Query & Advice

HOW TO CHOOSE THE RIGHT SHIRT

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry

ภาพประกอบโดย Paritat Supaporne, Graphic Designer, W.MINISTRY

Query & Advice

HOW TO CHOOSE THE RIGHT SHIRT

8 March 2019

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Spread the words

การแต่งตัวสามารถบอกว่าคุณเป็นคนอย่างไร Gianni Agnelli จะไม่เป็น Gianni Agnelli โดยปราศจากเสื้อ Button-Down เช่นกันกับที่ Serge Gainsbourg จะไม่เป็น Serge Gainsbourg หากไม่สามารถเลือกเสื้อตัวเก่งได้เหมาะสมจนเกิดเป็นภาพจำ เพราะมันเป็นภาษาที่ไม่ต้องเอ่ยเป็นคำพูดแต่คนอื่นสามารถรับรู้ได้ หากเราทอดสายตามองใครสักคนหนึ่ง เสื้อเชิ้ตก็นับเป็นสิ่งแรกๆที่มักจะมองเห็น แต่มักถูกมองข้ามความสำคัญในการเลือก มีน้อยคนที่สามารถเล็งเห็นถึงสิ่งนี้ แต่จะดีกว่าไหมถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในนั้นที่เข้าใจอย่างถ่องแท้
Query“ก่อนซื้อเสื้อเชิ้ตสักตัวผมควรดูองค์ประกอบอะไรบ้างครับ
เพราะหลายครั้งที่ซื้อมาแล้วสุดท้ายก็ไม่ได้ใส่”


(คุณ Kasemsak ผ่านช่องทางติดต่อใน Facebook page ของ W.Ministry) 

Advice

อย่างแรกต้องเข้าใจก่อนว่าเสื้อเชิ้ตเป็นเครื่องแต่งกายสำหรับใช้งานอย่างไรเป็นหลัก หากแบ่งเป็น 2 ทางง่ายๆ ก็คือโอกาสทางการ กับซื้อไว้เพื่อใส่ลำลองในวันหยุด เพราะทุกอย่างจะถูกกำหนดโดยคำถามข้อนี้ก่อนเป็นชั้นแรก
Formal Shirt


หากเป็นเชิ้ตสำหรับโอกาสทางการหรือสถานที่ที่จำเป็นต้องแต่งกายสุภาพ ลักษณะของเสื้อเชิ้ตที่มองหาจะมีความเนี้ยบหรือที่ในภาษาเสื้อผ้าจะใช้คำว่า “Crisp” เพราะสถานการณ์เช่นนี้เราอยากนำเสนอตนเองออกมาให้มีความสะอาดเรียบร้อย ไม่เรียกร้องความสนใจจนออกหน้าออกตาแต่ยังคงความน่าเชื่อถือ โดยในการเลือกสรรเสื้อเชิ้ตทางการสักตัว มีจุดสังเกต 4 แห่งด้วยกัน

ปกเสื้อ สิ่งที่เรียกได้ว่าสำคัญที่สุดและแสดงออกได้ชัดที่สุดคือปกเสื้อ ปกแต่ละแบบมีความแตกต่างกันไป และในบางรูปแบบถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการใช้งานที่ค่อนข้างเฉพาะทาง และเนื่องจากคำถามของคุณ Kasemsak คือการได้ซื้อมาแล้วหยิบใส่ใช้งานได้บ่อยๆ เราจึงขอยกเรื่องชนิดปกเฉพาะทางอย่าง Wing Collar ซึ่งเป็นปกเสื้อสำหรับงาน Formal ที่สุดในหมู่เพื่อน ซึ่งเราขอเก็บไว้พูดสำหรับบทความครั้งหน้า ฉะนั้นปกเสื้อที่เราแนะนำสำหรับวันทางการจึงจะเป็นแบบ Spread Collar และ Cutaway Collar เป็นหลัก ซึ่งจะมีทั้งแบบแข็งเป็นทรงซึ่งให้ความ Crisp ที่ดูจริงจังที่สุด และแบบซอฟท์ไม่แทรกแผ่นเคมีในปก (Unlined) ซึ่งจะดูมีความเป็นธรรมชาติกว่า ทำให้ไม่ถูกจำกัดอยู่ในโอกาสทางการเพียงอย่างเดียวขึ้นอยู่กับลุคที่มองหาในวันนั้น แต่ใครที่ชื่นชอบปก Button-down ก็อย่าได้น้อยใจไป เพราะมีตัวเลือกเสื้อเชิ้ตปกกลัดกระดุมในเนื้อผ้าที่เหมาะสมกับโอกาสทางการอยู่มากมายในท้องตลาด ซึ่งนำเราไปสู่จุดสังเกตข้อต่อไป

