blue suit decorum

The Style Guide

HOW A SUIT SHOULD FIT, ACCORDING TO TAILORING EXPERTS (วิธีเลือกตัดสูทสำหรับผู้ชายโดยกูรูด้านคลาสสิคเมนส์แวร์)

6 September 2019

บทความโดย Nath Suriyachantananont, Editor-In-Chief, W. MINISTRY

ภาพถ่ายโดย Jarasravee Inthasri

สองกูรูด้านคลาสสิคเมนส์แวร์ของเรา จะมาตอบอีกหนึ่งคำถามที่ใครก็ต้องเคยเผชิญทุกครั้งที่ตัดสูท

“หัวใจหลักของสูทที่ดีคือผู้ใส่จะต้องรู้สึกสบาย รีแล็กซ์เวลาใส่ ไม่อึดอัดจนเกินไป” คุณบอล หนึ่งในพาร์ทเนอร์ของ The Decorum กล่าวขึ้นระหว่างบทสนทนากับเราในหัวข้อ “ฟิตติ้งของชุดสูทที่ควรจะเป็น” แม้ฟังดูเผินๆ เหมือนไม่มีอะไรในข้อความนี้ แต่หากนึกให้ดี มันเป็นผลลัพธ์ของวิธีการเลือกสูทสำหรับผู้ชายที่ใส่พอดี ประกอบกับความเข้าใจในสรีระและบุคลิกภาพ

หลายคนที่แลดูอึดอัดเวลาที่เห็นในชุดสูท ก็เป็นเหตุมาจากการที่พวกเขารู้สึกอึดอัดในชุดที่ใส่จริงๆ ซึ่งตัวแปรสำคัญย่อมมาจากวิธีการเลือกสูทสำหรับผู้ชายที่ไม่ได้สอดรับกับรูปร่างของตนเอง ซึ่งปัญหาคลาสสิคข้อนี้สามารถทำให้ผู้ชายหลายๆ คนเมินหน้าหนีทุกครั้งที่ต้องเลือกซื้อหรือวัดตัวตัดสูทสักชุด “การคำนึงถึงความสมดุลของภาพรวม ระหว่างสิ่งที่ผู้สวมใส่สูทต้องการ (Appearance) กับสรีระร่างกาย ของผู้สวมใส่ (Anatomy) คือจุดสำคัญของฟิตติ้งที่ดี” คุณกาย พาร์ทเนอร์อีกคนของ The Decorum กล่าวเสริม

คำถามจากผู้ที่ติดตาม W. MINISTRY ในคอลัมน์ถาม-ตอบของเราสัปดาห์นี้ เจาะไปที่ประเด็นดังกล่าว หลังจากที่คุณอ่านจบ เราเชื่อว่าคำพูดข้างต้นของสองพาร์ทเนอร์ จะมีวิธีช่วยให้คุณเลือกสูทสำหรับผู้ชายที่สวมใส่พอดียิ่งกว่าเดิมอย่างไร


Query

สูทที่จัดว่าใส่พอดี จะมีวิธีเช็คด้วยตัวเองอย่างไรครับ

(คุณ Veeris. S ผ่านช่องทางติดต่อใน Facebook page ของ W. MINISTRY)

Advice

สำหรับสูทที่จัดว่าสวมใส่พอดีนั้น นอกจากจะส่งเสริมจุดเด่นและลดทอนจุดด้อยของสรีระของผู้ใส่แล้ว ที่สำคัญต้องให้ความสบายในอิริยาบทต่างๆ ด้วย ไกด์ของเราฉบับนี้ขอละสูทจำพวก Oversized หรือสูททรงทางเลือกอื่นๆ ซึ่งอาจจะตอบโจทย์ด้านเทรนด์มากกว่า โดยฟิตติ้งของสูทที่เป็นโฟกัสของเราในวันนี้ จะเป็นแนวทางสำหรับวิธีการเลือกซื้อสูทสำหรับผู้ชายทรงคลาสสิคมาตรฐาน ซึ่งสามารถพิจารณาทั้งส่วนของแจ็คเก็ตและกางเกงสูทได้ตามจุดต่อไปนี้


