Accessories

MEET THE MAN BEHIND OUR FAVORITE EYEWEAR RETAILER

Accessories

MEET THE MAN BEHIND OUR FAVORITE EYEWEAR RETAILER

26 July 2018

“Cobalt ไม่ได้เป็นเพียงร้านแว่นตาแบบที่คุณเคยรู้จัก
ที่แห่งนี้ต้องเป็นจุดหมายของไลฟ์สไตล์
สำหรับผู้ที่มองหาแว่นตาที่โดดเด่นอย่างมีคุณค่า

หลังจากทักทายพนักงานขายที่ร้าน ก็เป็นอันเริ่มบทสนทนากับเรา คุณเจไดหยิบแว่นตาของ Blake Kuwahara ขึ้นมาใส่ เป็นแว่นทรงเหลี่ยมสีน้ำเงินอมเทาควันบุหรี่ที่ดูมีเลเยอร์ซับซ้อน “ผมเป็นคนพกแว่นตา 2 อันตลอดเวลา” เขาบอกกับเราระหว่างที่หยิบแว่นตาทรง Airman ของ Tavat อีกอันขึ้นมาเสียบไว้ที่เสื้อเชิ้ตเวสเทิร์นที่เขาสวมใต้แจ็คเก็ตกระดุมสองแถวลายชอล์คสไตรป์สีกรมท่า

คุณเจได ไตรนุภาพ จิระไตรธาร ค้นพบความหลงใหลที่มีต่อการสร้างสรรค์ผลงานผลิตภัณฑ์ในฟอร์มต่างๆ เขาอยากจะส่งผ่านมันออกมาให้เป็นรูปธรรม เป็นสิ่งที่คนอื่นที่อาจมีความชอบแบบเดียวกับเขาได้เข้าใจและหลงใหลไปด้วยกัน “นอกจากใบหน้าของคน แว่นตาย่อมเป็นสิ่งที่คุณเห็นก่อน ข้อนี้ปฏิเสธไม่ได้ แล้วแว่นตาก็เล่าอะไรหลายๆอย่างได้ดีเกี่ยวกับคนๆนั้น” จริงของเขา ปัจจุบันแว่นตาไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือที่ช่วยให้มองเห็นชัดสำหรับผู้มีปัญหาทางสายตาเช่นในอดีต แต่ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของความมั่นใจในฐานะเครื่องประดับเพื่อสร้างเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ให้กับตัวบุคคล หากจะพูดว่าแว่นตาที่ดีเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพให้ผู้สวมใส่มั่นใจขึ้นได้อีกหลายระดับ ก็คงจะเป็นคำพูดที่ไม่ไกลความจริงจนเกินไป

ความหลงใหลในงานดีไซน์ที่ลึกซึ้ง กับความต้องการที่จะสร้างบางสิ่งที่เกิดคุณค่าที่แตกต่างออกไปจากแนวทางเดิมๆ คุณเจไดให้กำเนิด Cobalt ขึ้น ประทับตราเป็นจุดหมายปลายทางใหม่เพื่อตัวเลือกไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างเขาเลือกใช้สีน้ำเงินโคบอลท์สีโปรดของเขาเป็นสัญลักษณ์ ในวันนี้ W.Ministry จึงพูดคุยกับเขาถึงเรื่องราวของร้านแว่นตาคอนเซ็ปท์ไม่ธรรมดาแห่งนี้

ความหลงใหลในแว่นตาทำให้ Cobalt เกิดขึ้นมาด้วยความตั้งใจ

คุณเจไดตั้งใจเปิด Cobalt ขึ้นมาเพราะมองว่าในเมืองไทยนั้นม่ค่อยมีการบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไปของการผลิตชิ้นงานในวงการแว่นตา การซื้อแว่นตามักจะเป็นเพียงเรื่องของแฟชั่นหรือไม่ก็ฟังก์ชั่นไปทางใดทางหนึ่ง ไม่ได้ลึกซึ้งถึงขั้นเป็นความหลงใหลในชิ้นงาน เลยมั่นใจว่าจะต้องมีกลุ่มคนที่ต้องการคุณค่าที่ต่างออกไปแบบเรา” Cobalt จึงถูกวางตำแหน่งให้เป็นเหมือนร้านขายของแบบ Old-School ที่แม้จะไม่ได้มีสินค้าจำนวนมาก แต่เจ้าของร้านก็สามารถอธิบายคุณสมบัติของสินค้าทุกชิ้นได้แบบถี่ถ้วนและรู้จริง Cobalt ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อที่จะบอกเล่าเรื่องราว และส่งต่อความหลงใหลในแว่นตาของเขา และที่สำคัญคือจุดมุ่งหมายให้เป็นที่ที่สามารถอ้าแขนรับผู้ที่เบื่อหน่ายกับความธรรมดาทั่วไป เพราะลูกค้าจะได้พบกับทางเลือกใหม่ๆ ที่แตกต่างไม่ใช่เพียงแค่สินค้า แต่เป็นประสบการณ์การเลือกซื้อในรูปแบบที่ต่างออกไป

