Neo-Western No Country For Old Men

Movies

4 ภาพยนตร์ Neo-Western ที่จะกระตุกต่อมศีลธรรมในตัวคุณและชวนตั้งคำถามถึงความเป็นมนุษย์

11 August 2021

บทความโดย กษิดิ์เดช มาลีหอม, Features Editor, W. MINISTRY

หมดยุคการดวลปืนของฝ่ายธรรมะและอธรรม เมื่อเส้นแบ่งความถูกต้องนั้นพร่าเลือนไปในหนังบู๊ภูธรแห่งโลกสมัยใหม่

Neo-Western เป็นหนึ่งในสับเซตของหนังแนว Western โดยทั้งตัวละคร เซ็ตติ้งและธีม ยังคงถูกนำเสนอผ่านพื้นที่ห่างไกลไม่ว่าจะเป็นเท็กซัสและไวโอมิ่ง ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในหนังคาวบอยควงปืน 

การตัดสินชะตาใครจะเป็นผู้ชนะและผู้แพ้ การดวลปืน การล้างแค้น การอภิบาลสังคม การปกป้องผู้อ่อนแอและพิทักษ์บ้านเมือง ขนบทั้งหมดนี้ยังอยู่ครบเหมือนเดิมใน Neo-Western แต่สิ่งที่ต่างไปคือเรื่องของเนื้อหาที่ถูกปรับให้อยู่ในโทนสมัยใหม่ แหลมคมในเชิงของประเด็นและชวนตีความปรากฏการณ์สังคมที่นำเสนอผ่านการกระทำของตัวละคร เป็นเหมือนแบบทดสอบศีลธรรมวัดใจความเป็นมนุษย์ชั้นดี

โดยเฉพาะสิ่งที่ทำให้หนังแนวนี้ถูกพูดถึงแทบจะทุกเรื่องคือความโดดเด่นของตัวละครที่ไม่มีเส้นศีลธรรมมาเป็นตัวกำหนด พูดอีกนัยนึงคือตัวเอกของเรื่อง หากถูกนำเสนอว่าเป็นตัวร้ายก็เต็มไปด้วยเหตุผลและแง่มุมของการกระทำที่อาจถูกพิจารณาว่าการกระทำที่มันผิดเพราะมันแค่ขัดกับหลักความดีในมโนสำนึกของคนทั่วไปรึเปล่า 

ถ้าเป็นตัวดี การกระทำที่ชอบธรรมของตัวละครนั้นก็จะเต็มไปด้วยเครื่องหมายคำถามตลอดทั้งเรื่องว่านี่หรือคือสิ่งสุดท้ายที่มนุษย์โลกต้องการ ความดีของเขาอาจจะกลายเป็นคำพิพากษาที่กลวงเปล่าไม่ก็อำมหิตเกินใจมนุษย์ ซึ่งสิ่งนั้นยังเรียกว่าความถูกต้องอยู่ไหม 

Hell Or High Water (2016) 

เริ่มที่หนังชื่อไม่คุ้นและค่อนข้างอันเดอร์เรท ผลงานกำกับโดย David Mackenzie ที่เราอาจจะเคยเห็นฝีมือของเขาผ่านตามาก่อนกับเรื่อง Outlaw King (2018) บน Netflix โดยเรื่องนี้เป็นผลงานการเขียนบทลำดับถัดมาจากเรื่อง Sicario (2015) ของผู้ที่ถูกสถาปนาว่าเป็นเจ้าพ่อแห่งวงการหนังอาชญากรรมอย่าง Taylor Sheridan 

หนังเล่าเรื่องสองพี่น้อง Tanner และ Toby Howard (Ben Foster และ Chris Pine)ที่วางแผนปล้นธนาคารสาขาย่อยตามเมืองเล็กในเท็กซัส เพื่อสะสมเงินทั้งหมดมาไถ่ที่ดินคืนซึ่งเป็นสมบัติชิ้นเดียวที่แม่ของพวกเขาได้ทิ้งไว้ให้ โดยมีหัวหน้าหน่วยเรนเจอร์วัยเกษียณ Marcus Hamilton (Jeff Bridges  ) ไล่ล่าตามจับตลอดทั้งเรื่อง

