News

คาดการณ์ 5 สไตล์หลักที่จะขับเคลื่อนทิศทางของวงการเสื้อผ้าผู้ชายในศักราชใหม่

16 February 2021

บทความโดย Nath Suriyachantananont, Editor-In-Chief, W. MINISTRY

สูทคลาสสิคทรวดทรงคม สตรีทแวร์ลูกผสม และนิยามใหม่ของวินเทจ อะไรบ้างจะกำหนดอนาคตของสารบบเมนส์แวร์ในปี 2021

นี่ไม่ใช่เทรนด์รีพอร์ต และที่แน่ๆ ไม่ใช่งานเขียนเชิงโฆษณา จงอย่าด่วนปิดหน้าต่าง ปิดตาหรือปิดใจ

“พยากรณ์อาภรณ์บุรุษประจำปี 2564” ฉบับนี้จะเป็นเครื่องช่วยนำทางการเลือกซื้อโดยมีความคุ้มค่าและความเพลิดเพลินเป็นปลายทาง เมนส์แวร์ไม่เคยเป็นเบี้ยล่างของแฟชั่น เมนส์แวร์อาจเคลื่อนที่ช้า แต่มันเคลื่อนไปข้างหน้าเสมอ ต่อไปนี้คือ 5 แรงขับสำคัญที่เราเฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดและรวบยอดมาให้คุณผู้อ่านได้ทราบโดยทั่วกัน

Prediction no. 1

EXPECT SHARPER TAILORING.

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาเราได้เห็นสไตล์คลาสสิคหวนคืนสู่ความนิยมโดยมีเสื้อผ้า tailoring ยืนตระหง่านมาแต่ไกล การใส่สูทที่เคยถูกยึดโยงกับภาพเครื่องแบบแห่งสำนักงานและความจริงจัง ได้ข้ามฝั่งมาสู่อ้อมอุปถัมภ์ของโลกแฟชั่นและแวดวงเมนส์แวร์ทั่วทุกสารทิศ ควบตำแหน่งเสื้อผ้าแห่งสุนทรียะและดำรงฐานะความเป็นสูทได้อย่างแนบเนียน เทเลอร์เฮาส์ตามหัวเมืองต่างๆ ตีตั๋วนั่งไทม์แมชชีนกลับไปเยี่ยมกรุแห่งอารยธรรมอันดีงามของการแต่งกายแสนสง่าอย่างสุภาพบุรุษในอดีต แล้วกลับตัวสู่ปัจจุบันพร้อมพิมพ์เขียวเตรียมให้กำเนิด (หรือสืบทอด) “เฮาส์สไตล์” ให้ผู้ชายได้เลือกสรรกันถ้วนหน้า

ถึงวันนี้ที่ tailoring ประเภท unstructured หรือปลดโครงสร้างเริ่มเป็นของคุ้นมือสำหรับชายที่อาศัยในชุดสูท สบโอกาสที่เราจะเริ่มมองหาบางสิ่งที่สะอาดเอี่ยมเรี่ยมคม สมสถานะความเป็นชุดเกราะแห่งศาสตร์เทเลอร์ โดดเด่นด้วยทรวดทรงองอาจ มาดขรึมเอาการ

ในการนี้ขอให้มองไปที่ Savile Row ต้นตำรับของการตัดสูท เจ้าของความสง่างามและต้นทางแห่งวิวัฒนาการของ tailoring ที่หาตัวเปรียบยาก หากคิดจะตัดสูทตัวต่อไปใน พ.ศ. นี้ ลองพิจารณาสูทสองกระดุมเสริมบ่า หัวไหล่แบบ roped ปกกว้างดูเต็มยศ สั่งตัดด้วยความมั่นใจ แล้วสวมใส่ด้วยความมั่นใจยิ่งกว่า ไม่ว่าคุณจะหลงใหลในชั้นเชิงสง่าแบบฉบับ ‘20s-‘30s หรือจัดจ้านอย่าง ‘70s โลกของเสื้อผ้าคลาสสิคจะยืนหยัดอ้าแขนต้อนรับคุณอยู่เสมอ

แบรนด์ที่น่าสนใจ: Edward Sexton, Maximilian Mogg, Anderson and Sheppard, B&Tailor, Ralph Lauren Purple Label, Husbands

Prediction no. 2

‘90s IS STILL VERY MUCH A THING.

