The Buyer’s Guide

GS/TP นาฬิกาสไตล์ Vintage Military ที่คอเสื้อผ้าวินเทจเห็นแล้วต้องหลงใหล ใส่ไปต้องหลงรัก

29 November 2021

บทความโดย นณัฐ สุชีวะ, Managing Editor, W. MINISTRY

ภาพถ่ายโดย อินทราชัย เวศม์มัฆวาน

คุยกับ บาส ธรรมนูญ ใหม่พิมพ์ นักสะสมเสื้อผ้าวินเทจสายทหารตัวยง ว่าด้วยเรื่องนาฬิกาที่เขาเห็นครั้งแรกแล้วบอกว่า “เรื่องราวมันถูกอัดมาเกินขนาดหน้าปัด”

ฉากจบแสนไอคอนิกในหนังสงครามชั้นยอด Dunkirk (2017) ที่กำกับโดยผู้กำกับชั้นเยี่ยม Christopher Nolan พระเอกอย่าง Farrier (นำแสดงโดย Tom Hardy) ผู้แสนเสียสละก้มมองนาฬิกาคู่ใจของเขาถึงสองครั้ง เพื่อคำนวณระยะทางและอัตราน้ำมันที่หลงเหลืออยู่ ควบคู่กับแผงข้อมูลบนหน้าปัดเครื่องบิน Spitfire อันทรงพลังของกองทัพทหารอังกฤษ ก่อนจะตัดสินใจอย่างแน่วแน่ว่า เขาจะบินเดี่ยวเที่ยวสุดท้าย ล่อให้เครื่องบินของกองทัพนาซีฝ่ายศัตรู ไม่ไปขัดขวางการอพยพของทหารราบอังกฤษในมหาสงคราม Dunkirk และท้ายที่สุด เขาก็ลงจอดที่ชายหาด เผาเครื่องบิน Spitfire ทิ้งให้สิ้นซาก เพื่อไม่ให้กองทัพนาซีเอาไปลอกเลียนแบบ และโดนข้าศึกจับตัวไป

นาฬิกาเรือนที่ Tom Hardy ใส่อยู่ในเรื่อง Dunkirk คือ Omega Ref. CK2129 นาฬิกาที่ผลิตออกมาเพียง 2,000 เรือน สำหรับ British Royal Air Force และมีบทบาทสำคัญอย่างมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ความพิเศษคือ Bezel หรือขอบนาฬิกาของมันสามารถหมุนได้อย่างอิสระ เพื่อให้นักบินสามารถคำนวนระยะเวลาเพื่อปฏิบัติภารกิจได้อย่างแม่นยำ…และที่ว่ามาทั้งหมดนั้น ไม่ใช่บทความรีวิวหนัง แต่เรากำลังจะว่ากันด้วยเรื่องของ ‘นาฬิกาทหาร’

เหมือนกันกับเสื้อผ้าอาภรณ์ทหารชิ้นอื่นๆ  นาฬิกาคือข้าวของเครื่องใช้ที่อยู่คู่กายและคู่ใจเหล่าทหารกล้าในสมรภูมิรบในอดีต ก่อนจะผันตัวมาเป็นเครื่องนุ่งห่มและการสวมใส่เพื่อความบันเทิงให้กับพลเรือนอย่างทุกวันนี้ และสำหรับเรา นาฬิกาทหารมันคือเครื่องประดับสไตล์ Vintage Military ที่คนรักเสื้อผ้าวินเทจเห็นครั้งแรกก็ต้องหลงใหล ใส่ไปจะต้องหลงรัก

และถ้าคุณคือคนที่ชอบเรื่องราวของเสื้อผ้าวินเทจ ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ และกำลังมองหานาฬิกาสักเรือนอยู่พอดี ในบทความนี้เรามี GS/TP (General Standard Time Piece) นาฬิกาสายทหารที่ถอดแบบมาจากความดั้งเดิม เต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวตามประวัติศาสตร์จริง อัดแน่นภายใต้ชิ้นส่วนและการประกอบที่ทันสมัยมาแนะนำ