“Cobalt จะเป็นจุดหมายปลายทางที่สื่อสารเรื่องราวความเป็นมาของแต่ละแบรนด์ได้อย่างครบถ้วนและเข้มข้นซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เรามีพื้นที่มากพอที่จะนำแบรนด์แว่นอื่นๆที่น่าสนใจเข้ามาได้ แต่เราเลือกที่จะวางจำหน่ายแบรนด์อย่างจำกัด เพื่อจะได้มีโอกาสถ่ายทอดเรื่องราวและคุณค่าที่แท้จริงของผู้ผลิตได้อย่างเต็มที่มากกว่า


ความแตกต่างของ Cobalt ที่ร้านแว่นอื่นไม่ได้นึกถึง

คุณเจไดบอกกับเราว่า การคัดเลือกแว่นเพื่อมาวางจำหน่ายที่ Cobalt นี้ไม่ได้เน้นแค่ความสวยงามแต่ต้องมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ ที่สำคัญที่สุดสำหรับเขาคือ ความเป็นมาที่น่าสนใจ เพราะเขาเชื่อว่าเป็นสิ่งที่จะช่วยส่งเสริมให้ตัวแว่นมีคุณค่าและความน่าหลงใหลมากกว่าแว่นธรรมดาทั่วๆไป และเขามั่นใจว่าที่Cobalt จะเน้นแบรนด์แว่นตาที่จะสามารถช่วยเสริมอะไรบางอย่างในชีวิตให้กับลูกค้าได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานของทั้งคนที่มีปัญหาทางสายตา หรือเพียงแค่มีจุดประสงค์เฉพาะอย่างเช่นเวลาที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์นานๆ เพราะมื่อก้าวเข้ามาที่ร้านเขาจะสามารถหาแว่นในแบบที่เข้ากับเขาได้ ในราคาที่เป็นมิตร และสามารถสร้างคาแร็คเตอร์ให้ได้มากกว่าแค่เพียงการสวมแว่นตาลงไป

เวลาจะเลือกซื้อแว่นสักอันเราไม่ได้ดูแค่เปลือกนอกเฉยๆ แต่เรามองเข้าไปถึงข้างในว่าถ้าซื้อมาแล้วเราจะสามารถใช้ มันเติมเต็มอะไรให้กับชีวิตของเราได้ด้วยหรือเปล่า มันจะเสริมสร้างอะไรบางอย่างให้กับเราได้บ้างหรือเปล่า


ทุกอย่างล้วนเริ่มต้นที่ความถูกชะตาและทัศนคติ ก่อนจะเข้าเรื่องธุรกิจ

แม้ฟังดูแล้วหลายคนอาจจะมองว่าไม่มีเหตุผล แต่คุณเจไดยืนยันว่า หากสิ่งหนึ่งไม่ได้เริ่มจากการหลงรักแรกพบแล้ว การจะไปต่อในขั้นตอนอื่นก็คงจะทำได้ยาก เขาใช้ความรู้สึกในการคัดเลือกแบรนด์แว่นโดยดูจากจุดกำเนิดของแบรนด์ก่อน มีการออกแบบด้านความสวยงามอย่างไร แล้วขยับมาดูกรรมวิธีการผลิตของเขาต่อ ว่ามันสมเหตุสมผลมากพอที่จะนำมาบอกเล่าต่อได้หรือไม่ เพราะเมื่อเขาถูกใจแว่นตาแบบไหนสักอันแล้ว การสืบเสาะและพูดคุยกับตัวเจ้าของแบรนด์คือขั้นตอนต่อไป เพื่อที่จะได้รู้ว่าแต่ละแบรนด์นั้นมีมุมมองอย่างไร มีทัศนคติที่สามารถทำธุรกิจร่วมกันได้ไหม ถ้าเป้าหมายตรงกัน ซึ่งก็คือการสร้างความแตกต่างให้แก่วงการแว่นตาในเมืองไทยได้ ก็เป็นอันดำเนินการเจรจาต่อจนสำเร็จ

