Q&A

HOW DOES A DRESS WATCH FIT IN MY CASUAL WARDROBE ?

1 December 2017

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ใหม่ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

เรือนเวลา เครื่องแต่งกาย และกิจกรรมที่กำลังกระทำอยู่เป็นสามสิ่งที่จำเป็นต้องจับคู่ให้เข้ากันได้อย่างจริงจัง เพราะหากวันใดที่คุณเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายเป็นหลัก คุณคงไม่อยากหยิบนาฬิกาสายหนังสีดำเรือนบางมาใส่ยกเวทเป็นแน่ ในขณะเดียวกันหากคุณต้องไปร่วมงานเลี้ยงสำคัญต่างๆ การเลือกนาฬิกาออกกำลังกายเรือนโตใส่ติดข้อมือยัดลงไปในแขนเสื้อทักซิโด้ก็เป็นสิ่งที่ไม่น่าภิรมย์ใจเช่นเดียวกัน ดังนั้นแล้วการเลือกใส่นาฬิกา (ที่เป็นเครื่องประดับแทบจะอย่างเดียวของสุภาพบุรุษ) ให้เข้ากับเสื้อผ้าและกิจกรรมที่ทำจึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นจะต้องเรียนรู้อย่างยิ่ง ทั้งเพื่อประโยชน์ของคุณเองและเพื่อถนอมนาฬิกาเรือนโปรดของคุณ 


Query

พอดีพึ่งได้ของขวัญวันเกิดจากคุณพ่อครับ เป็นนาฬิกาสายหนังแบบ Dress watch จ๋าๆเลย แต่ในตู้เสื้อผ้าของผมมีแต่ชุดแบบ Casual มากๆ ผมควรทำยังไงดีครับ ซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้ดูเป็นทางการขึ้นดีมั้ยครับ หรือเก็บนาฬิกาเอาไว้ใส่แค่บางโอกาสดี..

(คุณ James J. ผ่านหน้า Contact บนเว็บไซต์ W.Ministry)


Advice

สวัสดีครับคุณ James สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังครับ และยินดีกับของขวัญชิ้นใหม่ด้วย เราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าการเลือกนาฬิกาเป็นของขวัญวันเกิดให้กับบุคคลที่รักมีนัยสำคัญๆมากมายครับ และคุณพ่อของคุณ James คงจะต้องดีใจแน่ๆ ที่ได้เห็นนาฬิกาเรือนที่ท่านซื้อให้อยู่บนข้อมือของคุณ James ในทุกๆวัน แต่ในมุมมองกลับกันเราก็เข้าใจคุณ James ที่ในตู้เสื้อผ้าไม่มีชุดไหนดูเหมาะกับนาฬิกาเรือนดังกล่าว และคงคิดว่าถ้าใส่เสื้อผ้าที่มีอยู่คงต้องทำให้นาฬิกาเรือนนี้ดูตลกเป็นแน่ เราจึงขออนุญาตเสนอวิธีการเล็กๆน้อยๆ ที่จะทำให้คุณ James ใส่นาฬิกาเรือนใหม่ที่เป็น Dress watch จ๋าๆ เรือนนี้ได้อย่างมั่นใจโดยไม่ติดปัญหาที่เสื้อผ้าในตู้


First Things First

image courtesy of Hodinkee

ก่อนอื่นอย่าเพิ่งด่วนสรุปยามได้ยินชื่อเฉพาะครับ คำอย่าง Dress Watch, Trainers, หรือ เชิ้ตทำงาน เกิดขึ้นเพื่อจุดประสงค์ในการสื่อสาร แต่ไม่เคยจำกัดอยู่เพียงนิยามหลักของตัวเอง ยิ่งในจุดที่โลกเดินทางมาชื่นชมความสร้างสรรค์ที่ใช้งานได้จริงแบบทุกวันนี้แล้ว วิธี (กระแอม) “มิกซ์แอนด์แมทช์” ดูจะช่วยทั้งเรื่องสไตล์และงบในกระเป๋าได้ดีเชียว ทุกชิ้นมีหน้าที่โดยตรงและหน้าที่รองเมื่อถูกใช้งานอย่างชาญฉลาด


