Patek Phillipe Vacheron Constantin Jaeger Lecoultre IWC Zenith watch

Q&A

CLASSIFY LUXURY WATCHES IN 30 SECONDS

26 October 2018

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ใหม่ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

เรือนเวลา ณ ข้อมือ ส่วนหนึ่งของเครื่องประดับชิ้นหลักที่เหมาะสมกับการถือครองสำหรับสุภาพบุรุษทุกคน ตัวแทนสื่อนัยยะของรสนิยมและเรื่องราวอันแฝงลึกผ่านฝีเข็ม ลายน้ำ หน้าปัดและรายละเอียดวัสดุแสนพิถีพิถัน พร้อมจะรับใช้เจ้านายอย่างเที่ยงตรงและภักดี ไม่เพียงเท่านั้นนาฬิกายังถูกใช้เป็นดั่งตัวแทนการบ่งบอกซึ่งความหรูหราและฐานะเฉพาะบุคคลอยู่เสมอมาดั่งเช่นในอดีต ไม่ต่างไปจากแก้วแหวนเงินทองที่สวมใส่คู่กับอาภรณ์แสนวิจิตรที่บ่งบอกความหรูหราในระดับที่แตกต่างกัน แต่แล้วเราจะสามารถชี้ชัดได้อย่างไรกับผลลัพธ์ในเรื่องนี้ที่ประกอบไปด้วยปัจจัยอันทับซ้อนทั้งหลาย

 

Query

“ผมจะสามารถแบ่งระดับของแบรนด์นาฬิกาได้ยังไงบ้างครับ และอย่าง Vacheron Constantin นี้ถือว่าอยู่ในระดับไหนครับ”

(คุณ Kittikann ผ่านหน้า Contact บนเว็บไซต์ W.Ministry)

Advice

สวัสดีครับคุณ Kittikann ขอบคุณสำหรับคำถามนะครับ เรื่องนี้นับเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการหาคำตอบที่จริงๆแล้วเชื่อว่าหลายคนก็อยากรู้ และสำหรับคำถามเรื่องนาฬิกาคงไม่มีใครเหมาะสมไปกว่าผู้เชี่ยวชาญด้านนาฬิกาอย่างคุณ Bruce หนึ่งในผู้ที่อยู่บนทำเนียบ THE AFICIONADOS ของเรา ที่จะให้คำปรึกษาและแนะนำได้อย่างครบถ้วน 

นาฬิกาหรู

“ถ้าจะให้แบ่งแบบชี้ชัดไปเลยว่าอะไรดีกว่ากันเห็นว่าจะทำได้ยากและไม่เหมาะสม เพราะแต่ละคนต่างก็มีมุมมองต่อเรือนเวลาและแบรนด์ที่ชื่นชอบไม่เหมือนกัน” บรูซกล่าวกับเรา เพราะเรื่องของความรู้สึกส่วนบุคคลไม่ใช่สิ่งที่จะสามารถกำหนดกรอบเกณฑ์กันได้ แต่สิ่งที่สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนอย่างราคาและปูมหลังทางประวัติศาสตร์ ยังพอจะเป็นสิ่งที่สามารถแบ่งแยกตลาดของแต่ละแบรนด์ได้อย่างชัดเจนในเชิงรูปธรรม ซึ่งเราสามารถแบ่งแยกตลาดของแบรนด์นาฬิกาหรูหราได้ดังนี้


นาฬิกาหรูหราในระดับสูงสุด

กลุ่มของนาฬิกาประเภทนี้จัดอยู่ในจำพวกมีเรื่องราวและประวัติศาสตร์ในด้านวงการนาฬิกามาอย่างยาวนานและนับเป็นแบรนด์ระดับมาสเตอร์พีซที่ดีที่สุดในแวดวงนาฬิกาอยู่เสมอมา รวมถึงมีตัวเลขราคารวมของแบรนด์ในระดับที่สูงที่สุด