ดูเผิน ๆ พล็อตเรื่องอาจจะดูคาดเดาได้ว่าจะลงเอยอย่างไร แต่ถ้าสังเกตดี ๆ ตลอดทั้งเรื่องเราจะได้เจอกับภาพความทุกข์ยากแสนเข็ญ ในสังคมชนบทของอเมริกา ผ่านคนบ้านนอกหัวแข็งที่มองนายทุนและธนาคารเป็นปีศาจ เมืองที่เงียบเหงาด้วยลมหายใจที่รวยรินเพราะเศรษฐกิจฝืดเคือง คนตัวเล็กตัวน้อยในเรื่องต่างถูกระบบทุนกัดกินกันทั้งสิ้น ซึ่งเรื่องของสองพี่น้องโจรสมัครเล่นก็เป็นเพียงภาพแสดงของคนที่ดิ้นรนมากกว่าคนอื่น ที่พยายามจะต่อสู้กับอำนาจทุนและสามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อความรักและครอบครัวแม้มันจะต้องแลกกับชีวิตก็ตาม ในฉบับที่ว่าอะไรจะก็มันก็ต้องเกิด

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของนิสัยส่วนตัวของหัวหน้าหน่วยเรนเจอร์ที่แทนภาพสเตอริโอไทป์คนอเมริกันผิวขาวได้อย่างแสบสัน และประเด็นครอบครัวของฝั่งผู้กระทำความผิดและผู้รักษากฎในตอนท้ายเรื่องที่สะท้อนความแตกต่างพื้นหลังตัวละครได้อย่างดี

Wind River (2017) 

สำหรับผู้เขียนหนังเรื่องนี้ได้ตั้งคำถามกับศีลธรรมและความเป็นมนุษย์ได้ชัดเจนและเข้มข้นที่สุดในบรรดาเรื่องทั้งหมดที่นำเสนอในบทความนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเนื้อหาสร้างมาจากเหตุการณ์จริง ผลงานกำกับและเขียนบทโดย Taylor Sheridan  เจ้าเดิม หนังเล่าเรื่องคดีฆาตกรรมหญิงสาวอินเดียนแดงคนหนึ่งในเขตพื้นที่ Wind River ในไวโอมิง ที่รูปคดีมีปริศนาชวนสงสัยทั้งในเรื่องสาเหตุการตายและปมขัดแย้งโดยมี Cory Lambert (Jeremy Renner) นายพรานผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่อาสาสืบคดีร่วมกัน Jane Banner (Elizabeth Olsen) เอฟบีไอสาวที่ถูกส่งตัวมาอย่างกะทันหันจากแอลเอ

แม้เรื่องนี้จะไม่ได้มีประเด็นเรื่องคุณธรรมที่พร่าเลือนของระหว่างตัวดีและตัวร้ายชวนคิดเท่าเรื่องอื่น เพราะมีการแบ่งฝ่ายกันอย่างชัดเจน แต่บทได้ซ่อนปมที่เข้มข้นมากไปกว่านั้นโดยเล่นกับความทรงจำที่ฝังไว้ในจิตใจของ Cory Lambert ที่เขายิ่งสืบไขคดีนี้เข้าใกล้ความจริงไปเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งเจ็บปวดจากความทรงจำที่รวดร้าวในการสูญเสียลูกสาวไปในเหตุการณ์คล้ายกันเมื่อหลายปีก่อน 

หนังไม่เพียงแค่โชว์ว่าความโหดเหี้ยมของจิตใจคนจากการขยี้ความจริงให้คนดูสะพรึงว่านี่หรือคือความเป็นมนุษย์  แต่ยังเล่าถึงว่าทำไมคนพวกนี้ถึงเป็นแบบนี้ โดยพูดถึงภาวะของเมืองชายขอบ ที่เป็นสภาพกึ่งดิบกึ่งสุก ที่ไม่ว่าใครก็อยากดิ้นรนไปจากที่นี่ และการที่หนังสื่อสารอย่างตรงไปตรงมา บางทีอาจจะชวนให้เราได้คิดถึงความเป็นมนุษย์และตระหนักถึงความเจ็บปวดได้อย่างแท้จริง นอกจากประเด็นหลักในเรื่องยังแอบหยอดประเด็นความเท่าเทียมทางเพศ รวมถึงสายตาของคนถิ่นที่มีต่อมองคนนอกและการกลายของวิถีชาติพันธุ์ที่กลืนไปกับสังคมเมืองในฉากสุดท้ายของเรื่อง

