Out of Office

DESTINATIONS WITH UNIQUE SOCIAL ETIQUETTE
: 4 ประเทศน่าเที่ยวกับมารยาททางสังคมที่ต้องรู้ก่อนไป

บทความโดย Apisorn Iamsriraksa, Staff Writer, W. MINISTRY

Out of Office

DESTINATIONS WITH UNIQUE SOCIAL ETIQUETTE
: 4 ประเทศน่าเที่ยวกับมารยาททางสังคมที่ต้องรู้ก่อนไป

27 July 2020

เรื่องเล็กน้อยที่มองข้ามไม่ได้

 

“When in Rome, do as the Romans do”

การท่องเที่ยวนั้น ไม่ใช่ว่าจะไปแค่เช็คอินแลนด์มาร์ก ถ่ายรูป และกระโดดขึ้นเครื่องบินกลับบ้าน สิ่งที่ดูเล็กน้อยอย่าง ‘Social Etiquette’ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรศึกหาให้ดีก่อนจะเดินทางสักครั้ง

และสำหรับผู้อ่าน W. MINISTRY ของเรา มารยาททางสังคมในประเทศแถบเอเชียหรือเหล่าเมืองยอดฮิตในยุโรปคงเป็นอะไรที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ครั้งนี้จึงอยากจะพูดถึงการปฏิบัติตัวที่ควรและไม่ควร (รวมถึงให้แรงบันดาลใจในการท่องเที่ยวไปด้วยกลายๆ) ของจุดหมายปลายทางที่มีวัฒนธรรมค่อนข้างแตกต่างจากประเทศไทยมากกว่านั้นเสียหน่อย ไม่ว่าจะเป็น ตุรกี อินเดีย อียิปต์ หรือดินแดนในหุบเขาอย่างภูฏาน ที่รับรองว่านอกจากภูมิประเทศที่สวยจับใจและสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว วัฒนธรรมของแต่ละที่ยังมีเสน่ห์น่าค้นหาไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะแม้เรื่อง COVID-19 ในตอนนี้จะทำให้การเดินทางดูเป็นเรื่องน่ากลัว แต่การเพิ่มอีกสักทริปเป็นลิสต์อยากไปเก็บไว้ให้กระชุ่มกระชวยหัวใจ รอให้สถานการณ์ดีขึ้นค่อยจองตั๋วคงไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร

 

Turkey

 

Sirince village in Izmir, Turkey

บรรยากาศ ณ หมู่บ้าน Şirince ทางตะวันออกของ Izmir

 

ดินแดนลูกผสมกึ่งกลางระหว่างโลกตะวันออกและตะวันตกแห่งนี้เป็นจุดหมายปลายทางที่ไม่ว่าใครได้ไปเป็นต้องตกหลุมรัก ตุรกีเป็นประเทศที่มีเสน่ห์ครบเครื่องในทุกทุกเรื่อง ทั้งสถาปัตยรรมที่โดดเด่น วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ไปจนถึงทรรศนียภาพแบบแปลกๆ ไม่ว่าจะเป็น Cappadocia ดินแดนโลกพระจันทร์ที่เรามักจะเห็นจากภาพถ่ายพร้อมบอลลูนนับร้อย Izmir ศูนย์รวมเมืองโรมันโบราณที่ใหญ่ที่สุดในแถบทะเลเอเจียน หรือ Pamukkale ผาหินปูนสีขาวราวก้อนเมฆ ที่เพียงแค่นึกภาพก็ทำให้อยากไปยืนอยู่ตรงนั้นได้ไม่ยาก

 

Pamukkale, Turkey

ผาหินปูนที่ Pamukkale

 

ด้วยความที่เป็นดินแดนที่มีทั้งอารยธรรมตะวันออกและตะวันตก ไปจนถึงเรื่องราวการเปลี่ยนผ่านจากกรุงคอนสแตนตินโนเปิลศูนย์กลางคริสตศาสนจักร สู่นครอิสตันบูลที่นับถือศาสนาอิสลามเป็นหลักในปัจจุบัน ประเทศตุรกีเลยกลายเป็นดินแดนที่มี ‘การผสมผสาน’ และ ‘ความหลากหลาย’ ทางวัฒนธรรมที่แตกต่างจากบ้านเราอยู่ไม่น้อย แต่ถ้าเราลองทำความเข้าใจและปฏิบัติตนแบบ ‘เข้าเมืองตาหลิ่ว หลิ่วตาตาม’ ดูแล้วล่ะก็ จะค้นพบว่าชาวพื้นเมืองที่นี่น่ารักอย่าบอกใครเลยทีเดียว

