Elica เครื่องครัวจากประเทศอิตาลี

Elica

Elica แบรนด์เครื่องครัวจากอิตาลีที่กลมกลืนไปได้กับทุกพื้นที่ในบ้านด้วยหลัก Design Thinking

12 July 2021

บทความโดย กษิดิ์เดช มาลีหอม, Features Editor, W. MINISTRY

เติมเต็มนิยามการทำอาหารที่สมบูรณ์แบบกับ Elica แบรนด์เครื่องครัวจากประเทศอิตาลี ผู้ปฏิวัติวงการงานครัวให้ข้ามเส้นจินตนาการแบบเดิม

หากจะยกมือขึ้นมานับนิ้วว่ามีกิจกรรมอะไรบ้างที่เราทำเพื่อสร้างความสุขให้กับตัวเองในแต่ละวัน แน่นอนว่าการทำอาหารในครัวที่บ้านคงเป็นกิจกรรมที่อยู่ในรายการโปรดของใครหลายคน ที่จะใช้ช่วงเวลาพักผ่อนที่ว่างเว้นจากภาระงานมาสร้างสรรค์อาหารแต่ละจานส่งต่อเป็นความสุขถึงตัวเองและคนอื่นๆ ในครอบครัวและเพื่อนฝูง 

โดยนิยามการทำอาหารที่สมบูรณ์แบบ นอกจากเรื่องรสชาติอาหารที่จะต้องมีรสเลิศ ปัจจัยที่ไม่เป็นรอง คือ เรื่องของบรรยากาศที่ดี ความเงียบและไร้กลิ่นติดภายในห้องครัว จะทำให้คุณขยับเข้าใกล้ความสมบูรณ์แบบ ฉะนั้นเรื่องความใส่ใจต่ออากาศบริสุทธิ์ภายในห้องครัวไม่ควรที่จะถูกมองข้าม อันเป็นเช่นเดียวกับเป้าหมายของแบรนด์เครื่องครัว สัญชาติอิตาลี นามว่า Elica ผู้ที่พิถีพิถันสร้างเครื่องดูดควันประดุจงานฝีมือที่สมดุลไปด้วยทั้งในเรื่องความสวยงามและการใช้งาน และเป็นผู้ปฏิวัติการออกแบบห้องครัวให้ข้ามเส้นจินตนาการแบบเดิม ทุกวันนี้ Elica เป็นผู้ผลิตเครื่องดูดควันมากที่สุดในโลก ปัจจุบันมีร้านค้าปลีกและตัวแทนจำหน่ายกระจายตัวอยู่ในทุกทวีปทั่วโลกมากกว่าสองพันห้าร้อยแห่ง พวกเขาได้รับการยอมรับความเป็นเลิศทางด้านการออกแบบและนวัตกรรมด้วยวัสดุพิเศษที่ใช้และเทคโนโลยีที่ประยุกต์เข้ากับศิลปะของการออกแบบ ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายแต่คงไว้ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละรุ่น

สำหรับงานที่ Elica ทำนั้นได้ทำสิ่งที่ยิ่งกว่าแค่การตอบโจทย์ในเรื่องฟังก์ชันการใช้งานที่พึงจะมี แต่การออกแบบก็ยังสอดรับกับชีวิตประจำวันของผู้ใช้ทั้งหลายด้วย โดยมีสุนทรียศาสตร์เป็นคุณค่าที่ขับเคลื่อนคอยสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ Elica ต่างจากแบรนด์เครื่องครัวเจ้าอื่น ไม่ว่าจะเป็นความโค้งมน ความเงางาม และรูปทรงที่เรียบลึกของผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นจาก Elica ที่ล้วนถูกผลิตมาจากกระบวนการออกแบบนวัตกรรมอย่าง Design Thinking 

Design Thinking สำคัญไฉนในงานออกแบบผลิตภัณฑ์

Design Thinking หรือ การคิดเชิงออกแบบ กระบวนการคิดนี้เป็นที่รู้จักกันดีและถูกใช้อย่างแพร่หลายในแวดวงการทำงานไม่ว่าจะในอุตสาหกรรมระดับเล็กใหญ่ ตั้งแต่สตาร์ทอัพตลอดจนบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Apple อีกทั้งปัจจุบันยังถูกปรับเปลี่ยนมาใช้กับการออกแบบชีวิตประจำวันของผู้คนด้วย 