ความละเอียดของการทอ รายละเอียดที่ส่งผลอย่างมหาศาลทั้งภาพลักษณ์และเป็นอีกสิ่งที่กำหนดลักษณะของการใช้งานเสื้อเชิ้ตตัวนั้นๆ อย่างที่ได้กล่าวไป พื้นผิวของเนื้อผ้าที่จะตอบโจทย์ในเรื่องความเป็นทางการต้องมีคุณสมบัติของความอยู่ตัว ดูประณีตเรียบร้อย และมีเนื้อทอที่ละเอียด (Fine) ไม่ว่าจะเป็นผ้าฝ้ายธรรมดา ผ้าฝ้ายผสมใยยืด ผ้าไหม หรือแม้กระทั่งผ้าลินิน สิ่งที่พึงสังเกตคือเนื้อจะต้องเป็นแบบไม่มีเท็กซ์เจอร์ที่หยาบจนมองด้วยตาเปล่าเห็น วิธีทดสอบง่ายๆที่สุดคือ ใช้ปลายนิ้วสัมผัสไปบนเนื้อผ้า หากมีพื้นผิวขรุขระมากไป อาจไม่เหมาะที่สุดที่จะเป็นตัวเลือกสำหรับวันสำคัญของคุณ

กระดุม หนึ่งในจุดสำคัญที่สังเกตเห็นได้ง่ายและเร็วที่สุด ลักษณะของกระดุมเสื้อเชิ้ตทางการหรือเราจะขอเรียกว่า “เดรสเชิ้ต” นั้น มักจะมีความหนาและเม็ดกระดุมไม่กว้าง โดยมากจะผลิตจากวัสดุที่ให้ความรู้สึกหรูหราอย่างเปลือกหอยมุกหรือ Mother of Pearl เพื่อเวลาที่อยู่บนตัวเสื้อแล้วจะดูสง่างามมากกว่า (เดรสเชิ้ตโดยพื้นฐานมักจะไม่มีสาบเสื้อ)

ทรงเสื้อ คงจะน่าเสียดายหากเสื้อที่สอบผ่านทุกรายละเอียดใส่ไม่พอดีตัว สำหรับโอกาสทางการ คุณต้องการเสื้อที่เฟรมช่วงลำตัวได้กำลังดี ไหล่ไม่ตก วงแขนของเสื้อไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป (ลองขยับแขนในอิริยาบถต่างๆตอนลองเสื้อ) นั่นหมายถึงเชิ้ตที่พอดีกับรูปร่าง ไม่รัดจนเผยให้เห็นเนื้อหนังภายใต้เนื้อผ้า แต่ไม่หลวมจนสร้างรอยยับย่นเป็นชั้นๆบนเสื้อ ดูไม่เรียบร้อยและยังทำให้ดูเหมือนคุณเป็นคนไม่ใส่ใจกับสิ่งที่สวมใส่ในโอกาสจริงจังเช่นนี้ ทำลายจุดประสงค์เดิมของเราอย่างน่าผิดหวัง
Casual Shirt


ส่วนเสื้อเชิ้ตแบบลำลองหรือว่าสปอร์ตเชิ้ตนั้นเด่นชัดอยู่แล้วตามชื่อเรียกว่าใช้สวมใส่ในกิจกรรมพักผ่อนหรือวาระที่ไม่ต้องการความเป็นทางการมากนัก เพราะในการนี้เราไม่จำเป็นต้องพรีเซนต์ความสุภาพสุขุมใดๆ แต่เป็นการนำเสนอความเป็นตัวตนเสียมากกว่า แต่เช่นเดียวกับเสื้อเชิ้ตแบบทางการ จุดสังเกตในการเลือกซื้อหลักๆก็มีอยู่ 4 จุดที่ต้องพิจารณา