 

Izmir, Turkey

ซากอาณาจักรโบราณใน Izmir

 

Dos

Do dress appropriately 
ด้วยความที่เป็นประเทศมุสลิม การแต่งตัวจึงควรสุภาพมิดชิดเสียหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเข้ามัสยิตที่จะต้องระวังเป็นพิเศษให้ไม่เปิดเผยเนื้อหนังมากเกินไปโดยเฉพาะผู้หญิง (พยายามหลีกเลี่ยงการไปในวันศุกร์ เพราะมักมีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของคนท้องที่และจะไม่สามารถเข้าเยี่ยมชมได้)

Do visit a Hāmām 
หากชื่นชอบการแช่ออนเซ็นหรือการเข้าโรงอาบน้ำแบบญี่ปุ่น Hamam หรือโรงอาบน้ำตุรกีก็ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาด แต่อย่าลืมตัวถอดเสื้อผ้าหมดแบบที่แดนปลาดิบดูเชียวถ้าไม่อยากให้คนแถวนั้นตกใจ เพราะที่นี่นิยมการใส่ชั้นในไว้ใต้ผ้าขนหนูทั้งผู้หญิงและผู้ชายแม้จะมีการแยกโซนแล้วก็ตาม

Do understand the locals 
แม้จะมีการรักษาระยะห่างระหว่างชายหญิง แต่จริงๆ แล้วชาวตุรกีเป็นคนขี้เล่นและชื่นชอบชาวเอเชีย ฉะนั้นอย่าตกใจไปหากมีคนมาขอถ่ายรูปด้วย หรือเวลาคุณซื้อไอศกรีมแล้วโดนแกล้งหนักๆ ก็จงอย่าโมโห เพราะนั่นแหละเป็นความอร่อยที่ต้องแลกมาด้วยเสียงหัวเราะเล็กน้อย (หรือหากขี้เกียจโดนแกล้งจริงๆ สามารถบอกคนขายได้ก่อนซื้อ)

Do drink tea and coffee
ชาและกาแฟถือเป็นเครื่องดื่มที่หากได้มาแล้วห้ามพลาด โดยเฉพาะชาแอปเปิ้ลที่มักเสิร์ฟหลังมื้ออาหารพร้อมขนมอบปิดท้าย อย่าได้ปฏิเสธเครื่องดื่มสินน้ำใจนี้เด็ดขาด เพราะจะถือว่าไม่สุภาพ หากไม่ชอบก็ควรจะชิมเป็นพิธีแต่ไม่ต้องดื่มให้หมดก็ได้

 

Cappadocia, Turkey

วิวเมือง Cappadocia จากบอลลูน

 

Don’ts

Don’t get too drunk 
การดื่มแอลกอฮอลเป็นเรื่องที่ไม่นิยมในประเทศมุสลิมอยู่แล้ว หรือหากอยากดื่มจริงๆ ก็ไม่ควรออกอาการเมามายจนน่าเกลียด และหลีกเลี่ยงการดื่มในที่สาธารณะ

Don’t make the OK sign
แม้จะดูเป็นเรื่องดีในที่อื่น แต่การทำสัญลักษณ์มือ ‘OK’ ในตุรกีถือเป็นเรื่องต้องห้ามที่มีค่าเท่ากับความหยาบคาย เช่นเดียวกับการชี้นิ้วใส่คนอื่นก็ไม่ควรทำเช่นกัน

Don’t take pictures of people without permission
ดูให้ดีก่อนที่จะถ่ายภาพอะไร บางสถานที่ในตุรกีมีการห้ามถ่ายภาพ และการถ่ายภาพคนอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาติถือเป็นเรื่องไม่สุภาพอย่างมาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่นี่ เพราะมีความเชื่อกันว่าเลนส์ของกล้องนั้นเป็นตัวแทนของ ‘ดวงตาปีศาจ’

Don’t eat in public places during Ramadan
ในช่วงเดือนรอมฎอมที่ชาวมุสลิมจะอดอาหารและน้ำตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตก ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารในที่สาธารณะเพื่อเป็นการให้เกียรติคนพื้นที่

 

India

 

Jaipur, India

ป้อมปราการเก่าและบ่อเก็บน้ำในเมืองจัยปูร์, Image Courtesy of Unsplash

 