วิธีการเลือกตัดสูทสำหรับผู้ชายในส่วนของ Jacket และ Trousers

The Jacket

ความกว้างของไหล่

วิธีเลือกสูทผู้ชาย ความกว้างของไหล่
ความกว้างของไหล่

บริเวณบ่าและส่วนไหล่ไม่ควรจะแคบหรือกว้างจนเกินไป หากว่าไหล่แคบเกินไปจนเกิดรอยย่นหรือแน่นที่หัวแขน (จุดเชื่อมของหัวไหล่กับท่อนแขนบน) แปลว่าสูทตัวนั้นอาจจะเล็กจนเกินไป อาจทำให้การเคลื่อนไหวระหว่างวันอาจจะไม่สะดวกสบายเท่าที่ควร หัวแขนสูทควรจะทิ้งตัวลงมาเป็นธรรมชาติไม่ควรรัดแน่นที่หัวแขนผู้ใส่

ความยาวของแจ็คเก็ต

วิธีเลือกสูทผู้ชาย ความยาวของแจ็คเก็ต
ความยาวของแจ็คเก็ต

ความยาวแจ็คเก็ตส่งผลอย่างมหาศาลกับภาพรวมของสูทที่ใส่ และเป็นจุดที่หลายคนมองข้าม หากมองจากด้านหน้า ชายของเสื้อสูทควรบรรจบที่ต้นขา ประมาณระดับที่คลุมเป้ากางเกงได้พอดี หันมาสำรวจด้านหลัง ซึ่งปลายแจ็คเก็ตควรจะปิดคลุมบริเวณก้นพอดี ต่างจากการเลือกสปอร์ตโค้ท หรือเบลเซอร์ ซึ่งอาจจะยาวลงมาประมาณสะโพกเท่านั้น

ช่วงลำตัว

วิธีเลือกสูทผู้ชายช่วงลำตัว
ช่วงลำตัว

ไม่ควรจะแน่นจนเกิดรอยย่น (เกิดเป็นตัวอักษร X กลางลำตัวเมื่อกลัดกระดุม) หรือว่าหลวมจนไม่เห็นช่วงเว้าของเอว อย่าลืมว่าแจ็คเก็ตสูทมีหน้าที่เติมเต็มส่วนที่เราขาดหาย และอำพรางส่วนเกินที่ไม่พึงปรารถนา เพื่อช่วยให้ผู้ใส่ได้สัดส่วนและองศาที่ดูสง่า “แน่นอนว่าก็ทำได้ถึงระดับหนึ่ง เพราะหากฝืนธรรมชาติเกินไป อย่างเช่น จะพลิกคนอ้วนเป็นคนผอมด้วยสูทที่รัดแน่น ผลที่ได้ก็ไม่ใช่ฟิตที่ดี” คุณกายชี้แจงถึงประโยชน์และข้อจำกัดของชุดสูท วิธีการเลือกแจ็คเก็ตสูทสำหรับผู้ชายที่ดีควรโอบรอบแนบไปกับลำตัวและปรากฏเส้นโค้งที่ลากลงมาจากวงแขนผ่านบริเวณเอวลงไปถึงปลายแจ็คเก็ต โดยไม่รัดแน่นจนการเอี้ยวตัวซ้ายขวา หรือขยับท่าทางต่างๆ เป็นเรื่องลำบาก

ช่องว่างระหว่างสูทกับเสื้อเชิ้ต

วิธีเลือกสูทผู้ชายช่องว่างระหว่างสูทกับเสื้อเชิ้ต
ช่องว่างระหว่างสูทกับเสื้อเชิ้ต

