Fashion from Friends, Chandler

Style

หลายฉากหลากชุดจาก Friends ซิทคอมสุดคลาสสิค กับแฟชั่นโมเมนต์สุดฮาที่ทำให้คิดถึงเสื้อผ้า 90s

25 May 2021

บทความโดย Nath Suriyachantananont, Editor-In-Chief, W. MINISTRY

รอดหรือไม่ให้คนดูตัดสิน รวมจังหวะยิงมุกการแต่งตัวของ โจอี้ แชนด์เลอร์ รอส ที่ให้ผู้ชมมากกว่าแค่เสียงหัวเราะ

สำหรับแฟนของ Friends ชื่อของ เรเชล โมนิก้า ฟีบี้ โจอี้ แชนด์เลอร์ รอส ไม่ได้เป็นเพียงตัวละครหลักจากซีรีส์ในดวงใจ แต่พวกเขาคือตัวแทนของมิตรภาพที่แน่นแฟ้นและจริงใจต่อกัน ทั้งหกเป็นเพื่อนกันเอง และก็เป็นเพื่อนกับคนดู

การนั่งดูหนุ่มสาววัยยี่สิบปลาย 6 คนผจญชีวิตในนิวยอร์คยุคเก้าศูนย์โดยมีเสียงหัวเราะเป็นของกำนัลทุกสัปดาห์ ปลูกความผูกพันระหว่างตัวละครสมมติกับผู้ชมทางบ้านที่พัฒนาขึ้นผ่านองค์ประกอบต่างๆ ที่กลมกลืนกัน ทั้งบทบาท บทพูด เนื้อเรื่อง ฉาก ตลอดจนเสื้อผ้าของตัวละคร หากจะพูดถึงทุกความลงตัวของซิทคอมสุดอมตะเรื่องนี้ เห็นทีจะใช้พื้นที่หลายบทความ วันนี้เรามุ่งไปที่ประเด็นของ “แฟชั่นผู้ชาย” เป็นหลัก

Debra McGuire ผู้รับผิดชอบฝ่ายเสื้อผ้าของ Friends เคยให้สัมภาษณ์ว่า การเลือกชุดให้ตัวละครของเธอนั้นขึ้นอยู่กับคาแรคเตอร์เป็นหลัก เธอจะมองไปที่สี เท็กซ์เจอร์ รวมถึงฟิต ซึ่งผลิตภาพลักษณ์และตัวตนที่ต่างกัน รอสกับแนวอาจารย์มหาวิทยาลัยที่เจือสไตล์ preppy จนจำได้ แชนด์เลอร์กับเสื้อผ้าทรงหลวมและเสื้อเชิ้ตแนววินเทจ โจอี้ในยีนส์และแจ็คเก็ตหนังซึ่งหลังๆ เริ่มติดแคชวลโดยเฉพาะกลุ่มผ้ายืดมาเสริมไลฟ์สไตล์ขี้เกียจจนน่าอิจฉาของเขา

ผ่านไป 20 กว่าปี Friends ยังคงความสนุกไม่สร่าง ยิ่งไปกว่านั้น เสื้อผ้าที่เคยถูกมองว่าเชยจากโชว์ได้กลายเป็นสิ่งที่เราใส่กันเป็นประจำทุกวันนี้ เสื้อผ้าแนวไอวีที่รอสใส่จนคุ้นตา สารพัดเชิ้ต camp-collar ที่แชนด์เลอร์เหมือนแอบเก็บสะสม หรือสเวตเชิ้ตแขนยาวกับยีนส์ 501 แบบโจอี้ จะว่าไป Balenciaga ก็เคยหยิบยืม “ชุดหลายชั้น” ของโจอี้ที่ขโมยจากตู้เสื้อผ้าของแชนด์เลอร์มาถอดแบบเป็นพาร์ก้ามากเลเยอร์ใน Fall/Winter 2018 เช่นนั้นก็เกิดขึ้นมาแล้ว