ก่อนที่จะเขียนบทความนี้ เรามีภาพในใจว่าอยากเล่ามันออกมาผ่านตัวตนและสไตล์ของคนที่ ‘อิน’ กับการแต่งกายแนว Vintage Military อย่างจริงจัง คงจะเป็นใครไปไม่ได้ และเราคงจะรู้สึกผิดหากไม่ได้คิดถึง บาส ธรรมนูญ ใหม่พิมพ์ นักสะสมเสื้อผ้าวินเทจสายทหารและเจ้าของร้านเสื้อผ้า Horse Unit ที่ไม่ว่าจะเสื้อผ้าชิ้นไหน จากยุคอะไร ล้วนผ่านมือของเขามาแล้วทั้งนั้น

เราบุกไปหาคุณบาสถึงถิ่น เขาต้อนรับเราด้วยลุคที่พอจะคาดเดาได้ เสื้อ Smock ทหารอังกฤษสีเขียว (ที่เขาบอกว่าเป็นเสื้อตัวเก่งของเขา) และกางเกงชิโน่สีกากีแกมเทาที่ดูก็รู้ว่าไม่ใช่ของใหม่ที่วางขายตามท้องตลาด 

เราเซอร์ไพรส์คุณบาสด้วยการขนนาฬิกา GS/TP ทุกรุ่นที่มีวางขายอยู่ที่ร้าน Talisman ไปให้เขาลองใส่ แต่เขากลับถูกใจดาราเด่นอย่าง Fried Eggs หน้าปัดดำ สายหนังแท้จาก Tura ที่สั่งผลิตมาเพื่อร้าน Talisman โดยเฉพาะ

“เวลาดูนาฬิกาผมมองเลข 9 ก่อนอย่างอื่นเลยถ้ามันถูกใจต่อไปก็เรื่องไซส์หน้าปัด แว็บแรกที่เห็นเรือนนี้ รู้สึกทันทีว่ามันมีความดั้งเดิมในการจัดวางตัวเลข การจัดวางขีดต่างๆ อยู่บนหน้าปัด ให้รู้ว่ามันมีฟังก์ชั่นจริงๆ ถอดแบบมาจากพวกนาฬิกาสมัยสงครามโลกครั้งที่สองเลย”

คุณบาสเอ่ยปากออกมาแบบนั้นทั้งที่ไม่คุ้นเคยกับแบรนด์ GS/TP สักเท่าไหร่ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะต่อมาเราค่อยๆ นั่งคุยกันถึงที่มาที่ไปของนาฬิกาสไตล์ทหารผ่านช่างฝีมือชาวญี่ปุ่น ที่เก็บทุกเม็ดรายละเอียด มีคอนเซปท์ในแต่ละเรือนอย่างชัดเจน 

ความ ‘เจ๋ง’ ของ นาฬิกา GS/TP ไม่ใช่เรื่องคราฟต์สแมนชิพชั้นครู ไม่ใช่มูฟเม้นท์ของเรือนเวลาที่เซียนนาฬิกาดูแล้วจะต้องตาวาว เพราะเครื่องนาฬิกาคือ Miyota Quartz Japan แสนมาตรฐาน แต่มันคือคอนเซปท์ที่แบรนด์เล่าเรื่องผ่านประวัติศาตร์ได้เป็นขั้นเป็นตอน

ก่อนอื่นต้องบอกว่านาฬิกาทหารช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ไปถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 นี้ มีหน้าปัดที่ค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับนาฬิกายุคปัจจุบัน เหตุผลเพราะเมื่อมีภาวะสงคราม สิ่งที่ตามมาคือข้าวยากหมากแพง วัสดุในการผลิตนาฬิกาก็หดถอยลงไปด้วย และที่ส่วนมากนาฬิกายุคนั้นมีกระจกโค้งก็เพราะจะต้องสะท้อนให้น้อยที่สุด จนทหารฝั่งข้าศึกมองไม่เห็นยามต้องประจันหน้ากันในสมรภูมิรบ