นาฬิกาหรูหราในระดับสูง

กลุ่มนาฬิกาที่มีราคาสูงในระดับปานกลาง (ขอย้ำว่าเป็นราคาที่สูงแต่ไม่ได้สูงที่สุด) แม้เรื่องราวประวัติศาสตร์ต่างๆของแบรนด์ดังกล่าวจะมีความทรงคุณค่าไม่แตกต่างจากแบรนด์นาฬิกาแบบ Patek Philippe ก็ตาม แต่เมื่อเปรียบเทียบกันในแง่ของตัวเงินแล้วยังถือว่าด้อยกว่า

นาฬิกาหรูหราในระดับกลาง

มาถึงนาฬิกาหรูหราระดับกลาง อันเป็นกลุ่มที่เรายังพอจะสามารถพบเห็นได้บ่อยกว่าระดับด้านบน แม้ราคาต่อชิ้นจะไม่ได้สูงมากเท่าเหล่านาฬิการะดับสูง แต่เมื่อนับในเรื่องของคุณภาพ ความเที่ยงตรง และวัสดุที่ใช้ก็ถือว่าเป็นไปในระดับที่เกินมาตรฐานทั่วไปอยู่ดี

กลับมาที่คำถามของคุณ Kittikann ว่าแบรนด์ Vacheron Constantin นับเป็นแบรนด์ของเรือนเวลาที่หรูหราหรือไม่ เราสามารถตอบได้อย่างทันทีว่าใช่ครับ หากแต่อาจจะไม่ได้อยู่ในระดับที่สูงที่สุด ด้วยคุณค่าด้วยมูลค่าหรือราคารวมของแบรนด์ เพราะการที่เราจะกำหนดระดับของความหรูหราด้วยตัวเลขนั้น ไม่สามารถคัดสรรได้จากมูลค่าเฉพาะตัวเรือนนั้นๆ แต่จำเป็นต้องดูโดยภาพรวมของแบรนด์ทั้งหมดนั่นเอง

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นคำแนะนำในด้านของการแบ่งแยกอย่างสามารถจับต้องได้มากที่สุดทางในเชิงรูปธรรม และเป็นทรรศนะของคุณบรูซ เพราะหากจะพูดในเรื่องของคุณค่าทางความรู้สึกส่วนบุคคลนั้นเห็นจะเป็นเรื่องที่ยากจะจำกัดความ เพราะต่อให้เป็นนาฬิกาที่ไม่ได้ราคาแพงแต่มีมูลค่าทางด้านจิตใจที่สูงยิ่ง ก็นับเป็นเรือนเวลาที่ยากจะหาสิ่งใดมาแลกเปลี่ยนได้ และการสวมใส่ซึ่งนาฬิกาที่ทำให้รู้สึกมั่นใจและเป็นตัวเองนั้นนับเป็นอะไรที่ควรให้ความสำคัญมากที่สุดครับ


ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@ หรือสามารถฝากข้อความไว้โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

สำหรับผู้ที่กำลังมองหานาฬิกาเรือนสำคัญ สามารถติดตามเรื่องราวนาฬิกาและเรือนเวลาอีกมาก ที่นี่

Related Stories

Cartier Tank
Watches
ถาม-ตอบ ครบอารมณ์ พร้อมคู่มือการซื้อนาฬิกา “Cartier Tank” ฉบับนักสะสมที่กลมกล่อมที่สุด
ไม่ต้องไปหาที่ไหนเพราะเรารวบรวมเอาไว้ให้ที่นี่หมดแล้ว
Read More
iconic_military_Watch_feature
Watches
ICONIC MILITARY WATCHES
เครื่องบอกเวลาที่ชี้เป็นชี้ตาย อุปกรณ์ประจำกายของชายชาติทหาร นี่คือ 3 นาฬิกาข้อมือรุ่นประวัติศาตร์ที่สร้างชื่อจากสมรภูมิ
Read More
นาฬิกา SIHH
Watches
WATCHES WE LOVE FROM SIHH 2019
ทั้งแบรนด์ใหญ่และแบรนด์อิสระ นี่คือทั้ง 5 เรือนที่เราหยุดนึกถึงไม่ได้
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.