Lexus

MY AMAZING DAY

8 March 2019

บทความโดย Nanat Suchiva, Managing Editor, W.Ministry
ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W.Ministry

เมื่อเริ่มต้นสิ่งที่ดีจากภายใน ชีวิตในหนึ่งวันธรรมดาก็ดูแสนพิเศษ

“ทำวันนี้ให้ดีที่สุด” คือข้อความที่ทุกคนรู้จักกันดี แต่จะมีสักกี่คนที่จะลงมือทำได้จริง หนึ่งในนั้นคือที่ปรึกษา/ผู้เชี่ยวชาญของบริษัทอสังหาริมทรัพย์เจ้าใหญ่ของประเทศไทย CBRE วัย 26 ปี อย่างคุณโก้ ศุภกฤต มหาดำรงค์กุล ที่ข้อความซึ่งถูกนำมาใช้ครั้งแล้วครั้งเล่านี้ดูเหมือนว่าจะถูกออกแบบมาสำหรับเขาโดยเฉพาะ

วันที่ดีหรือวันที่แสนพิเศษเกิดขึ้นทั้งจากสิ่งรายล้อมภายนอกไปจนถึงสิ่งที่เป็นคุณค่าต่อจิตใจ คุณโก้บอกเราว่าเขาเชื่อเสมอว่าการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า อาหาร แม้กระทั่งรถยนต์ที่เลือกขับและพาเขาไปสู่ความสำเร็จ ถือเป็นรายละเอียดที่ทำให้หนึ่งวันของเขาไม่ใช่วันธรรมดา ตลอดระยะเวลากว่า 10 ชั่วโมงที่เราได้ใช้ไปกับคุณโก้นั้น เราสัมผัสได้ว่าความสมบูรณ์แบบในพจนานุกรมของเขาไม่ใช่เพียงภาพลักษณ์ที่ดูดี แต่มันคือการดื่มด่ำปรัชญาแห่งการไล่ล่าความสมบูรณ์แบบ ที่ต้องมาจากการสั่งสมเป็นเวลานานหลายปี ไม่ต่างกับรถยนต์เลกซัสที่เขาวางใจ

มากไปกว่าการบรรจงเลือกสรรสิ่งของรอบกาย การพบเจอผู้คนที่ดี ได้คลุกคลีกับผู้ที่เติมแรงบันดาลใจให้ชีวิตสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นคือเป้าหมายที่คุณโก้ไม่เคยให้ความสำคัญน้อยไปกว่า เพราะสำหรับเขาแล้ว หากถามว่าอะไรที่ทำให้หนึ่งวันของเขาเป็นวันที่แสนพิเศษ คำตอบคือวันที่เขาได้เจอผู้คนมากมาย ได้เรียนรู้ ได้แลกเปลี่ยนความคิด ได้นำเสนอวัฒนธรรมที่เขาสนใจ เพราะเขาเชื่อว่ามันเป็นอาหารสำหรับชีวิต และเป็นความรับผิดชอบต่อจิตใจ ที่จะทำให้หนึ่งวันของเขาพิเศษมากขึ้นกว่าเดิม

ตั้งแต่จำความได้ ครอบครัวผมก็วางใจให้เลกซัสดูแลมาตลอดไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แต่เมื่อผมโตขึ้นจึงได้รู้ว่าพวกเขาเลือกเลกซัสเพราะมันมีอะไรมากกว่าแค่สิ่งที่เห็นจากภายนอก มันมีคุณสมบัติที่ซ่อนอยู่ที่ทำให้ผมและครอบครัวไม่เคยเปลี่ยนใจ