JOEY EMBRACING THE “MAN” BAG

Season 5 Episode 13: The One with Joey’s Bag

ครั้งที่โจอี้มีกำหนดออดิชั่นบทสายลับ เขาหันไปขอความช่วยเหลือจากเรเชลซึ่งตอนนั้นทำงานอยู่ที่ห้าง Bloomingdale’s หวังให้เพื่อนสาวช่วยปรับโฉมให้ดูภูมิฐานน่าหลงใหล หลังจากที่เธอหยิบเชิ้ตสีเขียวมะกอก เนคไทเข้าคู่กัน และกางเกงขายาวสีเข้มมาให้ใส่ ก็เปิดแคตตาล็อกสินค้านำเสนอกระเป๋าถือที่เธอบอกว่า unisex มาให้โจอี้ที่ตอนแรกบ่ายเบี่ยง ทว่าเมื่อได้ยืนพิจารณาลุคของตัวเองหน้ากระจก กลับเปลี่ยนความคิด เมื่อแชนด์เลอร์และรอสเห็นเพื่อนสนิทหิ้วกระเป๋าถือเดินไปมาก็แซวว่า “แหม…หน้าเหมือนลูกชายเป๊ะเลยนะครับคุณนายทริบบิอานี่” โจอี้ปกป้องแฟชั่นใหม่ของเขาพร้อมกับบอกเพื่อนทั้งสองว่าพวกนายนั่นแหละที่ไม่เก็ท

จากที่เคยมองว่าเอากระเป๋าผู้หญิงมาถือ ตอนนี้กลายเป็นใช้จนติดตัว สุดท้ายดันเผลอไปยืนบรรยายสรรพคุณกระเป๋าใบใหม่ให้กรรมการฟังจนตกรอบคัดตัวนักแสดง เรเชลปลอบใจเขาในตอนจบว่าสงสัยโลกข้างนอกอาจจะยังไม่พร้อมสำหรับโจอี้และกระเป๋าของเขา


JOEY PROPOSING THE IDEA OF “BRACELET BUDDIES”

Season 2 Episode 14: The One with the Prom Video

ในฐานะนักแสดงอิสระที่ตกรอบออดิชั่นเป็นประจำ โจอี้มีแชนด์เลอร์เป็นทั้งเพื่อนสนิท รูมเมท และแหล่งทุนทรัพย์สำรองชั่วคราว ครั้งหนึ่งเมื่อเขาได้บท จึงอยากตอบแทนเพื่อนรักด้วยการมอบของขวัญชิ้นพิเศษ กำไลข้อมือทองสลักข้อความ To my best bud ซึ่งเห็นได้ชัดว่าแชนด์เลอร์ไม่อินเท่าไหร่ และอ้างว่าของมีราคาแบบนี้อยากเก็บไว้สำหรับโอกาสพิเศษ แต่โจอี้แย้งว่ากำไลทองแบบนี้เด็ดตรงที่ “ดูดีได้กับทุกชุด”

แชนด์เลอร์ไประบายกับฟีบี้ว่ามีอะไรให้ซื้อเยอะแยะดันไปเลือก “เครื่องประดับขับไล่ผู้หญิง” ที่นอกจากจะไม่แมนแล้วยังน่าเกลียด โจอี้เข้ามาได้ยินก็โกรธยกใหญ่ แชนด์เลอร์รู้ตัวอีกทีคือทำกำไลเจ้ากรรมหลุดหายจากข้อมือ ต้องแอบไปซื้ออันใหม่กลัวว่าโจอี้จะรู้เข้า แต่เมื่อหากำไลที่หายไปเจอทำให้ตอนนี้มีกำไลทองอยู่สองอัน จึงต้องกลับไปง้อโจอี้ด้วยการอ้างว่าตนซื้อมาตอบแทนและเป็นการขอโทษ โจอี้ดีใจและบอกว่าเราจะเป็น “Bracelet Buddies” แชนด์เลอร์รู้สึกสยองกับไอเดียนี้แต่ได้แค่เก็บอาการเพราะไม่อยากหยามน้ำใจเพื่อนซ้ำสอง

