Elica เครื่องครัว NikolaTesla

Elica

ที่สุดแห่งจินตนาการเครื่องครัวที่ครบคัน “NikolaTesla” ผลงานชิ้นโบว์แดงจาก Elica

5 August 2021

บทความโดย กษิดิ์เดช มาลีหอม, Features Editor, W. MINISTRY

NikolaTesla การรวมตัวกันระหว่างฮูดดูดควันและเตาทำอาหารที่ลงตัวอย่างไร้ที่ติ

วัฒนธรรมของคนอิตาลีไม่ว่าจะอยู่เมืองไหน คุณค่าที่พวกเขายึดถือร่วมกันก็คือ ‘ครอบครัว’ การใช้เวลากับครอบครัวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และช่วงเวลาที่ดีที่สุดของแต่ละครอบครัวก็คือเวลาที่ทุกคนนั่งลงล้อมวงบนโต๊ะอาหารพูดคุยถึงเรื่องราวของชีวิต ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบของกันและกัน คุณค่าแห่งช่วงเวลาดังกล่าวจึงเป็นเหมือนวัตถุดิบสำคัญนอกจากวัสดุคุณภาพและเทคโนโลยีก้าวหน้าจากวิศวกรที่ทำให้เครื่องครัวแบรนด์อย่าง Elica ก้าวขึ้นมาโดดเด่น ที่ผลิตภัณฑ์ของพวกเขาไม่เพียงใช้งานได้ดีแล้ว หน้าตาของงานออกแบบยังล้ำยุค มีเสน่ห์แห่งความเป็นนิรันดร์ และเต็มไปด้วยความเข้าใจหัวอกของคนครัวจริงๆ กับคอลเลคชั่นยอดนิยมอย่าง “NikolaTesla”

ทั้งหมดนี้ต้องปรบมือให้กับที่มาของต้นตอแนวคิดคอลเลคชั่นนี้กับ ฟาบริซซิโอ คริซ่า (Fabrizio Crisà) หัวเรือใหญ่แห่งทีมงานออกแบบของ Elica ผู้กำหนดทิศทางสุนทรียะแห่งการเข้าครัวที่ได้ออกแบบ NikolaTesla ได้อย่างมีเอกลักษณ์เด่นชัด โดดเด่นด้วยเส้นสายที่สะอาดและวัสดุที่เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพ เกินมาตรฐานกว่าใครๆ การรวมตัวกันระหว่างฮูดดูดควันและเตาทำอาหารที่ลงตัวอย่างไร้ที่ติ ความผสมผสานที่สมบูรณ์แบบนี้ไม่เพียงประหยัดเวลาและพื้นที่ การทำงานที่ไร้เสียงอันเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพก็ช่วยยกระดับห้องครัวของคุณให้มีคลาสขึ้นมาในทันตาเห็น พัดลมดูดควันตัวกลางที่ทำหน้าที่เป็นตัวเอกของงานสร้างจานโปรด ทำการแสดงได้อย่างประทับใจ ไม่เพียงเท่านั้นความฉลาดในการใช้พลังงานของ NikolaTesla ถือเป็นจุดเด่นเหมือนกันในเรื่องความประหยัด เครื่องครัวแห่งนวัตกรรมนี้ไม่เพียงสร้างความสุขให้แก่การทำอาหารของคุณเท่านั้น มันยังช่วยให้คนรอบข้างของคุณมีสุขภาพดีอีกด้วย ด้วยบรรยากาศที่ไร้มลพิษจากควันและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ 

Elica เครื่องครัว NikolaTesla

ฟาบริซซิโอ คริซ่าเติบโตมาจากเมืองเล็กๆ ในทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี ก่อนที่เขาในวัย 20 ปี จะเริ่มเดินทางไปโรมเพื่อเริ่มเส้นทางอาชีพนักออกแบบ เขาเป็นเหมือนตัวแทนของชาวอิตาเลียนที่เต็มไปด้วยจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ เราจะเห็นจากช่างฝีมือที่ผลิตข้าวของเครื่องใช้คุณภาพสูงที่ล้วนมีจุดกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี แต่สิ่งที่ให้ฟาบริซซิโอ คริซ่าโดดเด่นขึ้นมาคือ เขานั้นมีความคิดที่ไม่เคยหยุดนิ่งและไม่สยบต่อความพอใจเพียงชั่วครั้งชั่วคราว เขามุ่งมั่นในการพัฒนาให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งเรื่องรายละเอียดคือปัจจัยสำคัญในการออกแบบของเขา

