The Grooming Guide

NICHE SKINCARE BRANDS FOR BETTER SKIN

บทความโดย Garn Suriyachantananont, Content Director, W. MINISTRY

The Grooming Guide

NICHE SKINCARE BRANDS FOR BETTER SKIN

16 January 2020

5 แบรนด์สกินแคร์ Niche ที่ตอบโจทย์ทุกสภาพผิว พร้อมค้นพบเรื่องราวเบื้องหลังแบรนด์ที่น่าสนใจ

ว่ากันด้วยเรื่องผู้ชายกับการดูแลผิว เชื่อว่าสิ่งที่มองหากันในสกินแคร์มีอยู่เพียงไม่กี่ข้อ ข้อแรกคือการใช้งานจะต้องเข้าใจง่าย ข้อสองคือใช้แล้วต้องเห็นผล และข้อสุดท้ายคือต้องมีดีไซน์บรรจุภัณฑ์ที่ไม่ทำให้รู้สึกเคอะเขินเวลาที่นำออกมาใช้ ซึ่งเราเข้าใจถึงความต้องการทั้งสามข้อนี้ดี

แน่นอนว่ายิ่งวันตัวเลือกแบรนด์สกินแคร์ยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ จนผู้บริโภคอย่างเราๆ ต้องปวดหัวทุกครั้งที่คิดจะลงทุนกับมันอย่างเป็นจริงเป็นจังเสียที แต่ท่ามกลางเสียงอื้ออึงของแบรนด์สกินแคร์น้อยใหญ่ที่แข่งกันขายแข่งกันนำเสนอผลิตภัณฑ์ของตัวเองอย่างดุเดือด นี่คือ 5 แบรนด์สกินแคร์ที่ชื่อของมันอาจฟังแล้วไม่คุ้นหู แต่โดดเด่นด้วยคุณภาพและการใช้งานที่เรายืนยันว่าเหมาะกับความต้องการของผู้ชายทุกคน

 

Dr. Barbara Sturm

หากผู้อ่านเป็นผู้ที่ชื่นชอบหรือมีความรู้ด้านสกินแคร์อยู่แล้ว เชื่อว่าชื่อของ Dr. Barbara Sturm แบรนด์สกินแคร์จากเยอรมนีที่ถูกแพกเกจในบรรจุภัณฑ์สีขาวสไตล์มินิมอลน่าจะต้องเคยผ่านตามาบ้าง ก่อตั้งโดย พญ. บาร์บารา สเติร์ม หมอกระดูกผู้ได้รับแรงบันดาลใจในการริเริ่มไลน์สกินแคร์มาจากเคสผ่าตัดเข่านักกีฬาบาสเกตบอล ที่ทำให้เธอได้ค้นพบว่าโปรตีนในเม็ดเลือดแดงสามารถช่วยสมานแผลและลดการอักเสบของผิวหนังได้ดี จึงเริ่มคิดค้นครีม Bespoke สูตรพิเศษที่เธอตั้งชื่อว่า MC1 หรือที่มีชื่อเล่นว่า “ครีมเลือด” มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ผสมโปรตีนในเลือดของผู้ใช้ จนเป็นที่โจษจันกันในแวดวงคนดังไม่ว่าจะเป็นนักแสดงฮอลลีวู้ด นายแบบนางแบบ เหล่า Facialist ตัวท็อป ชนิดที่ว่าต้องมี Waiting List สำหรับครีมดังกล่าวนานกว่า 2 ปี และถ้าหากอยากได้มาครอบครองจะต้องบินไปเจาะเลือดที่แล็บ Dr. Barbara Sturm ที่เยอรมนีด้วยตัวเอง

แม้ไลน์ผลิตภัณฑ์หลักของ Dr. Barbara Sturm จะไม่รวมครีม MC1 อยู่ด้วย แต่ก็ยังมีไอเทมชิ้นอื่นๆ ที่สามารถซื้อได้และน่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น Clarifying Mask มาสก์หน้าที่ช่วยดูดซับความมันและสิ่งสกปรกบนผิว Sundrops เซรั่มกันแดดที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความเหนียวเหนอะหนะของครีมกันแดดทั่วไป แต่ที่เราอยากแนะนำเป็นพิเศษคือ Hyaluronic Serum เซรั่มที่มีส่วนผสมเข้มข้นของกรดไฮยาลูรอนที่ช่วยให้ผิวแข็งแรง อิ่มน้ำ และช่วยในการชะลอวัย คุณหมอสเติร์มอธิบายง่ายๆ ว่าหากเปรียบ Hyaluronic Serum เป็นเครื่องแต่งกายสักชิ้น มันก็คือเสื้อยืดสีขาวสารพัดประโยชน์ที่สามารถนำมามิกซ์แอนด์แมทช์กับไอเทมใดก็ได้ และเป็นสิ่งที่เราสามารถพึ่งพาได้เสมอไม่ว่าผิวของเราจะอยู่ในสภาพใดก็ตาม
 

