The Buyer’s Guide

KHAKI CHINO: กางเกงชิโน่สไตล์ไหนที่เหมาะกับคุณ

17 September 2021

บทความโดย กษิดิ์เดช มาลีหอม, Features Editor, W. MINISTRY

ก่อนจะเริ่มเขียนบทความนี้เราได้พบความจริงที่ว่า ‘มีหลายคนที่เลือกใส่แต่ชิโน่ ไม่ใส่ยีนส์’

กางเกงชิโน่ เป็นเครื่องแต่งกายที่เอนกประสงค์เหมือนมีดพับสวิส ให้ความรู้สึกเหมือนใส่กางเกงยีนส์ที่ดูเรียบร้อยขึ้น ด้วยสีกากีที่ช่วยลดทอนความหนักแน่นของเนื้อผ้าลงได้ทำให้ใส่ง่ายได้หลายโอกาส ประกอบกับเนื้อผ้าที่ทอมาเพื่อความทนทานต่อการใช้งาน เราจึงกล้าพูดได้ว่ากางเกงชิโน่เป็นไอเทมที่ควรมีจะต้องมีติดบ้านไว้อย่างน้อยหนึ่งตัว

ไม่รู้ว่าจะใช้คำว่าความนิยมหรือความสามัญในตัวมันเอง กางเกงชิโน่จึงเป็นสินค้าที่ทุกแบรนด์มีไว้ในสังกัด ไม่ว่าจะแบรนด์ Fast Fashion อย่าง Zara ไปจนถึงแบรนด์หรูอย่าง Loro Piana และแม้กระทั่งแบรนด์หัวก้าวหน้าคลื่นใหญ่จากญี่ปุ่นอย่าง Kapital ที่เคยพูดถึงกันไป ก็ต่างมีกางเกงชิโน่สีกากีที่โด่งดังของตัวเองเช่นกัน

ก่อนจะเริ่มเขียนบทความนี้เราได้พบความจริงที่ว่า ‘มีหลายคนที่เลือกใส่แต่ชิโน่ ไม่ใส่ยีนส์’

จะว่าไปแล้วกางเกงชิโน่มีขายไม่ได้น้อยกว่ากางเกงยีนส์เลยทั้งมือหนึ่งหรือของวินเทจ แต่การจะหาตัวโดน ๆ นับว่าเป็นเรื่องที่ยากเย็นแสนเข็ญ กางเกงชิโน่สำหรับเราตอนนี้ มันเป็นสิ่งของในประเภทที่หาเท่าไหร่ก็ไม่มีจุดสิ้นสุด เพราะทุกวันนี้เรายังไม่รู้เลยว่าจะเปรียบลีวายส์ 501 ในฝั่งของกางเกงชิโน่ว่าเป็นรุ่นอะไร มันไม่มีเลยจริงๆ ถึงแม้อาจจะไปเทียบกับตัวต้นแบบของกางเกงชิโน่ในช่วง ‘40s ทรงเอวสูง แนวรังดุมสุดคลาสสิก แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะโปรดปรานมันเหมือนกับลีวายส์ 501 ที่ทำให้ทุกคนรักมันได้

ด้วยความที่มีชาติกำเนิดจากในสนามรบ ตั้งแต่ช่วงยุค ’40s วันเวลาผ่านไปกางเกงชิโน่เปลี่ยนบริบทจากสนามรบอันดุเดือดสู่วันผ่อนคลายในสวนหลังบ้าน หลังจากนั้นมากางเกงชิโน่ได้ถูกนำเสนอออกมาหลายทรงหลายแพทเทิร์น ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีชื่อเฉพาะเรียกทรงของตัวเอง อย่างครั้งหนึ่ง RRL เรียกทรงกางเกงชิโน่ที่ถอดด้ามมาจากกางเกงชิโน่สมรภูมิว่า Regulation chino หรือทางค่ายใหญ่ฝั่งขวัญใจชาว Preppy อย่าง Brooks Brothers เองก็มีฟิตติ้งที่เรียกว่า Milano สำหรับกางเกงชิโน่ทรง Slim fit