เรื่องราวน่าสนใจของแบรนด์นี้อย่างที่เกริ่นไป อยู่ที่การไล่เรียงตามยุคสมัยในอดีต ตั้งแต่ระหว่างสงคราม สงครามสงบ และสงครามเย็น เช่น Fried Eggs ที่อยู่บนข้อมือคุณบาสเรือนนี้ ถูกออกแบบจากเข็มทิศสมัยยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 ถูกใช้โดยกองสำรวจอาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพอังกฤษ ซึ่งมีข้อมูลที่น่าสนใจว่า นาฬิกาแบบ Cocktail Watch นี้ น่าจะเป็นตัวต้นแบบของนาฬิกา Bubbleback Ref.3131 ของ Rolex ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำตัวเรือนในสมัยนั้นมีเพียง Zinc alloy แต่ GS/TP ก็เอามันมาตีความใหม่ โดยใช้วัสดุที่ทันสมัยอย่าง Brushed stainless steel แทนให้ร่วมสมัยในบริบทความดั้งเดิม

เรือนนี้มีชื่อว่า Telegraph ถูกดีไซน์มาจากเครื่องไม้เครื่องมือของการส่งรหัส Morse Code ในยุคสงครามเย็น แต่เมื่อไม่ได้มีสีสันมากเท่าไหร่ GS/TP จึงเติมองค์ประกอบของเรดาร์บนหน้าปัดเครื่องบิน Spitfire (ที่ปรากฏอยู่ในเรื่อง Dunkirk) อย่างสีฟ้า สีแดง ลงไปเพื่อให้สวยงามขึ้น 

เราค่อนข้างแปลกใจว่าเพราะอะไรคุณบาสถึงชอบดูเลข 9 บนหน้าปัดนาฬิกาก่อนจะไปมองหาเรื่องสไตล์ อย่างแรกเขาบอกว่ามันโดดเด่นกว่าเลขไหนๆ แต่ที่สำคัญ มันคงเป็นมุมมองของคนที่เรียนด้านการออกแบบกราฟฟิกมา

“ก่อนมาสะสมเสื้อผ้าทหารผมเริ่มจากพวกกล่องของทหารที่ใช้ใส่ของต่างๆ ชอบดูตัวหนังสือที่มันอยู่บนกล่องการออกแบบมันเฉียบคมและสื่อสารให้ใช้งานได้จริงๆ พอเราศึกษามาเรื่อยๆ ก็เริ่มชอบเสื้อผ้ามากขึ้นเริ่มสะสมมากขึ้นจนเยอะแยะอย่างทุกวันนี้ ใส่เองบ้าง ขายบ้าง จนทำเป็นเรื่องเป็นราว ทีนี้ด้วยความที่เราเคยคลุกคลีกับเรื่องพวกกราฟฟิกมาตั้งแต่สมัยเรียนตาเรามันก็จะไปมองอะไรที่มันเป็นพวกการออกแบบ typography ไปเลยเป็นสัญชาติญาณ” 

เมื่อสงครามสงบก็เป็นยุคแห่งการฟื้นฟู กล้องถ่ายรูปได้ถูกผลิตขึ้นมา แบรนด์กล้องถ่ายรูปยักษ์ใหญ่แรกๆ ของโลกอย่าง Leica จึงกลายมาเป็นแรงบันดาลใจของการออกแบบนาฬิกาเรือนนี้ ซึ่ง GS/TP ใช้ดีไซน์ของปุ่ม Speed shutter ของกล้อง Leica ถอดแบบมาไว้อยู่บนหน้าปัดนาฬิการุ่นนี้ได้อย่างเฉียบคม

