Levi’s® Authorized Vintage

Levi’s

LEVI’S® AUTHORIZED VINTAGE IS HERE

27 September 2019

บทความโดย Kasidet Maleehom, Features Editor, W. MINISTRY
ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY
กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

ยีนส์ที่เป็นรากฐานของสตรีทแฟชั่นปัจจุบัน

The Most Trusted Source for Levi’s® 501®

หลายท่านคงรู้จักและได้ยินชื่อของกางเกงยีนส์ผู้เป็นตำนานอย่าง Levi’s® 501® ที่เปี่ยมด้วยเอกลักษณ์และพิสูจน์ตัวเองผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนานขึ้นแท่นทำเนียบยีนส์ที่คลาสสิคตลอดกาล น้อยคนนักที่จะรู้ว่าเจ้ายีนส์โมเดลนี้เองคือหนึ่งในชิ้นงานที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับสตรีทแฟชั่น วันนี้ถึงเวลาแล้วที่เราจะได้มีโอกาสสัมผัสกับรสชาติที่แท้จริงของต้นตำหรับสตรีทแฟชั่นปัจจุบันกับโปรเจกต์ “Levi’s® Authorized Vintage” (LAV) ที่ Levi’s® นำยีนส์ 501® ช่วงยุค 80s – 90s ที่เสาะหามาจากทุกสารทิศ โดยเลือกเฉพาะที่มีประทับตราผลิตจากโรงงานในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น พร้อมการันตีและมอบความเชื่อมั่นที่ได้รับลิขสิทธิ์จาก Levi’s® โดยยีนส์ 501® ทุกตัวใน LAV จะถูกคัดเลือกด้วยมือของผู้เชี่ยวชาญที่ไม่เพียงมีฝีมือดีเท่านั้น แต่พวกเขายังรู้จักกางเกง Levi’s® เหล่านี้เป็นอย่างดี รู้ว่าอัตลักษณ์อะไรที่ควรจะเก็บไว้เพื่อคุณภาพและความสมบูรณ์ของกางเกงแต่ละตัว ซึ่งแต่ละตัวจะมีรายละเอียดที่ไม่เหมือนกัน

สาเหตุที่ทำไมต้องเป็นยีนส์ในยุค 80s – 90s เพราะช่วงเวลาดังกล่าวได้เกิดจุดเปลี่ยนที่พา Levi’s® เข้าสู่กระแสเมนสตรีมอย่างเต็มตัว คือการเลิกไลน์ผลิตริมแดง (selvage) ของ Levi’s® 501® ระหว่างปี 1983 – 1985 เพื่อเพิ่มความเร็วในการผลิต กลายเป็นจุดเริ่มต้นพา Levi’s® 501® เดินทางไปสู่การเกิดปรากฏ การณ์ในปี 1997 ที่แบรนด์มียอดขายสูงสุดตลอดกาล มูลค่ารวมเจ็ดพันกว่าล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้กางเกงรุ่นนี้เหมือนเป็นสมุดบันทึกเรื่องราวในอดีตที่ยิ่งใหญ่พร้อมให้คนรุ่นใหม่ได้เข้ามาทำความรู้จักหนึ่งในต้นแบบวัฒนธรรมป๊อป

Live in Levi’s® 501®

ภาพปกอัลบั้ม Born in the USA ของ Bruce Springteen อันโด่งดังในปี 1984 มีส่วนสำคัญในการเพิ่มความนิยม Levi’s® 501® จนดังเป็นพลุแตก ย้อนเวลากลับไปสัก 30 กว่าปีที่แล้ว ไม่ว่าจะหันไปทางซ้ายหรือมองไปทางขวา ยีนส์ที่ครองใจมหาชนในสมัยนั้นก็คือ Levi’s® 501® เรียกได้ว่าเป็นแม่แบบแห่งความสุนทรีย์ให้กับยีนส์ในยุคหลังๆ โดยเสน่ห์ที่อมตะของกางเกงยีนส์โมเดลนี้ทำให้ตัวมันเองไม่ได้เป็นแค่เสื้อผ้าสำหรับสวมใส่ แต่ยังเป็นความทรงจำของผู้สวมใส่ด้วย ไม่เพียงเท่านั้นมันยังทำหน้าที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนในยุคที่เติบโตมาพร้อมกันได้สร้างสรรค์เอกลักษณ์ความเป็นตัวเองผ่านรากฐานรูปทรงที่สวยงามของ Levi’s® 501® ที่เราสามารถเห็นสไตล์ลุคเดนิมบนสตรีทแฟชั่นในสมัยนี้ของหลากหลายแบรนด์ ที่นำกลิ่นและรสสัมผัสของความทรงจำในยุค 80s – 90s ที่ยังวนเวียนอยู่ในตัวพวกเขา กลับมาจุติอีกครั้ง