ที่โจอี้บอกว่ากำไลทองใส่ง่ายก็เป็นเรื่องจริง เรามักเห็นแชนด์เลอร์ในเสื้อเชิ้ตทรงหลวมกับเสื้อกั๊ก ซึ่งเมื่อเสริมเครื่องประดับเข้าไป กลายเป็นชุดที่ดูน่าสนใจขึ้นทันที ชุดนี้จะไม่แปลกเลยในปี 2021 น่าแปลกเหมือนกันที่โจอี้กลัวกระเป๋าถือในซีซั่น 5 แต่กล้าชวนเพื่อนใส่กำไลทองเส้นเบ้อเริ่มตั้งแต่ซีซั่น 2


ROSS EXPERIMENTING WITH THE LEATHER PANTS

Season 5 Episode 11: The One with All the Resolutions

ปีใหม่ 1999 เดินทางมาถึง เพื่อนทุกคนตั้งปณิธานให้ตัวเอง แชนด์เลอร์พนันกับรอสว่าจะเลิกนิสัยเสียแซวชาวบ้านไม่เลือกที่เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ส่วนรอสตั้งใจว่าทุกวันจะทำสิ่งใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อน วันหนึ่งรอสปรากฏตัวที่อพาร์ทเมนต์ของโมนิก้าในชุดที่ไม่เคยใส่มาก่อน เชิ้ตแขนยาวสีเข้มทรงหลวมกับกางเกงหนังสีดำรัดรูป เห็นได้ชัดว่าเจตนาเรียกคอมเมนต์จากเพื่อนๆ โดยเฉพาะแชนด์เลอร์ ที่ขณะนั้นกลั้นใจเกือบตายไม่ให้ตัวเองหลุดปากแซวกางเกงเพื่อนซี้จนแพ้พนัน “ผู้ชายอย่างรอสไม่ใส่กางเกงแนวนี้หรอก รัดแน่นขนาดนี้” เขาพยายามโน้มน้าวทุกคนในห้อง ที่ดูจะไม่สะเทือนกับสไตล์ที่เปลี่ยนอย่างกระทันหันของรอส ซึ่งต่อมาลงความเห็นว่าไม่ผ่านทันทีที่แชนด์เลอร์ออกไปจากห้อง

คนที่เคยดูตอนนี้คงจะรู้ดีว่าเกิดอะไรขึ้นกับกางเกงหนังของรอสระหว่างออกเดทที่จบลงด้วยการเดินกลับบ้านแบบไม่ใส่กางเกง แต่ก็หายเศร้าเมื่อเห็นภาพวาดของลูกชายที่วาดเขาเป็นคาวบอย “คงเป็นเพราะกางเกงหนังแน่ๆ แบบนี้ต้องไปหาซื้อกางเกงขอบ fringe มาใส่ซะแล้วเรา” เขาหันบอกเพื่อนๆ ซึ่งดูจะไม่มีใครเห็นดีเห็นงามกับความคิดนี้เท่าไหร่

งานนี้ต้องนับถือใจกล้าเสี่ยงของรอส ลุคนี้หากเป็นปี 2021 คงจะเป็นอะไรที่ปรากฏอยู่สักแห่งใน lookbook ของแบรนด์อย่าง Acne Studios, Amiri หรือไม่ก็ Helmut Lang อย่างแน่นอน แล้วก็จะไม่มีใครกล้าล้อเลียนเพราะมันหล่อเหลือร้าย