ไม่ว่าจะเป็นเมืองสีชมพูที่จัยปูร์ พระราชวังโบราณในแคว้นราชสถาน หรืออนุสรณ์สถานแห่งความรักอย่างทัชมาฮาล สิ่งก่อสร้างที่ทั้งยิ่งใหญ่และสวยงามเหล่านี้คือเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครของดินแดนชมพูทวีปอย่าง‘อินเดีย’ ที่ทำให้เหล่านักเดินทางต้องเพิ่มมันเข้าไปในลิสต์ Travel Bucket List อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ (และนั่นรวมถึงตัวผู้เขียนเองเช่นกัน)

 

Jal Mahal, India

พระราชวังกลางน้ำ Jal Mahal ในรัฐราชสถาน, Image Courtesy of Mitchell Ng Liang

 

แต่แม้จะเป็นความฝันมาตั้งแต่เด็ก เมื่อได้ไปจริงๆ ก็ต้องยอมรับว่าเจอเรื่องแปลกใจอยู่ไม่น้อย เพราะประเทศนี้ค่อนข้างจะ ‘สุด’ อย่างคำบอกเล่าที่เคยได้ยินมาไม่ผิดเพี้ยน ทั้งในเรื่องของวิถีชีวิตผู้คน วัฒนธรรม และอาหารการกิน แต่ช้าก่อน นั่นไม่ได้หมายความว่ามันไม่ดีหรืออย่างไร เพียงแต่ต้องเตรียมตัวและศึกษาไว้หน่อยเท่านั้น ในครั้งนี้เราจึงเพิ่มมันเข้ามาเป็นหนึ่งในประเทศน่าเที่ยวที่มีมารยาททางสังคมที่ต้องทำความเข้าใจ และยังแถมทิปส์เล็กๆ ที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านที่มีประเทศนี้อยู่ในแพลนเพิ่มมาให้อีกด้วย

 

St. Mary's Island, India

เกาะ St. Mary’s ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอินเดีย, Image Courtesy of Sonaal

 

Dos

Do prepare for the traffic  
ถนนที่อินเดียนั้นไม่เหมือนที่ไหน เตรียมตัวเจอความวุ่นวายจากเสียงแตรที่ใช้แทนไฟรถและความไร้กฎเกณฑ์เอาไว้ และสำหรับการข้ามถนน คุณจะทำไม่ได้เลยหากรอแต่สัญญาณไฟและทางม้าลาย คำแนะนำของเราคือให้มองหาคนท้องที่แถวนั้นและเดินตามเขาไปจะดีที่สุด

Do bargain
คล้ายๆ กับการซื้อสินค้าในประเทศแถบเอเชียอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นจีนหรือเวียดนาม ราคาสิ้นค้าโดยเฉพาะในร้านค้าตามตลาดจะถูกตั้งไว้เพื่อรองรับต่อราคาอยู่แล้ว ฉะนั้นไม่ต้องกลัวไปที่จะต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ราคาที่เราพอใจ

Do take off your shoes
สถานที่เที่ยวในอินเดียส่วนมากจะเป็นสิ่งก่อสร้างทางศาสนา และทุกทุกที่จะต้องถอดรองเท้าออก (และการไปบ้านคนอินเดียเช่นกัน)

Do use Thai passport
ส่วนนี้เป็นทิปส์เล็กๆ ที่ไม่เกี่ยวกับมารยาททางสังคมแต่อย่างใดแต่น่าจะมีประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย อย่าลืมบอกสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ว่าเราเป็นคนไทยและให้ดูพาสปอร์ทด้วย เพราะจะได้ราคาพิเศษสำหรับค่าเข้า (แม้บางที่จะไม่ถามหาก็ควรต้องให้ดู)

 

Taj Mahal, India

ทัชมาฮาล, Image Courtesy of Annie Spratt

 

Don’ts

Don’t think head shake is saying no 
แน่นอนว่าทุกที่บนโลกการพยักหน้ามีความหมายว่าใช่ ส่วนการส่ายหัวแปลว่าไม่ แต่ไม่ใช่ที่อินเดีย เพราะที่นี่การส่ายหน้าแปลความหมายได้หลายอย่าง ตั้งแต่พึงพอใจ สงสัย ไปจนถึงเห็นด้วย เพราะงั้นต้องอย่าลืมดูที่บริบทให้ดีๆ

