Style

ย้อนดู 8 โมเมนต์เมนส์แวร์ที่น่าจดจำที่สุดในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก

21 July 2021

บทความโดย เพรียวพันธ์ แสนลาวัณย์, Senior Writer, W. MINISTRY

บทพิสูจน์ว่าโอลิมปิกไม่ได้มีแค่เรื่องกีฬา

โอลิมปิกคือมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญที่สุดในประวัติศาสตร์โลก เต็มไปด้วยเรื่องราวอันน่าจดจำและประทับใจ หากบันทึกลงหน้ากระดาษก็คงเป็นหนังสือความยาวหลายร้อยหน้า อย่างไรก็ตามนอกจากผลการแข่งขัน ชัยชนะ หรือความพ่ายแพ้แล้ว ด้วย DNA ของ W.Ministry สิ่งที่น่าให้ความสนใจไม่แพ้กันคือ “โมเมนต์เมนส์แวร์” ที่แทรกซึมอยู่ในมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาตินี้

23 กรกฎาคม 2021 คือวันที่โตเกียวโอลิมปิก 2020 จะเปิดม่านเริ่มต้นขึ้น เขียนขีดบันทึกลงบนหน้าประวัติศาสตร์อีกครั้ง ก่อนที่เวลานั้นจะมาถึง ผมอยากหยิบยกเรื่องราว 8 โมเมนต์เมนส์แวร์ที่น่าจดจำที่สุดมากล่าวถึง เพราะถึงแม้จะเป็นมหกรรมกีฬา ทว่าโอลิมปิกก็ไม่ได้มีแค่เรื่องราวกีฬาเท่านั้น ตรงกันข้ามมันคือเรื่องราวแทบทุกมิติของชีวิตมนุษย์ที่ถูกบอกเล่าผ่านเลนส์แห่งกีฬา


Greece Hockey Team, 1896 Summer Olympics

กรุงเอเธนส์ อาณาจักรกรีก คือต้นกำเนิดของโอลิมปิกโบราณ (Ancient Olympic Games) ซึ่งเป็นเทศกาลทางศาสนาและกรีฑาซึ่งจัดขึ้นทุก 4 ปี ณ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งซุสในโอลิมเปีย โดยนครรัฐและราชอาณาจักรกรีกโบราณได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมแข่งขัน ว่ากันว่าช่วงเวลาดังกล่าวคือประมาณ 776 ปีก่อนคริสตกาล

โอลิมปิกโบราณจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และรุ่งเรืองที่สุดในศตวรรษที่ 6 และ 5 ก่อนคริสตกาล แต่จากนั้น ค่อย ๆ เสื่อมความสำคัญลง เมื่อชาวโรมันมีอำนาจและอิทธิพลในกรีก แต่หากจะถามว่ามันสิ้นสุดลงเมื่อใด คำตอบคือยังไม่มีการเห็นพ้องต้องกันในทางวิชาการ โดยส่วนใหญ่ระบุว่าคือ ค.ศ. 393 เมื่อจักรพรรดิธีโอโดเซียสที่ 1 ทรงประกาศให้ลัทธิและการปฏิบัติตามหลักเพเกินถูกกำจัดไป

Greece Hockey Team, 1896 Summer Olympics

โอลิมปิกห่างหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์กว่า 15 ศตวรรษ ก่อนมันจะกลับมาอีกครั้งในฐานะโอลิมปิกสมัยใหม่ (Modern Olympic Games) ในปี 1896 ซึ่งเมืองที่รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพก็คือกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ที่ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด

ภาพถ่ายในโอลิมปิกฤดูร้อน 1896 หายากราวกับงมเข็มในมหาสมุทร เนื่องจากยุคสมัยดังกล่าวกล้องถ่ายรูปยังไม่ถูกใช้อย่างแพร่หลาย และภาพถ่ายส่วนใหญ่ก็มีคุณภาพต่ำ ทว่าหลังจากที่ใช้เวลาค้นหาสักพักผมก็สะดุดตากับภาพนี้ของทีมฮอกกี้ประเทศกรีซ

เสื้อแขนยาวปก Band Collar, กางเกงขายาว, และรองเท้าหนัง ภาพแบบนี้คงหาดูไม่ได้แล้วในการแข่งขันกีฬาในปัจจุบัน ถึงแม้จะไม่ได้หวือหวาหรือมีรายละเอียดมากนัก แต่ภาพนี้คือหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญที่บ่งบอกว่าครั้งหนึ่งเมนส์แวร์กับกีฬาเคยสนิทชิดเชื้อกัน ก่อนที่กาลเวลาจะค่อยๆ นำพาให้ห่างออกจากกันไปเรื่อยๆ ด้วยเหตุผลด้านการพัฒนาประสิทธิภาพเพื่อผลลัพธ์แห่งชัยชนะ