ROSS CLAIMING OWNERSHIP OF THE “FRANKIE” T-SHIRT

Season 3 Episode 19: The One with the Tiny T-Shirt

ครั้งหนึ่งที่รอสเลิกกับเรเชลแต่ยังอยู่ในช่วงไม่ชัดเจนกันทั้งคู่ เรเชลบอกกับรอสว่าทั้งสองควร “move on” โดยเอาของที่รอสเคยทิ้งไว้มาคืนเพื่อเป็นการบอกว่าถึงเวลาแยกทางกันแล้วจริงๆ ในความสับสนปนเคืองของรอส เขาประชดเรเชลด้วยการเคลมทุกสิ่งที่อยู่ในกล่อง แก้วมักไทรเซราทอปส์ที่ซื้อจากร้านของที่ระลึกในพิพิธภัณฑ์ หนังสืออ่านเล่น ซีดีเพลง และของนอกกล่องอื่นๆ ที่เหลือ หนึ่งในนั้นคือเสื้อยืดสกรีนตัวเก่าที่มีข้อความ Frankie say relax มันเป็นเสื้อที่เรเชลชอบใส่นอนตอนที่คบกัน “ก็รู้อยู่ว่าฉันรักเสื้อตัวนั้นแค่ไหน จะเอาไปทำไม นายเคยใส่มันซะที่ไหน” รอสไม่สนยังคงดึงดันทวงความเป็นเจ้าของเสื้อยืดตัวเล็กรัดติ้ว “นายไม่ได้ใส่มันตั้งแต่อายุสิบห้า ยัดไม่ลงแล้วด้วยซ้ำ!” เธอพูดในความเดือดและขมขื่น “ไม่รู้ล่ะ ฉันจะใส่มัน และจะรีแล็กซ์ให้น่าดูในเสื้อยืดตัวนี้” รอสเถียงโต้ แล้วยกกล่องเดินออกไปในเสื้อยืดที่น่าจะเล็กไปอย่างน้อยหนึ่งไซส์เต็มๆ

การที่ Friends เป็นโชว์จากยุค 90s ทำให้การใส่เสื้อยืดตัวรัดของรอสดูเป็นเรื่องน่าขันสิ้นดี สวนทางกับเทรนด์เสื้อยืดตัวโคร่งที่เป็นใหญ่ในสมัยนั้น แต่หากตัดเรื่องความรัดของแขนเสื้อและคอที่กว้างผิดสัดส่วนออกไป ขยับขึ้นสักหนึ่งไซส์ จะพบว่ามันเป็นเสื้อยืดฟิตติ้งคล้ายกับที่เราเห็นมาร์ลอน แบรนโดหรือพระเอกในยุค 50s ใส่กันเป็นปกติกับกางเกงเอวสูง ซึ่งดูดีและ masculine ตามอุดมคติความหล่อที่ควรค่ากับจอแก้วในสมัยนั้น ซึ่งในวันนี้ก็จัดว่าเป็นลุควินเทจที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง หากใครที่ได้ดูตอนนี้ก็จะสังเกตว่ารอสใส่มันกับกากีชิโน่ทรงกว้างและผ้าใบคอนเวิร์สสีดำ ใครว่ารอสแต่งตัวเฉิ่มกรณีนี้เราขอค้าน


JOEY PROUDLY WEARING HIS OLD “WORK” PANTS

Season 3 Episode 5: The One with Frank Jr

ด้วยความว่างจัดของโจอี้ วันหนึ่งเขาจึงมอบหมายงานให้ตัวเองเป็นการสร้างตู้วางทีวีในห้องนั่งเล่น ตอนแรกตั้งใจจะแค่สร้างตู้จดหมาย แต่บานปลายเป็น The entertainment unit ที่ผนวกกล่องใส่จดหมายเป็นส่วนหนึ่งของตู้ใหญ่ แชนด์เลอร์ที่กลับจากออฟฟิศมาพบกับอพาร์ทเมนต์ที่ละลานไปด้วยไม้ยาวต้องเป็นงงกว่าเดิมเมื่อเหลือบไปเห็นกางเกงฟิตเปรี๊ยะที่โจอี้กำลังใส่ทำโปรเจคเฉพาะกิจ “อ๋อ ตัวนี้เหรอ กางเกงลุยงานตัวเก่าของฉันเอง ยี่ห้อ Sergio Valente เลยนะ” โจอี้คลี่สีหน้าฉงนของเพื่อนพลางอธิบายยีนส์รัดติ้วที่เขาใส่อย่างภาคภูมิ

ระหว่างที่ทำงานเหนื่อยๆ โจอี้เดินไปห้องโมนิก้าซึ่งอยู่ตรงข้ามกันเพื่อหยิบเบียร์ แล้วก็โดนเพื่อนสาวแซวโดยอัตโนมัติ “ใส่กางเกงนั่นจะไปไหนน่ะ กลับไปปี 1982 หรือไงจ๊ะ” โจอี้ในโหมดเอาการเอางานไม่สนใจแถมอาสาเปลี่ยนกระเบื้องห้องน้ำให้ แต่จบลงด้วยการเซาะกระเบื้องห้องน้ำเพื่อนจนแหว่ง