Don’t use your left hand
ชาวอินเดียมองว่ามือซ้ายเป็นมือที่สกปรก เพราะฉะนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการใช้มือซ้ายในการทำทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการส่งของ รับของ หรือการชี้ให้สัญญาณใดๆ ก็ตาม

Don’t use forks and spoons for traditional food
การใช้มือรับประทานอาหารเป็นเรื่องปกติของที่นี่ แม้ร้านอาหารในเมืองใหญ่ๆ จะมีอุปกรณ์อย่างช้อนส้อมมีดเตรียมไว้ แต่หากไปดินแดนห่างไกลจงอย่าหวังจะได้เห็น ที่สำคัญคืออย่าลืมล้างมือก่อนทาน และแน่นอนว่า ต้องใช้มือขวาในการนำอาหารเข้าปากเท่านั้นจึงจะถูกต้อง

Don’t give money to the children
หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการให้เงินกับเด็กๆ และขอทานในอินเดีย ว่าถ้าให้สักคนจะมีตามมาอีกเป็นขบวน และมันก็เป็นจริงอย่างนั้นไม่ผิดเพี้ยน ฉะนั้นก่อนจะให้อะไรใครควรคิดดีๆ ว่าพร้อมรับมือสิ่งที่ตามมาหรือไม่

 

Bhutan

 

วัดทักซัง เมืองพาโร

 

สำหรับจุดหมายปลายทางต่อมา ที่นี่ไม่มีตึกสูงระฟ้า ไม่มีห้างใหญ่ๆ ไม่มีการจราจรที่พลุกพล่าน ไม่มีเสียงดังวุ่นวายของเครื่องจักร มีเพียงวัดและอาคารบ้านเรือนแบบทิเบตที่สวยงามและธรรมชาติที่ตระการตา ยิ่งบวกกับวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายของผู้คนพื้นเมืองแล้ว ราชอาณาจักรบนเทือกเขาหิมาลัยที่มีชื่อว่า ‘ภูฏาน’ แห่งนี้ จึงถือเป็นสถานที่แห่งการพักผ่อนชั้นยอดที่ไม่มีที่ไหนบนโลกเหมือน

 

Traditional dance of Bhutan culture

ระบำพื้นเมืองของภูฏาน

 

เสน่ห์ของที่นี่รู้กันดีคงจะหนีไม่พ้น ‘ความสงบเรียบง่าย’ และ ‘วิถีชีวิตผู้คน’ ที่ยังคงรักษาขนบธรรมเนียมดั้งเดิมเอาไว้ได้เป็นอย่างดีโดยไม่ถูกรบกวนจากความเจริญภายนอก ภาพของชาวภูฏานที่เดินไปมาในเมืองในชุดเครื่องแต่งกายประจำชาติเป็นสิ่งที่เห็นได้ตลอด ฉะนั้นการจะมาเที่ยวดินแดนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเช่นนี้ เราในฐานะนักท่องเที่ยวเห็นทีก็ควรจะปฏิบัติตัวไปในทางเดียวกันด้วยเช่นกัน

 

Inside a temple in Bhutan

บรรยากาศภายในวัด

 

Dos

Do wear traditional clothing 
ชาวภูฏานจะดีใจและภูมิใจเป็นพิเศษหากนักท่องเที่ยวใส่ชุดพื้นเมืองของเขา ที่เรียกว่า ‘โก’ สำหรับผู้ชาย และ ‘คีร่า’ สำหรับผู้หญิง ไม่ต้องกลัวหากมันดูใส่ยาก เพราะเพียงแค่คุณเอ่ยปากขอ ชาวพื้นเมืองจะไม่รีรอที่จะยื่นมือเข้าช่วยแต่อย่างใด

Do go clockwise
จำไว้ว่าคล้ายๆ กับการเวียนเทียนในประเทศไทย การเดินวนในที่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของประเทศภูฏาน ไม่ว่าจะเป็นวัด เจดีย์ อนุสรณ์สถาน หรืออะไรก็ตามแต่ให้เดินวน ‘ตามเข็มนาฬิกา’ เท่านั้น

Do wait for everyone to be served before eating
อีกสิ่งหนึ่งเป็นเป็นเอกลักษณ์ของภูฏานคือเรื่องของอาหารการกิน ควรจะรอให้ทุกคนบนโต๊ะได้รับอาหารเรียบร้อยทั้งหมดก่อนที่จะเริ่มรับประทานอาหารของตนเอง (แม้จะเป็นมารยาทที่พอจะทราบอยู่แล้วแต่ที่นี่ถือว่าเคร่งครัดขึ้นไปอีกระดับ)โดยเมนูที่ห้ามพลาดเลยก็คือ ‘EMA DATSHI’ หรือพริกผัดชีสนั่นเอง