ก่อนหน้าที่จะมาพูดคุยกับเขา เราเองก็มีธงในใจว่า คนที่คลุกคลีกับเสื้อผ้าวินเทจขนาดนี้ อย่างน้อยก็จะต้องมีเสื้อผ้าชิ้นโปรดจากยุคที่ชอบที่สุด แต่ผิดถนัด เพราะสำหรับเขา เสื้อผ้าแนวทหารวินเทจ ไม่เคยโฟกัสว่าจะชอบยุคไหน เขาดูการเอามาใช้งาน และกลายเป็น Personal style ได้มากกว่า และนาฬิกาก็เช่นกัน

“แล้วเรือนนี้มันสามารถไปฟิตอยู่ในคอลเลคชั่นเสื้อผ้าของคุณบาสได้ไหม?” เราเอ่ยปากถามเขา คุณบาสบอกทันทีว่าไม่มีปัญหาเพราะเขาเองก็เป็นแฟน Accessories เช่นกัน เพราะฉะนั้นการใส่นาฬิกาก็เหมือนเป็นเครื่องเสริมความมั่นใจให้กับเขา

นี่คือส่วนขยายของประวัติศาสตร์โลก เพราะถูกออกแบบมาจากไอเดียที่ว่า เมื่อสงครามสงบแล้ว มีการฟื้นฟูศิลปะวัฒนะธรรม การเดินทาง เคลื่อนย้าย การขนส่งก็เฟื่องฟู และในสมัยนั้นมีความนิยมการเดินทางด้วยรถไฟ ดังนั้นหน้าปัดของเรือนนี้จึงมีการออกแบบมาจากนาฬิกาในสถานีรถไฟ Waterloo Station ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการเดินทางในยุโรปในยุคสมัยนั้น

ระหว่างเวลาที่นั่งคุยกันไปสักพักใหญ่ๆ เราเห็นคุณบาส พินิจพิเคราะห์เจ้า GS/TP รุ่น Fried Eggs ที่อยู่บนข้อมือของเขา เป็นระยะๆ แล้วบอกเราว่า หน้าปัดนาฬิกาทหารแต่ละเรือนมันมีเสน่ห์ต่างกัน แต่ละเรือนถูกออกแบบมาให้ไม่เหมือนกัน เพราะมันมีมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ต่างกัน หน้าขาว หน้าเหลือง พรายน้ำ ดีเทลมันเยอะมาก ถ้าอยากจะนั่งดูจริงๆ ก็คงดูได้ทั้งวัน และที่สำคัญพวก Patina คือพระเอกของของเก่าที่ใครก็เอามาเป็นตัวชูโรงเวลามีคนถามว่า เพราะอะไรถึงหลงรักของวินเทจกันแน่

“นาฬิกาของ GS/TP ผมมองแล้วรู้สึกเหมือนพวกนาฬิกาของกองทัพอังกฤษดีไซน์เขาจะเป็นกระจกโดมสูงๆ แต่หน้ามันจะใหญ่กว่านี้หน่อยและให้อารมณ์ยุค 1940s ช่วงยุคสงครามโลกนาฬิกาทหารมันจะโดดเด่นด้วยหน้าปัดเล็กซึ่งเป็นที่นิยมในยุคนั้นและเรื่องสำคัญคือมันทำมาเพื่อการทหารและภารกิจในและนอกสมรภูมิ เพราะฉะนั้นรายละเอียดไม่ต้องพูดถึงคงต้องว่ากันเป็นวันๆ” 

คุณบาสมองเรื่อง Reproduction ค่อนข้างใจกว้าง เพราะแม้เขาจะชอบอะไรที่ดู True vintage แต่ถ้างาน Reproduction นั้นมันทำขึ้นมาใหม่อย่างตั้งใจ (เขาใช้คำว่า “ทำถึง”) แล้วมันมีวัสดุที่แข็งแรงทนทาน เขาก็อ้าแขนรับแบบไม่มีเงื่อนไข