เพียงได้ยินความคิดของเขา เรารู้ทันทีว่านี่คือคุณค่าที่ W. MINISTRY ได้มองหามาตลอด เราเชื่อในกฎของแรงดึงดูด หรือ Law of Attraction ที่ประจุบวกของแม่เหล็กชิ้นใหญ่ ต้อนรับเพียงประจุลบคุณภาพให้เข้ามาเติมเต็มความสมบูรณ์แบบอย่างรอบด้าน และความพิเศษคงเกิดขึ้นที่ตัวเราคนเดียวไม่ได้ วันนี้ จึงมีกลุ่มคนที่เราศรัทธาในความเชี่ยวชาญและความหลงใหลในสิ่งที่ทำเฉพาะด้าน หรือที่เราให้คำจำกัดความว่า The Aficionados ทั้ง 4 คน มาร่วมเป็นอีกเสียงที่จะทำให้เราได้เข้าใจอย่างแท้จริงว่า “วันที่แสนพิเศษ” นั้นจะเกิดขึ้นได้อย่างไร

7.00 am Start the day right

Mr. Allapach Na Pombhejara
Professional Trainer and Nutritionist

15 นาทีก่อนเจ็ดโมง เราเดินทางมาถึงที่จอดรถของจุดนัดพบ ระหว่างคอยคุณโก้อยู่ในรถ เรานั่งมองถนนหนทางย่านอารีย์ในช่วงเช้าวันเสาร์ รถยนต์ผ่านไปมานับหลายสิบคัน แต่เรากลับสะดุดตากับรถเลกซัสสีดำคันหนึ่งที่เลี้ยวเข้ามาในที่จอด หลังจากที่มองจนแน่ใจแล้วว่าผู้ที่อยู่หลังพวงมาลัยคือคุณโก้ เราจึงโบกมือทักทาย ก่อนที่คุณโก้ในชุดสบายๆ จะก้าวลงจากรถ ในมือถือกระเป๋าออกกำลังกายใบใหญ่มาด้วย บ่งบอกว่าเขาพร้อมแล้วสำหรับกิจกรรมแรกที่จะทำให้วันนี้เป็นวันพิเศษอีกหนึ่งวัน

สถานที่ที่เรานัดเจอกันคือ Eat And Train Cafe ฟิตเนสเล็กๆแต่ครบเครื่อง ที่เจ้าของนั้นไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นคนคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่แล้วอย่าง มิกกี้ อัลภาชน์ นนท์  ป้อมเพชร เทรนเนอร์และนักโภชนาการอิสระที่บุคคลทั่วไปและทีมกีฬาหลายทีมวางใจ มิกกี้ในชุดพร้อมออกกำลังกาย ไม่มีร่องรอยของความอ่อนเพลียให้เห็น เปิดประตูออกมาทักทายคุณโก้และพวกเราอย่างเป็นกันเอง “พร้อมนะครับโก้” คือคำถามแรกที่มิกกี้เอ่ยขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าอีกฝ่ายตอบรับด้วยสีหน้ามุ่งมั่น

สิ่งแรกที่ผมต้องทำในแต่ละวันคือการเตรียมร่างกายให้พร้อม เพราะเมื่อไหร่ที่ได้เริ่มต้นวันแบบนั้น มันคือก้าวแรกของวันที่สมบูรณ์แบบ

ภาพเทรนเนอร์หนุ่มที่เราเคยเห็นผ่านหน้าจอ มาวันนี้เราสัมผัสได้ถึงพลังที่เขาส่งถึงลูกค้า ผ่านการเทรนที่ดูเอาจริงเอาจังตลอด 2 ชั่วโมง และเป็น 2 ชั่วโมงที่เราสังเกตเห็นเลยว่าแววตาและท่าทางของคุณโก้ดูกระปรี้กระเปร่าขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

หลังจากเสร็จสิ้นการออกกำลังกายแบบตัวต่อตัวแล้ว เราให้เวลาคุณโก้ได้เปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนไปสู่จุดหมายต่อไป ซึ่งระหว่างนั้นเราได้พูดคุยกับมิกกี้ เพื่อถามคำถามที่ติดอยู่ในใจมาตั้งแต่เมื่อสักครู่ ว่าเหตุใดเขาจึงดูสดชื่น แม้ต้องตื่นขึ้นมาทำกิจกรรมที่หลายคนมองว่ามันสกัดพลังงานชีวิตออกไปตั้งแต่เช้า แม้ว่าการออกกำลังกายตอนเช้าอาจเป็นโจทย์ที่ท้าทายสำหรับหลายๆคน แต่มันก็แลกมาด้วยการกักเก็บการผลิตพลังงานชั้นดี ที่จะทำให้ทั้งวันตื่นตัว มากกว่าการออกกำลังกายเวลาอื่น เหมือนเป็นการปลุกร่างกายให้พร้อมกับวันใหม่ มิกกี้อธิบาย

