HOMME PLISSÉ ISSEY MIYAKE_Basics

The Style Guide

HOMME PLISSÉ ISSEY MIYAKE ซีรีส์ BASICS ยังไงก็ใส่ไม่ยาก ลองฟังจากปากทีม W. MINISTRY

3 September 2021

นณัฐ สุชีวะ, Managing Editor, W. MINISTRY

อีกครั้งที่เราอยากส่งต่อความมั่นใจให้การหยิบจับเสื้อผ้าชิ้นใหม่ที่แทบจะไม่คุ้นหน้าเลย ให้มาเป็นชิ้นที่คุ้นเคยในชีวิตประจำวัน

เมื่อหลายเดือนก่อนหน้า เราเคยนำเรื่องราวของการสไตล์เสื้อผ้า ‘อัดพลีตพลิ้วสบาย’ มากคาแรคเตอร์ผ่านคอเมนส์แวร์ต่างสไตล์ทั้ง 3 คนในบทความนี้ มันเหมือนกับก้าวแรกของการพูดคุย (ที่เรามักใช้คำว่าสไตล์ไกด์) กับแฟนของ W. MINISTRY ให้มีความมั่นใจขึ้นว่าเสื้อผ้าที่ดูแอบจัดจ้านในคราบ Contemporary ที่มีคู่สีสุขุมเป็นอาวุธคู่ใจอย่าง HOMME PLISSÉ ISSEY MIYAKE มันไม่ได้ใส่ยากอย่างที่ใครๆ (เคย) คิด

หากใครที่เป็นแฟน W. MINISTRY มาตั้งแต่เริ่มแรก และกำลังจะเข้าสู่ปีที่ 10 ในเร็ววันนี้ น่าจะชื่นชอบและไว้ใจการ ‘สไตล์ลิ่ง’ ตั้งแต่หัวจรดปลายเท้าด้วยมือของทีมเราไม่มากก็น้อย และในบทความนี้ก็เป็นอีกครั้งที่ทีมเราจะมาเป็นอีกหนึ่ง (และหลายๆ) เสียง ว่าเสื้อผ้าพลีตที่มีเอกลักษณ์อย่าง HOMME PLISSÉ ISSEY MIYAKE โดยเฉพาะซีรีส์ BASICS นี้ มันมีความเป็นตัวเราอยู่ไม่เบา เพียงแค่เปิดใจและลองเอามันมาสไตล์ในชีวิตประจำวัน และเหมือนเดิมกับทุกๆ ครั้งที่เราผลิตบทความแบบ Editors’ Picks เช่นนี้ เราก็ยังยินดีให้ผู้อ่านทุกคนลองทำตามดูเสมอมา

ภาพที่หลายคนมอง HOMME PLISSÉ ISSEY MIYAKE อาจจะให้คำตอบเดียวกับเรา ตั้งแต่คาแรคเตอร์เฉพาะตัว, ชั้นเชิงการดีไซน์, เทคนิคพิเศษที่ยากจะเลียนแบบ, ความ Versatile ในการจับคู่กับชิ้นไหนในตู้เสื้อผ้าก็ได้, ใส่สบาย, ดูแลรักษาง่ายไม่ต้องรีด แต่ด้วยลูกเล่นที่อาจดูห่างเหินกับเสื้อผ้าผู้ชายดีไซน์เรียบและธรรมดา  ทำให้ผู้ชายหลายๆ คนกลัวที่จะหยิบมันมาสไตล์ในชีวิตประจำวัน เอาล่ะ เปิดใจแล้วเลื่อนลงมาดูเราแนะนำกัน

HOMME PLISSÉ ISSEY MIYAKE_Basics

“สารภาพตามตรงว่า แจ็คเก็ตสูทอัดพลีตทั้งตัว อยู่ห่างจากกรอบการพิจารณาของคนชอบเสื้อผ้าบุคลิกนิ่งอย่างผมอยู่หลายช่วงตัว แค่ลาย windowpane ก็เห็นเป็นเรื่องใหญ่ การจะต้อนรับพลีตเข้ามาในฐานะแพทเทิร์นใหม่จึงต้องอาศัยเหตุผลที่ดีและมุมมองที่แตกต่าง มีอะไรบางอย่างในความเป็นแจ็คเก็ตสูทที่ดึงดูด มันคงที่แต่ไม่เคยจำเจ ใส่สบายและไม่เกี่ยงสถานการณ์ เริ่มใส่พลีตจากประเภทเสื้อผ้าที่คุ้นเคยที่สุดก่อนก็เป็นความคิดที่ดี

