Men's trousers at The Decorum Bangkok

บทความโดย Nath Suriyachantananont Editor-In-Chief, W.Ministry

Brands to Know

FINDING THE BEST TAILORED TROUSERS

23 October 2018

Aficionados ด้านคลาสสิคเมนส์แวร์ร่วมแชร์ วิธีการเลือกซื้อ (หรือสั่งตัด) กางเกงเทเลอร์ที่ดีมีคุณภาพ จากประสบการณ์ตรงของพวกเขาทั้งสอง

ที่จบไปเป็นการสัมภาษณ์ Toru Igarashi ช่างตัดกางเกงมือหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น พูดถึงลักษณะของกางเกงที่มีคุณภาพ Igarashi เป็นเพื่อนกับคุณกายและคุณบอล เจ้าของร้าน The Decorum มานานกว่าสี่ปีแล้ว “ตั้งแต่เราเป็นลูกค้าของเขาก่อนที่จะมาทำร้านของตัวเอง ต้องยอมรับว่าความเป็นคนญี่ปุ่นมันทำให้งานออกมาได้คุณภาพดีในราคาที่เหมาะสม โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับช่างของอิตาลี ซึ่งเราก็ได้สัมผัส และต้องยอมรับจริงๆว่า คนญี่ปุ่นก็ยังคงเป็นคนญี่ปุ่นอยู่วันยังค่ำ”

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเสื้อผ้าเทเลอร์นั้น ทุกคนคงหลงเสน่ห์ของการค้นหาเครื่องนุ่งห่มที่ส่งเสริม ทดแทน หรือลดทอนส่วนต่างๆ เพื่อให้รูปร่างของเราออกมาดูดีที่สุด รวมถึงปกปิดข้อด้อยของตัวผู้สวมใส่ได้โดยไม่ต้องฝืนธรรมชาติ ในบทความนี้ 2 Aficionados ของเรา อยากจะลองเล่ามุมมองของพวกเขาเกี่ยวกับฟิตของกางเกงที่ดี และการเลือกซื้อกางเกงที่เหมาะสม

ร้านตัดสูท ตัดกางเกง thedecorum toruigarashi

แน่นอนว่า มุมมองของแต่ละคนมองฟิตของเสื้อผ้าแตกต่างกัน ซึ่งการพูดถึง “ฟิตที่ดี” ในบทความนี้ล้วนเป็นมุมมองของทั้งสอง ซึ่งเป็นผู้ที่ชื่นชอบเสื้อผ้าสไตล์ Sartorial ฉะนั้น ความแม่นยำ ประณีต และสัดส่วน คือทุกสิ่งโดยการเสาะหากางเกงเทเลอร์ที่ดีมีคุณภาพ มีปัจจัยสำคัญๆ ที่เราต้องพิจารณาดังนี้

Style

ร้านตัดสูท ตัดกางเกง thedecorum toruigarashi

กางเกงเอวสูง ซึ่งสูงในความหมายของพวกเราจริงๆแล้วไม่ได้สูงมากมายอะไร ขอบเอวกางเกงควรจะอยู่ระดับเดียวกับสะดือหรือใต้สะดือเล็กน้อย ซึ่งผลของการใส่กางเกงเอวสูงนั้น จะช่วยให้ขาของผู้สวมใส่ดูยาวมากขึ้นซึ่งโดยส่วนมากคนไทยหรือคนเอเชียจะมีช่วงขาที่ค่อนข้างสั้น การใส่กางเกงเอวสูงที่เหมาะสมจะช่วยทำให้เราดูดีได้สัดส่วนมากขึ้น ในขณะที่กางเกงเอวต่ำ จะทำให้สัดส่วนของร่างกายผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง นอกจากนี้ ที่เราอาจจะเห็นบ่อยๆคือ เมื่อใส่กางเกงเอวต่ำมากๆ แล้วนั่ง อาจจะเผยบางส่วนของร่างกายออกมาโดยไม่เจตนาก็เป็นได้

นอกจากนี้ เพื่อความสบาย เรายังแนะนำให้ลองใส่กางเกงที่มีจีบ ซึ่งนอกจากเรื่องของความสวยงามแล้ว ยังมีเรื่องของความสบายในการสวมใส่ด้วย ซึ่งกางเกงส่วนมากจะมี 1 จีบ หรือ 2 จีบ ขึ้นอยู่ความชอบของเรา


Material

ร้านตัดสูท ตัดกางเกง thedecorum toruigarashi

ผ้าและวัตถุดิบมีความสำคัญอย่างมากต่อทรงของกางเกง เราชอบผ้าที่มีน้ำหนัก เพื่อจะทำให้กางเกงมีการทิ้งตัวหรือ “Drape” ที่สวย สำหรับผ้าที่เราแนะนำ หากเป็นผ้าวูล ให้เลือกแบบ High Twisted หรือ 3-Ply ซึ่งถือเป็นตัวเลือกที่ดี มีการทิ้งตัวที่ได้จังหวะสวย และค่อนข้างทนต่อการยับง่ายด้วย คลายตัวเร็ว สำหรับกางเกงที่ลำลองลงมา พวกเรามักจะมองผ้าฝ้ายหรือลินินที่ให้น้ำหนักหน่อย เช่น Heavy Cotton ที่มีเนื้อนุ่มสบาย ยิ่งใส่ยิ่งสวย หรือ Irish Linen ที่เมื่อสวมใส่แล้วจะได้ทรงที่สวยและรอยยับที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผ้าลินินนั่นเอง