Sicario (2015)

เรื่องนี้จัดได้ว่าเป็นปฐมบทหนังแนว Neo-Westernในสไตล์ของ Taylor Sheridan ที่จะทำให้คนดูเห็นถึงบริบทและแรงขับทางสังคมที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของคน ๆ นึงเสมอ ไม่ว่าจะดีหรือจะเลว โดยใช้การเล่าเรื่องผ่านมุมมองระนาบเดียวกับความเป็นจริงที่เกิดขึ้นจริง ๆ ในสังคม ด้วยเนื้อหาที่เข้มข้นบวกกับงานกำกับที่เล่นกับกับจังหวะหัวใจของคนดูจากเจ้าฝีมืออย่าง Denis Villeneuve ที่เคยฝากผลงานชิ้นดังมานับต่อนับเช่น Prisoners (2013) และ Blade Runner 2 (2017) เป็นต้น 

หนังเรื่องนี้พาเราเกาะติด Kate Macer (Emily Blunt) เอฟบีไอผู้ยึดมั่นในกระบวนการยุติธรรม ที่ต้องเดินทางทำภารกิจร่วมกันหน่วยงานลับของรัฐบาลในการสืบหาต้นตอของแก็งค์ยาเสพติดรายใหญ่แห่งเม็กซิโก พร้อมเจ้าหน้าที่ลึกลับนามว่า Alejandro (Benicio Del Toro) 

ระหว่างทางที่ดำเนินภารกิจไปนั้นยิ่งลงลึกเท่าไหร่เหมือนเธอยิ่งไม่รู้อะไร และต้องเจอกับเหตุกการณ์ที่ทดสอบจิตใจตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง ความถูกต้องที่ยึดถือกับตัวเองนั้นยิ่งใหญ่มาก แต่เมื่อเทียบกับความจริงชุดอื่นแล้วทำไมมันถึงได้สั่นคลอน เช่น การได้รู้ความจริงว่าทำไม Alejandro ถึงต้องมาตามล่าพ่อค้ายาชาวเม็กซิกัน ซึ่งการกลืนไม่เข้าคายไม่ออกของ Kate Macer มันทำให้เธอกระอักกระอ่วกในทุกจังหวะที่เรื่องใกล้ความจริงเข้าไปทุกที ถึงแม้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นต่อหน้าจะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายแต่เธอก็ไม่อาจขัดความอยากรู้และต้องการข้อมูลของตัวเองได้ 

ในตอนท้ายคำพิพากษาของศาลเตี้ยอย่าง Alejandro ก็ชวนให้เราคิดถึงเรื่องความยุติธรรมที่จะเกิดขึ้นได้ต้องตอบโต้ความรุนแรงด้วยความรุนแรงกว่า ที่หนทางการดับทุกข์ของเขานั้นก็ไม่ต่างจากอีกฝั่งที่ต้องผ่านการสังเวยชีวิตคนสำคัญครอบครัวอีกมากมาย

No Country For Old Men (2007)

ผลงานที่ถูกพูดถึงและยกย่องว่าเป็นหนึ่งในหนังที่ดีที่สุดในศตวรรษ 2000 ที่ไม่ใช่เพียงแค่ในแขนง Neo-Western เท่านั้นด้วย สองพี่น้อง Coen ได้ดัดแปลงเนื้อเรื่องจากนิยาย No Country For Old Men ของ Cormac McCarthy ได้ลุ่มลึกที่เรียกได้ว่าเราสามารถหยิบประเด็นจากหนังเรื่องนี้มาพูดคุยได้ไม่รู้จบ ผสมโรงกับฝีมือการถ่ายภาพของ Roger Deakins ทำให้เรื่องนี้ทรงพลังยิ่งขึ้นไปอีก อีกทั้งฉากปะทะและเล่นซ่อนหาของตัวละครทำให้ผู้เขียนนึกถึงเรื่อง Blood Simple (1984) ผลงานคลาสสิกของสองพี่น้องคู่นี้อีกด้วย รวมถึงการลงรายละเอียดในการปฏิสัมพันธ์ของตัวละครของสองพี่น้อง Coen ระหว่างที่เรื่องดำเนินไปนั้นทำให้คนดูเหมือนได้เล่นเกม simulater ที่สามารถเลือกที่ผู้ล่าหรือผู้ถูกล่า