และด้วยความที่เขาแต่งตัวมาต้อนรับเราด้วยเสื้อผ้าทหารนั้น เราก็อดถามไม่ได้ว่า ถ้าหากจะให้นาฬิกา Fried Eggs เรือนนี้เป็นสารตั้งต้นในการแต่งตัวของวัน เขาจะเลือกใส่กับอะไร

“จริงๆแล้วการแต่งตัวสายทหารมันมี Variation เยอะมากแต่ถ้าจะจับคู่กับ Fried Eggs เรือนนี้ด้วยความที่มันเป็นสีเทาสีเงินมันก็น่าจะเข้ากับสีเขียวเราก็จะไปทางอะไรที่ขึงขังหน่อยออกเข้มๆ เขียวๆ ดำๆ มืดๆ แม้ว่าเราจะชอบสีเขียวทหารแต่มันก็ไม่จำเป็นจะต้องใส่สีเขียว Military Green ทั้งตัว”

และสุดท้ายเราก็ได้รู้ว่า คุณบาส ไม่ใช่คอนาฬิกา แต่เขา ติดนาฬิกา ถ้าวันไหนไม่ใส่เขาก็จะรู้สึกขาดหายอะไรไป เขาบอกเราว่า เขามีนาฬิกาเป็นเครื่องประดับก็จริง แต่ก็เอาไว้ดูเวลาด้วย ผิดกับเราที่บางทีมักจะหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาดูเวลา แม้ว่ามีนาฬิกาข้อมืออยู่ทนโท่

“เรามองนาฬิกาเป็น Accessories ก็จริงแต่ต้องบอกว่ามันเป็นสิ่งจำเป็นที่ใช้ในชีวิตประจำวันปกติเราก็ใส่เครื่องประดับอยู่แล้วถ้าไม่ใส่เครื่องประดับก็ต้องเป็นนาฬิกานี่แหละไม่งั้นหวิวแน่นอน”

GS/TP มีจำหน่ายที่ Talisman อ่านเรื่องราวของร้านแห่งนี้ได้ที่นี่

Related Stories

Talisman_Yuketen_W. MINISTRY
The Buyer’s Guide
Yuketen รองเท้าหนังสไตล์ลำลองนอกเรดาร์ หน้าตามีเอกลักษณ์ ไม่กั๊กสเปค ประณีตทุกขั้นการผลิต
ว่าด้วยรองเท้าหนังที่ใช้เวลาผลิตคู่ละ 96 ชั่วโมงขึ้นไป มีเรื่องราวอะไรที่น่าค้นหา พร้อม 5 ลุคที่เราสไตล์ออกมาง่ายๆ แต่ใส่ได้จริง
Read More
Red Rabbit_Native American Jewelry_Feature Image_W. MINISTRY
The Buyer’s Guide
Red Rabbit มนต์ขลังของเครื่องประดับเงินแนว Native American ที่ละเมียดในเนื้องานตามกรรมวิธีแบบโบราณ
อีกบทสนทนากับ Talisman ถึง Red Rabbit แบรนด์เครื่องประดับเงินนอกกระแสที่เดิมพันด้วยคุณภาพงาน
Read More
Talisman Bangkok Yuketen Red Rabbit GS/TP
The Buyer’s Guide
Talisman ร้านคัดสรรเฉพาะของทำดีโดยแบรนด์ที่ครองอุดมการณ์ด้านการผลิต และเราถูกใจสิ่งนี้
ลึกเข้าไปในซอยสาทร 1 ยังมีร้านที่เลือกสต็อคแต่ผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ผ่านกระบวนการคิดและสร้างสรรค์อย่างตั้งใจ ร้านแห่งนี้มีชื่อว่า Talisman
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.