Men's trousers at The Decorum Bangkok

Brands to Know

FINDING THE BEST TAILORED TROUSERS

23 October 2018

บทความโดย Nath Suriyachantananont Editor-In-Chief, W.Ministry

Aficionados ด้านคลาสสิคเมนส์แวร์ร่วมแชร์ วิธีการเลือกซื้อ (หรือสั่งตัด) กางเกงเทเลอร์ที่ดีมีคุณภาพ จากประสบการณ์ตรงของพวกเขาทั้งสอง

ที่จบไปเป็นการสัมภาษณ์ Toru Igarashi ช่างตัดกางเกงมือหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น พูดถึงลักษณะของกางเกงที่มีคุณภาพ Igarashi เป็นเพื่อนกับคุณกายและคุณบอล เจ้าของร้าน The Decorum มานานกว่าสี่ปีแล้ว “ตั้งแต่เราเป็นลูกค้าของเขาก่อนที่จะมาทำร้านของตัวเอง ต้องยอมรับว่าความเป็นคนญี่ปุ่นมันทำให้งานออกมาได้คุณภาพดีในราคาที่เหมาะสม โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับช่างของอิตาลี ซึ่งเราก็ได้สัมผัส และต้องยอมรับจริงๆว่า คนญี่ปุ่นก็ยังคงเป็นคนญี่ปุ่นอยู่วันยังค่ำ”

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเสื้อผ้าเทเลอร์นั้น ทุกคนคงหลงเสน่ห์ของการค้นหาเครื่องนุ่งห่มที่ส่งเสริม ทดแทน หรือลดทอนส่วนต่างๆ เพื่อให้รูปร่างของเราออกมาดูดีที่สุด รวมถึงปกปิดข้อด้อยของตัวผู้สวมใส่ได้โดยไม่ต้องฝืนธรรมชาติ ในบทความนี้ 2 Aficionados ของเรา อยากจะลองเล่ามุมมองของพวกเขาเกี่ยวกับฟิตของกางเกงที่ดี และการเลือกซื้อกางเกงที่เหมาะสม

ร้านตัดสูท ตัดกางเกง thedecorum toruigarashi

แน่นอนว่า มุมมองของแต่ละคนมองฟิตของเสื้อผ้าแตกต่างกัน ซึ่งการพูดถึง “ฟิตที่ดี” ในบทความนี้ล้วนเป็นมุมมองของทั้งสอง ซึ่งเป็นผู้ที่ชื่นชอบเสื้อผ้าสไตล์ Sartorial ฉะนั้น ความแม่นยำ ประณีต และสัดส่วน คือทุกสิ่งโดยการเสาะหากางเกงเทเลอร์ที่ดีมีคุณภาพ มีปัจจัยสำคัญๆ ที่เราต้องพิจารณาดังนี้

Style

ร้านตัดสูท ตัดกางเกง thedecorum toruigarashi

กางเกงเอวสูง ซึ่งสูงในความหมายของพวกเราจริงๆแล้วไม่ได้สูงมากมายอะไร ขอบเอวกางเกงควรจะอยู่ระดับเดียวกับสะดือหรือใต้สะดือเล็กน้อย ซึ่งผลของการใส่กางเกงเอวสูงนั้น จะช่วยให้ขาของผู้สวมใส่ดูยาวมากขึ้นซึ่งโดยส่วนมากคนไทยหรือคนเอเชียจะมีช่วงขาที่ค่อนข้างสั้น การใส่กางเกงเอวสูงที่เหมาะสมจะช่วยทำให้เราดูดีได้สัดส่วนมากขึ้น ในขณะที่กางเกงเอวต่ำ จะทำให้สัดส่วนของร่างกายผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง นอกจากนี้ ที่เราอาจจะเห็นบ่อยๆคือ เมื่อใส่กางเกงเอวต่ำมากๆ แล้วนั่ง อาจจะเผยบางส่วนของร่างกายออกมาโดยไม่เจตนาก็เป็นได้

นอกจากนี้ เพื่อความสบาย เรายังแนะนำให้ลองใส่กางเกงที่มีจีบ ซึ่งนอกจากเรื่องของความสวยงามแล้ว ยังมีเรื่องของความสบายในการสวมใส่ด้วย ซึ่งกางเกงส่วนมากจะมี 1 จีบ หรือ 2 จีบ ขึ้นอยู่ความชอบของเรา


Material

ร้านตัดสูท ตัดกางเกง thedecorum toruigarashi

ผ้าและวัตถุดิบมีความสำคัญอย่างมากต่อทรงของกางเกง เราชอบผ้าที่มีน้ำหนัก เพื่อจะทำให้กางเกงมีการทิ้งตัวหรือ “Drape” ที่สวย สำหรับผ้าที่เราแนะนำ หากเป็นผ้าวูล ให้เลือกแบบ High Twisted หรือ 3-Ply ซึ่งถือเป็นตัวเลือกที่ดี มีการทิ้งตัวที่ได้จังหวะสวย และค่อนข้างทนต่อการยับง่ายด้วย คลายตัวเร็ว สำหรับกางเกงที่ลำลองลงมา พวกเรามักจะมองผ้าฝ้ายหรือลินินที่ให้น้ำหนักหน่อย เช่น Heavy Cotton ที่มีเนื้อนุ่มสบาย ยิ่งใส่ยิ่งสวย หรือ Irish Linen ที่เมื่อสวมใส่แล้วจะได้ทรงที่สวยและรอยยับที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผ้าลินินนั่นเอง


