World's most iconic watches

Watches

รวมนาฬิกาแบรนด์เนมผู้ชายรุ่นเรือธงระดับตำนาน | MOST ICONIC WATCHES PART 1

15 November 2015

Bruce Rajatawipat, Contributing Editor, W. MINISTRY

นาฬิกาผู้ชายระดับตำนาน นอกจากจะเป็นรุ่นเรือธงของแบรนด์นั้นๆ ยังมาพร้อมกับเรื่องเล่าที่น่าสนใจ

นิยามของคำว่านาฬิกา คนทั่วไปให้คำจำกัดความเป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับบอกเวลา แต่สำหรับบางคนนาฬิกามีความหมายมากกว่านั้น เพราะบางรุ่นอาจเป็นได้ทั้งเครื่องประดับ เป็นสิ่งที่บอกเล่าถึงประวัติศาสตร์ ณ ช่วงเวลาหนึ่ง หรืออาจจะเป็นสิ่งเตือนใจที่ระลึกถึงบุคคลสำคัญคนหนึ่งที่เราเคยรู้จัก
ในตอนที่ 1 เราจะมาทำความรู้จักคร่าวๆกับนาฬิกาแบรนด์เนมสำหรับผู้ชาย 5 รุ่นที่ถือว่าเป็นไอคอนในโลกนาฬิกา และเป็นที่ต้องการของเหล่านักสะสมทั่วโลก นาฬิกาเหล่านี้เป็นมากกว่าเครื่องบอกเวลา แต่ได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จและบ่งบอกถึงรสนิยมของผู้สวมใส่ เป็นนาฬิกาที่ใครหลายคนยกเป็น “เรือนในฝัน ที่สักวันต้องได้เป็นเจ้าของ

5 นาฬิกาแบรนด์เนมผู้ชายรุ่นเรือธงระดับตำนาน

Rolex Submariner

Rolex Submariner

ด้วยการออกแบบที่แสนจะคลาสสิคและเรียบง่าย ทำให้ Submariner เป็นหนึ่งในนาฬิกาแบรนด์เนมสำหรับผู้ชายที่ครองใจสุภาพบุรุษทุกวัยได้อย่างง่ายดาย สุดยอดแห่งนาฬิกาดำน้ำรุ่นนี้ เปิดตัวครั้งแรกในปี 1953 และยังมีการผลิตต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ โดยได้รับการพัฒนาตามยุคสมัยโดยทีมงานคุณภาพ Submariner นับว่าเป็นหนึ่งในการออกแบบที่ลงตัวที่สุดของ Rolex และเป็นหนึ่งในนาฬิกาที่สายลับ 007 เลือกใช้

Rolex Submariner

Sean Connery as James Bond wearing Rolex Submariner

Omega Speedmaster

Omega Speedmaster

เป็นที่ทราบกันในวงการนักเล่นนาฬิกาว่า Speedmaster คือนาฬิกาเรือนแรกที่ถูกสวมใส่บนพื้นผิวดวงจันทร์โดยนักบินอวกาศ Buzz Aldrin หลังจากที่ Speedmaster ได้ผ่านการทดสอบจาก NASA ในปี1969 แม้ว่าความจริงแล้ว Speedmaster ถือกำเนิดขึ้นในปี 1957 เพื่อเป็นการโปรโมต Omega ในฐานะ Offical Timekeeper ในการแข่งขัน Olympic Games ทำให้ Omega Speedmaster กลายเป็นนาฬิกาแบรนด์เนมสำหรับผู้ชายที่ได้รับความนิยมจวบจนปัจุบัน