ถ้ามันมีเรื่องราวที่น่าสนใจน่าประทับใจก็ไปต่อ ยิ่งคุยกับตัวเจ้าของ ก็ควรจะได้ข้อคิดอะไรที่ลึกลงไปชวนให้ค้นหาต่อ เช่นเดียวกับการออกแบบแว่นหนึ่งอัน หากเป็นเพียงความสวยงามที่ถูกผลิตขึ้นมาทีละหลายร้อยอันพร้อมกันจากโรงงานด้วยเงื่อนไขของผลกำไรอย่างเดียว เราก็ไม่เอา เพราะรู้สึกว่าเราไม่สามารถที่จะบอกเล่าคุณค่าหรือให้อะไรกับลูกค้าของเราได้

อีกอย่างความน่าสนใจของคุณเจได คือความต้องการสื่อสารในเรื่องของความแตกต่างในการทำธุรกิจที่สวนกระแส เพราะเขารู้สึกว่าตลอดเวลาที่ทำร้าน Cobalt นี้ ไม่ใช่แค่การขายแว่นตา แต่คือความต้องการที่จะแบ่งปันและบอกเล่าในความหลงใหลและการนำเสนอผลิตภัณฑ์ในรูปแบบการคิดนอกกรอบ เพื่อให้ผู้ที่ซื้อผลิตภัณฑ์ได้ทั้งคุณค่าการมองเห็นในแบบที่ตนเองรู้สึกว่าเป็นตัวตนที่แท้จริง และสามารถสะท้อนเอกลักษณ์ในแบบของแต่ละคนได้ ดังนั้น สินค้าทุกชิ้นที่ร้านจึงเป็นสะพานที่ใช้สื่อคุณค่าดังกล่าว ซึ่งเขาเชื่ออย่างหนักแน่นว่ามันเป็นสิ่งที่ทำให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างมีความหมาย


ที่ Cobalt เรื่องของหน้าตาไม่สำคัญเท่าบุคลิกและไลฟ์สไตล์ของลูกค้า

การเรียนรู้ในตัวลูกค้าเป็นตัวแปรสำคัญของการบริการที่ Cobalt หากลูกค้าสักคนเดินเข้ามาในร้านเพื่อมองหาแว่นที่เข้ากับตัวเขามากที่สุดโดยไม่ได้ศึกษาหาความรู้มาก่อนเลย เขาจะเริ่มต้นจากการถามคำถามทั่วไปเช่นลูกค้าคนนั้นทำอาชีพอะไร ปกติแต่งตัวอย่างไร ตัดแว่นไปเพื่อใช้งานแบบไหน หรือไลฟ์สไตล์เป็นอย่างไร ต้องถามลูกค้าว่าเขาต้องการนำแว่นไปใส่เพื่อเป็นเครื่องประดับเพื่อบ่งบอกตัวตน หรือเพื่อการใช้งานที่ตอบโจทย์พื้นฐาน โดยเร็วๆนี้จะมี Personality Test เพื่อรองรับการเลือกซื้อที่แม่นยำมากขึ้นด้วย

สายอาชีพของลูกค้าย่อมมีความสำคัญไม่แพ้ปัจจัยอื่น เพราะหากสายอาชีพที่ทำอยู่ต้องการความสุขุมมาก การเลือกแว่นที่มีสีสันฉูดฉาดหรือดีไซน์ที่จัดจ้านมากเกินไปก็ไม่น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม แต่สำหรับคนที่มีปัญหาทางด้านสายตาหรือการมองเห็น เขาก็จะแนะนำว่าให้เลือกโครงแว่นแบบที่จะช่วยส่งเสริมความมั่นใจหรือส่งเสริมโครงหน้า เพราะเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากที่ต้องพิถีพิถันกับแว่นตาที่จะอยู่คู่กับใบหน้าของเขาตลอดเวลา ซึ่งในกรณีนี้ฟังก์ชั่นในการใช้งานต้องมาก่อนความสวยงามของตัวแว่น


มีแว่นสำหรับทุกคนด้วยเอกลักษณ์และคุณค่าในแบบที่ต่างกัน

นอกเหนือไปจากเรื่องของบริการให้ความช่วยเหลือโดย Specialist ที่ร้าน รวมถึงบริการหลังการขายและสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก ตัวเลือกสินค้าที่ Cobalt คัดสรรเข้ามานั้นจัดว่าตอบโจทย์ทั้งในแง่คุณภาพและงบประมาณแว่นตาที่ทางร้านได้นำเข้ามาปัจจุบันจะมีทั้งหมด 4 แบรนด์ได้แก่ Izipizi, Boston Club, Tavat และ Blake Kuwahara โดยจะมีราคาตั้งแต่ 1,250 บาท ไปจนถึง 28,000 บาท ตามลำดับ ซึ่งทาง Cobalt มั่นใจว่าสามารถตอบโจทย์ต่อความต้องการและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันของลูกค้าได้อย่างครบถ้วน