“Collar Gap” เกิดขึ้นเมื่อแจ็คเก็ตสูทไม่โค้งตามลักษณะแผ่นหลัง บ่า และท้ายทอยของผู้ใส่ อาจเกิดจากการตัดผ้าที่ทำชิ้นหลังของแจ็คเก็ต หรือการใส่สูทที่เล็กเกินไป ส่งผลให้สูทเสียสมดุล ปกของสูทควรจะแนบสนิท รับกับปกเชิ้ต ไม่ควรมีช่องว่าง สูทบางตัวที่เล็กเกินไปเวลาใส่ ช่วงปกสูทจะยกลอยขึ้น ไม่กอดแนบกับหน้าอกและช่วงคอของผู้ใส่ นับเป็นวิธีการเลือกตัดสูทสำหรับผู้ชายที่สำคัญ

ความยาวแขนของแจ็คเก็ตสูท

วิธีเลือกสูทผุ้ชายความยาวแขนของแจ็คเก็ตสูท
ความยาวแขนของแจ็คเก็ตสูท

ความยาวของแจ็คเก็ตที่ดีนั้น เสื้อเชิ้ตควรจะโผล่พ้นจากแขนเสื้อสูทประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร เคล็ดไม่ลับง่ายๆ ที่เราทำเองเป็นประจำคือ ตอนไปลองหรือซื้อสูทชุดใหม่ ให้ติดเสื้อเชิ้ตที่คิดว่าจะใส่กับสูทไปด้วยเสมอ

ด้านหลังสูท

วิธีเลือกสูทผู้ชายด้านหลังสูท
ด้านหลังสูท

อาจะเป็นส่วนที่จับสังเกตยากกว่าส่วนอื่นเล็กน้อย ด้านหลังของแจ็คเก็ตไม่ควรจะมีรอยย่นของผ้าที่ด้านหลังคอ ซึ่งจะเกิดจากระดับความลาดลงของไหล่สูทกับไหล่ผู้ใส่ไม่สัมพันธ์กัน สุดท้ายให้ลองมองจากด้านข้าง ยืนหลังตรง แล้วดูว่าสูทของเรารับกับแผ่นหลังของเราหรือไม่ หากว่าตัดมาพอดี จะต้องไม่เกิดรอยยับใดๆ


The Trousers

วิธีเลือกสูทผู้ชาย The Trousers
The Trousers

ทรงของกางเกง

กางเกงสูทไม่ควรจะ Skinny หรือ Slim มากจนรัดท่อนขา สิ่งที่ทำให้สูทสวยคือแนวเส้นต่างๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งจะทำหน้าที่สอดคล้องกับธรรมชาติการทิ้งตัวของผ้า ทรงกางเกงที่รับกับรูปทรงของขาที่สุดก็คือทรง Tapered ซึ่งจะไล่ระดับความกว้างของขา ที่ค่อยๆ สอบแคบลงจรดข้อเท้านั่นเอง

สะโพกและต้นขา

ช่วงสะโพกและต้นขานั้นไม่ควรจะแน่นจนเกินไป เรากำลังพูดถึงวิธีเลือกกางเกงสูทสำหรับผู้ชาย หาใช่กางเกงยีนส์ ซึ่งไม่ต้องการความกระชับบริเวณโคนขา ปล่อยให้แพทเทิร์นของกางเกงทำหน้าที่สร้างรูปร่างรูปทรงที่ประณีต สะอาดตาจะดีกว่า ตอนที่ไปลองกางเกง ควรจะทดสอบด้วยการนั่งดูว่าช่วงสะโพกและต้นขาแน่นเกินไปไหม ซึ่งกางเกงที่มีจีบ ไม่ว่าจะจีบเดี่ยวหรือจีบคู่ก็ตาม เส้นจีบควรจะทิ้งตัวลงมาเป็นเส้นตรง

ความสูงของเป้ากางเกง

ความสูงของขอบเอวที่แนะนำจะอยู่พอดีกับสะดือหรือตำ่กว่าสะดือเล็กน้อย ไม่ควรใส่กางเกงที่เอวตำ่มากเกินไป จะทำให้สัดส่วนผู้ใส่ดูช่วงขาสั้นขึ้นมาทันที และยิ่งสวมคู่กับแจ็คเก็ตสูทด้วยแล้ว จะสังเกตได้ทันทีว่า บาลานซ์ของชุดสูทและตัวผู้สวมใส่ผิดสัดส่วนกันอย่างเห็นได้ชัด และเราก็คงไม่ต้องพูดถึงความลำบากในการลุกนั่งที่จะเกิดขึ้นหากว่ากางเกงสูทเป็นแบบเอวต่ำ

