Photographs of W. MINISTRY editors' fathers

The Style Guide

WHAT WE’VE LEARNED FROM “DAD STYLE”

4 December 2019

บทความโดย กองบรรณาธิการ W. MINISTRY

สไตล์การแต่งกายที่เราได้จากพ่อ ผ่านภาพถ่ายในความทรงจำ

“Dad Style มีจริง” หากมีคนมาบอกประโยคนี้กับเราสมัยยังเป็นวัยรุ่น คงฟังดูตลกไม่น้อย เพราะเราต่างรู้ดีว่าสไตล์การแต่งตัวแบบพ่อๆ นั้นมันหน้าตาเป็นอย่างไร มาคิดดูก็แปลกดีเหมือนกัน บุคคลที่เรามองว่ามีอิทธิพลในการใช้ชีวิต คนที่คอยนำทางความคิดและสอนวิธีการมองโลกให้กับเรา กลับไม่ใช่คนแรกที่เราวิ่งไปหาเวลาต้องการคำแนะนำในเรื่องง่ายๆ อย่างสไตล์การแต่งตัว แน่สิ ในสายตาของเด็กวัยรุ่นมัธยมสักคน กางเกงเดรสจับจีบเอวสูงมันจะไปเท่เหมือนกางเกงยีนส์สกินนี่เอวต่ำแบบที่เหล่าร็อคสตาร์เขาใส่กันได้อย่างไร ยิ่งเวลาพลิกดูภาพถ่ายเก่าๆ ของพ่อ ยิ่งมองไม่เห็นตัวเองในเสื้อผ้าเหล่านั้นเลยสักนิด

แต่ในวันนี้ที่อายุอานามของเราเริ่มเทียบเท่ากับผู้ชายในภาพถ่าย จึงเริ่มระลึกได้ว่าสไตล์การแต่งตัวที่เหนือกาลเวลานั้นมันเป็นอย่างไร รู้ตัวอีกทีก็หยิบเสื้อเชิ้ตสลับกับพ่อเป็นประจำ (นี่ยังไม่นับอีกหลายชิ้นที่เราถือวิสาสะหยิบมาเป็นของเรา) เหตุการณ์ทำนองนี้เองที่ทำให้เราตระหนักได้ว่า Dad Style ที่เราเห็นและซึมซับมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กนั้นไม่เคยจากเราไปไหน มันเพียงแค่ใช้เวลาในการบ่มเพาะและทำความเข้าใจ ไม่ต่างอะไรกับสารพัดคำสอนที่เราได้จากผู้ชายคนนี้


Nath Suriyachantananont Editor-In-Chief

A grey suit goes a long way.

“นอกจากความซื่อๆ ตามประสาภาพถ่ายฟิล์มสมัยเด็ก สิ่งหนึ่งที่คิดถึงที่สุดก็คือ มันจะมีวันเวลาระบุไว้เป็นเครื่องเตือนความจำถึงโมเมนต์ที่ภาพถ่ายนั้นถูกบันทึกไว้ และแม้จะสมมติว่ารูปนี้ไม่มีวันที่บ่งบอก ก็พอจะมองออกในทันทีว่าต้องมาจากช่วงปลายยุค 80s ถึงต้นยุค 90s อย่างแน่นอน ผู้ชายในชุดสูทสีเทาพินสไตรป์ที่นั่งยิ้มกริ่มอยู่ซ้ายมือคือคุณพ่อของผมในวัยสามสิบต้นๆ กับแขกผู้ใหญ่ที่บริษัท ภายในร้านอาหารสักแห่งในนาโกย่า ภาพของพ่อในชุดสูทกับเดรสเชิ้ตสีขาวผูกเนคไทเป็นภาพที่ผมคุ้นตามาตั้งแต่เล็ก (และคงไม่ต้องเฉลยว่าใครเป็นคนแรกที่สอนผมผูกเนคไท) ทั้งทรงผม เสื้อผ้า แว่นตา และนาฬิกาควอตซ์ที่ข้อมือ ภาพนี้รวบยอดการแต่งกายไปทำงานของผู้คนสมัยนั้นได้ชัดเจนมากในความทรงจำของผม