Omega Speedmaster

Neil Armstrong wearing Omega Speedmaster

Audemars Piguet

Audemars Piguet Royal Oak

ด้วยรูปทรง 8 เหลี่ยมที่มีความโดดเด่น และการตกแต่งตัวเรือนอย่างประณีต Royal Oak เป็นหนึ่งในนาฬิกาแบรนด์เนมสำหรับผู้ชายสไตล์ Sport Luxury ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในปัจจุบัน ย้อนหลังไปในยุค 1970’s ในยุครุ่งเรืองของนาฬิกา Quartz ที่ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่จากเมืองนาฬิกาอย่าง Audemars Piguet เข้าขั้นวิกฤตทางด้านการเงิน ถึงขั้นยอม “เดิมพัน เสี่ยงลงทุนกับนักออกแบบนาฬิกาชื่อดังแห่งยุค Gerald Genta ให้ออกแบบนาฬิกา Sport Luxury ซึ่งเป็น Segment ใหม่ในตอนนั้น โดยเปิดตัวในปี 1972 และประสบความสำเร็จตั้งแต่นั้นมา

Audemars Piguet Royal Oak

Patek Philippe Calatrava

Patek Philippe Calatrava

ที่สุดแห่งความเรียบง่ายและหรูหราคือพื้นฐานของการออกแบบนาฬิกา Dress Watch ระดับตำนานรุ่นนี้ Calatrava ถูกเปิดตัวในปี 1932 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับผู้ผลิตนาฬิกาอย่าง Patek Phillippe แต่ด้วยการออกแบบตัวเรือนที่ลงตัวและภูมิฐาน ทำให้ Calatrava เป็นหนึ่งในนาฬิกาแบรนด์เนมสำหรับผู้ชายที่ช่วยกอบกู้ Patek Phillippe จากการล้มละลายขึ้นมาได้

Patek Philippe Calatrava

Patek Philippe Calatrava

Heuer Monaco

Heuer Monaco

นับว่าเป็นหนึ่งในนาฬิกา Chronograph ที่โดดเด่นที่สุดเรือนหนึ่งด้วยตัวเรือนทรงสี่เหลี่ยมเฉพาะตัว เป็นดีไซน์ที่ผ่านบททดสอบของกาลเวลามานานกว่า 40 ปีโดยมีการเปลี่ยนแปลงเพียงน้อยนิด และยังรวมถึงการที่นักแสดงใหญ่ในยุคนั้นอย่าง Steve McQueen เลือกใช้ระหว่างการรับบทในภาพยนต์เรื่อง Le Mans ในยุคปี 1970’s ทำให้นาฬิกาแบรนด์เนมสำหรับผู้ชายรุ่นนี้กลายเป็นหนึ่งในนาฬิการะดับตำนานของแบรนด์ไปในทันที

Steve Mcqueen wearing Heuer Monaco

Heuer Monaco

เรื่องเล่าของนาฬิกาแบรนด์เนมรุ่นเรือธงที่ครองใจผู้ชายระดับตำนาน

จากนาฬิกาแบรนด์เนมผู้ชาย 5 รุ่นเรือธงระดับตำนาน ที่ได้นำมามาเล่าให้ผู้อ่านได้ฟังจะเห็นได้ว่าทั้ง 5 รุ่นล้วนเป็นมากกว่าแค่เครื่องมือเพื่อบอกเวลา เพราะแต่ละรุ่นนั้นมีเรื่องราวที่ทำให้แต่รุ่นกลายเป็นที่กล่าวถึงจวบจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบที่มีเอกลักษณ์ในตัวเอง จนกลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบของนาฬิกาแบรนด์เนมผู้ชายรุ่นต่าง ๆ บุคคลที่สวมใส่ก็ทำให้นาฬิกาเรือนนั้นมีชื่อเสียงจนเป็นที่จดจำกันได้อย่างเช่น Steve McQueen ดาวค้างฟ้าของฮอลลีวูดที่เป็นบุคคลระดับไอคอนของวงการตั้งแต่ยุค 60s’ เป็นต้นมา ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรมาสวมใส่ก็ทำให้ของชิ้นนั้นมีชื่อเสียงติดตามไปด้วย และสุดท้ายภารกิจของนาฬิกาบางเรือนที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์ของทั้งโลกนาฬิกาและโลกความเป็นจริง ด้วยสิ่งเหล่านี้เองจึงทำให้นาฬิกาเป็นมากกว่าแค่เครื่องบอกเวลา

©️ 2022 W Trading Co., Ltd.