Street Style Inspired by Levi’s® 501®

ความธรรมดาบนขอบความเฉิ่มของเสื้อผ้ายุค 90s กับความพิลึกพิลั่นแสนสับสนของเสื้อผ้าสมัย Y2K ที่ถูกแปรรูปมาแฝงอยู่ในสตรีทแฟชั่น โดยไฮสตรีทแฟชั่นแบรนด์ต่างๆ เฉพาะอย่างยิ่งกับ Balenciaga เพราะหากข้ามมามองดูที่กระแสสตรีทแฟชั่นในปัจจุบัน ซึ่งได้หลอมรวมอยู่กับเสื้อผ้าแนวทางอื่นๆ ชนิดที่ไม่มีเส้นแบ่งที่ชัดเจนอีกต่อไปแล้วนั้น ว่ากันว่า Demna Gvasalia ผู้เป็นแกนนำสำคัญในการนำพา Balenciaga ไปสู่อีกยุคสมัยของคำว่าสตรีทแฟชั่น เป็นแฟนตัวยงของ Levi’s® โดยเขาเคยนำเอายีนส์ Levi’s® 501® ตัวเก่ามาชำแหละออกแล้วประกอบร่างขึ้นมาใหม่ในแบบของตัวเอง นั่นจึงทำให้เขามีความเข้าใจในรูปแบบของกางเกงยีนส์ รวมถึงสภาวะที่มันถูกนำเสนอ โดยเฉพาะในยุค 80s – 90s ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่วัยรุ่นและคนหนุ่มสาวต่างก็มองหาอะไรใหม่ๆ ที่สังคมพร้อม (และไม่พร้อมจะหยิบยื่นให้ เกิดเป็นกลุ่มเฉพาะขึ้นมามากมาย

กระบวนการ “Denim Deconstruct and Reconstruct” ทำนองนี้ไม่ใช่ไอเดียใหม่แต่อย่างใด Maurizio Donadi แห่ง Atelier & Repairs บูติคแห่งหนึ่งในนิวยอร์ค ก็เป็นอีกหนึ่งบุคคลในวงการยีนส์และเสื้อผ้าวินเทจที่ผลักดันเรื่องการทวนวัฏจักรของเสื้อผ้า ด้วยการนำเอายีนส์ Levi’s® 501® ยุคตั้งแต่ 70s เป็นต้นมา มาตัดปะ เย็บคืน ซ่อมแซม ปรับทรง จนได้เป็นผลงานที่ให้คุณค่าทั้งด้านศิลปะและการใช้งานแก่ลูกค้าของเขา

ไม่ว่าจะเป็นศิลปินร็อคแอนด์โรล พังก์ ป๊อปสตาร์ นักเล่นสเก็ตบอร์ด แฟชั่นดีไซเนอร์ นักกีฬา นักเรียน นักศึกษา ดารา นางแบบ นายแบบ หรือจะใครก็ตาม ทุกคนต่างเข้าใจเสน่ห์ของความเป็นต้นตำรับยีนส์ Levi’s®ความอิสระของการสวมใส่ วัฒนธรรมทั้งหลายเหล่านี้ บรรจุข้อมูลและแรงบันดาลใจชั้นยอดสำหรับแฟชั่นดีไซเนอร์ผู้ที่ในวันนี้ได้นำเสนอมันออกมาในอีกบริบทหนึ่ง เป็นการฉายภาพของป๊อปคัลเจอร์ม้วนเดิมที่ได้ถูกถอดรหัสแล้วบันทึกในฟอร์แมตของปัจจุบัน โดยอาศัยสิ่งที่เรียกว่าอินสตาแกรมในการขยายความนิยมสู่คนในยุคหลังและแฟชั่นที่ไม่มีวันหมดอายุ

Levi’s
® Authorized Vintage จึงเป็นการให้ชีวิตใหม่กับกางเกงยีนส์ ที่มากับจุดประสงค์ใหม่ในการใส่แก่ผู้เป็นเจ้าของ ภารกิจแบบนี้จะมีใครเหมาะไปกว่าแบรนด์ผู้ให้กำเนิดยีนส์สีน้ำเงินเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้วอีกไหม

What have we discovered on LAV?