มิกกี้บอกกับเราว่า หน้าที่หลักของเขาคือการช่วยให้คนที่เร่งรีบ มีเวลาน้อย ได้หันมาดูแลสุขภาพตัวเอง และทานอาหารที่ถูกโภชนาการ อย่างกรณีคุณโก้ที่ไม่ค่อยมีเวลา มิกกี้จึงออกแบบโปรแกรมการออกกำลังกายที่เรียกได้ว่าเหมาะสมที่สุดให้ โดยมีความตั้งใจให้คุณโก้สามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ที่สุด

ไม่นานนักคุณโก้ออกมาพบเราอีกครั้งในชุดใหม่ที่ดูภูมิฐานและหน้าตาที่เปล่งปลั่ง  เหลือบมองนาฬิกาแล้วบอกกับเราว่า “ไปหาอะไรทานกัน”


11.00 am Indulge in quality food

Mr. Francesco Lenzi
Head Chef, Lenzi Tuscan Kitchen

กองทัพที่ดีต้องเดินด้วยอาหารที่ดีเป็นธรรมดา นี่คือคติที่คุณโก้ยึดมั่นมาตั้งแต่จำความได้ ผมเชื่อว่ารางวัลของชีวิตอย่างหนึ่งคือการได้ทานอาหารที่อร่อยและมีคุณภาพ คุณโก้ยิ้ม พูดพลางขับรถเลกซัสที่เขาเชื่อใจให้พาไปสู่จุดหมายใหม่

ราวๆ สิบเอ็ดโมง เรากับคุณโก้เดินทางถึงร้านอาหารอิตาเลียนสไตล์ทัสคาน Lenzi Tuscan Kitchen ในซอยร่วมฤดี ที่เราเองก็มักจะมาฝากท้องหลังเลิกงานอยู่เป็นประจำ บรรยากาศที่สื่อถึงความละเมียดละไมและการต้อนรับที่อบอุ่นราวกับลูกค้าทุกคนคือแขกคนพิเศษของเชฟ Francesco Lenzi เป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่สื่อให้เห็นว่าอาหารที่เขาจะบรรจงปรุงให้คุณโก้นั้นจะต้องมาจากใจและสุดฝีมือ

เหมือนจะรู้ว่ากำลังหิวได้ที่ เชฟ Francesco หายไปในห้องครัวไม่นานก็กลับมาพร้อมเมนูปลาตาเดียวสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนจานใหญ่ ที่เพียงได้เห็นหน้าตาก็รู้ว่าจะต้องไม่ทำให้ผิดหวัง เชฟ Francesco ค่อยๆ แล่เนื้อปลาที่ถูกปรุงบนหินสบู่จนได้รสชาติ ก่อนจะเสิร์ฟลงบนจานอย่างพิถีพิถัน ซึ่งเราสังเกตเห็นด้วยว่าระหว่างที่เชฟกำลังง่วนอยู่กับการเตรียมเมนูสุดพิเศษสำหรับคุณโก้นั้น แววตาและท่าทางของเขาบ่งบอกว่าทุกขั้นตอนเต็มไปด้วยความใส่ใจ

ครอบครัวของผมบอกเสมอว่าเราควรให้ความสำคัญกับอาหารไม่แพ้เรื่องไหน เพราะมันเป็นการขอบคุณร่างกายของเรา

