เข็มขัด

Q&A

HOW DO I CHOOSE THE RIGHT BELT?

1 February 2019

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

เข็มขัดเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาเสมอไม่ว่าจะคุณจะชื่นชอบการแต่งกายสไตล์ไหนเป็นพิเศษ มันคือเครื่องประดับที่มาพร้อมจุดประสงค์การใช้งานที่ชัดเจนและช่วยเพิ่มจังหวะที่น่าสนใจให้กับเสื้อผ้าที่ใส่ได้มาก แถมยังมีตัวเลือกให้กับทุกคนเสมอไม่ว่าจะในโอกาสใด แต่กลับน่าแปลกใจที่เมื่อถึงคราต้องเลือกสรรเข็มขัดสักเส้นให้กับตัวเอง หลายคนมาตกม้าตายเอาง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรูปแบบ สี วัสดุ รวมไปถึงความยาว คำถามจากผู้อ่านท่านหนึ่งของเราในวันนี้ยิงตรงไปที่ประเด็นสุดท้าย ซึ่งก็คือความยาวของเข็มขัด สิ่งใดกันที่เราควรจะคำนึงถึงเมื่อต้องเฟ้นหาเข็มขัดที่ตรงใจสักเส้นหนึ่ง


Query

“อยากทราบความยาวเข็มขัดที่เหมาะสม และสะดวกต่อการใช้งาน ขอบคุณครับ”

(คุณ Little Boy ผ่านช่องทางติดต่อใน Facebook page ของ W.Ministry)

Advice

สวัสดีอีกครั้งครับคุณ Little Boy ก่อนที่เราจะเข้าสู่วิธีการเลือกสรรขนาดเข็มขัดให้ตรงใจกัน ผมเชื่อว่าการที่เราได้เข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ของมันแต่แรกเริ่มกันก่อนจะดีกว่า

อย่างที่เรารู้กันดีว่าเข็มขัดมีหน้าที่หลักๆ ในการช่วยรัดขอบกางเกงให้มีความเหมาะสมกับช่วงเอวที่ผู้สวมใส่ต้องการ แต่ก่อนที่เส้นรอบเอวมากประโยชน์นี้จะถูกผลิตขึ้นและใช้งานอย่างแพร่หลายยังมีสิ่งที่เรียกว่า “Suspenders” หรือสายสำหรับรั้งกางเกงเกิดขึ้นมาก่อนเพื่อทำหน้าที่ดังกล่าว ตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 จวบจนช่วงปี 1920s ที่สายรั้งดังกล่าวได้กลายเป็นภาพลักษณ์ของเสื้อผ้า ”ชั้นใน” ไปเสียแทน และผู้คนส่วนใหญ่ได้หันมานิยมสวมใส่เข็มขัดแทนในช่วงปี 30s เนื่องจากเริ่มมีการผลิตเสื้อผ้าเชิงปริมาณ (เริ่มมีการกำหนดไซส์ต่างๆ) ออกมา เข็มขัดที่ทำหน้าที่ในการรัดช่วงเอวจึงมีความเหมาะสมและคล่องตัวต่อการใช้งานมากกว่า Suspenders และด้วยคุณสมบัติดังกล่าวนี้ทำให้เข็มขัดได้กลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย และเป็นหนึ่งในเครื่องประดับที่แฝงด้วยคุณประโยชน์สำหรับการแต่งกายในยุคสมัยปัจจุบันนี้

เข็มขัดหนัง

เมื่อคุณประโยชน์ในการใช้งาน ได้พ่วงไปเรื่องของความสวยงาม เข็มขัดที่ว่านี้ก็ได้ถูกปรับเปลี่ยนและออกแบบมาให้มีความหลากหลายทั้งรูปทรงและวัสดุ เพื่อตอบโจทย์ต่อการใช้งานเฉพาะแบบ และเฉพาะบุคคลที่หากจะให้บรรยายทั้งหมด คงต้องอาศัยอีกหนึ่งบทความเต็มเป็นอย่างน้อย วันนี้เราจึงขอใช้พื้นที่นี้ตอบคำถามของคุณ Little Boy ก่อน นั่นก็คือเรื่องของความยาวเข็มขัด ซึ่งส่งผลกับความสะดวกในการใช้งานโดยตรง

