ออกกำลังกายออนไลน์

Health & Fitness

HOW TO MAKE THE MOST OUT OF AN ONLINE FITNESS COURSE

3 February 2019

บทความโดย Nanat Suchiva, Managing Editor, W.Ministry
ภาพประกอบโดย Kasidit Taranabhaiboon, Illustrator, W.Ministry

คอร์สออกกำลังกายออนไลน์ใครๆ ก็สมัครเรียนได้ แต่ทำอย่างไรให้เห็นผลที่น่าพอใจและถูกวิธี

Story advised by Allapach Na Pombhejara,
Professional Trainer and Nutritionist, W. MINISTRY
Meet all the W. MINISTRY Aficionados here

 

ตอนนี้มองไปทางไหนก็มีแต่ฟิตเนส ยิม สตูดิโอออกกำลังกาย อยู่ทั่วทุกหัวระแหง ปรากฏการณ์เหล่านี้กำลังบอกและตอกย้ำกระแสการดูแลสุขภาพกับเราทั้งหลายว่ามัน “ยังเป็นที่นิยมและเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ” เพราะเป็นกิจกรรมที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์การดูแลสุขภาพของคนเมืองได้อย่างตรงจุด ใช้เวลาไม่มากในพื้นที่ที่จำกัด และได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ

แม้การออกกำลังกายจะเป็นเรื่องที่ดูเข้าถึงง่าย แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้คนส่วนใหญ่มักมีข้อจำกัดเรื่องของเวลามาเป็นอุปสรรคในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะในสภาพการจราจรของกรุงเทพฯ “ชีวิตดีๆที่ลงตัว” ดูจะเป็นเพียงคำขวัญมากกว่าชีวิตจริง ลองนึกดูว่าจากที่วางแผนใช้เวลาในยิมสบายๆ 2 ชั่วโมง กลับต้องมาเผชิญรถติดบนถนนจนไม่ได้เสียเหงื่อ สิ่งที่เรียกว่า “คอร์สออกกำลังกายออนไลน์” จึงเริ่มผุดขึ้นมาและทวีความนิยมขึ้นเรื่อยๆ

คอร์สออกกำลังกายออนไลน์คืออะไร? ก่อนอื่นเรารู้กันดีว่าการออกกำลังกายมีหลายรูปแบบ ย้อนกลับไปในสมัยที่เราขอเรียกว่า “Pre-YouTube” ที่เราจะต้องนำตัวเองไปอยู่ที่ที่ต้องการให้ผู้ฝึกสอนแนะนำทำตามโปรแกรมในช่วงเวลาที่จำกัด ไม่ว่าจะแบบเดี่ยวหรือกลุ่ม แต่เมื่อเทคโนโลยีมีความก้าวหน้ามากเท่าที่อยากจะดูใครยกบาร์เบลฟอร์มสวยๆในท่าเดดลิฟต์เมื่อไหร่ก็แค่หยิบมือถือมาเสิร์ชดูใน Instagram, Facebook, YouTube ได้ไม่ยาก การเรียนการสอนจึงไม่จำเป็นต้องอาศัยการเดินทางไปมาหาสู่กันเสมอไป ผู้มีความรู้ด้านการออกกำลังหลายๆเจ้า จึงเกิดไอเดียการสอนแบบทางไกลผ่านวิทยาการใหม่ๆ เพื่อให้ผู้เรียนเข้าถึงง่ายและสะดวกที่สุด

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จในผลลัพธ์จากการออกกำลังกายแบบออนไลน์โค้ชชิ่งนี้ได้เสมอไป หากปราศจากวินัยและความสม่ำเสมอ แต่สิ่งที่เป็นปัญหาสำคัญที่เหล่านักเรียนยังก้าวข้ามผ่านไปไม่ได้คือความลังเลที่ว่า สิ่งที่ได้ทำตามอยู่มันถูกต้องแค่ไหน เมื่อไม่ได้มีเทรนเนอร์หนุ่มหุ่นดียืนขนาบข้างเหมือนในยิมเจ้าดัง ในวันนี้เราจึงได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังและโภชนาการจากทำเนียบ The Aficionados ของเรา มิกกี้ นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร มาให้คำแนะนำกันเล็กๆ น้อยๆ โดยเฉพาะเรื่องการตักตวงผลลัพธ์ที่น่าพอใจหลังจากได้ลงทุนจ่ายเงินไปกับคอร์สออกกำลังกายออนไลน์สารพัด

Tip no. 1

หมั่นหาความรู้ด้วยตัวเองอยู่เสมอ

ออกกำลังกายออนไลน์

“เราไม่ใช่พี่เลี้ยงที่จะสามารถนั่งป้อนทุกอย่างให้ได้ เราแค่แนะนำเขาให้ไปสู่จุดหมายที่ดีที่สุด เหมือนเราทำหน้าที่เป็นแผนที่ให้ แต่การจะขับรถเดินหน้าไปตามทางนั้นเป็นหน้าที่ของคุณ”