Indie Lee

แบรนด์ Indie Lee ถือกำเนิดขึ้นหนึ่งปีหลังจากที่อินดี ลี ผู้ก่อตั้งแบรนด์ในวัย 36 ปี ได้รับการวินิจฉัยว่าเธอป่วยเป็นโรคเนื้องอกในสมองชนิดรักษายาก และมีโอกาสที่เธอจะมีชีวิตอยู่ต่อได้อีกเพียง 6 เดือนเท่านั้น ในวันที่มืดมนที่สุดในชีวิต อินดีถามคุณหมอที่รักษาเธอว่าเนื้องอกในสมองของเธอนั้นเกิดจากอะไร ในเมื่อเธอเองก็เป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่เฮลตี้ ออกกำลังกายและทานอาหารออแกนิกอย่างสม่ำเสมอ คุณหมอตอบว่าอันที่จริงแล้วมันมีความเป็นไปได้ว่าโรคร้ายดังกล่าวอาจมีที่มาจากสารเคมีที่ถูกสั่งสมมานานหลายปีจากการใช้สกินแคร์ที่เต็มไปด้วยสารไม่พึงประสงค์ โดยหลังจากที่รอดชีวิตจากการผ่าตัดสมองครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิต อินดีให้กำเนิด Indie Lee แบรนด์สกินแคร์บริสุทธิ์ที่ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ของ Indie Lee เหมาะสำหรับผิวทุกประเภท แต่จะเห็นผลได้อย่างชัดเจนหากมีผิวแพ้ง่ายและผิวที่เป็นสิวง่าย หากผู้อ่านกำลังคิดที่จะเริ่มต้นซื้อ Indie Lee ใช้เป็นครั้งแรก เราแนะนำให้ลอง Brightening Cleanser และ COQ-10 Toner ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ Bestseller ของทางแบรนด์ และเป็นสองผลิตภัณฑ์ที่ไม่ว่าคุณผู้อ่านจะมีผิวที่อ่อนแอขนาดไหน เรายืนยันว่าสองตัวนี้เอาอยู่ ส่วนการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของ Indie Lee นั้นไม่ได้ให้ความรู้สึกเหมือนสกินแคร์แนวธรรมชาติทั่วไป โดยมันถูกแพกเกจอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ดูโมเดิร์นและยูนิเซ็กส์ ดูดีเมื่อตั้งอยู่บนอ่างล้างหน้าหรือโต๊ะหน้ากระจกในห้องนอนของผู้ชายทุกคน
 

Verso

แบรนด์สกินแคร์สัญชาติสวีเดนที่อยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์ “มินิมอลลิสต์” ตามแบบฉบับสแกนดิเนเวีย ก่อตั้งแบรนด์โดย ลาส เฟรเดริคเซน อดีตนักการคลังที่เชื่อว่าสกินแคร์ควรเป็นสิ่งที่เรียบง่ายทั้งในแง่ของส่วนผสมและขั้นตอนการใช้งาน โดย Verso ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวิถีชีวิตและหลักการคิดของชาวสวีเดนที่มองเห็นถึงความสำคัญของฟังก์ชั่นที่เข้าใจง่ายและใช้ได้จริง ตลอดจนดีไซน์ของบรรจุภัณฑ์ที่ลงตัว

หนึ่งในส่วนผสมหลักที่ Verso ยกให้เป็น “star ingredient” ของแบรนด์ก็คือ Retinol 8 วิตามินเอเข้มข้นที่มีสรรพคุณหลากหลาย พูดได้ว่าเป็นส่วนผสมที่ช่วยแก้ปัญหาผิวได้แทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ผิวมัน ผิวขาดน้ำ ลดเลือนริ้วรอยและการระคายเคือง ที่สำคัญคือเหมาะสำหรับผิวทุกประเภท แม้แต่ผิวแพ้ง่าย เพราะผลิตภัณฑ์ของ Verso ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิว เราแนะนำว่าหากอยากลองซื้อผลิตภัณฑ์แรกของแบรนด์ Super Facial Serum หนึ่งในผลิตภัณฑ์ signature ของแบรนด์ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ควรพลาด โดยแม้แต่ลาส เจ้าของแบรนด์เอง บอกว่าทุกๆ วันเขาจะใช้สกินแคร์เพียงสองอย่างเท่านั้น นั่นคือ Foaming Cleanser กับ Super Facial Serum เพราะนั่นคือสองอย่างที่ผิวของคุณต้องการ
 