Do be careful with the lake
หากเห็นทะเลสาบน้ำสีฟ้าสวยก็อย่าเพิ่งรีบลงไปสัมผัสหรือว่ายเล่นเหมือนอยู่ในยุโรป เพราะส่วนมากแหล่งน้ำที่นี่จะถือว่าศักดิ์สิทธิ์

 

A mountain in Bhutan

ทรรศนียภาพจากเนินเขาที่ฏาน Image Courtesy of fernaktiv-reisen

 

Don’ts

Don’t speak too loud 
อย่างที่บอกไปว่าภูฏานเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับความสงบเรียบง่าย การพูดเสียงดังเกินไปเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำที่นี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานที่ทางศาสนาที่มีการเคารพบูชาอยู่

Don’t point your feet at someone
เพราะเท้าเป็นส่วนที่ต่ำที่สุดของร่างกาย การหันปลายเท้าชี้ไปที่คนอื่นถือว่าเป็นเรื่องไม่สุภาพ เวลานั่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์จึงควรนั่งพับเพียบหรือคุกเข่าเก็บเท้าไปทางด้านหลัง และหากมีแท่นบูชาอยู่ทางไหน ก็ไม่ควรชี้เท้าไปทางนั้นด้วยเช่นกัน

Don’t expect to travel freely
การจะขอวีซ่าหรือจะเข้าประเทศทีต้องทำผ่านเอเจนซี่ที่ถูกรับรองโดยภาครัฐแล้วเท่านั้น แถมสถานที่ต่างๆ ก็ยังอยู่ในมาตรการอนุรักษ์ที่เข้มข้น ดังนั้นที่นี่เลยอาจจะไม่ใช่ประเทศที่เหมาะกับแบคแพคเกอร์นักเที่ยวสายลุยเดี่ยวเท่าไรนัก

Don’t talk negatively about the royal family
ชาวภูฏานรักและเทิดทูนสถาบันกษัตริย์มาก หากลองไปเยี่ยมบ้านชาวพื้นเมืองดู ก็จะเห็นภาพพระราชาจิกติดอยู่แทบทุกบ้าน อย่าคาดหวังที่จะเห็นการวิพากษ์วิจารณ์ราชวงศ์แบบในอังกฤษหรือคิดจะทำเด็ดขาดหากไม่อยากโดนมองด้วยสายตาไม่พอใจ

 

Egypt

 

Obelisk in Egypt

เสาโอเบลิสก์และบรรยากาศภายในตลาด Image Courtesy of Unsplash

 

สำหรับประเทศสุดท้ายในลิสต์ เราขอเขยิบไปไกลอีกหน่อยสู่ดินแดนอาหรับโบราณในลุ่มแม่น้ำไนล์ ที่มีทั้งกลิ่นอายมนต์ขลังของตำนานอันลึกลับ และความตระการตาจากสิ่งก่อสร้างที่เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่าง พีระมิดแห่งกีซา ที่มีอายุกว่า 4,600 ปีอย่าง ‘ประเทศอียิปต์’ หนึ่งในแหล่งอารายธรรมโบราณที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

 

มหาสฟิงซ์ที่เมืองกีซา Image Courtesy of Kévin Langlais

 

ไม่ว่าจะเป็นทะเลทรายกว้างสุดลูกหูลูกตา สิ่งก่อสร้างแสนยิ่งใหญ่ เมืองท่าสไตล์เมดิเตอเรเนียนอย่างอเล็กซานเดรีย หรือโอเอซิสเก่าแก่ ที่นี่ถือว่ามีครบทุกอย่างให้เลือกสรรสำหรับนักเดินทาง แน่นอนแค่การได้มาเที่ยวประเทศอียิปต์คงเป็นการเติมเต็มความฝันของใครหลายคนไปแล้ว แต่หากการเตรียมตัวไปหน่อยก็คงจะทำให้ทริปสมบูรณ์แบบขึ้นได้อีกไม่น้อย

 

Cairo, Egypt

บรรยากาศในเมืองไคโร Image Courtesy of Lifeoverstuff

 