ผ่านไปเกือบสามสิบปีผมก็พบว่าตัวเองมีสูทอยู่หลายชุดเหมือนกัน โดยมากเป็นโทนสีเทา จะว่าเพราะบทบาทหน้าที่การงานก็ใช่ แต่เหตุผลใหญ่ๆ ต้องบอกว่าเป็นความชอบส่วนตัวที่เรียนรู้มาจากชายที่ผมเคารพรักที่สุด คงจะดีไม่น้อยหากวันหนึ่งโชคเข้าข้างพาตนเองไปค้นเจอสูทสีเทาพินสไตรป์ชุดนี้ของพ่อ ในขณะที่นึกขึ้นได้ว่าสูทมันคงจะตัวเล็กเกินไปนิดสำหรับเรา ก็ได้ความตั้งใจใหม่ว่าสูทตัวต่อไปจะเป็นอะไรอื่นไม่ได้ นอกจากสูทแบบเดียวกันนี้เหมือนของพ่อ”


Vasawat Supa-Amornkul Managing Director

A jacket is more than just about keeping you warm.

“เมื่อเริ่มเป็นผู้ใหญ่ขึ้น สิ่งหนึ่งที่ผมทำอยู่เป็นประจำคือการนั่งคิดวิเคราะห์ถึงพฤติกรรมของตัวเองว่าสิ่งที่ทำให้เราเป็นเราในปัจจุบันมันมีอิทธิพลมาจากอะไร หากพูดถึงเรื่องสไตล์การแต่งตัวแล้ว เรื่องหนึ่งที่ผมหยิบยกขึ้นมาพิจารณาคือการที่ทำไมผมจึงชอบซื้อเสื้อนอกไม่ว่าจะเป็นแจ็คเก็ต สเวตเตอร์ คาร์ดิแกน ต่างๆ ทั้งๆ ที่ประเทศของเราอุณภูมิเฉลี่ยไม่เคยตำ่กว่า 20 องศาเซลเซียสตลอดปี พอมองย้อนกลับไปคงเป็นเพราะการที่ผมมักจะเห็นคุณพ่อมีเสื้อนอกติดตัวอยู่ตลอดเวลาตั้งแต่ผมยังเด็ก คุณพ่อจะคอยถามเสมอเวลาที่เราทั้งครอบครัวต้องเดินทางไปต่างที่ต่างถิ่นว่า ‘หนาวไหม’ บางครั้งก็เอาเสื้อกันหนาวมาคลุมขาให้ผมเพื่อป้องกันยุงกัด หรือกระทั่งเอามาพัดโบกเพื่อคลายร้อน

ในเชิงของสไตล์ แน่นอน การมีเลเยอร์ย่อมทำให้การแต่งตัวดูสนุกและมีสีสันมากกว่าเดิม ทำให้เรามั่นใจไม่ว่าจะสภาพอากาศแบบไหน นั่นคือสิ่งที่เราเรียนรู้จากประสบการณ์การทำงานในด้านนี้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด เสื้อนอกสำหรับผมมันเป็นคุณค่าที่ฝังอยู่ในใจ มันคือการปกป้องตัวเองและเสียสละได้เพื่อปกป้องคนอื่น ความรักของผู้ชายคือการปกป้อง นั่นคือสิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากเสื้อนอกของคุณพ่อ”


Nanat Suchiva Managing Editor

When in doubt, put on good old blue and white shirts.