เราไม่เคยเบื่อเรื่องราวการทำอาหารที่เชฟ Francesco มักจะนำมาเล่าให้เราฟัง ซึ่งนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เขาเล่าถึงคุณย่า ผู้เป็นแรงบันดาลใจในการทำครัวของเขา เชฟบอกกับเราและคุณโก้ว่า คุณย่าของเขาพร่ำบอกเสมอมาว่าอาหารแต่ละจานที่ทำออกมานั้น ต้องประกอบไปด้วยส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างการคัดสรรวัตถุดิบที่ดี การปรุงรสที่มาจากใจ และที่สำคัญคือความรักในสิ่งที่ทำอยู่ จึงจะออกมาเป็นจานที่สมบูรณ์แบบ

บทสนทนาของทั้งคู่ระหว่างการดื่มด่ำอาหารเที่ยงมื้อนี้ทำให้เราได้กลับมาคิดว่า อันที่จริง การทานอาหารไม่ใช่แค่เพียงให้อิ่มท้อง แต่ต้องอิ่มใจไปกับคุณภาพและตักตวงความสุขได้ เท่านี้ก็คงจะเป็นรางวัลชีวิตในทุกๆ วันอย่างที่คุณโก้ว่าเอาไว้


2.00 pm Get pampered

Mr. Sirapol Ridhiprasart
Managing Partner, The Decorum and Economist, Fiscal Policy Office

ถือเป็นโชคดีของเราที่การจราจรในกรุงเทพฯวันนี้ไม่ติดขัดมากนัก ทำให้มีเวลาเหลือก่อนจะต้องเดินทางไปยังจุดหมายสุดท้าย เราปรึกษากันสักพักว่าจะใช้เวลาที่เหลือในตอนนี้อย่างไรดี คุณโก้เอ่ยขึ้นมาว่า “อยากได้แจ็คเก็ตสูทดีๆสักตัว” ทำให้นึกถึงร้าน The Decorum ย่านอารีย์ ว่าแล้วเขาก็ชวนเราขึ้นรถยนต์คันโปรด เพื่อมุ่งหน้าไปยังร้านเสื้อผ้าที่คุณโก้รับประกันว่าไม่เคยทำให้เขาผิดหวัง

เข็มนาฬิกาเดินหน้าไปที่บ่ายสองโมง เราและคุณโก้เดินทางมาถึง The Decorum ร้านเสื้อผ้าผู้ชายสไตล์คลาสสิก คุณกาย ศิรพล ฤทธิประศาสน์ ในชุดสูทสีเทาแสนประณีต เจ้าของร้านที่ควบดีกรีเศรษฐกรชำนาญการประจำสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง พอเห็นเราแล้วก็โบกมือทักทายพร้อมทำสัญญาณมือสื่อว่า “รอสัก 5 นาที” เพราะเจ้าตัวกำลังง่วนอยู่กับการวัดตัวลูกค้า

เพราะงานของผมคืองานที่ต้องพบปะผู้คนหลากหลาย การแต่งตัวที่ถูกกาลเทศะและเป็นที่น่าจดจำจึงสำคัญมาก สิ่งที่ต้องสวมใส่ 5 วันต่อสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นสูท เสื้อเชิ้ต กางเกงเดรส คุณภาพเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ผมชอบเสื้อผ้าที่ดูเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยรายละเอียดที่สะท้อนให้เห็นถึงความใส่ใจในกระบวนการผลิตของมันคุณโก้กล่าวระหว่างรอคุณกาย พลางเลือกเสื้อเชิ้ตที่แขวนอยู่ในร้าน

ตามสัญญา 5 นาทีหลังจากที่เราเข้ามาในร้าน คุณกายรีบเดินมาทักทายคุณโก้หลังเสร็จภารกิจกับลูกค้าอีกคน พูดคุยกันเพียงไม่กี่คำ คุณกายก็เดินไปหยิบแจ็คเก็ตสูทสีกรมท่าตัวหนึ่งมา พร้อมเสื้อเชิ้ต กางเกง และรองเท้าหนังเข้าชุดมาให้คุณโก้ลองสวมใส่อย่างรู้ใจ