Omorovicza

เรื่องราวของ Omorovicza เริ่มต้นขึ้นเมื่อสตีเฟ่น เดอ เฮนริช เดอ โอมอโอวีทซา ทายาทหนุ่มจากตระกูลเก่าแก่ของฮังการี ตกหลุมรัก มาร์กาเร็ต ทูตหญิงชาวอเมริกัน จึงได้พาเธอไปที่บ่อน้ำพุร้อนที่บรรพบุรุษของเขาสร้างขึ้นเมื่อราวๆ 2,000 ปีก่อน น้ำพุร้อนในบ่อดังกล่าวมีสรรพคุณในการช่วยสมานผิวและกักเก็บน้ำในผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ซึ่งหลังจากที่ได้ทดลองแช่น้ำแร่ในบ่อ มาร์กาเร็ตพบว่าผิวของเธอดีขึ้นเรื่อยๆ จนตัดสินใจวางแผนกับสตีเฟ่นตามหานักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางจนได้พบกับทีมนักวิทยาศาสตร์มือหนึ่งของฮังการีที่เคยคว้ารางวัลโนเบลจากการค้นพบ ‘วิตามินซี’ เป็นครั้งแรก นี่จึงเป็นต้นกำเนิดของแบรนด์สกินแคร์ Omorovicza ที่ได้ชื่อว่าเป็นแบรนด์ Cult คุณภาพที่ยืนหยัดอยู่ในวงการสกินแคร์มานานกว่าทศวรรษ

ผลิตภัณฑ์ทุกตัวของ Omorovicza ล้วนมีส่วนผสมของน้ำแร่จากบ่อน้ำพุร้อนของครอบครัวเดอ เฮนริช เดอ โอมอโอวีทซา โดยผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นที่สุดในไลน์ก็คือ Queen of Hungary Mist โทนเนอร์แบบสเปรย์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากน้ำหอมของพระราชินีเอลิซซาเบธแห่งฮังการีในศตวรรษที่ 14 และ Balancing Moisturiser ที่มีส่วนผสมของทับทิมและมีเนื้อที่ค่อนข้างบางเบา เหมาะสำหรับอากาศร้อนชื้นในบ้านเรา เนื่องจาก Omorovicza เป็นแบรนด์ที่มีอายุมากที่สุดในลิสต์นี้ จึงมีผลิตภัณฑ์ให้ได้เลือกใช้กันอย่างหลากหลาย ทั้งคลีนเซอร์ โทนเนอร์ มอยเจอร์ไรเซอร์ ที่เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
 

Costa Brazil

ไม่ต้องแปลกใจหาก Aesthetic ของแบรนด์สกินแคร์สัญชาติบราซิลแบรนด์นี้จะดูล้ำหน้ากว่าเจ้าอื่นในตลาด ตั้งแต่ภาพโฆษณาที่ดูสวยสะดุดตา ไปจนถึงอินสตาแกรมของแบรนด์ที่เต็มไปด้วยภาพถ่ายที่ถูกจัดวางราวกับเป็นมู้ดบอร์ด Costa Brazil เป็นผลงานของฟรานซิสโก คอสตา อดีต Creative Director ของ Calvin Klein ผู้หลงใหลในสกินแคร์ไม่น้อยไปกว่าแฟชั่น ฉะนั้นคงไม่ต้องสงสัยในแนวทางการกำกับศิลป์และวิธีนำเสนอผลิตภัณฑ์ของทางแบรนด์ คอนเซ็ปต์ของ Costa Brazil นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานศิลปะของปีเอโร มานโซนี ศิลปินชาวอิตาเลียนที่มีแนวคิดแบบ “High Concept - Low Execution” เน้นการใช้ส่วนผสมที่เรียบง่ายแต่ให้ผลลัพธ์ต่อผิวที่ชัดเจนที่สุด

ณ ปัจจุบัน ไลน์ผลิตภัณฑ์ของ Costa Brazil ยังถือเป็นไลน์ที่เล็กมากหากเทียบกับแบรนด์สกินแคร์อื่นๆ โดยมีเพียง 4  ผลิตภัณฑ์เท่านั้น ได้แก่ น้ำมันบำรุงผิวหน้า น้ำมันและครีมบำรุงผิวกาย รวมถึงเทียนหอม ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่เราอยากจะแนะนำมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Kaya Anti-Aging Face Oil ไอเทมสกินแคร์หนึ่งเดียวของแบรนด์ที่มีส่วนผสมหลักเป็นพืชจากป่าดิบชื้นอเมซอน นอกจากนี้ทางแบรนด์ยังใส่ใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อม โดยใช้ส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติ และบรรจุภัณฑ์แบบรักษ์โลก แม้จะเริ่มต้นที่ 4 ผลิตภัณฑ์แต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ ซึ่งเราหวังว่าทางแบรนด์จะมีการขยายหน้าตักสินค้าอีกในเร็วๆ นี้

Related Stories

The Grooming Guide

5 NICHE FRAGRANCES FOR YOUR NEXT SIGNATURE SCENT

ชื่อแบรนด์ที่ไม่คุ้นหู บรรจุภัณฑ์ที่ไม่คุ้นตา
 แต่กลับนำมาซึ่งกลิ่นหอมที่น่าค้นหาเป็นที่สุด

Read

The Grooming Guide

THE STORY BEHIND BRINDLEMUTT

บทสัมภาษณ์พิเศษกับผู้ชายที่อยากให้การอาบน้ำครั้งต่อไปของคุณดีกว่าที่เคย

Read

Query & Advice

HOW TO RECOVER YOUR POST-VACATION SKIN

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Read

0Shares
preloader