เริ่มจาก Izipizi ซึ่งเป็นแบรนด์ไลฟ์สไตล์ที่สามารถเข้าถึงทุกคนได้ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ หรือว่าเพศไหน ราคาจับต้องได้และทำหน้าที่ได้ดีเกินเงินที่จ่าย ที่สำคัญยังมากับแบบและสีที่หลากหลาย เหมาะที่จะมีไว้คนละมากกว่าหนึ่งอัน ซึ่งที่ Cobalt จะมีตัวเลือกอยู่มากที่สุดเมื่อเทียบกับจุดขายอื่นๆ ที่จำหน่ายแบรนด์ Izipizi

Boston Club เป็นแบรนด์ซึ่งเหมาะกับกลุ่มคนที่รักในความคลาสสิค แต่มีการบิดให้ร่วมสมัยดูใส่ได้เรื่อยๆแนวทางดีไซน์ติดกลิ่นความเก่าแก่แบบดั้งเดิมชัดเจน เหมือนแว่นที่มักเห็นตามปกนิตยสาร Free & Easy หรือPopeye ถูกนำมาตีความใหม่ ใส่ความสนุกความมีสีสันลงไป มาพร้อมกับวัสดุที่มีแข็งแรงคงทน และไม่ต้องกังวลในเรื่องของการใช้งาน ที่สำคัญคือทุกรุ่นผลิตขึ้นในประเทศญี่ปุ่น

ต่อมาคือ Tavat แว่นตาคุณภาพที่เปี่ยมด้วยเรื่องราวจากอิตาลีที่เราเคยพูดถึงไปเมื่อปีที่แล้ว เหมาะสมกับผู้ที่ชอบสิ่งของหรือสินค้าอะไรที่มีความเป็นมาน่าหลงไหล ตั้งแต่แรงบันดาลใจในการออกแบบแต่ละรุ่น ไปจนถึงวัสดุและการประกอบที่เหนือมาตรฐานไปไกล ลูกค้าสามารถมาเช็ครุ่นใหม่ๆได้ที่ Cobalt เป็นที่แรก เพราะเป็นที่ที่ Tavat ตัวใหม่ๆ รวมถึงรุ่นพิเศษจะมาวางก่อน

มาถึงอีกหนึ่งแบรนด์สุดพิเศษ Blake Kuwahara ผู้ผลิตแว่นตาจากประเทศญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องงานฝีมือที่เฉียบคมพวกเขาปฏิบัติกับแว่นตาเช่นเดียวกับชิ้นงานศิลปะ ด้วยกระบวนการประกอบที่ซับซ้อนควบคู่กับดีไซน์ที่เข้าขั้นStatement โดยทุกชิ้นใช้เวลาผลิตถึง 9 เดือน แน่นอนว่า Blake ไม่ใช่สำหรับทุกคนหรือทุกรสนิยม มันเหมาะที่จะถูกครอบครองโดยผู้ที่มีอิสระในการใช้ชีวิตบนความเรียบง่ายของความคลาสสิค และกำลังตามหาStatement Piece ที่จะไปประกอบกับไลฟ์สไตล์ของตน เปรียบเทียบได้กับชิ้นงานศิลปะที่สามารถสวมใส่ได้จริงบนใบหน้า ฉะนั้นสำหรับผู้ที่ชอบความแปลกใหม่ในความดั้งเดิม ชอบความย้อนแย้งเชิงออกแบบเช่นเดียวกับทีมดีไซเนอร์ของแบรนด์ ไม่ต้องมองไปไกลกว่า Blake Kuwahara


Cobalt ตั้งอยู่ที่ชั้น M Siam Discovery

 

 

Spread the words

Related Stories

Query & Advice

WHY THE CAMP-COLLAR SHIRT WILL NEVER GO OUT OF STYLE

ว่ากันถึงเสน่ห์อมตะของเชิ้ตแขนสั้นปกเปิดที่สุภาพบุรุษนิยมใส่กันตั้งแต่สมัยคุณปู่ยังหนุ่ม ที่ทุกวันนี้ก็ยังคงเป็นเสื้อตัวโปรดของเราและใครหลายคน

Read

Around Town

EXPLORING THE BEST JAZZ BARS IN BANGKOK

5 แจ๊สบาร์หลากสไตล์ในกรุงเทพฯ ที่จะเติมสีสันให้กับค่ำคืนอันเงียบเหงา

Read

Through the Lens

3 PHOTO BOOKS EVERY PHOTOGRAPHY LOVER SHOULD OWN

โฟโต้บุ๊คส์สามเล่มที่คนรักการถ่ายภาพควรหามาครอบครอง

Read

0Shares
preloader