“ทุกๆ วันที่คุณพ่อไปส่งผมที่โรงเรียนสมัยก่อน เขาจะต้องไปทำงานต่อที่ออฟฟิศส่วนตัวที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล ซึ่งแม้จะเป็นบริษัทเล็กๆ ที่มีพนักงานไม่มาก แต่ความเป็นผู้บริหารของเขาไม่ได้มีแค่การทำงานที่ต้องมีประสิทธิภาพ แต่ภาพลักษณ์ในการแต่งกายเป็นสิ่งที่คุณพ่อของผมไม่เคยละเลย ผมเคยสงสัยว่าทำไมคุณพ่อจะต้องแต่งตัว ‘ในชุดเดิม’ ประกอบด้วยเสื้อเชิ้ตสีฟ้าหรือขาว กางเกงเดรสที่เอวค่อนข้างสูง และรองเท้าหนังแบบ Penny Loafer แทบจะทุกวัน คำถามที่มีในใจนั้นก็ไม่เคยได้รับคำตอบแบบตรงๆ เลย

แต่ผมกลับรับรู้ในตอนที่พอจะเข้าใจเรื่องอะไรพวกนี้ได้ว่า มันไม่ใช่เรื่องของการแต่งตัวของเขาเพียงอย่างเดียว แต่มันคือการแสดงออกให้ผมเห็นตั้งแต่เด็กจนโตว่า เขามักจะให้เกียรติทุกๆ คนไม่ว่าจะเป็นลูกน้อง ลูกค้า คู่ค้า พาร์ทเนอร์ทางธุรกิจของเขาด้วย ‘ชุดเดิม’ อย่างที่ว่า และผมคิดว่าเมื่อไหร่ที่ผมคว้าเสื้อเชิ้ตสีขาวและสีฟ้า (ที่มีในตู้เสียส่วนใหญ่) มาใส่ มันก็ทำให้ผมมั่นใจว่าการแต่งตัวแบบนี้ ไม่ว่าจะสถานการณ์ใด เจอใครหรือที่ไหน มันจะไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน มานั่งคิดแล้วนี่ก็คงเป็นการค่อยๆ ซึมซับผ่านการสังเกตชุดทำงานของคุณพ่อตั้งแต่เด็กที่แม้เขาไม่ได้สอนเราตรงๆ แต่ทำให้เราตีความได้ในแบบที่เขาเองก็คงอยากจะให้เป็นแบบนั้น”


Nopphasit Varittinanon Art Director

Choose what works and stick to it.

“ตั้งแต่จำความได้ ตอนเด็กๆ ปะป๊าจะชอบพาครอบครัวไปเที่ยวทุกๆ วันอาทิตย์ สมัยก่อนช่วง 80s ถึงช่วงต้น 90s ยังไม่มีห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ เยอะมากเท่าไหร่ ปะป๊าเลยชอบพาที่บ้านออกไปเที่ยวนอกเมืองหรือต่างจังหวัดที่อยู่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ ซึ่งสถานที่ส่วนใหญ่จะอยู่กลางแจ้งเสมอ สถานที่หนึ่งที่ส่วนตัวชอบมากที่สุดคือ สวนน้ำโอเชียนเวิลด์ บางแสน ซึ่งทุกครั้งที่ปะป๊าพาไปตัวเองจะรู้สึกเหมือนได้รางวัลหรือของขวัญที่พิเศษที่สุด 

สิ่งหนึ่งที่จำได้ชัดเลยก็คือ เวลาไปเที่ยวข้างนอกด้วยกันปะป๊าจะชอบใส่แว่นกันแดดทรง Aviator เขาจะมีแว่นกันแดดคู่ใจอยู่สองอัน ทั้งแบบเลนส์สีดำและเลนส์สีชา เราเองเคยแอบเอาแว่นของปะป๊ามาลองใส่เล่นบ่อยๆ ปะป๊าเคยเล่าให้ฟังว่าแว่นกันแดดที่เขาใส่อยู่ประจำ เขาทำงานเก็บเงินและซื้อมาด้วยตัวเองตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นวัยรุ่น ซึ่งก็น่าจะเป็นช่วงปี 70s ซึ่งช่วงปีนั้นแว่นทรงนี้ที่มีเลนส์สีชาและกรอบขาสีทองเป็นอะไรที่นิยมมาก

ทุกวันนี้แว่นกันแดดของเราแต่ละอันล้วนมีพื้นฐานมาจากทรง Aviator ทั้งหมด แว่นกันแดดอันที่เรารักที่สุดคือของแบรนด์ SUPER รุ่น Leon ซึ่งมีกรอบและเลนส์ปรอทสีทอง ถือได้ว่าเป็นแว่นกันแดด Go-To ของเราเลยก็ว่าได้ โดยมันมาจากแรงบันดาลใจในความเท่ห์และความซิ่งของปะป๊าในสมัยหนุ่มๆ”


Kasidet Maleehom Features Editor

Dads know best.