ในฉากนี้เองที่เราเห็นว่าโจอี้ใส่ยีนส์ตัวเก่ากับ work boots และเห็นได้ชัดว่าไซส์เล็กเกินไปจนกลายเป็นเหมือนยีนส์ skinny แย่ๆ สักตัวในปัจจุบัน ซึ่งในยุคนั้นไม่ใช่ของที่ผู้ชายทั่วไปเขาใส่กันเลย ใครจะคาดคิดว่า 10 ปีหลังจากที่ episode นี้ออกอากาศ ยีนส์ skinny จะครองตลาดเป็นมาตรฐานใหม่แห่งการสวมใส่ยีนส์ของผู้ชาย นึกถึงจุดพีคของยีนส์ Dior Homme ในช่วงกลาง 2000s แล้วจะเห็นภาพ


CHANDLER SPORTING THE FAMOUS “SPIKE” SHIRT

Season 2 Episode 1: The One with Ross’s New Girlfriend

ตลอดทุกซีซั่นของ Friends เรามักจะได้รู้ถึงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ผู้เขียนบทเชื่อมโยงโจอี้กับการเป็นชาวนิวยอร์คสืบเชื้อสายอิตาเลียน เป็นต้นด้วยตอนนี้เองที่เขาแนะนำแชนด์เลอร์ให้นำกางเกงที่อยากแก้ทรงไปหา Frankie เทเลอร์ประจำของเขา “อยากได้ขาเบิ้ลกว้างสักเท่าไหร่ดีครับ” ช่างตัดสูทรุ่นคุณปู่ถามแชนด์เลอร์ ซึ่งให้คำตอบกวนๆ ตามสไตล์ของเขา “ก็ตราบใดที่ผมยังมีกางเกงใส่อยู่ละกัน” ขณะที่ช่างวาดสายวัดขึ้นตามแนวท่อนขาของแชนด์เลอร์เพื่อกะขนาด inseam กางเกง มือก็เผอิญไปโดนตำแหน่งที่ทำให้แชนด์เลอร์โกรธเป็นฟืนเป็นไฟกลับมาหาโจอี้

“เทเลอร์ของนายเนี่ย แย่มากเลยนะ” เขาบอกโจอี้ “ช่างที่โจอี้แนะนำมาน่ะสิ ลวนลามฉันเฉยเลย” เขาหันบอกรอสที่เพิ่งมาร่วมวง “บ้าหน่า ฉันใช้บริการที่นั่นมาตั้ง 12 ปีแล้ว ใครๆ เขาก็วัดกางเกงกันแบบนี้ทั้งนั้นแหละ วัดข้างหนึ่ง แล้วก็ย้ายไปอีกข้าง เสร็จก็วัดด้านหลัง รอส ช่วยบอกคุณเพื่อนหน่อยสิ ว่านี่คือการวัดกางเกงแบบสากลโลก” โจอี้ชี้แจงให้สองหนุ่ม พร้อมส่งสายตาให้รอสช่วยสมทบ “วัดแบบนี้ ใช่ เฉพาะในคุกน่ะสิ!” รอสตอกกลับ ประโยคนี้ส่งโจอี้ถึงบางอ้อว่าเพื่อนรัก (และตัวเขาเอง) ประสบเหตุอะไรมา

นอกจากบทฮาในซีนนี้ที่เล่นกับเรื่อง masculinity ทื่อๆ ของผู้ชายในยุค 90s สิ่งที่ลืมไม่ได้ก็คือเชิ้ต camp-collar แขนสั้นสีแดงตัวพลิ้วของแชนด์เลอร์ที่สวมกับยีนส์ซีด สไตล์การแต่งตัวของแชนด์เลอร์เป็นอะไรที่ถูกมองข้ามอย่างแรง สัญญาว่าจะสงวนพื้นที่ให้หนึ่งบทความเต็มแด่ประเด็นดังกล่าวในอนาคต


