Watches

FIVE WATCHES UNDER 50,000 BAHT WORTH COLLECTING

28 February 2019

บทความโดย Bruce Rajatawipat, Horology Contributing Editor, W.MINISTRY
และ Nanat Suchiva, Managing Editor, W. MINISTRY
ภาพประกอบโดย Kasidit Taranabhaiboon, Illustrator, W. MINISTRY

นาฬิกาน่าสะสมทั้งห้าเรือน ภายใต้งบประมาณที่เอื้อมถึงได้

เป็นที่รู้กันว่านาฬิกาวินเทจไม่ใช่ของราคาถูก ที่แน่ไปกว่านั้นคือไม่ใช่ทุกครั้งที่จะมีมาให้ครอบครองแม้จะมีเงินในกระเป๋าพร้อมยิ่งกว่าพร้อม นี่ยังไม่รวมถึงกำแพงความรู้ที่ผู้ซื้อหน้าใหม่จะต้องก้าวผ่านด้วยตัวเอง มันไม่เหมือนกับการซื้อนาฬิกาเรือนใหม่ในช็อป ที่ความซับซ้อนในการเลือกซื้อเทียบไม่ได้กับการต้องมานั่งอ่าน ศึกษาหาข้อมูล หาเรือนที่ต้องการและติดต่อกับผู้ขาย ไปจนถึงตรวจสอบสภาพสินค้าจริง ก่อนที่จะได้นาฬิกาที่หมายตามานานแสนนานมาประดับข้อมือในที่สุด แต่ก็เพราะปัจจัยทั้งหลายนี้เองกระมัง ที่ทำให้ใครๆก็ตกหลุมรักนาฬิกาเรือนเก่าแต่เก๋าเหล่านี้

อีกครั้งที่เราได้คุยกับบรูซ นักสะสมนาฬิกาตัวยงผู้อยู่บนทำเนียบ The Aficionados ของเราถึงเรื่องนี้ การที่นาฬิกาเรือนหนึ่งจะได้สถานะ “ควรค่าแก่การสะสม” ขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านมูลค่าและเรื่องราวปูมหลังของแบรนด์หรือโมเดลนั้นๆ ซึ่งคำจำกัดความนี้ใช้ได้กับทั้งนาฬิกาวินเทจ และนาฬิกาผลิตใหม่ที่มีแนวโน้มว่ามูลค่าจะสูงขึ้นในอนาคต (ที่ถึงวันนั้นก็จะถูกจัดอยู่ในจำพวกนาฬิกาวินเทจอยู่ดี)

ข่าวดีคือ ถึงแม้มูลค่าของนาฬิกาสะสมบนโลกนี้จะมีให้เห็นได้ถึงเจ็ดถึงเก้าหลัก (Rolex Daytona ที่สวมใส่โดย Paul Newman ทุบสถิติโลกที่ Patek Philippe Ref. 1518 เคยทำไว้ในงานประมูลของ Bacs & Russo ที่ 11 ล้านเหรียญสหรัฐ 2 ปีก่อนหน้า ด้วยตัวเลขสถิติใหม่ที่สูงถึง 17.8 ล้านเหรียญสหรัฐ) แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าใครสักคนจะเริ่มต้นไม่ได้ด้วยงบประมาณหลักหมื่น และนี่คือเรือนเวลาราคาไม่เกิน 50,000 บาทที่บรูซได้คัดเลือกมาให้เราและคุณ ทั้งห้าโมเดลต่อไปนี้จัดเป็นเพชรเม็ดงามที่บรูซยืนยันว่า “ลงทุนไว้วันนี้ จะไม่มีทางเสียใจภายหลัง”


No.1

เริ่มต้นกันที่เรือนแรกกับ Omega Constellation หรือ “หอดูดาว” ที่เหล่านักสะสมนาฬิการู้จักกันดี ซึ่งนาฬิกาวินเทจจาก Omega รุ่นนี้จริงๆแล้วมีชื่อเรียกตามลักษณะการผลิตมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขา สีสันของตัวเรือน รายละเอียดบนหน้าปัดที่แตกต่างกันไป แต่โดยทั่วๆไปแล้วสามารถเป็นเจ้าของได้ในสภาพที่เรียกว่าสมบูรณ์แบบภายใต้ราคา 50,000 บาท และยังถือเป็นหนึ่งในนาฬิกาสายวินเทจที่เรียบง่ายแต่ทรงพลังมากที่สุดเรือนหนึ่งในประวัติศาสตร์ เพราะแม้จะผ่านมานับหลายสิบปีแล้ว แต่ความคลาสสิกก็ยังตราตรึงใจนักสะสมทั้งรุ่นเก๋า รุ่นใหม่กันทั้งนั้น


No.2

เรือนถัดมาชื่ออาจจะไม่คุ้นหูนัก แต่นาฬิกาวินเทจหรูสัญชาติสวิสเอกลักษณ์เม็ดมะยมตัว U นี้หากได้ลิ้มลองสักครั้งคุณอาจจะต้องหลงรัก Universal Genève Polerouter โดดเด่นด้วยเส้นแบ่งแนวตั้งและแนวนอน แบ่งหน้าปัดเป็นสี่ส่วนแบบไม่เหมือนแบรนด์ไหน มาพร้อมกลไกไขลานอายุกว่า 50 ปี ซึ่งถ้าหากเจอในสภาพดีๆ ในราคาแตะ 50,000 บาทเมื่อไหร่ เราขอแนะนำให้รีบคว้าไว้เพราะโดยเฉลี่ยแล้วราคากลางจะอยู่ที่ 70,000 – 100,000 บาทขึ้นไป และมีแนวโน้มราคาขึ้นเรื่อยๆในหมู่นักสะสมบ้านเรา ถึงแม้จะไม่ได้ชื่อติดหูแต่รับรองได้ว่า Universal Genève โดยเฉพาะรุ่น Polerouter คือนาฬิกาวินเทจที่น่าสะสมอีกตัวในยุคนี้