ระหว่างที่คุณโก้กำลังอิ่มเอมกับการใช้เวลาไปกับเสื้อผ้าชุดใหม่ เราไม่พลาดที่จะนั่งคุยกับคุณกายในประเด็นที่ว่าเหตุใดลูกค้าบางกลุ่มจึงเต็มใจซื้อเสื้อสูทราคาสูงจากร้านเสื้อผ้าเล็กๆ ในเมืองเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี มากกว่าเสื้อสูทของดีไซเนอร์แบรนด์ที่มีราคาสูสีกัน คุณกายครุ่นคิดอยู่พักใหญ่ ก่อนจะกลับมาพร้อมคำตอบที่ฟังแล้วรู้ทันทีว่าเป็นคำตอบของนักเศรษฐศาสตร์ตัวจริง เป็นเพราะคนเหล่านั้นคือกลุ่มลูกค้าที่ก้าวผ่านคุณค่าแบบผิวเผินไปแล้ว พวกเขาเต็มใจที่จะใช้เงินไปกับ “Honest Goods” หรือ สินค้าที่ซื่อสัตย์

“สินค้าที่ซื่อสัตย์” ในความหมายของคุณกายคือ สินค้าที่ไม่ได้มีราคาสูงจากผลพวงของการตลาดหรือชื่อที่ติดปากคน แต่เป็นสินค้าที่ราคาสะท้อนตามคุณภาพอย่างสมเหตุสมผล ซึ่งหากใครได้สัมผัสจริงๆ ก็จะเข้าใจว่าเพราะเหตุใดจึงต้องจ่ายมากกว่า และสิ่งที่ได้กลับมามันคุ้มค่าสักเพียงใด

พูดไม่ทันขาดคำ คุณโก้ก็หอบหิ้วถุงที่เต็มไปด้วย “Honest Goods” ลงมาจากชั้น 2 ของร้าน สีหน้าดูพออกพอใจกับของที่ได้ไป เรากล่าวลาและขอบคุณคุณกายสำหรับช่วงเวลาคุณภาพในช่วงบ่าย ก่อนที่ประตูบานใหญ่ในร้านจะเปิดออก และปรากฎตัวคนคุ้นเคยอย่างคุณปืน สธน ตันตราภรณ์ ที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์ ผู้ที่จะร่วมเดินทางไปทำกิจกรรมส่งท้ายวันแสนพิเศษนี้กับเรา

4.00 pm Deepen the mind

Mr. Ston Tantraporn

Image Consultant, The Dream Giver

เพื่อนร่วมทางคนใหม่ของเราช่วยให้ระยะทางจากย่านอารีย์ถึงสาทรนั้นดูสั้นกว่าในความเป็นจริง ด้วยบทสนทนาและบรรยากาศที่ชวนให้เพลิดเพลินลืมเวลา รู้ตัวอีกทีเราก็มาถึงแกลเลอรี Art Space at Sathorn 11จุดหมายสุดท้ายของวัน เราถามคุณโก้ว่าทำไมเขาจึงเลือกแกลเลอรีเป็นสถานที่ส่งท้ายวันนี้ ก็ได้คำตอบว่า เราต้องเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในศิลปะ โดยไม่ได้มองแค่เรื่องภาพลักษณ์ แต่เป็นการใช้ชีวิตให้สมบูรณ์รอบด้าน ผมเชื่อว่าการเสพงานศิลป์จะช่วยเติมอาหารให้จิตใจ จุดไฟให้จินตนาการ ทำให้ชีวิตเรากลมกล่อมขึ้น