CHANDLER AND ROSS IN MIAMI VICE FLASHBACK

Season 5 Episode 8: The One with All the Thanksgivings

ดินเนอร์วันขอบคุณพระเจ้าประจำปี 1988 ของครอบครัวเกลเลอร์ออกตัวดีแต่เข้าจบแบบไม่เป็นท่า เรเชลสวยขึ้นเพราะจมูกใหม่ที่ได้ศัลยแพทย์มือดีเหลาให้จนได้รูป รอสและแชนด์เลอร์ตัดผมใหม่หล่อขึ้นเป็นกอง ทั้งสองแต่งตัวเหมือนเพิ่งโดนเตะออกจากกองถ่าย Miami Vice ที่ทีมคอสตูมไม่ค่อยได้เรื่อง รอสในสูทสีน้ำเงินโคบอลท์กับสเวตเตอร์สีเหลือง แชนด์เลอร์มาในสูทขาวกับเสื้อยืดสีแดงอมชมพู ทั้งคู่พกความมั่นใจมาแบบผิดหูผิดตา จนกระทั่งโมนิก้าปรากฏตัวในห้องอาหาร แชนด์เลอร์ตกตะลึงกับโมนิก้าโฉมใหม่ที่ลดน้ำหนักอย่างประสบความสำเร็จเกินคาด

“ไงจ๊ะแชนด์เลอร์ ทำไมทำหน้างั้นล่ะ มีอะไรอยู่บนเดรสของฉันเหรอ” เธอทักเขาอย่างมีชัยแกมสะใจเพราะ Thanksgiving ปีก่อนแอบได้ยินแชนด์เลอร์ปากเสียล้อว่าอ้วน “เปล่าเลยๆ เธอเปลี่ยนไปนะ สวย ดูดีมากเลย” ตลอดเย็นนั้นเราได้เห็นความพยายามของโมนิก้าในการงัดไม้ตายเพื่อเอาชนะใจแชนด์เลอร์ (หรือไม่ก็เพื่อเอาคืน) จนนำไปสู่อุบัติเหตุในครัวที่จบลงด้วยการหามแชนด์เลอร์ส่งโรงพยาบาล

ฉากในห้องครัวทำให้เราเห็นรองเท้าของแชนด์เลอร์ ซึ่งเป็น slip-on หนังสานสไตล์ huarache รอสใส่โลฟเฟอร์หนังพื้นต่ำหน้าสั้นแบบฉบับทศวรรษ 80s ไม่มีผิดเพี้ยน ทั้งสองใส่สูทแบบที่นิยมในยุค 80s ปก notch lapel ต่ำและกว้าง บ่ากว้างเน้นหัวไหล่ กางเกงทรงหลวมจีบคู่ปลายขากองพื้นหนึ่งเบรคเป็นอย่างน้อย ส่วนสีที่ฉูดฉาดนั้นคงเป็นความตั้งใจจากฝ่ายเสื้อผ้าของ Friends ที่ต้องการให้เราเห็นความเฉิ่มของสองซี้ด้วยการเลือกสีที่เกินความจริง เมื่อตัดเรื่องคู่สีงงๆ กับการถกแขนเสื้อสูทออกไป แท้จริงแล้วเป็นชุดที่ไม่เลวเลย


ROSS REFUSING TO GIVE MONA HIS “SALMON” SHIRT

Season 8 Episode 17: The One with the Tea Leaves

กลางวงสนทนาที่โต๊ะประจำ ณ Central Perk ร้านกาแฟที่เป็นจุดรวมพลของเพื่อนรักทั้งหก รอสเดินเข้ามาถามหา “เสื้อเชิ้ต button-down สีแซลมอนซีด” ที่ทำหายไปสักพักแล้ว “อ๋อ เสื้อสีชมพูของพี่อะเหรอ” โมนิก้าเหน็บพี่ชายด้วยคำถาม “ไม่ๆ สีแซลมอนซีด” รอสยืนยัน “ไม่นะ ไม่เห็นเสื้อเชิ้ตสีชมพูของพี่เลย” โมนิก้าแซวต่อ เอ็นจอยกับความหมกมุ่นในชื่อสีของพี่ชาย รอสนึกขึ้นได้ว่าคงลืมไว้ที่ห้องของโมน่า แฟนสาวที่เพิ่งจบกันไปแบบไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ “ไม่เป็นไรเพื่อน ไปหาซื้อตัวใหม่ที่ร้าน Ann Taylor’s ก็ได้เนอะ” แชนด์เลอร์สมทบให้หนึ่งดอก