หลายความเห็นมองว่า ‘กางเกงชิโน่ที่ถูกต้อง’ จะต้องมีทรวดทรงที่สวมใส่สบายไม่รั้งขายามลุกนั่ง แต่ในขณะเดียวกันก็เชิดชูเรือนร่างของเราได้อย่างกำยำ แต่ก็มีอีกเสียงหนึ่งใหญ่ ๆ ที่โปรดปรานทรงที่เข้ารูปและกระชับมากขึ้น พร้อมกับระดับเอวที่ต่ำลงมา 

ไม่ลำพังแค่ทรงเท่านั้นที่เพิ่มความแปลกใหม่และสร้างความสนุกให้กับการใส่กางเกงชิโน่สมัยใหม่ ในแง่ของการเลือกใช้ผ้าก็เปลี่ยนไป จากเดิมเป็นที่เราเข้าใจกันดีว่ากางเกงชิโน่นั้นคือกางเกงผ้าคอนตอนร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยจะทอแบบ Twill ไหมนั้นก็เป็นอีกเรื่องนึง ในปัจจุบันมีการผสมเนื้อผ้าที่เพิ่มความยืดหยุ่นอย่างสแปนเด็กซ์ และเพื่อความเบาสบายอย่างลินินเข้าไปด้วย 

แม้คนบางกลุ่มอาจจะมองว่าสิ่งนี้คือการมาสร้างความสับสนให้กับตัวตนของกางเกงชิโน่ แต่เรามองว่าทั้งหมดนี้มันขึ้นอยู่กับรสนิยมการแต่งตัวและความชอบของตัวคุณเองที่สามารถเลือกได้ ไม่ว่าจะเป็นสาย Rugged ที่นิยมรสชาติของความสมบุกสมบันในสมรภูมิ การทอด้วยกรรมวิธีดั้งเดิม สายวินเทจที่เสพความงดงามของกาลเวลาและเรื่องเล่าบนเนื้อผ้า แต่หากชอบความร่วมสมัยก็ต้องเป็นสายโมเดิร์นที่ทรวดทรงกางเกงจะถูกปรับให้ไหลลื่นเข้ากับกิจกรรมในปัจจุบันมากขึ้น สุดท้ายกับสาย Ivy League สำหรับใครที่ต้องการสืบทอดขนบสุดเนี้ยบจากฝั่งอีสโคสต์ ทั้งนี้ ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องจำกัดสไตล์ของตัวเองไว้เพียงสายใดสายหนึ่ง เพราะเราจะมีกางเกงชิโน่อยู่ในตู้กี่ตัวก็ได้

Rugged chino 

พูดถึง Rugged ก็หนีไม่พ้น Steve McQueen ไอคอนที่นำเสนอสไตล์กับกางเกงชิโน่สีกาสีได้อย่างเป็นตำนาน กางเกงชิโน่ในหมวดนี้จะพบได้ในฟิตติ้ง Taper และ Straight โดยเอวจะอยู่ในระดับตั้งแต่ปานกลางไปสูง แบรนด์ที่น่าสนใจได้แก่ Bill’s Khakis กับรุ่น M3 ที่ผลิตมาตามขนบเคารพต้นแบบ หรือจะ RRL จำพวก Regulation chino และ Officer’s chino (ซึ่งปัจจุบัน RRL ไม่ได้ใช้ชื่อทั้งสองนี้แล้ว)  และกับ The Real Mccoy’s ในรุ่น Joe McCoy ที่แพทเทิร์นเดียวกับตัวที่บิดาแห่งชิโน่ใส่ในเรื่อง The Great Escape (1963) ซึ่งคงจะไม่มีอะไรจะเท่ไปกว่านี้ได้แล้ว หากสวมเข้ากับเสื้อยืดตะเข็บเดี่ยวหรือสเวตเชิ้ตวินเทจ หรือจะเสริมด้วยแจ็คเก็ตหนังหรือแจ็คเก็ตแฮริงตัน Baracuta G9 ก็สุดแล้วแต่จะโปรด