ตามครรลองของวัฏจักรสไตล์ ระยะเวลา 30 ปีขีดเส้นครบรอบกระแสวัฒนธรรม สิ่งที่เรียกว่า nostalgia เดินทางข้ามเวลามาบรรจบพบเจอกับความเป็นไปของปัจจุบัน ไม่ทันไรหันไปทางไหนก็ ‘90s ทั้งนี้ก็เพราะยุคเก้าศูนย์ได้ทิ้งสิ่งดีๆ ไว้มากมาย นี่เป็นสมัยที่ชาวโลกเริ่มสัมผัสกับรสชาติของ casualization อินเตอร์เน็ต และเสรีภาพแห่งวัฒนธรรมทางเลือก มองแบบนี้แล้วจะไม่ให้อดีตกลายเป็นเพื่อนต่างวัยของปัจจุบันได้อย่างไร

‘90s ทำหน้าที่เป็นต้นขั้วของพฤติกรรมสรรสร้างสำหรับผู้คนยุคนี้ ที่วันดีคืนดีก็เดินหายลับไปในเงาของความทรงจำ ไม่ว่าจะเป็นทิศทางเชิงศิลป์ของภาพโฆษณาแฟชั่น แนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์ของสตรีทแวร์และเสื้อผ้าคลาสสิค ไปจนถึงการตามล่าศึกษาไอเท็มในตำนานที่คลอดในยุคเก้าศูนย์ ล้วนชี้ไปที่แหล่งความรู้และป๊อปคัลเจอร์จากทศวรรษดังกล่าวอย่างมีนัยสำคัญ

โลกภาพยนตร์ วงการดนตรี และเซเลบริตี้ดูจะมีอิทธิพลมากเป็นพิเศษ ตามมาด้วยวัฒนธรรมแขนงย่อยอย่างสเก็ตบอร์ด เซิร์ฟ ฮิปฮอป และอื่นๆ อีกมาก

รู้ตัวอีกทีก็พบว่าตนเองนั่งดูสารคดีเกี่ยวกับสมาชิกกลุ่ม Lo Life ยุคบุกเบิกในนิวยอร์คกลางทศวรรษ 1990s สลับกับส่องเสื้อผ้า Normcore ใน Seinfeld หนึ่งในซิทคอมที่ประสบความสำเร็จที่สุดตลอดกาลจากช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน บางวันกลับไปนั่งชมเสื้อผ้า Suburban ใน The Big Lebowski ขณะที่มือง่วนกับการหา “Vintage Carhatt” ใน eBay อ่าวมหัศจรรย์ (ซึ่งก็ก่อตั้งขึ้นในปี 1997)

นี่มันอะไรกัน ยุค ‘90s ที่เคยโดนปรามาสว่าเชยแสนเชยกลายเป็นชนวนความสร้างสรรค์ตั้งแต่เมื่อไหร่ นั่นเป็นคำถามที่ไม่มองหาคำตอบ สิ่งที่สอนเราคือมันมีการเรียนรู้ในวัฒนธรรมทุกสมัย และเก้าศูนย์เป็นตัวอย่างชั้นดีทีเดียว

แนะแนวศึกษาเพิ่มเติม: Vintage Stone Island, Shoichi Aoki, The Stadium Collection 1992, Aimé Leon Dore x New Balance, Helmut Lang Spring 1998, Friends, Harrison Ford

Prediction no. 3

PREP GETS PROGRESSIVE.