กระบวนการที่ว่าด้วยเรื่องของทักษะการทำความเข้าใจต่อปัญหา ที่เริ่มต้นโดยการหาว่าปัญหาที่แท้จริงคืออะไร ซึ่งการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนั้นจะมีฐานความคิดจากการศึกษาข้อมูลต่างๆ โดยมีมนุษย์เป็นศูนย์กลาง (Human-Centered Design) เพื่อที่จะแก้ไขสิ่งที่สงสัยได้ตรงประเด็น ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานในด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่จะต้องพัฒนาชิ้นงานเพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานของผู้ใช้ในชีวิตประจำวัน และขั้นตอนต่อมาที่จะแปรเปลี่ยนข้อมูลเป็นความสร้างสรรค์ คือการคิดนอกกรอบ การมีทัศนคติที่ไม่ปิดกั้นต่อข้อจำกัด ทำให้สามารถผลิตไอเดียที่สดใหม่ และทำไอเดียเหล่านั้นให้เป็นจริงได้ด้วยการลองผิดลองถูก เรียนรู้ระหว่างทางที่ทำ (Prototype) ที่ถูกพัฒนาขึ้นเป็นโมเดลที่ประสบความสำเร็จจะเห็นได้จากเส้นไทม์ไลน์ผลิตภัณฑ์ของ Elica ตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบันที่แสดงให้เห็นความก้าวหน้ามาโดยตลอด 

50 ปี แห่งความเชี่ยวชาญเรื่องอากาศบริสุทธิ์ภายในห้องครัว

Visionair” installation by Labics at Fuorisalone 2018

ท่ามกลางช่วงเวลาในทศวรรษที่ 1960s และ 1970s ชื่อชั้นเรื่องงานการออกแบบของอิตาลีโด่งดังก้าวไกลไปทั่วโลก เป็นผู้นำเทรนด์ในเรื่องของการตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงามในแบบฉบับความเป็น ‘Bel Design’ และ ‘Linea Italiana’ สองวลีที่ถูกบรรจุอยู่พจนานุกรมตำราของการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ในช่วงเวลาเดียวกันมีชายที่ชื่อ Ermanno Casoli จากฟาเบียโน่ เมืองเล็ก ๆ บรรยากาศแสนอบอุ่นในจังหวัดแอนโคนา ตอนกลางของประเทศอิตาลี ได้ลุกขึ้นมาคิดค้นและให้กำเนิดเครื่องดูดควัน ภายใต้นามว่า Elica ด้วยความต้องการให้อากาศในห้องครัวนั้นเป็นอากาศที่บริสุทธิ์สำหรับทุกคน 

อย่างที่ใครๆ ต่างก็รู้กันดีว่าอิตาลีนั้นเป็นประเทศที่รุ่มรวยทางวัฒนธรรม มีอารยธรรมที่เก่าแก่ ที่คนทั่วโลกต่างเข้าถึง ‘ความเป็นอิตาลี’ ผ่านงานดีไซน์หลากหลายแขนงไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ แฟชั่น รวมถึงยานยนต์ หรือจะเป็นงานออกแบบเชิงอุตสาหกรรมทั้งหลากหลายที่ได้ประจักษ์ออกมาในรูปร่างอันแฝงด้วย visual art อันเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอิตาลี สิ่งนี้ทำให้รูปลักษณ์ของงานออกแบบนั้นสวยงามประกอบกับเรื่องของการใช้งานที่ใส่ใจและศึกษาพฤติกรรมการใช้งานจริง ที่เป็นสองเสาหลักในการทำงานและออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Elica มาตลอด

จากวันนั้นจนถึงวันนี้เป็นเวลา 50 ปี ในการคิดค้นและพัฒนาเครื่องดูดควัน ทุกขั้นตอนการออกแบบ Elica มีพื้นฐานที่ดีจากประสบการณ์ที่ยาวนาน และปัจจุบัน Francesco Casoli ผู้เป็นลูกได้สานไม้ต่อ ทำให้มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นนั้นได้ถูกคิดมาดีแล้วตามปณิธานตั้งต้น