แม้เป็นแกลเลอรีขนาดเล็กแต่คละคลุ้งไปด้วยการแลกเปลี่ยนความคิดที่ล้ำลึก ระหว่างเดินชมภาพวาดสีน้ำมันที่อัดแน่นไปด้วยจิตวิญญาณของหลากหลายศิลปิน คุณปืน ในฐานะที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์ มีมุมมองที่น่าสนใจในเรื่องของการถ่ายทอดตัวตนของเราว่า มันต้องมาจากความรู้สึกข้างใน ไม่ใช่เพียงการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น เพราะถึงแม้ว่ารูปร่างหน้าตาการแต่งกายจะเป็นภาพสุดท้ายที่เราเห็น แต่กระบวนการวิเคราะห์และแยกแยะต่างหากคือที่มาของภาพทั้งหมด ดังนั้นการเสพสื่อและศิลป์ที่กระตุกต่อมความคิดจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่จะนำไปสู่เป้าหมายในการเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของคนคนหนึ่งอย่างแท้จริง

ภาพที่เราเห็นเป็นเพียงผลลัพธ์สุดท้ายของกระบวนการคิดที่กล้านำเสนอสิ่งใหม่ สิ่งที่สร้างความแตกต่างและปลุกให้เกิดมุมมองใหม่ๆ

มองไปรอบๆ แกลเลอรีแล้วก็อดคิดไม่ได้ว่าสิ่งที่คุณปืนพูดช่างสอดคล้องกับภาพเขียนที่อยู่ตรงหน้า หากลองนึกดู บ่อยครั้งเมื่อเราสนใจอยากซื้อภาพเขียนสักชิ้น ความสวยงามอย่างเดียวมันไม่พอที่จะทำให้ตัดสินใจซื้อ หากแต่เป็นเรื่องราวความเป็นมาของภาพเขียนภาพนั้นที่จะทำให้เรารู้สึกถึงความพิเศษของภาพได้อย่างลึกซึ้ง


6.00 pm Slow down

หนึ่งวันของคุณโก้ที่เริ่มต้นจากการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ต่อด้วยการให้รางวัลตัวเองด้วยการทานอาหารอร่อยและมีคุณภาพเพื่อให้มีชีวิตที่ยืนยาว ตกบ่าย ก็ได้ไปเลือกซื้อเสื้อผ้าจากร้านโปรด ก่อนที่ช่วงเย็นจะไปชมศิลปะเพื่อยกระดับจิตใจ

ทุกประสบการณ์ล้วนเกิดขึ้นร่วมกับผู้คนที่เต็มไปด้วยความหลงใหลและรักในสิ่งที่ตัวเองทำ ความใส่ใจในรายละเอียดของเหล่า Aficionados คือสิ่งที่เติมเต็มทุกการนัดหมายในวันนี้ให้ยิ่งกว่าพิเศษ และเมื่อพระอาทิตย์เริ่มตกดินหลังหนึ่งวันที่อัดแน่นไปด้วยกิจกรรมคุณภาพ คุณโก้ก็ได้ใช้เวลาในรถยนต์คู่ใจขณะเดินทางกลับบ้าน เท่านี้ ก็ทำให้วันธรรมดาๆ ของผู้ชายที่เชื่อในสิ่งที่ดีที่สุดเป็น “วันที่แสนพิเศษ” แล้ว


ค้นพบเรื่องราวที่น่าสนใจของ Lexus อีกมากมายได้ที่นี่

Related Stories

Lexus
THE OPEN ROAD WITH MR. FRANCESCO LENZI
อิสรภาพในเส้นทางที่เปิดกว้างของเชฟฟรานเชสโก เลนซี กับรถ Lexus RX 300
Read More
Lexus
A DAY IN THE CITY WITH THE LEXUS UX
หนึ่งวันกับการทดลองขับฉบับคนใช้จริง ผ่านเส้นทางย่านเมืองเก่าของกรุงเทพฯ
Read More
Motion graphic of Lexus LS400
Lexus
WHY LEXUS CARS ARE THE MOST RELIABLE
การขับขี่อันนุ่มนวลที่มาพร้อมความปลอดภัย ภูมิหลังแห่งยนตรกรรมที่ผ่านการทดสอบแสนหฤโหด ผ่านการสร้างสรรค์อันเจนจัดด้วยประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญ
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.