ถึงแม้ 3 เรื่องที่ผ่านมาของ Taylor Sheridan จะเพิ่มความดันให้กับมาตรวัดศีลธรรมของเราได้สูงสักแค่ไหน แต่กับ No Country For Old Men ไปได้ไกลกว่าความเป็นมนุษย์ของสองฝ่าย แต่จุดให้เราคิดถึงระบบความคิดแบบอมนุษย์ของตัวละคร Anton Chigurh (Javier Bardem) ที่ดูไร้ความรู้สึก ใช้เหตุผลในความไม่มีเหตุผล ที่ทำเอาคนดูง่วนอยู่กับการหาตรรกะมาจับความคิดของตัวละครตัวนี้ตลอดเวลา

เนื้อเรื่องเริ่มต้นจากการที่ Llewelyn Moss (Josh Brolin) ระหว่างที่เขากำลังจะกลับบ้านจากการเหนี่ยวไกปืนผ่อนคลายบนสันเขา ได้เจอกับร่องรอยการต่อสู้ระหว่างแก็งค์ยาเสพติด ที่ทำให้เขาได้พบเงินสดจำนวน 200 ล้านดอลล่าร์ เขาตัดสินใจเก็บมันกลับมาโดยที่ไม่รู้เลยตัวเองได้ตบเท้าเข้าสู่กงล้อของยมฑูตอย่าง Chigurh เข้าแล้ว

ถ้าเป็นไปตามทฤษฎีหนังที่ว่า Chigurh เป็นหุ่นยนต์จริง ๆ นายอำเภอ Bell (Tommy Lee Jones) ก็เปรียบเสมือนมนุษย์ที่ตกยุควิวัฒนาการ ต้องสูญพันธ์ไปในเร็ววัน ซึ่งหนังมีช่วงเวลาที่พยายามให้โอกาสตัวละครในเรื่องอธิบายที่มา ตัวตนและจิตใจของ Chigurh แล้ว แต่ไม่มีใครทำได้ดีเลยสักคน หรือแม้กระทั่งอาวุธที่เขาใช้ตำรวจก็ไม่สามารถยืนยันได้สักทีว่าคืออะไร

สำหรับฉากไอคอนิกโยนเหรียญตัดสินชีวิตคนของ Chigurh ที่มักจะถูกนำมาใช้เวลาเจ้าตัวไม่สามารถตัดสินใจเหตุการณ์ตรงหน้าได้ทันที ซึ่งมันเป็นความตลกร้ายที่ชีวิตอันซับซ้อนของมนุษย์เต็มไปด้วยความหลากหลาย สุดท้ายก็ถูกครอบด้วยการเลือกหัวหรือก้อย 1 หรือ 2 ใช่หรือไม่ใช่ อยู่ดี 

นอกจากนี้ก็ยังมีประเด็นเรื่องทุนนิยมที่ครอบคอนเซ็ปต์สรรพสิ่งของเรื่องที่ทุกอยากล้วนต้องแลกเปลี่ยนผ่านเงินตรา ตั้งแต่เสื้อคลุมจนไปถึงชีวิตคน

Related Stories

Movies
ทำไม ‘ฟ้าทะลายโจร’ ถึงเป็นหนังคาวบอยพันธุ์ไทยที่เยี่ยมยุทธที่สุด
'ความเชยเฉิ่มในสีสันที่ฉูดฉาด' คาวบอยสปาเกตตี้ที่วิจิตรเป็นอย่างไร 'ฟ้าทะลายโจร' คือคำตอบ
Read More
Al-Pacino-Feature
Movies
8 บทบาทในความทรงจำของ ‘อัล ปาชิโน’ ยอดนักแสดงมาดเข้มตลอดกาล
ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่บทบาทเหล่านี้ก็ยังตราตรึงไม่เสื่อมคลาย
Read More
stylish menswear films
Movies
6 ภาพยนตร์สายเมนส์แวร์ที่จะทำให้คุณอยากลุกขึ้นมาแต่งตัว
เนื้อเรื่องเข้มข้นที่มาพร้อมสไตล์ชั้นยอด
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.