” ‘จะไม่มีใครเหมือนพ่อไปมากกว่าเราแล้ว’ คงจะไม่ใช่วลีที่กล่าวเกินจริงเลย หากหยิบรูปพ่อตอนหนุ่มๆ มาเทียบกับเราในตอนนี้ ตั้งแต่ทรงผมถึงสไตล์การแต่งตัว ที่เริ่มจำความได้ก่อนไปโรงเรียนทุกวันพ่อจะมายืนอยู่หน้ากระจกกับผม คอยตกแต่งทรงผมให้เรียบร้อย พ่อจะค่อยๆ หวีผมปัดข้างให้ผมทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน แม้ทุกวันนี้ตัวเองจะได้มีโอกาสลองทรงผมมาแล้วหลายรูปแบบตั้งแต่ทรงอันเดอร์คัทจนถึงไว้ยาวประบ่า แต่ก็มักจะจบที่รองทรงเพราะด้วยความที่เป็นคนผมเส้นเล็กเหมือนกับพ่อ เขาจึงเป็นคนที่เข้าใจเรื่องเส้นผมของเราดีที่สุด

ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องของเส้นผมที่เป็นผลมาจากกรรมพันธุ์ ค่าสายตาก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ถูกส่งต่อมาจากพ่อโดยตรง แว่นที่ผมเห็นพ่อใส่นั้นมักจะมีขนาดเลนส์ที่ใหญ่ ฐานกว้าง กรอบโลหะสีทองหรือเงินตามความนิยมในยุค 80s – 90s จนวันหนึ่งที่เราโตขึ้น แว่นตาทรง Aviator ก็เข้ามาอยู่ในใจทันที หลังจากนั้นไม่ว่าจะเปลี่ยนแว่นไปสักกี่อันเราก็ยังยึดตามแนวทางเดิมตลอด สิ่งสุดท้ายที่เราไม่เคยคิดเหมือนกันว่าตัวเองจะชอบและเหมาะกับสิ่งนี้ คือนาฬิกาข้อมือเรือนสีทอง โดยที่มาของเรื่องเกิดขึ้นตอนที่พ่อได้ให้นาฬิกา SEIKO 5 Sport Automatic เป็นของขวัญ ซึ่งตอนที่ได้มาก็ยังไม่แน่ใจว่ามันจะเข้ากับเราได้จริงๆ  แต่พอได้สวมใส่เรื่อยๆ มันก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของตัวตนของผม และเป็นอีกไอเทมหนึ่งที่ถ้ามีโอกาสได้หยิบจับเมื่อไหร่ ไม่ว่าจะสวมใส่หรือทำความสะอาดมันก็จะทำให้นึกถึงพ่อเสมอ”


…สุขสันต์วันพ่อ จากเราทุกคนที่ W. MINISTRY…

Related Stories

Son guide his dad on style
Q&A
HOW DO I GUIDE MY DAD ON STYLE?
ทลายกำแพงความเคยชินของคุณพ่อ เพราะสไตล์ไม่ได้มีอายุเป็นตัวขวางกั้น
Read More
The Style Guide
BECOME YOUR OWN ICON
ถ้าสไตล์เกิดมาจากเสื้อผ้าที่สวมใส่อย่างเดียว
ทั้งโลกคงเหมือนหุ่นที่แต่งตัวตามแม่พิมพ์เดียวกันไปหมด
Read More
Photographs of W. MINISTRY editors and their mothers
The Style Guide
STYLE LESSONS WE LEARNED FROM OUR MOMS
เตือนใจว่าใครสอนเราแต่งตัว ด้วย 5 รูปถ่ายสมัยวัยเยาว์
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.