Fit

ร้านตัดสูท ตัดกางเกง thedecorum toruigarashi

ฟิตที่ดี สำหรับเราเอง จะพยายามรักษาสมดุลระหว่างความสอบของท่อนขา (Tapering) กับความสบาย เราจะหนีห่างกางเกงที่รัดแน่น ซึ่งละเลยความสำคัญของสัดส่วนทางกายภาพ อันเป็นต้นเหตุและตัวแปรสำคัญซึ่งที่กำหนดว่ากางเกงตัวนั้นทำให้เราดูดีขึ้นหรือไม่

จุดสำคัญของกางเกงคือเรื่องของเส้นที่เรี่ยมสะอาดตาของกางเกง ตรงนี้เป็นจุดที่จีบกางเกงจะเป็นตัวช่วยตัดสินได้ดี โดยมองตั้งแต่ช่วงบนซึ่งได้แก่สะโพก ว่ามีความพอดีหรือไม่ หากสะโพกใหญ่กว่ากางเกง เราก็จะเห็นได้ว่าจีบกางเกงก็จะเปิดออก ดูไม่สวย ในทางกลับกัน ถ้ากางเกงใหญ่เกินไป เราจะเห็นได้ว่าจะมีเศษผ้าที่เหลือและเกิดการทบของผ้า (Bunching) ขึ้น

ร้านตัดสูท ตัดกางเกง thedecorum toruigarashi

กางเกงที่ดีต้องสามารถวาดสัดส่วนทางสายตาได้ดี

สัดส่วนเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญ มันสามารถสร้างภาพจำของรูปร่างเราได้มากกว่าที่คิด ซึ่งผู้อ่านหลายๆท่านอาจจะเคยมีประสบการณ์ที่ต้องการกางเกงที่ดูเพรียว จึงชอบที่จะใส่กางเกงที่ฟิตและแนบรูปร่าง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วกลับทำให้เราดูไม่สมส่วน เช่น อาการสะโพกหรือก้นที่ล้นออกมาในขณะที่ช่วงขาเล็ก กางเกงที่ดีต้องสามารถวาดสัดส่วนทางสายตาได้ดี เช่น กางเกงที่ขาสอบเข้าตามสัดส่วนของช่วงสะโพกลงมา ขนาดปลายขาที่ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป เพื่อให้เกิดความสมดุลกันของทั้งชุดโดยรวม


Details

ร้านตัดสูท ตัดกางเกง thedecorum toruigarashi

อันนี้เป็นเรื่องรองลงมา เป็นเรื่องของความสวยงามในด้านของรายละเอียดการทำ อาทิ Pick stitching รวมถึงBar Tack หรือการเย็บตัวหนอนของกางเกง การทำกระเป๋ากางเกง การทำรังดุมบนเป้ากางเกง การมีกระดุมยึดด้านในกางเกงหรือ French Bearers ซึ่งเหล่านี้จริงๆเป็นเรื่องของคนที่ชื่นชอบในดีเทลเล็กๆน้อยๆ และคุณค่าของงานมือต่างๆ


ติดตามอัพเดทเกี่ยวกับ Igarashi Trunkshow ได้ที่นี่และ The Decorum


อีกหลากหลายเรื่องราวรอบด้านกับ W.MINISTRY The Aficionados ที่นี่

Related Stories

Arm Korakot Unphanit, W. MINISTRY Contributing Editor
The Buyer’s Guide
ใจเขาใจเรา เมื่อคนใส่สูทพยายามมองสูทในมุมของคนทำสูท
ที่เห็นช่างเอาสายวัดมาทาบตัวอย่างรวดเร็วและดูเหมือนทำง่ายๆ นั้น มีความหมายอะไรซ่อนอยู่ ช่างกำลังมองหาอะไร
Read More
Mitr Chaibancha, Saman Amel
The Style Guide
สนุกอย่างมีสไตล์ สบายอย่างมีรสนิยม บทสรุปของสายเทเลอร์กับความเป็นไทย
น่าคิดว่ากระแสการแต่งกายแบบ sartorial ที่อยู่ๆ คนก็ลุกขึ้นมาใส่สูทผูกไท จะไปจบที่ตรงไหนในวิถีชีวิตแบบไทยๆ ทุกวันนี้
Read More
Cary Grant in North by Northwest
The Buyer’s Guide
เห็นสูทเทาอย่าเพิ่งเหมาว่าธรรมดา ชวนไขปริศนาการเลือกผ้าสีเข้มแสนสุขุมที่คุณมักสงสัย
Contributing Editor ของเราเล่าถึงสูทสีเทาเจ้าปัญหา วิธีการเลือกผ้าที่ใช่ และความพอดีตามวลี ‘นานาจิตตัง’
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.