ความยาวของกางเกง

ก่อนมองไปที่ความยาวขาเกงเกงสูท ให้นึกถึงรองเท้าที่จะนำมาใส่คู่กับสูทชุดนี้ก่อน หากเป็นรองเท้าที่เป็นแบบสวมประเภท Loafers นั้น ขากางเกงไม่ควรจะยาวจนกองบนรองเท้า แต่ก็ไม่ควรร่นขึ้นมาจนลอยเผยตาตุ่ม ส่วนถ้าเป็นรองเท้าจำพวกที่มีเชือกผูกหรือ Lace-up นั้น ความยาวขากางเกงควรจะแตะที่รองเท้าพอดี จะ No break หรือ Half break อันนี้เป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคลมากกว่า (ลองตามไปอ่านบทความนี้ของเรา ซึ่งพูดถึงเรื่องความยาวขากางเกงแบบต่างๆ) เช่นเดียวกับการเลือกแจ็คเก็ตสูท ขอแนะนำให้ติดรองเท้าคู่ดังกล่าวไปด้วย เพื่อการคาดคะเนที่แม่นยำที่สุด

สิ่งสำคัญของวิธีการเลือกตัดสูทสำหรับผู้ชาย

จากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านคลาสสิคเมนส์แวร์ที่ได้นำเสนอไปข้างต้นจะเห็นได้ว่าทั้งการวิธีการเลือกแจ็คเก็ตสูท และกางเกงสูทสำหรับผู้ชายนั้น มีรายละเอียดเล็กน้อยอยู่มาก เพราะการสวมใส่ชุดสูทที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคลนั้นควรเป็นสูทที่ใส่แล้วดูสง่าส่งเสริมภาพลักษณ์แก่ผู้สวมใส่ให้ดียิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ต้องสวมใส่ด้วยความสบายคล่องตัวทุกอริยาบถ ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดเมื่อมีการเคลื่อนไหว เช่น ความกว้างของไหล่และลำตัวของเสื้อแจ็คเก็ตสูท รูปทรงและขนาดของกางเกงสูท ต้องมีความพอดีตัวไม่อัดแน่นและไม่หลวมจนเกินไป ส่วนเทคนิคที่ควรใช้เป็นประจำเมื่อต้องมีการตัดสูทใหม่ แนะนำให้นำเสื้อเชิ้ตตัวโปรดที่คุณต้องการสวมใส่ไว้ข้างในแจ็คเก็ตสูทติดตัวไปด้วย เพื่อความสะดวกในการตัดเย็บและเป็นวิธีการเลือกตัดชุดสูทสำหรับผู้ชายที่ช่วยประหยัดเวลาการกะเกณฑ์ขนาดเสื้อได้เป็นอย่างดี

อ่านไกด์การแต่งกายอย่างง่ายตอนอื่นๆ ได้ที่นี่

ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@ หรือสามารถฝากข้อความไว้ โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

Related Stories

Q&A
DO I REALLY NEED A BESPOKE SUIT?
กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์
Read More
Men's trousers at The Decorum Bangkok
Brands to Know
FINDING THE BEST TAILORED TROUSERS
Aficionados ด้านคลาสสิคเมนส์แวร์ร่วมแชร์ วิธีการเลือกซื้อ (หรือสั่งตัด) กางเกงเทเลอร์ที่ดีมีคุณภาพ จากประสบการณ์ตรงของพวกเขาทั้งสอง
Read More
The Style Guide
FIRST STEPS TO UNDERSTANDING BESPOKE
ต้อนรับสอง Aficionados สายคลาสสิคเมนส์แวร์ด้วยคำแนะนำ 3 ข้อสำคัญเกี่ยวกับเสื้อผ้า Bespoke
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.