Dos

Do greet people in the Egyptian language
ฝึกพูดคำว่า “Salaamo Alaykom” ไว้ให้ดี เพราะชาวอียิปต์จะดีใจมากหากคุณสามารถพูดภาษาของเขาได้ นี่คือการทักทายแบบอียิปต์ที่มีความหมายว่า ‘ขอให้ความสุขสงบจงอยู่กับคุณ’ นั่นเอง

Do dress appropriately
ด้วยความที่เป็นประเทศมุสลิม การแต่งกายให้มิดชิดจึงเป็นเรื่องสำคัญ เสื้อผ้าที่เราใส่ควรยาวปิดถึงช่วงศอกและช่วงเข่า หากเป็นผู้หญิงควรพกผ้าผืนเล็กๆ ไว้ด้วยเผื่อโพกหัวในสถานที่ที่บังคับ

Do be careful with your leg
ระวังอย่าลืมตัวนั่งไขว่ห้างเอาเท้าชี้ไปทางคนอื่น หรือนั่งแหวกขวากว้างเกินไป เพราะที่นี่ถือว่าไม่สุภาพเป็นอย่างมาก

Do drink lots of water
นี่อาจไม่ใช่คำแนะนำเชิงมารยาททางสังคมเท่าไร แต่ก็ถือเป็นเรื่องที่ควรทำมากๆ หากไปเที่ยวอียิปต์ ด้วยความที่เป็นทะเลทรายและอากาศร้อนและแห้ง การดื่มน้ำให้มากๆ จึงถือเป็นเรื่องจำเป็น ควรพกน้ำติดตัวไปด้วยทุกครั้งที่เดินทาง

 

Muizz road and camel in Egypt

ถนน Muizz และอูฐที่เมืองกีซา Image Courtesy of Liveoverstuff

 

Don’ts

Don’t do PDA (Public Display of Affection)
เป็นเรื่องน่าเสียใจที่แม้หลายๆ แห่งบนโลก (รวมถึงประเทศไทย) จะมองว่า LGBT เป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับอียิปต์นั้นยังไม่ได้รับการยอมรับเท่าที่ควร การแสดงความรักในที่สาธารณะถือเป็นเรื่องแปลกของที่นี่ และยิ่งหากเป็น LGBT จะยิ่งต้องระวังมากกว่าเดิม

Don’t use a drone
แม้อยากได้ภาพถ่ายมุมสูงของพีระมิดแค่ไหน แต่เราขอย้ำไว้ว่าอย่าใช้โดรนเด็ดขาด เพราะหากไม่มีใบอนุญาติจากทางภาครัฐ คุณมีสิทธิถูกปรับจนกระเป๋าแห้งได้เลย

Don’t use your left hand to eat
เช่นเดียวกับประเทศทางแถบตะวันออกอื่นๆ มือซ้ายถือเป็นมือข้างที่สกปรกและไม่ควรใช้ส่งอะไรให้คนอื่นหรือนำอาหารเข้าปาก หากคุณเป็นคนถนัดซ้ายจริงๆ ก็คงทำอะไรไม่ได้นอกจากยอมฝืนตัวเองเสียหน่อย

Don’t get angry when someone or something is late
และสุดท้ายนี้ ท่องไว้ให้ดีว่า ‘ความสาย’ เป็นเรื่องปกติของที่นี่ เพราะฉะนั้นอย่าโกรธไปหากอะไรไม่ตรงตามตาราง เผื่อเวลารอไว้สำหรับทุกๆ อย่าง เพราะแม้แต่รถไฟบางทียังเลทได้ถึง 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว

Related Stories

Out of Office

THE TRAVEL BUCKET LIST WORTH EXPLORING

โบ๊ท ภควัฒน์ นักเดินทางอารมณ์ดีเจ้าของเพจ PakaPrich มาแนะนำแหล่งท่องเที่ยวน่าพิชิตทั้ง 5 ที่ในปีนี้

Read

Out of Office

EDITOR’S JOURNAL: SIEM REAP CAMBODIA

3 วัน 2 คืนที่เสียมเรียบ การเดินทางครั้งสำคัญสู่มรดกโลกในอาณาจักรโบราณ

Read

Out of Office

5 HOLIDAY DESTINATIONS IN ASIA EVERYONE WILL BE TALKING ABOUT

หมุดหมายน่าไปในทวีปเอเชีย ที่กำลังจะโด่งดังในไม่ช้า

Read

0Shares
preloader