ความขี้สงสัยและช่างสังเกต การตั้งคำถามกับสิ่งรอบตัว เป็นทักษะที่ติดตัวตั้งแต่ตอนเขายังเด็ก ซึ่งสิ่งนี้เป็นกุญแจนำไปสู่ประตูมิติทำให้เขาได้เผชิญกับเรื่องราวที่น่ามหัศจรรย์ของอุตสาหกรรมที่แตกต่าง ตั้งแต่เรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ตัวเองได้ศึกษามาจนถึงการออกแบบภายในและเรื่องของเทคโนโลยี การที่ได้แลกเปลี่ยนความรู้ใหม่ๆ กับผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน ทำให้เขาตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เรื่องราวเหล่านี้เองที่ส่งผลให้นักออกแบบคนหนึ่งได้รับรางวัลมากมายรวมถึงรางวัลอันทรงเกียรติอย่าง Compasso d’Oro อีกด้วย และกับคอลเลคชั่น NikolaTesla ที่เขาได้สร้างสรรค์ออกมาเขย่าวงการเครื่องครัวนั้น มีทั้งหมดด้วยกัน 5 โมเดล ซึ่งรุ่น NikolaTesla Switch และ NikolaTesla Libra ได้รับรางวัล iF DESIGN AWARD ในปี 2019 และ 2020 ตามลำดับ 

NikolaTesla One

The Origin

Elica เครื่องครัว NikolaTesla
NikolaTesla One ราคาเริ่มต้นอยู่ 199,000 บาท

ในปี 2016 ฟาบริซซิโอ คริซ่าได้ยื่นข้อเสนอที่ปฏิเสธไม่ได้ โดยการปล่อย NikolaTesla One คำตอบแห่งนวัตกรรมเครื่องครัวแห่งยุคสมัย ต้นแบบเครื่องครัวที่ก้าวข้ามพรมแดนงานออกแบบไปอีกขั้น ทั้งในเรื่องฟังก์ชันที่ตอบโจทย์และรูปทรงล้ำสมัย เตาผสานเครื่องดูดครัวโมเดลแรกจาก Elica ตัวนี้ จะมีพัดลมดูดอากาศอยู่บริเวณตรงกลางที่สามารถควบคุมความเร็วและแรงได้อย่างอัตโนมัติ พร้อมฟิลเตอร์กรองเซรามิกที่ทำความสะอาดง่าย และมีพื้นที่เตาใช้สอยทั้งหมด 4 จุดด้วยกันให้เปรียบเหมือนเราเป็นคอนดักเตอร์ที่คอยควบคุมจังหวะและทิศทางของวง นอกจากนั้นยังมีฟังก์ชัน Bridge zone ที่เชื่อมระหว่างสองเตาเข้าด้วยกันเพื่อรองรับภาชนะขนาดใหญ่อย่างหม้อและกระทะ ส่วนในเรื่องของการออกแบบได้สะท้อนถึงรสนิยมที่โดดเด่นในเรื่องของขนาดและรูปร่างสามารถตอบรับกับทุกพื้นที่ได้อย่างลงตัว หมดปัญหากับเรื่องพื้นที่แคบ

Elica เครื่องครัว NikolaTesla

NikolaTesla Switch

The Revolutionary

Elica เครื่องครัว NikolaTesla
NikolaTesla Switch ราคาเริ่มต้นอยู่ 159,000 – 199,000 บาท *ราคาขึ้นอยู่กับสีและแบบ

จุดกำเนิดของไอเดียรุ่น NikolaTesla Switch มาจากการสังเกตสิ่งรอบตัวที่เรียบง่ายอย่างวิธีเปิดปิดสวิตซ์ไฟและนำมาปรุงแต่งต่อยอดด้วยหลักแอโรไดนามิก ให้บริเวณบานพับหรือฮูดเปิดปิดพัดลมนั้นเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระเหมือนกับปีกของเครื่องบินเวลาลงจอด พร้อมทำงานในโหมดอัตโนมัติหรือจะตั้งค่าเองก็ได้ งานออกแบบที่โดดเด่นด้วยเส้นสายที่สะอาดและดูแข็งแรง ปราศจากท่าทีที่ดูฟุ่มเฟือยแต่ยังสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยความกลมกล่อมของการใส่ใจที่ไม่เคยละสายตาในรายละเอียดจนนำไปสู่เอกลักษณ์ของประสิทธิภาพที่ไม่เหมือนใคร และโมเดลนี้ยังคิดถึงเรื่องความสุขของคนระหว่างการใช้งานสิ่งของ (ergonomics) นี่เป็นเครื่องสะท้อนถึงแนวคิดที่ Elica ต้องการจะปฏิวัติประสบการณ์การทำอาหารในรูปแบบเดิมจากหน้ามือเป็นหลังมือ 

Elica เครื่องครัว NikolaTesla

NikolaTesla Libra

The Utility

Elica เครื่องครัว NikolaTesla
NikolaTesla Libra ราคาเริ่มต้นอยู่ 139,000 บาท

NikolaTesla Libra เป็นโมเดลแรกของคอลเลคชั่นนี้ที่เปิดประสบการณ์ใหม่ให้คุณสามารถใช้เตาและเครื่องชั่งน้ำหนักในเวลาเดียวกัน ที่อยู่ห่างจากมือคุณแค่เพียงหนึ่งคืบ โดยเราสามารถชั่งน้ำหนักส่วนผสมได้ทุกขณะ นวัตกรรมที่คิดมาแล้วเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่การเตรียมเมนูเด็ดในทุกโอกาสได้อย่างไม่ขาดช่วง เอกลักษณ์งานออกแบบที่ทำหน้าที่สะท้อนคุณค่าของ Elica ได้อย่างดีเยี่ยมในเรื่องพื้นที่ใช้สอย ความรวดเร็วและความสะดวกคือหัวใจหลักของโมเดลรุ่นนี้ และยังมีฟังก์ชันเดิมจากรุ่นต้นฉบับอย่าง Bridge zone ที่เตาสามารถทำงานเชื่อมถึงกันได้ในเวลาที่เราใช้หม้อขนาดใหญ่