ปกเสื้อ นอกจาก Button Down ที่ไม่ว่าอย่างไรก็ยังคงเป็นตัวเลือกอมตะที่อยู่ได้ทุกที่ อย่างที่เราได้บอกไปข้างต้นว่าเป็นปกเสื้อที่สามารถสวมใส่ได้แทบจะทุกโอกาส (ซึ่งมีคนเคยเทียบมันว่าเป็นกางเกงยีนส์ 501 ของตระกูลเสื้อเชิ้ต ซึ่งอันนี้เราขอชมว่าเปรียบเทียบได้เห็นภาพจริงๆ) ซึ่งนอกจากนี้ยังมีปกแบบ Mandarin Collarที่เป็นเสื้อเชิ้ตคอจีนและ Camp Collar ที่มีปกใกล้เคียงกับเสื้อฮาวาย ก็นับเป็นตัวอย่างที่ดีต่อการพิจารณาหาเสื้อเชิ้ตลำลองสักตัว

ลักษณะของเท็กซ์เจอร์ผ้า ซึ่งส่งผลโดยตรงจากเส้นใยกับวิธีการทอและจุดประสงค์ของมันด้วย (เสื้อผ้าที่ใส่ลำลองโดยชื่อเรียกก็บอกอยู่แล้วว่าถูกสร้างมาให้ใส่ทำกิจกรรมที่สมบุกสมบันกว่า) เช่น ถ้าเป็นผ้าฝ้ายก็มี อ็อกซ์ฟอร์ด เซียร์ซัคเกอร์ ลูกฟูก ถ้าเป็นผ้าลินินก็ให้เป็นลินินเนื้อหยาบ (Slub) จะดูมีความผ่อนคลายมากกว่าแบบเนื้อผิวเรียบ

กระดุม ในบริบทของเสื้อเชิ้ตลำลองนั้นสามารถใช้ได้หมดเกือบจะทุกประเภทจะเป็นพลาสติก ไม้ หรือเปลือกหอยก็ได้ แต่ขอให้ยกเว้นกระดุมหน้าเรียบแบบที่มองแล้วทราบว่าเหมาะกับเสื้อเชิ้ตทางการไว้เป็นพอ

ทรงเสื้อ ทรงเสื้อของเสื้อเชิ้ตลำลองนั้นไม่ได้ถูกจำกัดกรอบเกณฑ์อย่างเช่นเสื้อเชิ้ตทางการ คุณสามารถที่จะเลือกสรรชิ้นงานที่มีความผ่อนคลายต่อรูปร่างของคุณได้อย่างไม่ต้องวิตกใดๆ เน้นความสบายในการสวมใส่เป็นสำคัญ ดังนั้นโดยปกติทั่วไปแล้ว เสื้อเชิ้ตรูปแบบนี้มักจะมีช่วงลำตัวที่ไม่เข้ารูปจนอึดอัด และวงแขนที่ต่ำ เพื่อรองรับต่อการขยับเขยื้อนร่างกายในอิริยาบถที่หลากหลายกว่าเสื้อเชิ้ตสำหรับงานทางการ อย่างเช่นทรง Regular Fit หรือ Classic Fit รวมถึงในบางครั้งเสื้อเชิ้ตลำลองก็ปรากฎให้เห็นในแบบที่เป็นลูกผสมของเสื้อโปโลและเสื้อเชิ้ตอย่าง Pullover (เสื้อเชิ้ตแขนยาวแบบสวมหัวที่โดดเด่นด้วยสาบที่มาจบลงบริเวณครึ่งลำตัว)
ก่อนจากกันในวันนี้เราได้เตรียมตัวอย่างของเสื้อเชิ้ตที่มีความกึ่งลำลองกึ่งทางการมาให้ดู (เราไม่ลืมถึงโจทย์ความสารพัดประโยชน์ของคุณ Kasemsak ครับ) เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อที่สามารถตอบโจทย์ได้ในหลายๆโอกาส

 