คำถามแรกและคำถามเดียวที่ต้องถามตัวเองคือ วันนี้แต่งตัวออกบ้านไปสถานที่ไหน

Formal

เข็มขัด

หากเป็นที่ที่ต้องการความสุภาพ เข็มขัดหนังเส้นเล็ก (ความกว้างอย่างมากไม่เกิน 1.5 นิ้ว) ไม่ว่าจะเป็นหนังวัวเรียบๆหรือหนัง Exotic ทั้งหลายในสีดำหรือน้ำตาล ถือว่าเหมาะสมที่สุด ความยาวเมื่อรัดเข็มขัดและสอดใต้ Belt Loop ของกางเกงไม่ควรเกิน 5 นิ้วเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ปลายเส้นเข็มขัดยื่นออกมาจนเกินพอดี

Semi-Casual

เข็มขัด

แต่แน่นอนว่า หากเป็นโอกาสสุภาพกึ่งลำลอง ซึ่งเป็นโจทย์ที่ผู้ชายหลายคนสับสนที่สุด วัสดุของเข็มขัดที่ใช้อาจเป็นจำพวกหนังกลับ หนังถัก (หนัง Exotic ก็ยังเป็นไอเดียที่ไม่เลว โดยเฉพาะสีอย่างน้ำตาลอ่อนหรือเขียว) เพื่อให้ลุคดูสบายลงมาแต่ยังไม่ทิ้งความเรียบร้อย ตรงนี้ความยาวของเข็มขัดเรายังแนะนำให้อยู่ในระยะเดียวกับกรณีของวันสุภาพ

Casual

เข็มขัด

สุดท้ายเป็นวันสบายๆที่แต่งได้ตามใจตัวเองอย่างอิสระ ตรงนี้เป็นโอกาสที่เราจะสามารถทดลองอะไรใหม่ๆได้บ้าง เข็มขัดผ้าไนลอน ผ้าฝ้าย และหนังสารพัดชนิด เป็นเพื่อนของคุณได้หมด ความกว้างมีได้ตั้งแต่ 1 นิ้วจนกว้างเป็น 3 นิ้วไม่มีอะไรผิด ขึ้นอยู่กับวัสดุและสไตล์ของเข็มขัดเส้นนั้น ส่วนความยาวของเข็มขัดมีได้ตั้งแต่สั้นผ่าน Belt Loop มาเล็กน้อย ยาวไปจนถึงต้นขา ซึ่งอย่างหลังเราแนะนำให้ใช้กับเข็มขัดที่มีวัสดุมีน้ำหนักทิ้งตัวสวยๆ เวิร์คเป็นพิเศษสำหรับวันที่คุณใส่เข็มขัดเพียงเพราะอยากจะใส่เป็นเครื่องประดับ ซึ่งเราก็เห็นมาหลายต่อหลายซีซั่นที่ผ่านมา ตั้งแต่ลุคเนี้ยบสะอาดของ Officine Generale ลุคสปอร์ตจาก Prada ไปจนถึงลุคกล้าๆของ Off-White

และเมื่อคุณเลือกเข็มขัดโดยไม่ฝืนกับกาลเทศะ ความสะดวกในการใช้งานจะตามมาโดยปริยาย

ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@
หรือสามารถฝากข้อความไว้โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

Related Stories

Q&A
HOW TO READ A SIZE CHART PROPERLY
กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์
Read More
Q&A
HOW TO CHOOSE THE RIGHT SHIRT
วิธีเลือกเสื้อเชิ้ตให้ถูกกับกาลเทศะ
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.