USA Pistol Team, 1912 Summer Olympics

ถ้าไม่รู้มาก่อนว่าภาพนี้ถูกบันทึกในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 1912 ณ กรุงสตอกโฮม ประเทศสวีเดน ผมคงคิดว่านี่คงเป็นภาพของกลุ่มเศรษฐีในยุคศตวรรษก่อนที่รวมตัวกันเข้าป่าเพื่อออกล่าสัตว์

USA Pistol Team, 1912 Summer Olympics

นักกีฬายิงปืนทีมชาติสหรัฐอเมริกาโดดเด่นด้วยชุดสูท Single-Breasted สีดำ บริเวณหน้าอกซ้ายมีการปักสัญลักษณ์สื่อถึงประเทศสหรัฐอเมริกา เสริมให้ชุดนี้ดูเรียบหรูกว่าชุดนักกีฬาในปัจจุบันยิ่งขึ้นไปอีก สวมทับเสื้อเชิ้ต Spread Collar บนศรีษะมีทั้งหมวก Boater, และ Newsboy Cap แตกต่างกันไปตามรสนิยมของนักกีฬาแต่ละคน

ภาพถ่ายนี้คืออีกหนึ่งบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่บอกเราว่ากาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ชุดสูทที่เปรียบเสมือนตัวแทนความทางการแห่งยุคนี้เคยถูกสวมใส่เพื่อช่วงชิงเหรียญทองในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกมาแล้ว

Dick Button, 1948 Winter Olympics

.Dick Button, 1948 Winter Olympics

เมื่อ 70 ปีที่แล้วผ้าสแปนเด็กซ์ซึ่งเป็นที่นิยมของนักกีฬาสเก็ตน้ำแข็งยังไม่ถูกคิดค้นขึ้น ดังนั้น Dick Button นักสเก็ตลีลาชาวอเมริกันจึงไม่มีทางเลือก เขาสวมใส่เสื้อสเวตเตอร์หนาถักลาย ที่ปัจจุบันพบเห็นได้ในช่วงเทศกาลคริสมาสต์มากกว่าในสนามกีฬา คู่กับกางเกงผ้าขากระบอก ลงทำการแข่งขันในศึกโอลิมปิกฤดูหนาวปี 1948 ณ เมือง เซนต์-มอริส ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

ถึงแม้ชุดจะดูไม่คล่องตัวเท่าไรนัก (แต่ก็คงดีที่สุดเท่าที่จะมีแล้วในยุคนั้น) แต่ด้วยเทคนิคและทักษะอันแพรวพราวบนผนน้ำแข็ง Dick Button ก็สามารถคว้าเหรียญทองในครั้งนั้นมาครอบครองได้สำเร็จ รวมถึงในอีก 4 ปีต่อมาในโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 1952 ณ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ด้วยชุดเดียวกัน

USA Track Team, 1964 Summer Olympics

นอกเหนือจากความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่ Paul Drayton, Gerry Ashworth, Richard Stebbins, และ Bob Hayes 4 นักวิ่งลมกรดชาวอเมริกันที่สามารถคว้าเหรียญทองในการแข่งขันวิ่ง 4×100 เมตร ณ มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 1964 กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พร้อมสร้างสถิติโลกด้วยเวลา 39.0 วินาทีได้สร้างเอาไว้ ชุดที่พวกเขาสวมใส่ก็ถูกพูดถึงไม่แพ้กัน

USA Track Team, 1964 Summer Olympics

ภาพของนักวิ่งหนุ่มทั้ง 4 กอดคอกันขึ้นโพเดี้ยมรับเหรียญทองกลายเป็นหนึ่งในภาพถ่ายตำนานที่ถึงแม้จะผ่านกาลเวลามากว่า 6 ทศวรรษ แต่ก็ยังคงถูกกล่าวถึงอย่างไม่จบสิ้น ชุดวอร์มคลาสสิกสีน้ำเงิน แต่งแต้มลวดลายด้วยสีขาวและแดงบริเวณขอบ พร้อมอักษร USA ขนาดใหญ่กลางหน้าอกที่แสดงถึงมาตุภูมิเกิด เป็นตัวจุดกระแสให้ชุด Track Suit ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงเวลาดังกล่าว และไม่ใช่แค่ในสนามกีฬาเท่านั้น แต่ผู้คนนิยมสวมใส่ในชีวิตประจำวันด้วยเช่นกัน กลายเป็นส่วนหนึ่งในกระแสแฟชั่นที่ยังคงเดินทางผ่านกาลเวลามาจนถึงปัจจุบัน