ในครั้งนี้ทีมงาน W. MINISTRY ได้รับโอกาสจาก Levi’s® ประเทศไทยให้สวมบทบาทนักสำรวจ ไปสัมผัสกับความออริจินัลจากเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว ยีนส์ที่ผ่านการคัดเลือกและออกแบบจากผู้เชี่ยวชาญของ Levi’s® จากคอลเลคชั่น LAV ทุกตัวจะมีหน้าตาแตกต่างกันออกไปตามคอนเซ็ปต์ของแคมเปญ แต่ทางเราได้เลือกมา 5 ตัวที่เตะตาทีมบรรณาธิการ (จากจำนวนทั้งหมด 30 ตัวยีนส์ทุกตัวในคอลเลคชั่นนี้จะประทับตรา “LEVI’S® AUTHORIZED VINTAGE MADE IN THE USA” กระเป๋าด้านในฝั่งซ้ายที่จะบอกถึงเอกสิทธิ์หนึ่งเดียวจาก Levi’s®

LAV
สามารถแยกได้สองประเภทเป็นแบบ Pure และ Altered ในส่วนของ Pure จะคงรูปทรงเดิมของกางเกง ไม่ดัดแปลงโครงสร้าง โดยคงไว้ด้วยความทรงจำจาก 80s – 90s เพียงแต่จะซ่อมแซมบางส่วน เช่น การเย็บซ่อมตรงเป้ากางเกง สังเกตได้ตรงที่ป้ายปะเก็นจะมี “•” สัญลักษณ์ที่บอกว่ากางเกงตัวนี้อยู่ในสภาพเดิม แต่ถ้าเป็น Altered ดีไซเนอร์จาก Eureka Lab จะเพิ่มลูกเล่นที่ร่วมสมัยใส่ลงไปบนกางเกง เพื่อเชื่อมต่อตำนานที่ยังมีลมหายใจนี้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันกับการดัดแปลงที่ออกมาสองรูปแบบกับทรง Tapered และ ทรง Skinny ที่จะใช้สัญลักษณ์ “T” และ “S” แทนความหมายตามลำดับ

นอกจากนี้ทาง Levi’s® มีเคล็ดลับวิธีดูว่ายีนส์ตัวไหนที่ถูกผลิตขึ้นในสหรัฐอเมริกา โดยสามารถดูได้ตรงป้ายปะเก็นจะมีคำว่า Made in U.S.A. อยู่บนเหนือไซส์ของกางเกง และดูได้จากป้ายแคร์ข้างในกางเกงฝั่งซ้าย จะมีเขียนว่า Made IN U.S.A. รวมถึงหลังกระดุมจะตอกเลข 3 หลัก ที่จะบอกถึงที่มาว่าผลิตจากโรงงานใด เช่น 555 522 535 เป็นต้น

Pure

เริ่มต้นกับสีเบสิคของเดนิมอย่างสีคราม สีพื้นยืนหนึ่งมาตลอดชั่วอายุคนของกางเกงยีนส์ ดีเทลที่เต็มไปด้วยร่องรอยการฉีกขาด (distressed) จากต้นขายาวลงไปจนถึงปลายขาที่เกิดจากการใช้งานจริง โดยร่องรอยเหล่านี้เป็นสิ่งที่นิยมในยุค 80s ที่เห็นได้จากไอคอนร็อคสตาร์เลื่องชื่ออย่างวง Guns N‘ Roses เป็นต้น ซึ่งตัวนี้สังเกตตรงป้ายปะเก็นจะมีสัญลักษณ์ “•” ที่แปลว่ากางเกงตัวนี้คงไว้ซึ่งทรงเดิม ไม่ได้มีการตกแต่งเพิ่มแต่อย่างใด

Pure

Levi’s® 501® สีดำ ยีนส์สีเบสิคอีกหนึ่งสีที่ควรหาเก็บไว้ ตัวนี้ความพิเศษอยู่ที่สภาพการใช้งาน ผ่านร่องรอยต่างๆ ที่เราสามารถพบเห็นได้ที่ตรงบริเวณกระเป๋าหลังฝั่งขวา ปลายขาบริเวณลูกโซ่ที่เรียงตัวซ้อนกันสวยงาม หรือจะเป็นเนื้อผ้าด้านในสีชมพูที่เกิดจากการสีตกและมีเนื้อผ้าด้านนอกที่แตกลายสวยแสดงให้เห็นถึงรายละเอียดแห่งการสวมใส่จริงๆ