หลายคนสงสัย เกิดอะไรขึ้นกับความคลั่งไคล้สไตล์ preppy ที่เคยถูกปลุกคืนชีพขึ้นมาเมื่อ 10 ปีก่อน “เพร็พ” คือใบเบิกทางสู่การแต่งตัวสำหรับผู้ชายหลายคน จะว่าด้วยความคลาสสิค รูปแบบ สีสันและทรวดทรงที่ใส่ไม่เบื่อ หรือตัวเลือกสารพัด ใครๆ ก็ถือกุญแจไขเข้าสู่อาณาเขตของอเมริกันสไตล์ที่เข้าถึงง่ายและเข้าใจง่าย

ทว่าความ “ชัวร์” ทำนองนี้เองที่สุดท้ายเบียดให้เสื้อผ้า preppy เริ่มหลุดจากกรอบความสนใจ “คลาสสิค” แปรรูปเป็น “จำเจ” ในมุมมองของคนขี้เบื่อ เป็นเพียงบันไดขั้นแรกสู่สไตล์ขั้นกว่า ให้หนุ่มผู้ไร้เดียงสาเหยียบขึ้นไปหาบางสิ่งที่ท้าทายขีดจำกัดของความมั่นใจเบื้องหน้า

แต่ไม่ใช่สำหรับกลุ่มแบรนด์นอกกระแสที่เราเองก็จับตามองมาตลอดตั้งแต่พวกเขาเริ่มตั้งไข่ในอุตสาหกรรม ผู้พิสูจน์ว่าวิสัยทัศน์มันคัดลอกกันไม่ได้ แบรนด์เหล่านี้รู้ดีว่าเพร็พมีอะไรมากกว่าแค่กากีชิโน่ เสื้ออ็อกซ์ฟอร์ด เบลเซอร์กรมท่าหรือสเว็ตเตอร์ไหมพรม พวกเขาศึกษาสไตล์ prep ด้วยใจกว้าง มองมันอย่าง progessive และปฏิเสธว่ามันต้องหยุดอยู่กับที่

F.E. Castleberry จัดว่าเป็นแนวหน้าบนถนนสายนี้ หากคุณสงสัยว่า Wes Anderson, Jacques Cousteau และ Björn Borg เชื่อมโยงกับ prep ด้วยกระบวนท่าไหน อัจฉริยะพ่อลูกสองรายนี้จะฉายคำอธิบายผ่านกระเบื้องอินสตาแกรมอันน่าประทับใจของเขา ราวกับได้ท่องไปในพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อม เขาชำแหละหัวใจของสไตล์ prep ออกมากระชากแล้วลากเส้นใหม่ด้วยจิตใจของแกะดำ เป็น prep ที่แสบสันแทรกยียวนอย่างมีศิลป์ และมันออกมายอดเยี่ยมอย่าบอกใคร

แนะแนวศึกษาเพิ่มเติม: Rowing Blazers, Aimé Leon Dore x Drake’s, Noah, Camoshita, The Royal Tenenbaums

Prediction no. 4

VINTAGE TAKES ON A NEW MEANING.

ถอนหายใจจากของใหม่สักครู่ เหลียวหลังมาดูของวินเทจ บทสนทนาเรื่อง sustainability หรือความยั่งยืนเป็นคีเวิร์ดที่ถูกโยนไปมาในอุตสาหกรรมเสื้อผ้าอย่างต่อเนื่อง หากมองในมุมอุปสงค์ (demand) มันหมายถึงการซื้อเพื่อใช้งานระยะยาว หรือลงทุนเจ็บหนักหน่อยเพื่อการใส่ที่คงทน เพียงพอและตอบโจทย์ในตัวเองอย่างสมบูรณ์ เช่นนั้นเป็นแนวคิดที่เรายืนหยัดเคียงข้างอยู่เสมอ