ผลิตภัณฑ์หลายต่อหลายชิ้นของ Elica สะท้อนให้เห็นถึงความลงตัวระหว่างนวัตกรรมและการออกแบบที่สมดุล อันโดดเด่นในเรื่องสุนทรียศาสตร์ แต่ก็ไม่ได้ละทิ้งความสามารถในเชิงการใช้งาน และขั้นตอนการออกแบบเกิดจากการทำงานร่วมกับวิศวกร นักออกแบบและเชฟผู้ใช้ครัวตัวจริง เพื่อที่จะได้เข้าถึงความรู้สึกของสุนทรียที่เกิดจากการผสมระหว่างกลไกนวัตกรรมของเหล่าวิศวกรผู้ชาญฉลาดกับการปรุงอาหารผ่านการใช้เครื่องครัวจริงจากเชฟ เพราะการศึกษาจากลักษณะนิสัยและชีวิตประจำวันผู้ใช้หรือมนุษย์เป็นศูนย์กลาง นั่นก็คือเชฟหรือบุคคลที่ใช้ครัวจริงๆ ทำให้แบรนด์ Elica ออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมตามวิธีใช้และก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆ 

ปี 1982 Elica ได้สร้างเครื่องดูดควันรุ่น Lego รุ่นนี้มีความพิเศษที่ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนหน้ากากได้ตามความต้องการและเรื่องการจัดการพื้นที่ ที่ตัวเครื่องสามารถเข้าได้กับทุกพื้นที่ของเฟอร์นิเจอร์ในห้องครัวซึ่ง Lego ถือเป็นตัวต้นแบบตัวแรกของ Elica ที่สามารถเข้าถึงผู้ใช้งานที่หลากหลาย ที่เป็นรากฐานต่อผลงานชิ้นต่อๆ มา

จุดเปลี่ยนสำคัญในปี 1997 Elica ได้นำเครื่องดูดควันแบบปล่องไฟรุ่นแรกออกสู่สาธารณะในชื่อ Tamaya ที่ออกแบบโดย Phoenix Design และ Guy Tienot สร้างชื่อเสียงอันโด่งดังและพลิกโฉมรูปทรงของอุตสาหกรรมและต่อมาในปี 1999 เหตุการณ์ที่ได้พาแบรนด์เครื่องดูดควันจากเมืองฟาเบียโน่ ก้าวผ่านเส้นพรมแดนเข้าสู่สิ่งของที่มีนิยามเดียวกับงานศิลปะอันมีความงดงามที่แฝงไปด้วยอารมณ์และความรู้สึกในรูปแบบของงาน อาวอง การ์ด (Avant-Garde) กลายเป็น Elica ในปัจจุบัน โดยเส้นเรื่องนี้เกิดขึ้นจากน้ำมือและมันสมองของชายที่ชื่อ David Lewis นักออกแบบของ Bang & Olufsen ผู้สรรสร้างเครื่องดูดควันรุ่นดังอย่าง Menhir 

Elica ยังคงแสดงความเป็นผู้บุกเบิกด้านนวัตกรรมและการออกแบบอย่างต่อเนื่อง ในปี 2005 ได้ให้กำเนิดเครื่องดูดควันที่มีรูปทรงโคมไฟแชนเดอเลีย รุ่น STAR ในคอลเลคชั่น Evolution นับเป็นเครื่องดูดควันแขวนเพดานตัวแรกของโลก ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามในการเล่นแสงสีของตัวคริสตัล และปี 2007 ได้พัฒนาเทคโนโลยี Elica Deep Silence ที่อยู่ในรุ่น Space กำเนิดเครื่องดูดควันที่มีเสียงเงียบที่สุดของ Elica

นอกจากในด้านรูปทรงที่โดดเด่นแล้วนั้น เรื่องของวัสดุที่เลือกนำมาผลิตนั้นไม่เหมือนใคร สะท้อนให้เห็นถึงฝีก้าวที่นำหน้าคู่แข่งอยู่เสมอ ในปี 2010 Stefano Giovannoni นักออกแบบชาวอิตาเลียน ได้พัฒนาให้ Elica ได้ก้าวขึ้นไปอีกระดับหนึ่งโดยการพัฒนาเครื่องดูดควันรุ่น Bubble ที่ผลิตจากเทคโนโพลีเมอร์ นับเป็นตัวแรกของ Elica ที่ถูกผลิตด้วยวัสดุนี้ ที่เป็นใบเบิกทางความคิดสร้างสรรค์ต่อมาให้กับรุ่นต่อไป 