USA Team, 1980 Winter Olympics

โอลิมปิกฤดูหนาวปี 1980 ถูกจัดขึ้นที่ ทะเลสาบเพลซิด รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อมีฐานะเป็นเจ้าภาพการแข่งขัน สหรัฐอเมริกาจึงอยากแสดงออกให้คนทั่วโลกได้เห็นถึงอัตลักษณ์ของชาติ แบบที่ว่าแค่มองนักกีฬาเดินพาเหรดผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์ก็รู้ได้ทันทีว่านี่แหละ ‘อเมริกา’

ด้วยเหตุนี้จึงมีการจับมือกับ Levi Strauss แบรนด์เสื้อผ้ายีนส์ระดับโลกให้มารับหน้าที่ออกแบบและผลิตชุดที่ทัพนักกีฬาสหรัฐอเมริกาจะสวมใส่ในช่วงการเดินพาเหรด

USA Team, 1980 Winter Olympics

และเมื่อถึงเวลาเปิดม่านโอลิมปิกฤดูหนาวปี 1980 เหล่าผู้ชมไม่ว่าจะในสนามหรือผ่านการถ่ายทอดสดทั่วทุกมุมโลกต่างก็รู้สึกว่า ‘อเมริกานี่มันอเมริกาจริงๆ’ เนื่องจากทัพนักกีฬาแดนลุงแซมกรีฑาเข้าสู่สนามด้วยชุดสไตล์คาวบอยเท็กซัส ประกอบด้วยเสื้อเชิ้ตลายสก็อต, เสื้อสเว็ตเตอร์คอเต่าลายทางสีแดง ขาว และน้ำเงิน, เสื้อโค้ทขนแกะ, ปิดท้ายด้วยหมวกคาวบอยสีขาว

นอกจากจะเป็นชุดที่โดดเด่นและแตกต่างจากทัพนักฬาชาติอื่นๆ อย่างชัดเจน ตอกย้ำมายาคติอเมริกันชนให้โลกเห็นแล้ว การที่มีแบรนด์เสื้อผ้าระดับโลกอย่าง Levi Strauss มารับหน้าที่ผลิตและออกแบบให้ก็เป็นการสร้างมาตรฐานแก่โอลิมปิกครั้งต่อๆ มาอีกด้วย

Russia Olympic Team, 1992 Winter Olympics

ถึงแม้สื่อหลายสำนัก โดยเฉพาะฝั่งอเมริกันจะแสดงความเห็นเชิงหยอกล้อว่าชุดที่ทัพนักกีฬารัสเซียสวมใส่เข้าร่วมพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 1992 ณ เมืองอัลเบิร์ตวิวล์ ประเทศฝรั่งเศส

.Russia Olympic Team, 1992 Winter Olympics

“ดูเหมือนตัวละคร Dick Tracy มากกว่าจะเป็นนักกีฬา”

ทว่าก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าชุดนี้มีความโดดเด่นและน่าจดจำสูงมาก ทัพนักกีฬาแดนหมีขาวโดดเด่นด้วย Trench Coat สีเขียวมิ้นต์ ที่สวมทับชุดสูทสีดำข้างใน นอกจากนั้นบนศรีษะยังมีหมวกทรง Fedora เสริมให้ลุคนี้กลายเป็นหนึ่งในลุคอมตะที่สุดตลอดกาลแห่งมหกรรมกีฬาโอลิมปิก

USA Team, 2012 Summer Olympics

ชุดยูนิฟอร์มของทัพนักกีฬาสหรัฐอเมริกา ในศึกโอลิมปิกฤดูร้อน ปี 2012 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ คือหนึ่งในชุดที่มีประเด็นให้ถูกพูดถึงมากที่สุดในประวัติศาสตร์

ประเด็นแรกคือความคุกรุ่นที่ลุกลามไปถึงในสภาคองเกรส เนื่องจากชุดที่ถูกออกแบบโดยแบรนด์ที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ประเทศอย่าง Ralph Lauren กลับถูกพบว่าผลิตในประเทศจีน ซึ่งถือเป็นคู่แข่งสำคัญในเวทีโลก

USA Team, 2012 Summer Olympics

“ผมอารมณ์เสียมาก ผมคิดว่าคณะกรรมการโอลิมปิกควรละอายใจในตัวเอง พวกเขาควรจะอาย ผมคิดว่าพวกเขาควรนำชุดทั้งหมดมาใส่ในกองไฟแล้วเผาทิ้ง” Harry Reed ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภากล่าว