Pure

Levi’s® Type III Trucker Jacket แจ็คเก็ตที่สะกดทุกสายตาของทีมงาน W. MINISTRY ในครั้งแรกที่เห็น รอยเฟดบนตัวเสื้อเหมือนกำลังเล่าเรื่องที่มาที่ไปของมันได้เป็นอย่างดี  รอยพับด้านในที่ปกคอเสื้อบ่งบอกถึงฤดูกาลปีแล้วปีเล่าที่แจ็คเก็ตตัวนี้ถูกสวมใส่และทำหน้าที่ภักดีต่อเจ้าของผู้สวมใส่อย่างไม่ปริปากบ่น

Altered

Levi’s® 501® สีครามเข้ม ขนาดเอวที่ป้ายปะเก็นปั๊ม 32 นิ้ว แต่วัดจริงได้ 30 นิ้ว ถือเป็นจุดบ่งบอกที่ชัดเจนของประสบการณ์การใช้งานบนกางเกงตัวนี้เป็นอย่างดี ซึ่งเพียงพอแล้วต่อการบอกว่านี่เป็นยีนส์เก่าที่น่าสวมใส่เพียงใด ยิ่งกับสีที่ยังเข้มทั้งตัวและรูปทรงที่ถูกใช้งานมาจนมีฟิตติ้งเข้าทรงสวย พร้อมกระดุมตอกเลข 522 จากโรงงานผลิต Lomaland El Paso ในรัฐเท็กซัส ซึ่งตัวนี้สังเกตตรงป้ายหนังจะมีสัญลักษณ์ตัว “T” แปลว่ากางเกงตัวนี้ถูกตกแต่งใหม่ในทรง Tapered นั่นเอง

Altered

เทคนิคการฟอกสียีนส์ด้วยน้ำยาเคมี ทำให้เนื้อผ้ามีรายละเอียดโดดเด่นเตะตามาแต่ไกล ดูแล้วก็รู้เลยว่ามาจากยุคไหน แน่นอนว่าแฟนตัวจริงของไอคอนยุค 80s อย่าง George Michael และ Marty Mcfly ต้องมีติดตู้ไว้แน่นอน ซึ่ง เวลานี้ ไม่มีโอกาสใดแล้วที่จะเหมาะสมไปกว่าครั้งนี้ ที่จะได้หวนกลับมาสวมใส่ยีนส์ฟอกตัวนี้อีกครั้ง ซึ่งตัวนี้ถือว่าสภาพดีมากๆ โดยเจ้า Levi’s® 501® Acid Wash ตัวนี้ถูกทำทรงใหม่ให้เป็น Tapered ที่จะเบลนด์เข้ากับแฟชั่นปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

พบกับ Levi’s® 501® คอลเลคชั่น Levi’s® Authorized Vintage ได้แล้วทุกวันนี้ ที่ลีวายส์® สโตร์ เมกา บางนา, เซ็นทรัลเวิลด์,  เซ็นทรัลพระราม2, ไอคอนสยาม และเคาน์เตอร์ลีวายส์® เซ็นทรัล ลาดพร้าว

และติดตามหลากหลายเรื่องราวการเดินของยีนส์แห่งตำนาน Levi’s® 501® ได้ที่นี่

Related Stories

Levi's 501 jeans
Levi’s
THE LOWDOWN ON LVC 501 JEANS
ตั้งแต่การเลือกรุ่นปีไปจนถึงวิธีการสวมใส่ให้อยู่หมัด นี่คือสิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับต้นตำรับยีนส์ที่สร้างชื่อให้กับลีวายส์
Read More
Levi's 501 Shrink To Fit
Levi’s
LEVI’S 501 SHRINK TO FIT: การกลับมาของต้นตำรับยีนส์ผ้าดิบที่ทุกคนรอคอย
พลิกโฉมอุตสาหรรมเดนิมด้วย "ยีนส์ผ้าดิบ" จากลีวายส์
Read More
Illustration of Levi's 501 Shrink To Fit
Levi’s
HOW TO GET THE RIGHT FIT: วิธีเลือกไซส์ยีนส์ Levi’s 501 ที่ถูกต้อง
ไขข้อข้องใจ ใส่อย่างไรถ้าเป็น Shrink-To-Fit
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.