สไตล์ Rugged คือ การทำทั้งแพทเทิร์นและการผลิตกางเกงชิโน่ต้นฉบับ เหมาะสำหรับใครที่ชอบสไตล์เดิมทรงเดิม แต่ไม่จำเป็นต้องวินเทจหรือของเก่า นอกจากจะมีกลุ่มแบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นที่นิยม Repro กางเกงชิโน่ทรงอมตะแล้ว ยังมีอีกสังกัดหนึ่งที่คลั่งไคล้จนเรียกว่าได้ว่าพวกเขาได้ยกระดับกางเกงชิโน่ผ้าคอตตอนธรรมดา ให้กลายเป็นงานคราฟ์ที่เต็มไปด้วยรายละเอียด ทั้งการเพิ่มริม การทอผ้า การเลือกวัสดุหายากมาประดับ เพิ่มความหนาของกางเกง อย่างแบรนด์ Visvim ซึ่งถ้าในฝั่งอเมริกาก็จะมีแบรนด์ลูก J. Crew อย่าง Wallace & Barnes  

Vintage chino

แค่ชื่อก็ปูมาแล้วว่าต้องเหมาะกับสายลึกชอบขุดทั้งหลาย สายสะสม Military Surplus ที่เลือกมองหาจากอายุของเและเรื่องราวบนร่องรอยเนื้อผ้า กลุ่มคนที่เชื่อว่าเสื้อผ้ามีอายุถึงจะงาม ยิ่งกับกางเกงชิโน่ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาย่อมดูขลังกว่า ส่วนใหญ่กางเกงชิโน่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วง ‘50s – ‘60s จะพบในฟิตติ้ง Taper และ Straight เอวจะอยู่ในระดับปานกลางค่อนไปทางสูง 

โดยในหมวดนี้ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องจำเพาะสายทหารเพียงอย่างเดียว เพราะหากคุณได้เจอกับกางเกงชิโน่ Brooks Brothers จากยุค ‘60s แบบ flat-front เราแนะนำให้คุณรีบคว้าไว้เลย 

แม้ชื่อเสียงเรื่องความสวยงามของเนื้อผ้าและแพทเทิร์นของกางเกงชิโน่วินเทจทั้งยุคที่ใช้กระดุมและซิปจะไม่มีใครมาเถียง สำหรับบริบทปัจจุบันถึงแม้จะนำทรงวินเทจกลับมาใส่ไม่ได้ยากจนเกินไป แต่ก็ไม่ใช่ Everyday look ที่จะเหมาะสำหรับทุกคน หากยิ่งแล้วกับชายหนุ่มออฟฟิศที่สวมเบลซอร์ทับอยู่บ่อยครั้ง และอีกหนึ่งเรื่องจริงก็คือกางเกงชิโน่เอวสูงไม่ได้ใส่ง่ายขนาดนั้นเช่นกัน

Modern chino 

ในกลุ่มนี้จะพบฟิตติ้งทรง Slim fit มากกว่ากลุ่มอื่นและเป็นทรงที่ถูกใจคนส่วนใหญ่ ระดับเอวจะอยู่ในระดับปานกลางค่อนไปทางต่ำ  ในหมวดนี้กราฟราคาจะค่อนข้างกว้างและมีตัวเลือกเยอะมาก ทำให้เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมกางเกงชิโน่ Slim fit จึงเป็นทรงยอดนิยมของยุคสมัยนี้ ที่เป็นเหมือนทรงบังคับที่แต่ละเจ้าต้องผลิตออกมาทั้งแบรนด์เก่าแก่และแบรนด์สมัยใหม่ โดยคุณจะสามารถหาซื้อกางเกงชิโน่ Slim fit ของ Uniqlo ในราคาหลักพันบาทไปจนถึง Brunello Cucinelli ที่ราคาหลักหมื่นบาท สำหรับเราแบรนด์ที่น่าสนใจในสายนี้ก็จะเป็นเจ้าเก่าอย่าง J.Crew และ Gap ถ้าในระดับบนขึ้นมานิด แบรนด์ที่ใช้ผ้าที่ดูหรูหรากว่า ขอแนะนำ Boglioli และ Incotex ในรายหลังมีไลน์ผลิตที่น่าสนใจอย่าง Chinolino กางเกงชิโน่ผ้าคอตตอนผสมลินิน หากจะแบ่งลักษณะของกางเกงชิโน่เหล่านี้เหมือนไวน์ คงพูดได้ว่านี่คือกางเกงชิโน่โลกใหม่