แจ็คเก็ตตัวนี้มีความคล่องตัว ลื่นไหล สัมผัสได้ตั้งแต่ทอดสายตาไปตามแนวคลื่นคมที่เรียงตัวอย่างเป็นระเบียบ สีกรมท่าให้คอนทราสต์พองาม นี่เองที่เรียกว่า form meets function โดยที่ไม่ต้องทำให้ใครสักคนถึงกับต้องพลิกโฉม เป็นส่วนเสริมที่เติมเต็มบรรยากาศ เหมือนกลิ่นใหม่ในห้องนั่งเล่นเดิม

ตัวแจ็คเก็ตมีรูปลักษณ์เหมือนแจ็คเก็ตสูท notch lapel แบบต่ำ ดูสุขุมมากพอ เป็นเบลเซอร์สองกระดุมทรงสบายที่เหมาะจะติดรถ ติดออฟฟิศ และติดกระเป๋าเดินทางเป็นอย่างยิ่ง ใส่ได้บ่อยโดยไม่ต้องรีดให้เสียเวลา น้ำหนักเบาและแห้งเร็ว ถ้าไม่บอกก่อนว่าหน้าตาเป็นอย่างไรคงคิดไปว่าเป็นแจ็คเก็ตวัสดุล้ำที่ชื่ออ่านยากสักรายการ แต่ผมผิดถนัด ออกเสียงสั้นๆ แค่พยางค์เดียว”

HOMME PLISSÉ ISSEY MIYAKE_Basics

“แม้ผมจะกำหนดเป็นเปอร์เซนต์แบบที่เป๊ะๆ ไม่ได้ว่า ผู้ชายส่วนใหญ่ (จริงๆ ก็คือคนส่วนใหญ่ทั้งหมดนั่นแหละ) ใส่เสื้อยืดกันเป็นประจำอยู่แล้ว ถึงผมจะรู้จักใครบางคนที่จะไม่ยอมออกจากบ้านด้วยเสื้อที่ไม่มีปกก็ตามเถอะ แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเสื้อยืดคอกลม ใส่แล้วทรงพลังมาหลายอายุคน ซึ่งคงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณกันให้มากมาย 

ส่วนตัวแล้ว เสื้อยืดที่ผมรักแบ่งได้ออกเป็น 2 ลักษณะใหญ่ ๆ แบบแรกเสื้อยืดคอกลมที่ฟิตรับรูปอก เข้ารูปแต่ไม่รัดไหล่และช่วงแขนให้รู้สึกอึดอัดจนเกินไป โดยไม่จำเป็นว่าต้องเป็นตะเข็บเดี่ยวหรือคู่ พิจารณาจากเนื้อผ้า ถ้าผ่านเป็นพอ และแบบที่สอง เสื้อยืดที่โปร่ง มีสัดส่วนที่ใหญ่กว่าตัวเรานิดนึง ทิ้งชายเสื้อได้ เวลาเดิน ลุกหรือนั่งจะพลิ้วไปกับตัว พื้นที่ช่วงแขนกว้าง แต่ไม่สร้างความรำคาญให้แก่เรา ฉะนั้นสำหรับผมเสื้อยืดผ้าพลีตจาก HOMME PLISSÉ ISSEY MIYAKE คือเอ้าท์ฟิตที่ใส่ง่ายและใส่สบาย มีความสนุกจากแพทเทิร์น เนื้อผ้าที่อัดจีบมาไม่ได้ขัดขวางการใช้ชีวิตประจำวันของผมเลย ยิ่งกับสีพื้นแสนเบสิกด้วยแล้ว ไม่เป็นปัญหาต่อการแมตช์ลุคในวันพักผ่อนแน่นอน”

HOMME PLISSÉ ISSEY MIYAKE_Basics

“ผมเคยพูดเรื่องคอมฟอร์ตโซนของการแต่งตัวไปหลายครั้งก็จริง แต่จะเป็นอะไรไปถ้าจะบอกว่าอยากท้าทายความรู้สึกตัวเองบ้างอีกสักที อย่างกางเกงตัวนี้เห็นครั้งแรกผมมองมันผ่านไปแบบไม่ใยดี เพราะในใจนึกตลกว่า ‘เราใส่ไปทีจะเป็นอะลาดินอยู่บนพรมวิเศษไหมนะ’ เปล่าเลยครับ พอได้มีโอกาสมาลองมันอีกหน ทรวดทรงแบบ relaxed fit ช่วงสะโพก บวกกับการไล่แคบไปจนถึงปลายขาแบบ tapered มองด้านหน้าคือโค้งเว้าพอดิบพอดี มองด้านข้างอีกทีมันทิ้งตัวแบบกลมกล่อม เรื่องความสบายคงไม่ต้องพูดถึง ผมจึงมาโฟกัสที่ silhouette อย่างที่สาธยายไป สรุปได้ว่ามันแปลกแต่เข้าใจได้ หยิบเสื้อยืดมาคู่ก็เข้าท่า หยิบแจ็คเก็ตผ้าหนาๆ ก็เข้ากันดี ว่าแล้วก็อยากจะลองจับคู่กับเสื้อเชิ้ต OCBD ตัวโปรดสักทีน่าจะสนุกไม่น้อย”