Collar

ถึงแม้เสื้อตัวนี้จะมีปกแบบ Cutaway Collar อันเป็นสัญลักษณ์ของเสื้อเชิ้ตทางการก็ตามแต่ แต่ด้วยความแข็งของปกที่ไม่ได้ที่ไม่ได้มีการใส่แผ่นเคมีลงไปขนาดที่ตั้งทรงแข็งตลอดเวลา ยังคงมีการทิ้งตัวลาดไปกับช่วงไหล่อยู่บ้าง ทำให้เป็นลักษณะของปกที่สามารถสวมใส่ได้ทั้งออกงานคู่กับชุดสูทได้ แต่ในขณะเดียวกันก็เหมาะสมต่อการจับคู่ร่วมกับกางเกงชิโนพร้อมปลดกระดุมสักเม็ด (หรือสอง) เพื่อสร้างลุคที่ลำลองในวันหยุดพักผ่อน

 

Texture

ผ้าฝ้ายที่แฝงด้วยสัมผัสขนเล็กน้อย แต่มีทิ้งน้ำหนักได้อย่างเป็นธรรมชาติ นับเป็นจุดกึ่งกลางที่แท้จริงระหว่างเสื้อเชิ้ตสองประเภทหลัก แต่เมื่อมากับโทนสีลำลองอย่างฟ้าเดนิมแล้วนั้น เราจึงให้คะแนนของความลำลองมากกว่า แต่ก็ไม่ผิดแปลกแต่อย่างใดหากคุณจะสวมใส่เสื้อเชิ้ตลักษณะนี้เข้าประชุมงาน หากมีแจ็คเก็ตทรงสวยติดตัวหรือรถยนต์ไว้สักตัว

 

Buttons

เขาสัตว์ (Horn) นับเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่นำมาใช้ในการสร้างกระดุมสำหรับเครื่องแต่งกายอยู่บ่อยครั้ง จะด้วยรูปลักษณ์ สัมผัส หรือโทนสีที่ผสมเข้าหากัน ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ไม่เปราะบางเช่นพลาสติก แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้หรูหรามากเท่าเหล่าเปลือกหอยมุก (Mother of Pearl) ทำให้กระดุมที่ทำจากวัสดุประเภทนี้สามารถใช้งานได้กับเสื้อเชิ้ตหลากชนิดตั้งแต่ลำลองจนถึงทางการ (แต่หากเป็นงานที่เป็นทางการมากๆ กระดุมเปลือยหอยมุกยังคงเป็นทางเลือกที่เราแนะนำอยู่ดี)

 

Sillouette

จุดสังเกตข้อสุดท้ายอย่างทรงเสื้อ นับเป็นสิ่งที่บอกได้ทันทีว่าเสื้อตัวนี้เป็นเสื้อเชิ้ตสำหรับสวมใส่หรือใช้งานในลักษณะใด อย่างเสื้อที่เรานำมาเป็นตัวอย่างนี้ จะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามีช่วงหน้าอกที่เข้ารูปและวงแขนที่สูง (พร้อมกำกับด้วยป้ายอย่าง Slim Fit) ทำให้ได้คะแนนของความเป็นเสื้อเชิ้ตทางการจากเราไปมากกว่าแบบลำลอง แต่อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าด้วยเนื้อผ้าและโทนสีที่เดินเคียงคู่กันมาอย่างน้ำเงินเดนิม ทำให้ภาพลักษณ์ของความเป็นทางการโดนตัดทอนลง และสามารถสวมใส่ได้ในโอกาสที่หลากหลายขึ้น

 

ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@
หรือสามารถฝากข้อความไว้โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

Related Stories

Query & Advice

WHY THE CAMP-COLLAR SHIRT WILL NEVER GO OUT OF STYLE

ว่ากันถึงเสน่ห์อมตะของเชิ้ตแขนสั้นปกเปิดที่สุภาพบุรุษนิยมใส่กันตั้งแต่สมัยคุณปู่ยังหนุ่ม ที่ทุกวันนี้ก็ยังคงเป็นเสื้อตัวโปรดของเราและใครหลายคน

Read

Around Town

EXPLORING THE BEST JAZZ BARS IN BANGKOK

5 แจ๊สบาร์หลากสไตล์ในกรุงเทพฯ ที่จะเติมสีสันให้กับค่ำคืนอันเงียบเหงา

Read

Through the Lens

3 PHOTO BOOKS EVERY PHOTOGRAPHY LOVER SHOULD OWN

โฟโต้บุ๊คส์สามเล่มที่คนรักการถ่ายภาพควรหามาครอบครอง

Read

0Shares
preloader