ปัญหามันอยู่ที่ฝั่งอุปทาน (supply) อันมี fast fashion เป็นตัวการต่างหาก ที่ดันทุรังผลิตเสื้อผ้าด้อยคุณภาพปริมาณมหาศาลออกมาราวกับต้นทุนและวัตถุดิบเป็นของน่ารังเกียจในบริษัทที่ต้องกำจัดออกโดยด่วนที่สุด ยิ่งผลิต ยิ่งสะสม ยิ่งลดคุณค่าของสิ่งนั้นในตลาด หลักเศรษฐศาสตร์ที่เด็กห้าขวบยังเข้าใจ แต่ไฉนผู้บริโภคอย่างเรากลับเมินเฉย และสนองวงจรนี้กันต่อไป ไม่มีใครซื้อเพิ่ม ก็ไม่มีใครอยากผลิตเพิ่ม จริงไหม

เสื้อผ้าวินเทจคือสิ่งที่จะยุติสมการไก่กับไข่นี้ เราไม่ได้บอกว่าโลกจะไม่เห็นการผลิตเสื้อผ้าใหม่อีกต่อไป หรือวินเทจจะแทนที่อุตสาหกรรมสิ่งทอทั้งหมด เป็นอย่างนั้นคงเศร้าพิลึกเหมือนกัน แต่อยากเน้นย้ำถึงแนวคิดในการจับจ่าย เสื้อผ้าผู้ชายไม่ได้เปลี่ยนเร็วและหลากหลายเหมือนอย่างเสื้อผ้าผู้หญิง ทำความรู้จักมักคุ้นกับคุณภาพวัสดุ การตัดเย็บ ที่มาของของสิ่งนั้น ที่สำคัญคือระยะเวลาที่มันจะอยู่รับใช้คุณ

วางเรื่องความสะดวกลงก่อน นักช็อปใจร้อนทั้งหลาย แล้วถามตัวเองว่าต้องซื้อเสื้อผ้าทุกวันไหม (ขอพนันด้วย BigE ว่าไม่) เปิดใจกับคำว่าเสื้อผ้าวินเทจ ศึกษาและลองสัมผัสด้วยตัวเองดูสักครั้งจะรับรู้ได้ถึงงานฝีมือและความซื่อตรงในการถักทอเสื้อผ้าที่หาไม่ได้ใน fast fashion สมัยนี้โดยสิ้นเชิง ที่สำคัญคือความคงทนและการแปรสภาพที่ยิ่งเก่ายิ่งมีเสน่ห์ (ลองอ่านบทสัมภาษณ์กับ Jak Jean อีกหนึ่งมาสเตอร์ที่เข้าใจทั้งวินเทจดั้งเดิมและการให้ชีวิตใหม่กับวินเทจ)

บางอย่างยิ่งนานมูลค่ายิ่งทวี ใส่มันกับเสื้อผ้าใหม่ที่มีอยู่ คิดไม่ออกลองเปิดดู Le Vif Boutique ในอินสตาแกรม ร้านวินเทจในปารีสที่ก่อตั้งและบริหารโดย Gauthier Borsarello ผู้ให้นิยามคำว่าวินเทจที่ต่างออกไป ทั้งวิธีการสวมใส่และแนวการเลือกสินค้ามาจำหน่าย

เขายังเป็น Editor in Chief และ Fashion Director ของ l’etiquette นิตยสารเสื้อผ้าผู้ชายที่ขายภาพลักษณ์และไอเดียไม่เหมือนใครผ่านแหล่งอ้างอิงเด็ดจากโลกอดีต (โดยมากจาก ‘70s – ’90s) เจ็บๆ กวนๆ อย่างมีสาระและรสนิยม ตรงไปตรงมาและเข้าถึงได้ นี่จะเป็นหนึ่งในแรงขับของวินเทจต่อจากนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

แหล่งควรรู้คู่มือนักล่า: Grailed, Wooden Sleepers, Dick Carroll, Orenim, Beige Habilleur, #FrenchIvy

Prediction no. 5

THE ’80s GLAMOR RESURFACES.