มิกกี้แชร์ประสบการณ์หลังการเปิดสอนคอร์สออกกำลังกายแบบออนไลน์มาระยะเวลาหนึ่ง เขาพบว่าสิ่งที่ท้าทายมากที่สุดไม่ใช่เรื่องการหารายได้ต่อเดือนมากเท่าไหร่ หรือจะมีนักเรียนมาใช้บริการของเขามากแค่ไหน แต่มันคือ จะทำให้ผู้ที่ซื้อคอร์สไปแล้วปฏิบัติตามได้มากที่สุดได้อย่างไรต่างหาก จะจูงใจให้ไม่ยอมแพ้กลางคันได้หรือไม่ เพราะนั่นหมายถึงผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจของนักเรียนหลังจากที่เขาตั้งใจออกแบบโปรแกรมแบบพื้นฐานให้กับทุกคน ทั้งนี้ความรู้ความเข้าใจทุนเดิมของแต่ละคนก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน มิกกี้จึงแนะนำว่าคอร์สออกกำลังกายออนไลน์นี้น่าจะเหมาะกับผู้ที่เคยออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง หรือบอดี้เวทมาแล้วในระดับหนึ่ง

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม สิ่งแรกและสิ่งเดียวที่ควรจำไว้ในใจ คือการ “หมั่นหาข้อมูลด้วยตัวเอง” แม้อาจจะฟังดูไม่ชวนสบอารมณ์สักเท่าไหร่ ซึ่งจริงๆแล้วเรื่องนี้เป็นกุญแจบรรลุผลลัพธ์ของการออกกำลังที่ดีที่สุด เพราะหลายคนมักจะบอกว่าเขาจ่ายค่าจ้างเทรนเนอร์ออนไลน์ไปแล้ว ทำไมถึงยังต้องไปหาข้อมูลเพิ่มเองอีก แต่สิ่งนี้จะทำให้ทั้งผู้สอนและผู้เรียนไปสู่ผลสำเร็จได้ เพราะแท้จริงเรื่องนี้เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของหลายๆประเทศ ที่มักจะผลักดันให้ไปค้นคว้าหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตหรือหนังสือต่อด้วยตนเอง ซึ่งอาจจะยังเป็นเรื่องที่คนไทยยังไม่คุ้นชิน

Tip no. 2

ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

ออกกำลังกายออนไลน์

“เราอยากให้นักเรียนทุกคนเป็นโค้ชของตัวเองได้”

คนเรามีความหลากหลายแม้กระทั่งกับเป้าหมายของการออกกำลังกาย บางคนต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก แข็งแรงกว่าเดิม กล้ามเนื้อยืดหยุ่นและขยับตัวได้ดี ลดอัตราบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาหรืออีกมากมาย ดังนั้นการตั้งเป้าหมายที่เคลียร์ก่อนและหลังเข้าสู่คอร์สออกกำลังแบบออนไลน์จะสามารถทำตามโปรแกรมที่ถูกออกแบบไว้เป็นอย่างดีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จนกระทั่งสามารถออกกำลังได้อย่างถูกต้องโดยไม่ต้องซื้อคอร์สซ้ำแล้วซ้ำอีกในอนาคต หากเปรียบเทียบแบบในข้อแรก มันเหมือนคุณได้เรียนรู้แผนที่ฉบับนี้จนคล่อง อาจรู้ไปถึงวิธีการขับให้ปลอดภัยขึ้น ถึงที่หมายเร็วขึ้นกว่าเดิมอีกต่างหาก นอกจากนี้ที่ลืมไปไม่ได้เลยคือการกำหนดกรอบเวลา ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยในการวัดผลที่จริงจัง ผลิตผลลัพธ์ที่จะสร้างแรงจูงใจได้ดีขึ้นไปอีก

แน่นอนว่าการออกแบบโปรแกรมการสอนออกกำลังออนไลน์ก็อาจไม่สามารถแยกไปตามจุดประสงค์ที่ยิบย่อยระดับรายบุคคล แต่จะถูกออกแบบมาอย่างกลางๆ เพื่อให้ทุกคนปฏิบัติตามได้ เมื่อคุณรู้ตัวว่าได้พิชิตโปรแกรมมาตรฐานของเทรนเนอร์แล้ว ก็จะมีคอร์สที่ปรับเฉพาะบุคคลมาให้เดินหน้าต่อ ซึ่งจะเป็นการกำหนดเป้าหมายที่เจาะจงขึ้นไปขั้น ราคาอาจจะสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ซึ่งถึงตรงนี้เรามั่นใจว่าคุณก็คงพร้อมจะลงทุนต่อด้วยความเข้าใจถึงผลลัพธ์ของมันแล้ว

