Query & Advice

FOUR SIMPLE WAYS TO PULL OFF WORKWEAR JACKETS

บทความโดย Nath Suriyachantananont, Editor-in-chief, W. MINISTRY

Query & Advice

FOUR SIMPLE WAYS TO PULL OFF WORKWEAR JACKETS

19 August 2019

4 วิธีเลเยอร์เสื้อตัวนอกที่เรียกได้ว่าครอบจักรวาล

บทความในวันนี้ช่างประจวบพอเหมาะพอดีกับสภาพอากาศที่แปรปรวน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวมีฝน แต่โดยรวมคือมีสภาพอากาศที่เย็นลงกว่าปกติ โดยเฉพาะใครที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ของวันอยู่ในห้องกระจกที่มีเครื่องปรับอากาศเป็นตัวกำหนดอุณหภูมิ จนทำให้เริ่มหยิบจับเสื้อตัวนอกออกมาเล่นเลเยอร์เพิ่มความสนุกในการแต่งตัวมากขึ้น

หากผู้อ่านได้ติดตามบทความจากเราอยู่เป็นประจำ จะเห็นได้ว่าเราได้นำเสนอเรื่องการเลเยอร์เสื้อตัวนอก หรือการเลือกประเภทเสื้อตัวนอกที่เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทยหลายต่อหลายครั้ง แต่ในวันนี้เราขอยกคำถามที่น่าสนใจจากผู้อ่านท่านหนึ่งมาเป็นส่วนผสมที่เพิ่มเข้าไปในประเด็นของเจ้าแจ็คเก็ตครอบจักรวาลที่ใครๆต่างต้องมี (หรือกำลังเล็งมาจะซื้อสักตัว)
Query


“เสื้อแจ็คเก็ตแบบสองตัวในภาพนี้เราเรียกมันว่าอะไรครับ และถ้านำมาใส่กับกางเกงชิโน่จะเหมาะไหมครับ..?”


(คุณ Phiratkrit Krasaewes ผ่านช่องทาง Inbox ใน Facebook Page ของ W.Ministry)

Advice


เป็นคำถามสองท่อนที่ดีมากครับ ไม่เพียงแต่จะเป็นการเปิดทางให้แนะนำเวิร์คแวร์แจ็คเก็ตที่มีอยู่ร้อยแปดบนโลกนี้แล้ว ยังเป็นการแนะแนวทางการแมตช์กับเสื้อผ้าในชีวิตประจำวัน ซึ่งเราคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านหลายๆ ท่านอีกด้วย เพื่อเป็นการคงจุดประสงค์ของเวิร์คแวร์แจ็คเก็ตในโลกปัจจุบัน สิ่งที่เราพอจะให้คำนิยามได้คือ ร่วมสมัยและใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งข้อความนี้ก็น่าจะกินความเพียงพอที่จะทำให้มีเหตุผลในการเป็นเจ้าของ ไม่ว่ากระแสแฟชั่นข้างนอกนั่นจะเปลี่ยนผ่านไปเร็วขนาดไหนก็ตาม
เวิร์คแวร์แจ็คเก็ตนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในช่วงยุคทองแห่งอุตสาหกรรมในประเทศสหรัฐอเมริกา คำอธิบายนี้คลายข้อสงสัยว่าเพราะเหตุใดเสื้อที่ดูแข็งแรง มีรูปทรง และเนื้อผ้าที่ทนทาน จึงถือกำเนิดขึ้น เพราะในครั้งแรกเวิร์คแวร์แจ็คเก็ตไม่ได้ออกแบบมาให้ใส่เพื่อความสวยงาม แต่เพื่อ“ทำงาน” ตามชื่อของมัน

สำหรับเสื้อสองตัวที่คุณ Phiratkrit ได้ถามมานั้น โดยรวมแล้วมันคือ Chore Jacket เนื้อหนา (อาจจะเป็นMoleskin หรือ Wool) แบบดั้งเดิม แต่ถูกแปลงให้มีคัตติ้งที่เข้ารูปขึ้น และเพิ่มจำนวนกระเป๋าที่แปะอยู่ตามตัวเสื้อเพื่อการใช้งานอเนกประสงค์ รูปทรงที่ดูทันสมัยขึ้น ไม่โคร่งเทอะทะ ทำให้ใส่ง่ายกว่าเดิม จนอาจนับได้ว่าเป็นบอมเบอร์แจ็คเก็ตสไตล์เวิร์คแวร์

ถึงตรงนี้เราจึงอยากแนะนำเหล่าเสื้อนอกสไตล์ Utility Jackets ชนิดใกล้เคียงที่น่าสนใจ เพื่อการใช้งานประเภทอื่น อีกสัก 3-4 ประเภท Safari Jacket, Field Jacket, Chore Jacket และ French Work Jacket ที่เราจะเห็นได้ทั่วๆ ไปมีดีไซน์ที่ตรงไปตรงมา คลาสสิค และที่สำคัญที่สุด สามารถนำมาสวมใส่ได้จริงกับเสื้อผ้าในชีวิตประจำวัน
ส่วนคำถามที่ว่าจะแมตช์กับกางเกงชิโน่ได้หรือไม่ เราขอตอบทันทีว่า “ได้” และเป็นคอมโบที่ค่อนข้างลงตัวมากที่สุด อย่างไรก็ดี เราขอแถมทางเลือกเล็กๆน้อยๆสำหรับการจับคู่ของสองชิ้นอมตะนี้
Bright and Neutral