สำหรับเหตุผลว่าทำไมถึงเกิดกางเกงชิโน่ที่ผสมสแปนเด็กซ์หรือ Stretch และทรง Skinny fit ที่ให้ความรู้สึกที่มีความร่วมสมัยมากกว่า หากพิจารณาถึงบริบทการสวมใส่ของคนทำงานส่วนใหญ่ กางเกงชิโน่ทรงทหารตามแบบดั้งเดิม คงจะทำตัวกลมกลืนได้ในสมูรภูมิออฟฟิศยากกว่ากางเกงชิโน่กระบอกเล็ก เอวต่ำที่จับคู่กับเครื่องแต่งกายชิ้นอื่นในชีวิตประจำวันได้คล่องแคล่วกว่า

Ivy chino 

สำหรับสายอีสโคสต์จะมีความคาบเหลื่อมกับ 2 แก๊งแรกในเรื่องของช่วงเวลาและความเก่าแก่ แต่ความแตกต่างที่ชัดเจนคือการนำมาใส่และจับคู่แต่งสไตล์ร่วมกับเสื้อผ้าชิ้นอื่น หากใครเคยอ่านหนังสือ Take Ivy จะพอนึกภาพกลุ่มวัยรุ่นที่ยืนจับกลุ่มต่างสวมกางเกงชิโน่ขาลอย สวมเบลเซอร์ทับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนิยมใส่กับเสื้อเชิ้ตอ๊อกซ์ฟอร์ด ทั้งแขนสั้นและแขนยาวหรือเสื้อโปโล จบด้วยใส่โลฟเฟอร์ตามสูตร โดยจะมีฟิตติ้งตั้งแต่ Slim fit, Taper, Straight และเอวส่วนใหญ่จะอยู่ในระดับปานกลางค่อนไปทางสูง

แบรนด์เก่าแก่ของชาว Preppy ได้แก่ Brooks Brothers, J.Press, O’Connell, Paul Stuart, The Andover Shop ที่ให้อารมณ์ร้านเก่าแก่ที่พ่อพาไปซื้อใกล้มหาวิทยาลัย นอกจากนี้แบรนด์ใหญ่อย่าง Polo Ralph Lauren ก็เป็นหนึ่งในผู้เล่นคนสำคัญเช่นกันในการสร้างวัฒนธรรม Ivy league จากอดีตถึงปัจจุบัน

Related Stories

Red Rabbit_Native American Jewelry_Feature Image_W. MINISTRY
The Buyer’s Guide
Red Rabbit มนต์ขลังของเครื่องประดับเงินแนว Native American ที่ละเมียดในเนื้องานตามกรรมวิธีแบบโบราณ
อีกบทสนทนากับ Talisman ถึง Red Rabbit แบรนด์เครื่องประดับเงินนอกกระแสที่เดิมพันด้วยคุณภาพงาน
Read More
Talisman Bangkok Yuketen Red Rabbit GS/TP
The Buyer’s Guide
Talisman ร้านคัดสรรเฉพาะของทำดีโดยแบรนด์ที่ครองอุดมการณ์ด้านการผลิต และเราถูกใจสิ่งนี้
ลึกเข้าไปในซอยสาทร 1 ยังมีร้านที่เลือกสต็อคแต่ผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ผ่านกระบวนการคิดและสร้างสรรค์อย่างตั้งใจ ร้านแห่งนี้มีชื่อว่า Talisman
Read More
กางเกงชิโน่ สีกากี
The Buyer’s Guide
กางเกงชิโน่ สีกากี จากตำนานเครื่องแบบทหารล่องหนกลางทะเลทรายสู่ไอเทมคู่ใจชาว Ivy League
ไอเทมสามัญประจำตู้เสื้อผ้า ที่สวมใส่สบาย คลาสสิกและร่วมสมัยในเวลาเดียวกัน
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.