Fit

ร้านตัดสูท ตัดกางเกง thedecorum toruigarashi

ฟิตที่ดี สำหรับเราเอง จะพยายามรักษาสมดุลระหว่างความสอบของท่อนขา (Tapering) กับความสบาย เราจะหนีห่างกางเกงที่รัดแน่น ซึ่งละเลยความสำคัญของสัดส่วนทางกายภาพ อันเป็นต้นเหตุและตัวแปรสำคัญซึ่งที่กำหนดว่ากางเกงตัวนั้นทำให้เราดูดีขึ้นหรือไม่

จุดสำคัญของกางเกงคือเรื่องของเส้นที่เรี่ยมสะอาดตาของกางเกง ตรงนี้เป็นจุดที่จีบกางเกงจะเป็นตัวช่วยตัดสินได้ดี โดยมองตั้งแต่ช่วงบนซึ่งได้แก่สะโพก ว่ามีความพอดีหรือไม่ หากสะโพกใหญ่กว่ากางเกง เราก็จะเห็นได้ว่าจีบกางเกงก็จะเปิดออก ดูไม่สวย ในทางกลับกัน ถ้ากางเกงใหญ่เกินไป เราจะเห็นได้ว่าจะมีเศษผ้าที่เหลือและเกิดการทบของผ้า (Bunching) ขึ้น

ร้านตัดสูท ตัดกางเกง thedecorum toruigarashi

กางเกงที่ดีต้องสามารถวาดสัดส่วนทางสายตาได้ดี

สัดส่วนเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญ มันสามารถสร้างภาพจำของรูปร่างเราได้มากกว่าที่คิด ซึ่งผู้อ่านหลายๆท่านอาจจะเคยมีประสบการณ์ที่ต้องการกางเกงที่ดูเพรียว จึงชอบที่จะใส่กางเกงที่ฟิตและแนบรูปร่าง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วกลับทำให้เราดูไม่สมส่วน เช่น อาการสะโพกหรือก้นที่ล้นออกมาในขณะที่ช่วงขาเล็ก กางเกงที่ดีต้องสามารถวาดสัดส่วนทางสายตาได้ดี เช่น กางเกงที่ขาสอบเข้าตามสัดส่วนของช่วงสะโพกลงมา ขนาดปลายขาที่ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป เพื่อให้เกิดความสมดุลกันของทั้งชุดโดยรวม


Details

ร้านตัดสูท ตัดกางเกง thedecorum toruigarashi

อันนี้เป็นเรื่องรองลงมา เป็นเรื่องของความสวยงามในด้านของรายละเอียดการทำ อาทิ Pick stitching รวมถึงBar Tack หรือการเย็บตัวหนอนของกางเกง การทำกระเป๋ากางเกง การทำรังดุมบนเป้ากางเกง การมีกระดุมยึดด้านในกางเกงหรือ French Bearers ซึ่งเหล่านี้จริงๆเป็นเรื่องของคนที่ชื่นชอบในดีเทลเล็กๆน้อยๆ และคุณค่าของงานมือต่างๆ


ติดตามอัพเดทเกี่ยวกับ Igarashi Trunkshow ได้ที่นี่และ The Decorum


อีกหลากหลายเรื่องราวรอบด้านกับ W.MINISTRY The Aficionados ที่นี่

Related Stories

Arm Korakot Unphanit, W. MINISTRY Contributing Editor
The Buyer’s Guide
A TAILORING THEORY: ใจเขาใจเรา เมื่อคนใส่สูทพยายามมองสูทในมุมของคนทำสูท
ที่เห็นช่างเอาสายวัดมาทาบตัวอย่างรวดเร็วและดูเหมือนทำง่ายๆ นั้น มีความหมายอะไรซ่อนอยู่ ช่างกำลังมองหาอะไร
Read More
Mitr Chaibancha, Saman Amel
The Style Guide
TAILORING OF TOMORROW: สนุกอย่างมีสไตล์ สบายอย่างมีรสนิยม บทสรุปของสายเทเลอร์กับความเป็นไทย
น่าคิดว่ากระแสการแต่งกายแบบ sartorial ที่อยู่ๆ คนก็ลุกขึ้นมาใส่สูทผูกไท จะไปจบที่ตรงไหนในวิถีชีวิตแบบไทยๆ ทุกวันนี้
Read More
Cary Grant in North by Northwest
The Buyer’s Guide
GOOD AS GREY: เห็นสูทเทาอย่าเพิ่งเหมาว่าธรรมดา ชวนไขปริศนาการเลือกผ้าสีเข้มแสนสุขุมที่คุณมักสงสัย
Contributing Editor ของเราเล่าถึงสูทสีเทาเจ้าปัญหา วิธีการเลือกผ้าที่ใช่ และความพอดีตามวลี ‘นานาจิตตัง’
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.