No.3

เมื่อได้ยินชื่อของ “Tag” ไม่ว่าใครก็วางใจในความหนักแน่นและสมบุกสมบันของนาฬิกาสายเหล็กแบรนด์นี้ แต่ในครั้งนี้เราไม่ได้มาแนะนำ Tag Heuer แบบที่คุ้นตากันสักเท่าไหร่ และเมื่อนึกถึงการจะเริ่มสะสมนาฬิกาสักเรือนภายใต้งบประมาณ 50,000 บาทแล้ว Tag Heuer Carrera ก็คงจะไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะด้วยหน้าตาที่เรียบง่ายต่างจากรุ่นอื่นอย่างเห็นได้ชัด มาพร้อมขนาดใหญ่เต็มข้อมือ 39-41 มม. ทำให้รุ่นนี้เข้ามาอยู่ในลิสต์ของนาฬิกาวินเทจที่เราอยากแนะนำแบบไม่ลังเล ซึ่งหากผู้อ่านคนไหนพบเจอ Tag Heuer Carrera โมเดล Calibre 1887 ในราคาบวกลบ 50,000 บาทเมื่อไหร่ จงจำไว้ว่าเตรียมควักเงินออกมาจากกระเป๋าสตางค์ให้ไวที่สุด เพราะเจ้า Calibre 1887 นี้ถือเป็นรุ่นเรือธงของไลน์การผลิต Carrera ที่โดดเด่นด้วยปุ่มจับเวลาแสนนุ่มนวล แถมด้วยเทคโนโลยีสำรองพลังงานที่ได้ผลมากกว่านาฬิกาทั่วๆไปถึง 30% ดังนั้นคุณจึงไม่ควรพลาดนาฬิกาวินเทจที่เพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชั่นและหน้าตาหล่อเหล่าด้วยประการทั้งปวง


No.4

นาฬิกาแนว Dress Watch สัญชาติเยอรมันหน้าตาหล่อเหลาเรือนนี้ โดดเด่นด้วยดีไซน์มินิมัลลิสม์สุดเรียบง่ายภายใต้ความบางเฉียบของตัวเรือน สามารถใส่ได้ทั้งชายและหญิงเพราะผู้ผลิตตั้งใจให้เป็นนาฬิกาข้อมือแบบ Unisex ซึ่งราคาในท้องตลาดก็เรียกได้ว่า “สมเหตุสมผล” กับราคาที่ไม่เกิน 50,000 บาท และที่สำคัญคือ Nomos Tangente นั้นยังสามารถจับคู่เข้ากับการแต่งกายหลายๆชุด เพราะแม้มันจะไม่เด่นเกินตัวคุณ แต่ก็สามารถออกมาผงาดได้ง่ายๆ ได้ทุกเวลา


No.5

เรือนสุดท้ายที่เราอยากแนะนำ อาจไม่ได้มีความเก่าแก่อะไรเพราะเพิ่งจะเปิดตัวออกมาในช่วงต้นปีนี้เสียด้วยซ้ำ แต่ Seiko Presage Shippo Enamel Limited Edition รุ่น SPB073J1 นี้ มีความพิเศษแบบวินเทจในด้านของกรรมวิธีการผลิต เพราะทำด้วยมือทั้งเรือนโดยฝีมือช่างทำนาฬิกาที่ใช้ศาสตร์แบบญี่ปุ่นดั้งเดิมในการเคลือบตัวเรือนโดยเครื่อง Shippo ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 และยังมีการบรรจงเคลือบพื้นผิวหน้าปัดด้วยมืออย่างประณีตอีกด้วย พร้อมด้วยความสวยงาม เตะตา จากหน้าปัดลายคลื่นสีน้ำเงินเข้มที่สะท้อนสีของมหาสมุทร และที่สำคัญ Seiko Presage Shippo Enamel นี้ถูกผลิตขึ้นมาเพียง 2,500 เรือนทั่วโลกเท่านั้น ดังนั้นหากพบเจอในราคาที่ไม่เกินไปกว่า 50,000 บาท ก็เป็นนาฬิกาใหม่ที่แฝงกลิ่นอายวินเทจที่น่าสนใจไม่แพ้ใคร

อ่านเรื่องราวของนาฬิกาอื่นๆได้อีก ที่นี่

Related Stories

iconic_military_Watch_feature
Watches
ICONIC MILITARY WATCHES
เครื่องบอกเวลาที่ชี้เป็นชี้ตาย อุปกรณ์ประจำกายของชายชาติทหาร นี่คือ 3 นาฬิกาข้อมือรุ่นประวัติศาตร์ที่สร้างชื่อจากสมรภูมิ
Read More
Patek Phillipe Vacheron Constantin Jaeger Lecoultre IWC Zenith watch
Q&A
CLASSIFY LUXURY WATCHES IN 30 SECONDS
กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ใหม่ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์
Read More
Amelia Earhart Longines Chronograph watch
Watches
THE BIRTH OF WRISTWATCH
ย้อนเวลาดูที่มาของเครื่องบอกเวลา กว่าจะมาเป็นสิ่งที่เราเรียกกันว่า “นาฬิกาข้อมือ”
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.