาญและประสบการณ์ของการเป็นหัวเรือผู้อยู่เบื้องหลังรสชาติความอร่อย เขาต้องให้ความสำคัญและจริงจังกับอุปกรณ์เครื่องครัวไม่แพ้การเตรียมวัตถุดิบประกอบอาหาร เพราะสิ่งเหล่านี้ช่วยให้เขาทำงานได้ง่ายขึ้น

เชฟทุกคนล้วนต้องการอุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูงมีความกลมกลืนเป็นส่วนเดียวกับเชฟในยามที่เขานั้นเคลื่อนไหว

การได้ใช้งานจริงของเชฟคือหลักฐานที่บอกกับเราและทุกๆ คนได้ว่างานออกแบบที่ถูกผลิตและคิดค้นมาจากเมืองฟาเบียโน นั้นไม่ได้เลื่อนลอย แต่มีความคิดและประสบการณ์ของผู้ใช้งานเครื่องดูดควันอย่างจริงจัง เพราะกว่าจะออกมาเป็นเครื่องดูดควันแต่ละตัวจะต้องผ่านด่านการทดสอบจากเหล่าเชฟผู้ชำนาญเพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์เหล่านี้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตามที่เชฟฟรานได้บอกกับเราว่า เชฟทุกคนล้วนต้องการให้ครัวของตนเองเป็นครัวที่ได้มาตรฐาน และเครื่องครัวที่ดีจะมีส่วนสำคัญในการช่วยยกระดับมาตรฐานของการปรุงอาหารได้สูงขึ้น 

มิก-ภัททกร ธนสารอักษร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง ทิศทาง สตูดิโอ เป็นสตูดิโอสถาปนิกที่สร้างสรรค์งานออกแบบด้วยความเป็นไทยสมัยใหม่ ผลงานแต่ละชิ้นภายใต้ชื่อ ทิศทาง สตูดิโอ ล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยยึดวิถีชีวิตความเป็นถิ่นฐานที่เป็นอยู่ก่อนมาสรรสร้างต่อ อย่าง Busaba Ayutthaya Hostel โฮสเทลบ้านทรงไทยที่ประยุกต์ให้เข้ากับสังคมสมัยใหม่, Once Again Hostel โฮสเทลย่านเมืองเก่าที่ให้ชุมชนเป็นเจ้าของร่วม และ Luk Hostel โฮสเทลสุดฟังก์ชันที่กลมกลืนกับความเป็นจีนย่านสำเพ็ง คุณมิกเป็นสถาปนิกที่มีมุมมองต่อผู้ใช้งานด้วยความเข้าอกเข้าใจอย่างแท้จริง เช่น โปรเจกต์ Once Again Hostel เขาไม่เพียงสร้างพื้นที่รองรับแก่นักท่องเที่ยวหรือผู้เข้าพักเท่านั้น เขายังออกแบบระบบและความสัมพันธ์ที่สามารถอยู่ร่วมเป็นหนึ่งเดียวกันกับชุมชุนได้ด้วย

งานออกแบบที่ดีจะต้องออกแบบในแง่ของฟังก์ชันการใช้งานให้เข้ากับอารมณ์และความรู้สึกของเจ้าของบ้าน

คุณมิกชูเรื่องคอนเซ็ปต์ของการออกแบบที่ดีจะต้องตอบสนองต่อความต้องการผู้ใช้งานได้อย่างหลากหลายรูปแบบ เพราะด้วยเหตุผลที่เขาให้ว่ามนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอารมณ์และความรู้สึก ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้ใดๆ ก็แล้วแต่ หากสิ่งนั้นสามารถตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกันไปได้ ทั้งในแง่ของวัสดุ พื้นที่ใช้สอย และมีสไตล์เข้าได้กับบ้านทุกรูปแบบ เขามองว่านี่คือสมดุลที่ควรจะต้องมีในทุกๆ งานออกแบบที่ดี

ปืน-สธน ตันตราภรณ์ หนึ่งในผู้คร่ำหวอดวงการแฟชั่นของเมืองไทย อดีต Managing Editor ของ Vogue Thailand เคยรับหน้าที่เป็นนักประชาสัมพันธ์ให้แก่แบรนด์ชื่อดังระดับโลกอย่าง Giorgio Armani, Officine, Patek Philippe ฯลฯ และเคยเป็นผู้นำเข้าละครเวทีจากต่างประเทศให้กับบริษัทซีเนริโอ และโรงละครเมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์ นอกจากนั้นบทบาทสำคัญในปัจจุบันของเขาคือการเป็นที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์ในนาม The Dream Giver ผลงานและประสบการณ์ที่มากมายจนกลั่นเป็นความเชี่ยวชาญของเขานั้น ทำให้เขาเป็นผู้ที่สามารถอธิบายนิยามของคุณค่าแห่งสุนทรียศาสตร์ได้อย่างประจักษ์

แก่นแท้ๆ ของสุนทรียศาสตร์ คือมันไม่ใช่น้ำนะ มันเป็นปุ๋ย มันทำให้เราเติบโตขึ้นไปแบบงดงามได้มากกว่าปกติ

คุณปืนได้พาเรามาหาความหมายว่าสุนทรียะที่ดีคืออะไร และมีหน้าตาแบบไหน สุนทรียศาสตร์ไม่ได้ยึดโยงแค่กับผลงานศิลปะสุดแสนอวองต์-การ์ด (Avant Garde) แต่หากชำเลืองตามองสิ่งของรอบๆ อย่างเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโปรดในห้องรับแขก โซฟาตัวเก่งของคุณพ่อในห้องฟังเพลง หรือแม้กระทั่งเตาอบขนมสุดแสนอร่อยของคุณแม่ในทุกเช้าวันเสาร์ เพราะนั่นอาจจะทำให้พบเจอคุณค่าที่เรากำลังหาอยู่ก็ได้ เขาได้อธิบายสุนทรียะผ่านนิยามของความงามที่มีชีวิต ความงามที่ดำรงอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนจริงๆ และช่วยให้พวกเรานั้นเติบโตขึ้นได้อย่างสวยงาม

Related Stories

La_Pasta_Perfetta
Food & Drinks
LA PASTA PERFETTA
สำหรับพาสต้าที่ดีนั้น เส้นคือสิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าซอส
Read More
Food & Drinks
AN AFTERNOON AT NONNA NELLA
จากมื้ออาหารแสนอร่อยที่คุณยายทำให้ทานในสมัยที่ยังเป็นเด็ก สู่ตำรับเมนูของร้าน Nonna Nella โดยเชฟ Francesco Lenzi
Read More
Italian dishes by Francesco Lenzi of Lenzi Tuscan Kitchen
Food & Drinks
TASTES OF ITALY
สามเมนูจากสามแคว้นของอิตาลี พร้อมเสริฟให้คุณในบทความนี้
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.