โดยในช่วงหลังจนถึงปัจจุบันของ Elica มี Fabrizio Crisà บุคคลที่เป็นหัวเรือสำคัญของทีมดีไซน์ Design Center of Excellence ที่คอยเชื่อมประสานระหว่างงานฝีมือที่สุดแสนประณีตสไตล์อิตาเลียนกับฟากฝั่งงานวิศวกรรมจาก Elica Propulsion Laboratory (EPL) ที่เป็นศูนย์เทคโนโลยีที่สามารถรับรองผลงานนวัตกรรมต่างๆ ได้ทั้งในด้านความปลอดภัยและคุณภาพที่พิชิตรางวัลมากนักต่อนักไม่ว่าจะเป็น Red Dot Design Award, Good Design Award และ iF Product Design Award เช่น รุ่น Ye การนำวัสดุใหม่อย่าง Crystalplant มาใช้ทำให้ตัวเครื่องมีรูปทรงที่โค้งเนียน รุ่น Nuage เครื่องดูดควันที่เชื่อมต่อกับตัวสถาปัตยกรรมภายในห้องครัวได้อย่างสมบูรณ์แบบ ที่ตัวโคฟเวอร์จะเลือกวัสดุเป็นยิปซั่มหรือจะดัดแปลงให้เข้ากับพื้นผนังของทุกครัวก็ย่อมทำได้ และรุ่น Bio รุ่นที่ผสมวัสดุธรรมชาติและเทคโนโลยีได้อย่างแนบเนียนและลงตัวที่สุดของ Elica ให้ความรู้สึกเป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์สุดพิเศษในบ้านของคุณ

เครื่องดูดควันที่เข้าได้กับทุกพื้นที่

หลังจากการลองผิดลองถูกหลายครั้งแปรเปลี่ยนเป็นประสบการณ์ที่มอบคุณค่าแห่งสุนทรียแล้ว เรื่องของคอนเซ็ปต์ ‘เครื่องดูดควันที่เข้าได้กับทุกพื้นที่’ ไม่เพียงแค่พื้นที่ทางกายภาพแต่ยังหมายถึงทุกพื้นที่ไลฟ์สไตล์ของผู้คน ที่เป็นจุดเด่นของการออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Elica มาโดยตลอด และความหลากหลายนี้เองที่ทำให้ Elica นั้นแตกต่างจากแบรนด์เครื่องดูดควันเจ้าอื่น

ความมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Elica ไม่เคยหยุดนิ่ง ในยุคหลังความหลากหลายนั้นสามารถสื่อสารในวงกว้างมากขึ้น เห็นได้ชัดจากผลงานที่เข้าถึงและเข้าใจวัฒนธรรมและสไตล์อันแตกต่าง อย่างเช่น รุ่น Hidden หนึ่งในเครื่องดูดควันประเภท Bulit-in ที่เป็นทางออกให้กับครัวในสไตล์มินิมอลลิสม์ หรือรุ่นที่มีกลิ่นอายความเป็นตะวันออกอย่าง Haiku เครื่องดูดควันติดผนังที่เป็นภาพแทนของคำว่า ความกลมกลืน และความเรียบง่าย 

นอกจากสไตล์และรสนิยมที่หลากหลาย เรื่องของขนาดพื้นที่ใช้สอยที่แตกต่างกันไปในแต่ละห้องครัวของแต่ละบ้าน ก็คือสิ่งที่ต้องเอาใจใส่ไม่น้อยไปกว่ากัน อย่าง รุ่น Synthesis เครื่องดูดควันแบบ Corner Hood ที่สามารถเข้าได้กับพื้นที่แม้จะเป็นมุมเล็กๆ ในห้อง และอย่างรุ่น Nikola Tesla ผลงานมหัศจรรย์ที่ถูกออกแบบโดย Fabrizio Crisà นวัตกรรมที่เป็นได้ทั้งเครื่องดูดควันและเตาภายในเวลาเดียวกัน ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบสมัยใหม่ได้อย่างแท้จริง และเพิ่งได้รับรางวัล Compasso d’Oro ครั้งที่ 25 นับเป็นรางวัลเกียรติยศระดับสูงสุดของวงการออกแบบอิตาลีที่เป็นรู้จักทั่วโลก และทั้งหมดนี้เป็นภาพแทนของการออกแบบอิตาลีในลักษณะไฮบริดนำวัฒนธรรมที่แตกต่างมาผสมผสานและแสดงออกให้เห็นถึงความสง่างามและคลาสจากทั่วทุกมุมโลก

Related Stories

Elica เครื่องครัวจากประเทศอิตาลี Francesco Lenzi ภัททกร ธนสารอักษร สธน ตันตราภรณ์
Elica
Elica แบรนด์เครื่องครัวอิตาเลียนที่จะสร้างจินตนาการใหม่ให้แก่ห้องครัวของคุณ

การจินตนาการถึงเครื่องครัวที่ใช้งานได้ดีพร้อมรูปทรงที่สวยงามไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.