The Right Kind of Casual

อย่างแรกเลยคือคุณต้องเข้าใจความหมายของคำว่าชุดแบบ “casual” เสียก่อน โดยทั่วไปแล้วคำว่า casual หมายถึง “ชุดลำลองหรือชุดไปรเวท” ซึ่งห่างไกลจากเสื้อกล้าม กางเกง boxer และรองเท้าแตะแบบคีบที่คุณใส่อยู่บ้านในวันอาทิตย์ แต่คำว่า casual หมายถึงเสื้อผ้าสบายๆที่ใส่ออกไปนอกบ้านเสียมากกว่า เช่นเสื้อโปโลหรือเสื้อยืดคอกลม (ที่อยู่ในสภาพดี ไม่ขาดไม่มีรูกางเกงยีนส์ (ที่อยู่ในสภาพดีเช่นกันหรือกางเกงขาสั้นที่ไม่สั้นมาจนเกินไป ล้วนจัดอยู่ในหมวด casual dress ทั้งสิ้น และแน่นอนว่าคุณสามารถใส่เสื้อผ้าพวกนี้ กับ dress watch โดยไม่ผิดฝาผิดตัวนัก และที่จริงการเพิ่ม dress watch เรือนบางๆบนข้อมือในวันที่ใส่ชุดสบายๆออกจากบ้าน ก็อาจจะสร้างลุคที่ดูสมาร์ทขึ้นให้กับวันสบายๆของคุณด้วย ดังนั้นแล้วตราบใดที่คุณไม่ใส่เสื้อกล้ามขาดๆกับรองเท้าแตะคีบพร้อมนาฬิกาสุดหรูอย่าง A. Lange & Söhne หรือ H. Moser & Cie สายหนังจระเข้ติดข้อมือออกจากบ้านเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว


Switch up the strap

อีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้คุณสามารถใส่นาฬิกา Dress กับชุดแบบ Casual ได้อย่างมั่นใจมากขึ้นคือการลดดีกรีความหรูของนาฬิกาลงด้วยการเปลี่ยนสายนาฬิกา โดยอาจเปลี่ยนจากสายหนังสีดำสุดหรู เป็นสายยางหรือสายผ้า(Nato) ก็จะสามารถเปลี่ยนความรู้สึกโดยรวมของนาฬิกาไปได้และเพิ่มความรู้สึกสบายๆในการสวมใส่อีกด้วยหรือหากว่าคุณยังต้องการจะใส่สายหนังให้นาฬิกาอยู่ ก็อาจลองเปลี่ยนวัสดุของสายจากหนังจระเข้ที่ให้ความรู้สึกหรูหรามาเป็นสายหนังปลากระเบนหรือหนังวัว ก็จะสามารถลดความเป็นทางการของเรือนเวลาบนข้อมือลงได้ อีกประการหนึ่งคือการเลือกสีของตัวสายให้เป็นสีที่ดูสบายขึ้นอย่างสีน้ำเงินหรือสีฟ้าหรือแม้แต่สีแสบสันอย่างสีเหลือง แดง หรือส้มเป็นต้น และนอกจากจะลดดีกรีความหรูของนาฬิกาทำให้เหมาะที่จะใส่กับชุดลำลองมากขึ้นแล้ว การเปลี่ยนสายนาฬิกาจะสร้างความรู้สึกเหมือนได้นาฬิกาเรือนใหม่อยู่ทุกครั้งที่เปลี่ยนสายอีกด้วยซึ่งในปัจจุบันสายนาฬิกาคุณภาพสูงๆ ก็มีให้เลือกสรรมากมาย ลองดูไม่เสียหาย !

image courtesy of Hodinkee


Dress up

ถึงกระนั้นอย่าลืมไปว่า Dress watch ก็ยังคงเหมาะกับเสื้อผ้าที่เป็นทางการที่สุดอยู่วันยังค่ำ ดังนั้นวิธีสุดท้ายคือคุณ James อาจจะถือโอกาสนี้เป็นฤกษ์งามยามดีในการจับจ่ายซื้อเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายใหม่ๆเข้าตู้เสื้อผ้าได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อเชิ้ตอ็อกซ์ฟอร์ดแขนยาวดีๆสักตัว กางเกงขายาวสีน้ำเงินเข้ม หรืออาจะเป็นรองเท้าหนังทั้ง Loafer หรือ Boat shoes หรือแม้แต่ Monk Strapซึ่งคุณ James สามารถนำไปใช้ในวาระโอกาสอื่นๆได้อีกด้วย


เราหวังว่าข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆของเรา จะช่วยให้คุณ James ใส่นาฬิกาเรือนใหม่ได้อย่างมั่นใจขึ้นครับ และอย่างลืมอีกหนึ่งข้อสำคัญที่เราพร่ำบอกท่านผู้อ่านในช่วง Query&Advice เสมอๆว่าความมั่นใจเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ระหว่างนี้สามารถสอบถามเรื่องราวที่ท่านผู้อ่านสงสัยไว้ได้ในหลายๆช่องทางครับ เรายินดีอย่างยิ่งที่จะช่วยแนะนำคุณในเรื่องราวต่างๆ แล้วพบกับช่วง Query & Advice ได้ใหม่ในวันศุกร์หน้า


ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@ หรือสามารถฝากข้อความไว้โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

©️ 2022 W Trading Co., Ltd.