โบกี้สุดท้ายของขบวนเมนส์แวร์แห่งศักราชใหม่มีสไตล์ ‘80s เป็นผู้โดยสาร ความจริงกรุยุคแปดศูนย์ถูกเปิดมาสักพักแล้ว แต่ปีนี้ดูจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ชัดเจนกว่าที่ผ่านมา และไม่ใช่ร่างทรงของ references เก่าๆ อย่างที่เคยเห็น กล่าวคือ สรรพสิ่งแปดศูนย์จะถูกตีความในสำเนียงเสียงปัจจุบัน เนื่องจากนี่เป็นบทความเกี่ยวกับเสื้อผ้าผู้ชาย เราจึงขอฉายสปอตไลท์ไปที่สิ่งนั้นเป็นหลัก

ตั้งแต่ทรวดทรงเสื้อผ้า (อ่านบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อได้ที่นี่) ไปจนถึงวิธีการสวมใส่ เตรียมพบกับเวอร์ชั่นใหม่ของเสื้อผ้าบุรุษ ‘80s ที่จะเฉียบกว่า ไฉไลกว่า ใครใคร่เสื้อผ้าดีไซเนอร์ นี่คือโอกาสทองของการเก็บเกี่ยวของดีจากอดีต

ใครปฏิญาณตนให้สายเทเลอร์ ลองข้ามไปดูแบรนด์อย่าง P. Johnson จากซิดนีย์ที่ผัน references จากยุคแปดศูนย์ (ผสมเก้าศูนย์) ให้ดูเข้าถึงได้ปราศจากความ “คอสตูม” โดยสิ้นเชิง นี่คือช่วงเวลาสำคัญที่ควรลอง silhouette นอกกรอบ แอคเซสเซอรีนอกข้อจำกัดเดิมๆ หรือเสริมด้วย grooming ใหม่ๆ ถ้าจิตใจเรียกร้อง

‘80s ช่วงเวลาที่โลกไม่เกรงกลัวคนบาปในคราบคนกล้า หรือความสำเร็จที่ผลิดอกจากความละโมบ หากเราจะเรียนรู้อะไรสักอย่างจากยุคบูชาชื่อเสียงและความรวยนี้ เห็นทีจะเป็นเรื่องของ tailoring ที่ต้องยอมรับว่าเฉียบขาดในแบบที่ต่างจากสมัยอื่นๆ ทุกสมัยมีอะไรให้เราดึงมาใช้อยู่เสมอหากเรียนรู้ด้วยใจเป็นกลาง

นี่ยังเป็นบทความเสริมสร้างสไตล์และบุคลิกภาพอยู่ไหม ขอให้เป็นหน้าที่ผู้อ่านตัดสิน บอกแต่แรกแล้วว่านี่ไม่ใช่เทรนด์รีพอร์ต

มู้ดบอร์ดนี้อุทิศให้ความดีจากยุคแปดศูนย์: American Psycho, Gordon Gekko, Richard Gere, Bryan Ferry, David Bowie, Giorgio Armani Spring/Summer 1989

Related Stories

The Buyer’s Guide
WARDROBE ESSENTIALS: ไอเทมสามัญประจำตู้ของผู้ชายที่รักการแต่งตัวยุคนี้
ไบเบิลรวบรวมเสื้อผ้าชิ้นสำคัญพร้อมเคล็ดลับในการเลือก
Read More
THE PAST DECADE IN MENSWEAR
News
A LOOK BACK AT THE PAST DECADE IN MENSWEAR PART 2
ครึ่งหลังของบทความที่เราได้รวบรวมสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกเสื้อผ้าผู้ชายตลอด 10 ปีที่ผ่านมา
Read More
THE PAST DECADE IN MENSWEAR
News
A LOOK BACK AT THE PAST DECADE IN MENSWEAR PART 1
บทความนี้ไม่ใช่แฟชั่นรีพอร์ท แต่เป็นเรื่องราวตลอด 10 ปีผ่านกระจกหลังของพาหนะที่เราเรียกกันว่าเมนส์แวร์
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.