HOMME PLISSÉ ISSEY MIYAKE_Basics

“สำหรับการแต่งตัวผู้ชายอย่างเราก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะจับเสื้อตัวนั้นมาแมตช์กับกางเกงตัวนี้  การหยิบ Vest มา twist กับลุคของเราก็เช่นกัน อาจจะดูเป็นโจทย์หินสำหรับคนที่ไม่เคยใส่ Vest มาก่อน แต่หากดูกฎเกณฑ์หลักๆ ของการใส่ Vest คือการ ‘สร้างเลเยอร์’ ซึ่งปกติก็ชอบใส่ Vest ในหลายๆ โอกาส แต่พอเป็น Vest จาก HOMME PLISSÉ ISSEY MIYAKE โมเดลนี้มันมีเอกลักษณ์อย่างพลีต และมีการทิ้งตัวของเนื้อผ้า สิ่งที่ชอบคือได้เลเยอร์ที่มีมิติขึ้นกว่า Vest ชิ้นอื่น แต่ก็ยังเป็นตัวเราแบบไม่ต้องสูญเสียความมั่นใจ”

HOMME PLISSÉ ISSEY MIYAKE_Basics

“ในวันที่อากาศหนาว หรือวันที่ต้องการให้ลุคตัวเองมีมิติที่ลุ่มลึกขึ้น การจับแจ็คเก็ตของ HOMME PLISSÉ ISSEY MIYAKE สี Navy ตัวนี้มาสวมทับเสื้อยืดหรือเสื้อเชิ้ตคือตัวเลือกที่ดี ทั้งๆ ที่ในตอนแรกลูกเล่นพลีตซึ่งเป็นจุดเด่นของมันซึ่งเป็นสิ่งที่ผมไม่คุ้นเคยเท่าไหร่ ทำให้ผมไม่ค่อยมั่นใจนัก แต่เมื่อผมได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วน พร้อมกับเปลี่ยนความคิดมุมมองในการแต่งตัวเล็กน้อย กลายเป็นว่าผมกลับตกหลุมรักแจ็คเก็ตตัวนี้เข้าอย่างจัง ลูกเล่นพลีตที่เคยทำให้ผมไม่มั่นใจ กลับกลายเป็นจุดเด่นช่วยให้ลุคดูโดดเด่นและแตกต่างไม่เหมือนใคร เสริมให้มีความมั่นใจมากขึ้น เป็นลุคที่ดูไม่ overdressed แต่ในขณะเดียวกันก็รับรู้ได้ว่ามีความพิถีพิถันในการแต่งตัวอยู่”

ลองสัมผัสด้วยตัวคุณเองแล้วจะค้นพบว่ามันไม่ได้ใส่ยากอย่างที่คิด

พบกับ HOMME PLISSÉ ISSEY MIYAKE ได้ที่

ISSEY MIYAKE Siam Discovery ชั้น M โทร. 020212141

Related Stories

The Style Guide
HOMME PLISSÉ ISSEY MIYAKE โดดเด่นเปี่ยมเอกลักษณ์ มัดใจสาย menswear อย่างมีชั้นเชิง
คอ menswear ต่างสไตล์ทั้งสาม เสนอลูกเล่นเน้นริ้วลาย ด้วยเสื้อผ้าพลิ้วสบายจากแบรนด์สัญชาติญี่ปุ่น
Read More
The Style Guide
แต่งตัวยังไงให้หุ่นของคุณดูดี
อ้วน เตี้ย ล่ำ ไม่สำคัญเท่าการเลือกใส่เสื้อผ้าให้เหมาะกว่าที่เคยเป็น
Read More
The Style Guide
EDITORS’ PICKS: SUMMER VACATION ESSENTIALS
เพื่อนร่วมเดินทางในหน้าร้อนที่ขาดไม่ได้ ในกระเป๋าของเหล่าเอดิเตอร์
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.