Tip no. 3

ติดตาม พูดคุย และเกาะกลุ่มกับนักเรียนคนอื่นๆไว้

ออกกำลังกายออนไลน์

“โดดเดี่ยวแต่ไม่เดียวดาย อย่าลืมแลกเปลี่ยนกำลังใจกับเพื่อนหน้าใหม่ เวลาที่เรามีปฏิสัมพันธ์กัน พูดคุยกัน อัพเดทความคืบหน้าให้กัน มันจะเป็นแรงจูงใจให้เราไม่ยอมแพ้” 

อีกปัญหาหลักที่นักเรียนคอร์สออกกำลังกายแบบออนไลน์เผชิญกันอยู่นี้ ไม่ใช่ความไม่สะดวกของการติดต่อสื่อสารแต่เป็นการ “ต่อไม่ติด” กันระหว่างเพื่อนๆ ในกลุ่มหรือผู้สอน เพราะการไม่ติดตามผลลัพธ์ ไม่รายงาน หรือไม่ใส่ใจว่าผู้ที่ได้รับการสอนพร้อมกันมีความคืบหน้าไปถึงไหน ก็อาจจะทำให้เราหมดกำลังใจลงไปได้ง่ายๆ ดังนั้นการมาพบผู้สอนหรือนัดกับเพื่อนๆ จะทำให้เรามีปฎิสัมพันธ์กับคนที่มาเจอกัน เพราะหากมีแรงจูงใจเดียวกัน ชอบทำในสิ่งเดียวกันแล้ว น่าจะเป็นหนึ่งวิธีที่ทำให้การออกกำลังนี้ประสบความสำเร็จมากกว่า


Mickey’s Note

สิ่งสุดท้ายแต่ไม่ท้ายที่สุด คือการมีวินัยทั้งเรื่องของโปรแกรมออกกำลัง การทานอาหารและการพักผ่อน สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่ก็นับว่ายังมีหลายคนเข้าใจผิดกันอยู่บ้าง ว่าการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งจนสุดโต่งจะทดแทนอีกสิ่งหนึ่งได้ เช่นออกกำลังกายอย่างหนักแต่ทานอาหารไม่เป็นเวลาหรือสารอาหารไม่ครบถ้วน หรือออกกำลังกายอย่างเต็มที่ ทานอาหารถูกต้องแต่พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ย่อมนำไปสู่ผลลัพธ์ที่พึงปรารถนาได้ยาก แถมยังทำให้สุขภาพแย่ลงโดยไม่รู้ตัวอีกด้วยหากไม่รู้จักรักษาสมดุลนี้ ดังนั้นสิ่งที่จะพาเราไปสู่ร่างกายและจิตใจที่ดีกว่าไม่ใช่เพียงการซื้อคอร์สออกกำลังออนไลน์ราคาแพงที่ถูกออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น แต่ตัวเราเองคือจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่จะนำไปสู่การประสบความสำเร็จในการเรียน

และไม่ว่าคุณจะมีเป้าหมายของการออกกำลังกายแบบไหน มีเวลาเท่าไหร่ หรือระยะเวลานานเพียงใด เราเชื่อว่าประสบการณ์การออกกำลังกายแบบออนไลน์เช่นนี้ก็นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ น่าจะท้าทายและตอบโจทย์วิถีชีวิตที่เร่งรีบ เพราะมิกกี้เองก็ตั้งใจออกแบบและปรับเปลี่ยนคอร์สออกกำลังให้เราได้ตามความเหมาะสมในราคาที่เอื้อมถึงได้ เพราะเริ่มต้นเพียง 1,000 บาทต่อเดือน และที่ Eat and Train แห่งนี้ ยังมีโปรแกรมที่หลากหลายให้เลือกเพื่อไปสู่ผลลัพธ์ที่จะต้องพอใจ ที่สำคัญอย่าลืมย้อนกลับไปดูคำแนะนำด้านบนที่เราเชื่อว่าจะช่วยคุณได้แน่นอน


Eat and Train ตั้งอยู่ที่คอนโดมิเนียม Centric Ari Station ซอยอารีย์ 1
ดูข้อมูลเพิ่มเติมและทดลองเรียนคอร์สได้
ที่นี่

Related Stories

โปรแกรมวิ่ง Treadmill
Health & Fitness
4 TREADMILL WORKOUTS FOR EVERYONE
โปรแกรมฝึกบนลู่วิ่งที่ใช้ได้ตั้งแต่ผู้ที่เริ่มหัดวิ่ง ไปจนนักวิ่งมากประสบการณ์
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.