รอสลงทุนบุกไปห้องของแฟนเก่าหวังฉกเสื้อเชิ้ตตัวโปรดคืนระหว่างที่เธอไม่อยู่ แต่ไม่ถึงนาที ประตูห้องเหวี่ยงเปิดออก โมน่ากลับห้องมาพร้อมกับเดทของเธอที่เสื้อเลอะไวน์เต็มไปหมด เธอบอกว่ามีเสื้อตัวใหม่ให้เปลี่ยน ซึ่งชัดเจนว่าเป็นเสื้อตัวไหนในเรื่องนี้ “จะดีเหรอครับ นี่มันเสื้อเชิ้ตผู้หญิงหรือเปล่า” คู่เดทของเธอรู้สึกหวั่นกับเสื้อเชิ้ต “สีชมพู” ของรอสแม้โมน่ายืนยันว่ามันเป็นเสื้อผู้ชาย รอสที่นอนแอบอยู่ข้างโซฟาได้แต่ฉุนความไม่ใส่ใจของชายหนุ่ม

ตอนท้ายของ episode เราเห็นรอสยกหูโทรสั่งซื้อเสื้อรายการหนึ่งชื่อสี “winterberry” ก่อนที่โมน่าจะแวะมาเยี่ยมเพื่อพูดคุยและเลิกรากันด้วยดีโดยหารู้ไม่ว่าเมื่อวานที่รอสแอบเข้าห้องไปนั้นไม่ใช่เพราะคิดถึงเธอแต่คิดถึงเสื้อ ก่อนลากลับเธอเอื้อมมือหยิบเสื้อเชิ้ตสีแซลมอนซีดของรอสเพื่อขอเก็บไว้แทนความทรงจำ ซึ่งต้องผิดหวังเพราะเจ้ารอสปฏิเสธ

นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของมุกกระแทกประเด็นเรื่องความแมนหรือ masculinity ที่คงจะไม่ตลกนักในปัจจุบันที่มีความเปิดกว้างเป็นใหญ่ แต่สำหรับสมัยเก้าศูนย์ ลูกผู้ชายต้องไม่ทำตัวยึดติดกับเสื้อผ้า มีเสื้อสีหวานตัวเดียวอาจโดนแซวรอบวง ทุกวันนี้ไม่ใช่แค่สีชมพู แต่หลายสีที่เคยจัดว่าสาวไม่ใช่สิ่งแปลกปลอมสำหรับผู้ชายอีกต่อไป

หากผู้ชายรู้จักเปิดใจได้อย่างรอส มีอารมณ์ขันได้อย่างแชนด์เลอร์ และจริงใจได้อย่างโจอี้ โลกนี้คงจะดีไม่น้อย


Related Stories

Grooming
3 ทรงผมจากยุคเก่าที่ถูกเหลาใหม่ในยุคนี้
วิวัฒนาการของทรงผมที่ยังเป็นที่นิยมแต่ผสมด้วยการเปลี่ยนแปลง
Read More
News
คาดการณ์ 5 สไตล์หลักที่จะขับเคลื่อนทิศทางของวงการเสื้อผ้าผู้ชายในศักราชใหม่
สูทคลาสสิคทรวดทรงคม สตรีทแวร์ลูกผสม และนิยามใหม่ของวินเทจ อะไรบ้างจะกำหนดอนาคตของสารบบเมนส์แวร์ในปี 2021
Read More
Friends - Feature
Movies
บทเรียนชีวิตหลากรส จากเพื่อนซี้ทั้ง 6 ในมหานครนิวยอร์ก
นอกจากเสียงหัวเราะแล้ว รอสส์ โจอี้ แชนเลอร์ เรเชล โมนิก้า ฟีบี้ ให้อะไรกับผู้ชมอีกบ้าง
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.