Food & Drinks

FUJIYAMA GOGO: ทงคตสึราเมงที่ Managing Editor ของเรายอมรับว่าเขาเสพติด

18 February 2020

บทความโดย Nanat Suchiva, Managing Editor, W. MINISTRY

ยืนยันด้วย 300 กว่าถ้วยที่ผ่านมาตลอดกว่า 10 ปี

จริงๆ แล้วตอนแรกผมอยากจะตั้งชื่อบทความนี้ว่า “A Dish To Die For” หรือพวก “จานนี้ที่ต้องกินก่อนตาย” อะไรประมาณนี้ แต่พอมาคิดดีๆ ถ้าจะลองชวนเชิญคอราเมงที่พิชิตร้านเล็กใหญ่ในกรุงเทพฯ มาแล้ว หรือ คนที่ไม่ได้สนใจอาหารเส้นถ้วยมหึมาแบบนี้ ในแบบที่รับประกันว่าหลังจากอ่านจบบทความต้องเซฟไว้ในบุ๊คมาร์คแล้วหาเวลาไปกินสักวันก็คงจะน่าสนุกไม่น้อย

อย่าเพิ่งตั้งความคาดหวังขนาดนั้นว่าที่นี่จะมีอะไรแฟนตาซีตระการตาอย่างพวกไฟลุกในถ้วย หรือเมนูฟิวชั่นถ่ายรูปสวยไปอวดเพื่อนในอินสตาแกรม เพราะ Fujiyama Go Go (ฟูจิยาม่า โกโก) คือร้านราเมงจากนาโกย่าที่หาก็ไม่ได้ยาก ไม่ใช่ร้านราเมงลับอะไรอย่างที่ใครๆ ก็ชอบอวดอ้างให้ดูมีคุณค่า แต่มันคือ “ร้านราเมงเบสิก” เท่าที่ควรจะเป็น

เสียงต้อนรับที่คุ้นหู “อิรัชชัยมาเสะ!” ดังลั่นร้านของพนักงานตั้งแต่ก้าวเท้าเข้ามา กลิ่นของไม้แท้ๆ จากญี่ปุ่นที่ตกแต่งภายในร้าน น้ำซุปปลาแห้ง น้ำซุปกระดูกหมูที่ตลบอบอวลร้าน และเสียงพูดคุยเจี๊ยวจ๊าวของลูกค้าชาวญี่ปุ่นแบบ Salaryman หลังเลิกงาน คือการต้อนรับนักกินราเมงแบบผมได้อย่างเต็มภาคภูมิ ตลอด 10 กว่าปีที่ผ่านมา 

ต้องบอกผู้อ่านทุกคนก่อนว่าราเมงของที่นี่มีลักษณะที่ไม่ค่อยจะเหมือนร้านราเมงอื่นทั่วๆ ไปสักเท่าไหร่ ที่สัมผัสได้คือเส้นที่ใหญ่และหนากว่าทุกที่ เด้งนุ่มกำลังดี ถ้าจะให้เทียบกับพาสต้าก็คงจะเป็นแบบ Al Dante ประมาณนั้น ซุปกระดูกหมูผสมเจือปลาแห้งที่เข้มข้นกลมกล่อม คือส่วนผสมที่ผมกล้ายืนยันว่าเป็นร้านราเมงที่แม้จะเบสิก แต่ก็สอบผ่านระดับโอลิมปิกเหรียญทองทั้งเส้น และ ซุป เท่านี้ก็เพียงพอที่คอราเมงคนหนึ่งจะยกนิ้วให้หลังสูดเส้นเสียงดังๆ พร้อมกับเปล่งเสียง อ่าห์ ตั้งแต่คำแรก

ผมไม่เคยจะต้องเปิดดูเมนูเลยแม้แต่ครั้งเดียว “ทงคตสึราเมง โอโมริ โอเนไกชิมัส” คือโค้ดลับจากพนักงานจดอาหารที่ส่งสาส์นไปยังพ่อครัวที่จะได้ยินทุกๆ ครั้งที่มาที่นี่ จริงๆ มันก็ไม่ใช่สูตรลับอะไร แค่มันเป็นเมนูเดียวและเมนูเดิมที่ผมไม่เคยนอกใจ ที่ไม่ว่าจะมากับใครผมก็จะแนะนำให้ลองสั่งทุกๆ ครั้ง 

ทงคตสึราเมงของที่นี่คือราเมงซุปกระดูกหมู ที่มีชาชู 1 แผ่น สาหร่าย ต้นหอมญี่ปุ่น และหน่อไม้ปรุงรสจัดเรียงมาอย่าง “ท่วมถ้วย” ซึ่งถือเป็นปริมาณที่มากเกินพอสำหรับคนคนหนึ่งจะอิ่มหนำสำราญ แต่ไม่ใช่กับเด็กเส้นอย่างผม เพราะ “โอโมริ” คือโค้ดคำสั่งที่แปลว่า “ขอเพิ่มเส้นครึ่งกิโลกรัม” และที่น่าขบขันคือผู้ท้าชิงที่มาด้วยกันไม่ว่าจะใครๆ ก็บ่นอุบว่าทำไมมันเยอะอย่างนั้น อย่างนี้ แต่ไม่เคยมีใครบอกว่ามันไม่อร่อย เลยแม้แต่คนเดียว ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมภูมิใจรองจากการสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้เลยด้วยซ้ำ

ปริมาณเส้นและเพื่อนร่วมถ้วยที่มากมาย ทำให้ผมรู้สึกอิ่มทุกทุกครั้งที่กำลังจะสูดเส้นคำสุดท้าย แต่ในใจได้แต่คิดทุกๆ ครั้งว่า “อยากกินอีก” และถ้าคุณคือคนที่ชอบกินอะไรซ้ำๆ เดิมๆ ได้ทุกวันเหมือนข้าวราดกระเพราไข่ดาว ขอให้รับรู้ว่าผมไม่ได้พูดเกินจริง เพราะสำหรับผมทงคตสึราเมงถ้วยนี้เหมือนกลายเป็น “อาหารสิ้นคิด”

ก่อนจะจบบทความในวันนี้ต้องบอกว่า ทงคตสึราเมงแสนรักของผมถ้วยนี้ไม่ได้เป็นพระเอกในร้าน Fujiyama Go Go แค่คนเดียว แต่เมนูอื่นๆ ทั้ง Tsukemen (ราเมงแบบจุ่ม) หรือ พวกของกินเล่นอย่างไก่ทอดคาราเกะ เกี๊ยวซ่า ก็เรียกได้ว่าเด็ดไม่แพ้กัน และถ้าใครที่ตามอ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังรู้สึกว่าผมพูดเกินความจริงก็อยากขอให้ลองไปสักครั้ง แล้วจะมาบอกผมว่ามันได้อร่อยขนาดนั้นผมก็ไม่ว่ากัน เพราะยังไงผมก็ยังจะกินมันแทบจะอาทิตย์ละครั้งอยู่ดี 

Related Stories

The feature image of Must Meat BKK content
Food & Drinks
SECOND-CUT STEAK: ทำสเต็กเองง่ายๆ ในงบหลักร้อย
ไกด์การทำสเต็กเนื้อ Dry Aged ด้วยเนื้อส่วนรองแต่คุณภาพไม่เป็นที่สองของใคร
Read More
Food & Drinks
AN AFTERNOON AT NONNA NELLA
จากมื้ออาหารแสนอร่อยที่คุณยายทำให้ทานในสมัยที่ยังเป็นเด็ก สู่ตำรับเมนูของร้าน Nonna Nella โดยเชฟ Francesco Lenzi
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.