Elica เครื่องครัว NikolaTesla

NikolaTesla Flame

The Nostalgia

Elica เครื่องครัว NikolaTesla
NikolaTesla Flame ราคาเริ่มต้นอยู่ 119,000 บาท

ที่ผ่านมาจะเห็นว่า Elica ได้นำเสนอฟังก์ชันและงานออกแบบที่มากับเตาไฟฟ้าแต่กับรุ่น NikolaTesla Flame คือโมเดลที่จะที่พาเรากลับไปทำครัวในแบบ Old School ด้วยหัวเตาแก๊สที่ทำความสะอาดง่ายไม่แพ้เตาไฟฟ้า การผสานเตาแก๊สกับเครื่องดูดควันเป็นจุดเด่นของ Elica ที่ไม่มีแบรนด์ไหนทำมาก่อน นวัตกรรมที่ตอบสนองต่อความหลากหลายของผู้ใช้งานที่ต้องการบรรยากาศการทำอาหารในวันเก่าๆ กลับมา แม้เตาแก๊สจะมีความเสี่ยงกว่าเตาไฟฟ้าแต่ความปลอดภัยเปรียบเป็นเสมือนพี่น้องของทั้งฟังก์ชันและการออกแบบในขั้นตอนการออกแบบของ Elica และปริมาณเปลวไฟที่ออกมาแต่ละหัวเตาได้ผ่านการคิดวิเคราะห์มาอย่างดีแล้วว่าเหมาะกับปรุงอาหารทุกประเภท ซึ่งความพิเศษของรุ่นนี้จะมีเตาหนึ่งหัวที่ออกแบบพิเศษแบบ Dual เพื่อสอดรับการใช้งานสำหรับภาชนะขนาดเล็กอย่างหม้อต้มกาแฟ Moka Pot หนึ่งในวัฒนธรรมการดื่มกาแฟของชาวอิตาเลียน

Elica เครื่องครัว NikolaTesla

NikolaTesla Prime

The Simplicity

Elica เครื่องครัว NikolaTesla
NikolaTesla Prime ราคาเริ่มต้นอยู่ 119,000 บาท

จริงอยู่ในอดีตที่อุปกรณ์เครื่องครัวจำเป็นต้องเน้นและถูกยึดโยงกับฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลักและหน้าตาไม่น่าพิศสมัยเท่าไหร่ แต่ Elica ก็ได้ท้าทายและพิสูจน์ความคิดดังกล่าว ด้วยการสร้างเครื่องครัวที่ฟังก์ชันครบพร้อมกับความสวยงามได้จริงๆ ซึ่ง NikolaTesla Prime เป็นเหมือนเพลงที่มีทั้งความหมายกินใจและมีท่วงทำนองอันแสนไพเราะ และมีความสมบูรณ์แบบของการผสานระหว่างคุณค่าแห่งสุนทรียะของความงามที่ไร้กาลเวลาและการใช้งานที่จริงจังอย่างลงตัว ช่างสะท้อนอรรถรสของชีวิตที่เรียบง่ายได้ออกมาอย่างโดดเด่น สะอาด ปราศจากองค์ประกอบที่หรูหราคอยประดับเชิดหน้าชูตา โมเดลนี้เกิดมาเพื่อผู้ที่ต้องหาความสงบและชีวิตที่เรียบง่ายไม่ส่งเสียงดัง

Elica เครื่องครัว NikolaTesla

สามารถติดต่อเพื่อขอรับรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

Related Stories

Elica เครื่องครัวจากประเทศอิตาลี
Elica
Elica แบรนด์เครื่องครัวจากอิตาลีที่กลมกลืนไปได้กับทุกพื้นที่ในบ้านด้วยหลัก Design Thinking
เติมเต็มนิยามการทำอาหารที่สมบูรณ์แบบกับ Elica แบรนด์เครื่องครัวจากประเทศอิตาลี ผู้ปฏิวัติวงการงานครัวให้ข้ามเส้นจินตนาการแบบเดิม
Read More
Elica เครื่องครัวจากประเทศอิตาลี Francesco Lenzi ภัททกร ธนสารอักษร สธน ตันตราภรณ์
Elica
Elica แบรนด์เครื่องครัวอิตาเลียนที่จะสร้างจินตนาการใหม่ให้แก่ห้องครัวของคุณ

การจินตนาการถึงเครื่องครัวที่ใช้งานได้ดีพร้อมรูปทรงที่สวยงามไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.