“ไม่มีเหตุผลเลยว่าทำไมชุดเครื่องแบบโอลิมปิกของสหรัฐอเมริกา จึงไม่ถูกผลิตในสหรัฐอเมริกา การดำเนินการในส่วนของคณะกรรมการโอลิมปิกเป็นสัญลักษณ์ของนโยบายการค้าหายนะ ซึ่งทำให้เราเสียเงินหลายล้าน” อีกหนึ่งความเห็นจาก Bernie Sanders

นอกจากนั้นดีไซน์ก็ถูกแซวว่า “เหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์เรื่อง Gossip Girl” ที่ทำให้ภาพลักษณ์นักกีฬากลายเป็นหนุ่มเจ้าสำอาง อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไปก็ปฏิเสธไม่ได้ชุดนี้ช่างน่าจดจำเหลือเกิน

Cuba Team, 2016 Summer Olympics

นอกจากความสำเร็จที่ทัพนักกีฬาคิวบาทำได้ในโอลิมปิกฤดูร้อน ปี 2016 ณ กรุงริโอ เดอ จาเนโร ด้วยการคว้า 5 เหรียญทอง, 2 เหรียญเงิน, และ 4 เหรียญทองแดงกลับบ้านแล้ว ชุดที่พวกเขาสวมใส่ในพิธีเปิดก็ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จ เพราะจนถึงทุกวันนี้ก็ยังมีการหยิบยกมากล่าวถึงในฐานะชุดยูนิฟอร์มที่สวยงามลงตัวมี่สุด

Christian Louboutin, Cuba Team, 2016 Summer Olympics

ผลงานการออกแบบของแบรนด์ดังระดับโลก Christian Louboutin ซึ่งได้จับมือร่วมกับ Henri Tai จาก Sporty Henri ในการออกแบบและผลิต พวกเขาต้องการลบภาพจำของชาวโลกที่มีต่อคิวบาในฐานะประเทศแห่งคอมมิวนิสต์ ให้ดูมีความทันสมัยขึ้นผ่านทางเสื้อผ้าที่นักกีฬาสวมใส่

ชุดดังกล่าวประกอบด้วยเสื้อแจ็คเก็ตสีแดงเลือดหมู มีธงคิวบาอยู่เหนืออกด้านซ้าย กางเกงขาสั้นสีดำ ปิดท้ายด้วยรองเท้าผ้าใบหนังลวดลายธงชาติคิวบา

ซึ่งหากวัดจากคำวิจารณ์ของสื่อผู้คน ก็ถือว่า Christian Louboutin และ Henri Tai ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายอย่างงดงาม


นี่คือ 8 โมเมนต์เมนส์แวร์ที่น่าจดจำที่สุดในโอลิมปิกครั้งที่ผ่านๆ มา ต้องติดตามกันว่าในศึกโตเกียวโอลิมปิกที่จะถึงนี้จะมีอะไรที่น่าจดจำ เพิ่มลงในบันทึกประวัติศาสตร์อีกหรือไม่ แต่ความหวังดังกล่าวอาจจะริบหรี่ เนื่องจากสถานการณ์ของโควิด 19 ที่ยังไม่คลี่คลายนักในประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นคาดการณ์ว่าโอลิมปิกครั้งนี้อาจจะเป็นหนึ่งในครั้งที่มีความหวือหวาน้อยที่สุด

Related Stories

News
คาดการณ์ 5 สไตล์หลักที่จะขับเคลื่อนทิศทางของวงการเสื้อผ้าผู้ชายในศักราชใหม่
สูทคลาสสิคทรวดทรงคม สตรีทแวร์ลูกผสม และนิยามใหม่ของวินเทจ อะไรบ้างจะกำหนดอนาคตของสารบบเมนส์แวร์ในปี 2021
Read More
Bjorn Borg
The Style Guide
‘70s-‘90s ทศวรรษที่สไตล์บนคอร์ทเทนนิสจัดจ้านที่สุด
เมื่อเรื่องสไตล์ดุเดือดไม่แพ้การหวดแร็คเก็ต
Read More
George Best
People
จอร์จ เบสต์ เทพบุตรลูกหนังหัวใจร็อคแอนด์โรล ต้นฉบับนักฟุตบอลสายเพลย์บอย
เส้นทางในโลกลูกหนังและวีรกรรมสุดโลดโผนของนักฟุตบอลฉายา ‘The Beatles คนที่ 5’
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.