หลักการจับคู่ง่ายๆ เหมือนกับการจับคู่สีเสื้อผ้าทั่วๆ ไป เช่น หากแจ็คเก็ตของคุณสีเข้ม ลองใช้กางเกงสีธรรมชาติกลางๆอย่างกากี ครีม หรือสีเขียวทหารเข้ามาประกอบ เพื่อให้ท่อนบนและท่อนล่างเสริมความโดดเด่นซึ่งกันและกัน แต่เราอยากยกตัวอย่างจากสตรีทสไตล์ไอคอนคนสำคัญ Alessandro Squarzi ผู้ที่เปิดทางเลือกใหม่ให้กับเสื้อผ้าทหารและเวิร์คแวร์ได้อย่างน่ามหัศจรรย์ประหนึ่งมีเวทมนต์ แทนที่จะเป็นเอิร์ธโทนฝุ่นๆที่เห็นจนชินตา เขามักเลือกสีขาวมาตัด ช่วยส่งให้แจ็คเก็ตสวยโดดเด่นขึ้นอีกขั้น วิธีการเดียวกันนี้สามารถปรับใช้ได้ในทางกลับกันสำหรับสีแจ็คเก็ตกับกางเกง
Subtle Contrast
and
Vintage Prints

หากชอบอะไรที่กลมกลืนแต่แทรกด้วยลูกเล่น การสร้างคอนทราสต์สักเล็กน้อยก็เป็นความคิดที่ดี เลือกชิ้นอื่นในสีโทนเดียวกัน แต่เล่นกับเฉดที่ไล่เลี่ยสลับหนักเบา ให้เห็นการตัดกันพอประมาณ สำหรับกรณีของแจ็คเก็ตสีน้ำเงินเข้มแบบนี้ กางเกงสีกรมท่า เทา หรือฟ้าซีด เป็นตัวเลือกที่เราแนะนำ หรือการให้แพทเทิร์นแนวเผ่าๆแปลกๆ ออกมาวาดลวดลายคู่กันบ้างก็เป็นไม้เด็ดที่เราสนับสนุน
Save Room for Layers

สำหรับเวิร์คแวร์แจ็ตเก็ตนั้นเราขอแนะนำให้เผื่อพื้นที่ไว้สำหรับเสื้อด้านในบ้าง เพื่อให้การเลเยอร์นั้นออกมาเป็นมิติและไม่ดูอึดอัด คุณคงไม่อยากเห็นตัวเองถูกรัดด้วยแจ็คเก็ตตัวนอก แทนที่จะดูดีแต่กลับกลายเป็นเสื้อนอกรัดรูปที่หดจากเครื่องอบไปอย่างน่าเสียดาย
Experiment with Proportions

นี่เป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับอะไรใหม่ๆ เรากำลังพูดถึงสารพัดสัดส่วนเสื้อผ้าที่รอให้คุณทดลอง ทั้งแบบSlim, Full-Cut, Tapered และแม้กระทั่งกางเกงที่มีคัตติ้งแบบวินเทจทรงกระบอกตรงขากว้าง สีเขียว สีขาวและสีกากี สุดแต่จะสรรหา ความโปร่งให้การเคลื่อนไหวที่สะดวกกว่า จะทำให้ทั้ง 2 ชิ้นบน–ล่างที่คุณสวมใส่พลันดูดี สอดรับกันด้วยจังหวะเสื้อผ้าที่ไม่เหมือนเดิม ตัวอย่างของผู้ที่จับเวิร์คแวร์แจ็คเก็ตมาใช้งานได้อย่างสร้างสรรค์ที่สุดคนหนึ่งคือ Bruce Pask ผู้อำนวยการแฟชั่นฝั่งสุภาพบุรุษแห่งห้างดัง Bergdorf Goodman ที่ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรมาก็ดูลงตัว ถูกหลัก แต่ไม่เคยรู้สึกจำเจทุกครั้งที่เห็นส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@ หรือสามารถฝากข้อความไว้ โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

Related Stories

Query & Advice

WHY THE CAMP-COLLAR SHIRT WILL NEVER GO OUT OF STYLE

ว่ากันถึงเสน่ห์อมตะของเชิ้ตแขนสั้นปกเปิดที่สุภาพบุรุษนิยมใส่กันตั้งแต่สมัยคุณปู่ยังหนุ่ม ที่ทุกวันนี้ก็ยังคงเป็นเสื้อตัวโปรดของเราและใครหลายคน

Read

The Inspirations

STYLE LEGENDS AND THEIR ICONIC EYEWEAR

5 สุภาพบุรุษที่ทำให้แว่นตาคู่กาย กลายเป็นสไตล์อมตะ

Read

0Shares
preloader