Black Derby shoes

The Style Guide

9 NEW WAYS TO WEAR BLACK DERBY SHOES

2 October 2018

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry
ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W.Ministry

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรองเท้าหนังดาร์บี้สารพัดประโยชน์ กับสไตล์อันหลากหลายที่เกิดจากการประยุกต์ใช้

หากจะว่าด้วยเรื่องของรองเท้าหนังสำหรับสุภาพบุรุษแล้วนั้น คงเป็นอะไรที่น่าจะต้องกินเวลากันพักใหญ่หากจะร่ายเรียงกันให้ครบ ทั้งเป็นทางการและไม่ทางการ สุขุมลุ่มลึกหรือสนุกสนานแบบแอบเล่น ทันสมัยหรือดั้งเดิม แต่ละรูปทรงและลักษณะการใช้งานหล่อหลอมให้งานออกแบบนั้นมีรูปแบบที่แตกต่างกันไปแทบทั้งสิ้น

สำหรับสุภาพบุรุษทุกท่าน เราเชื่อว่าอย่างน้อยที่สุดแล้วนั้น รองเท้าหนังทรงอ็อกซ์ฟอร์ดย่อมเป็นชื่อที่ได้ยินติดหูมาบ้างหากกล่าวถึงรองเท้าแนวทางการ หรือโลฟเฟอร์ รองเท้าหนังแบบสวมที่ง่ายต่อการใช้งาน ทั้งสองแบบนี้ เช่นเดียวกับรองเท้าตระกูลอื่นๆ มีการแตกแขนงในแง่การออกแบบยิบย่อยลงไปอีก ความแตกต่างที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากการใช้งานที่ตอบโจทย์ในหลายๆ สถานการณ์ คุณไม่ใส่รองเท้าหนังชิ้นเดียว (Whole cut) ไปงานเลี้ยงลำลองฉันใด ก็ไม่ใส่สนีกเกอร์ไปงานกาล่าฉันนั้น ทุกคู่มีที่ทางของมัน

ถึงอย่างนั้นก็ตาม พักหลังเราเห็นการใส่รองเท้าหนังที่บางตาลงไปบ้าง ด้วยความรีแล็กซ์ลงของสถานที่ทำงาน หรือวิถีชีวิตที่หลากหลายขึ้นในหนึ่งวันของผู้คน คำว่ารองเท้าทำงานกับรองเท้าใส่วันหยุดจึงไม่ได้มีเส้นแบ่งชัดเจนอย่างแต่ก่อน คำถามต่อมาคือ แล้วยังมีรองเท้าหนังชนิดไหนที่ยืนอยู่ตรงกลางของความสุภาพและความลำลองอีกไหม คำตอบอยู่ในสองพยางค์สั้นๆ “Derby”

 

รองเท้าหนัง derby

รองเท้าหนังทรง Derby (ออกเสียงว่า ดาร์บี้ หรือ เดอร์บี้) หรือ Blucher อีกชื่อเรียกหนึ่งในฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในประเภทของรองเท้าหนังสุภาพบุรุษที่ได้รับการยอมรับและใช้งานอย่างกว้างขวางมานาน มีที่มาจากมลฑลดาร์บิเชียร์ (Derbyshire) ของสหราชอาณาจักร โดยจัดอยู่ในรองเท้าประเภทผูกเชือก (Lace-up) เช่นเดียวกับอ็อกซ์ฟอร์ด ทั้งสองมีรูปทรงที่คล้ายคลึงกัน ทำให้หลายครั้งอาจสร้างความสับสนได้ง่าย แต่ Derby จะมีความเป็นทางการน้อยกว่ารองเท้าตระกูลอ็อกซ์ฟอร์ด ความแตกต่างหลักๆสังเกตจากบริเวณช่วงบนของรองเท้าตรงส่วนที่ผูกเชือก (Facing) โดยอ็อกซ์ฟอร์ดจะมีชิ้นหนังที่เชื่อมมาจากด้านหน้าของรองเท้า (Vamp) ขึ้นมาหุ้มชิดกันแนบสนิท ไม่เห็นส่วนของลิ้นรองเท้าที่อยู่ข้างใต้ (Close Lace) ก่อให้เกิดภาพลักษณ์ของความเป็นทางการกว่า ในขณะที่ Derby นั้นจะมีชิ้นหนังสองด้านที่เชื่อมมาจากด้านข้างและด้านหลัง (Quarter) ที่ขึ้นมาปิดไม่หมด ลักษณะเหมือนขึงเชือกรองเท้าไว้โดยเผยให้เห็นลิ้นรองเท้า (Open Lace) ที่แน่นอนว่าให้ลุคที่แลดูอเนกประสงค์มากกว่า

โดยที่ส่วนหน้าของรองเท้า Derby อาจจะเป็นแบบเกลี้ยง (Plain Toe) หรือมีการฉลุลาย (Brogue) ก็มีให้เลือกกันอยู่ตามแต่ละแบรนด์ นับเป็นรายละเอียดที่เล็กน้อยแต่น่าสนใจไม่น้อย โดยในสไตล์ไกด์ฉบับนี้ เราจะพูดถึงแบบแรก เพราะจะใส่ได้หลายโอกาสมากกว่า

และด้วยความเรียบง่ายของ Derby รองเท้าประเภทนี้จึงเป็นทางเลือกชั้นดีในการก่อร่างสร้างสไตล์ และความแปลกใหม่อยู่เสมอๆในบรรดาแบรนด์ต่างๆ บ้างก็มีการเสริมพื้นด้วยวัสดุทางเลือกอย่าง Vibram, Crepe, หรือ Dainite ให้ลุคที่ดูสมบุกสมบันกว่าเดิม บ้างเสริม Loop ด้านหลังเป็นลูกเล่นในดีไซน์ที่ดูร่วมสมัย หรือการพลิกแพลงวัสดุรูร้อยเชือก (Eyelet) ให้ดูน่าสนใจ ทั้งหมดต้องขอบคุณความเป็นกลางในรูปแบบของรองเท้าชนิดนี้ ที่นอกจากจะมีประโยชน์ในแง่การออกแบบสำหรับผู้ผลิต ยังให้ความอเนกประสงค์อย่างเต็มที่สำหรับการแต่งตัวของผู้สวมใส่ ยกตัวอย่างเช่น


Formal Trousers

รองเท้าหนัง derby

Pinstripes


แม้จะถูกจัดอยู่ในแพทเทิร์นประเภทแสนทางการ ไม่ได้หมายความว่าพินสไตรป์จะไปกับ Derby สีดำสนิทไม่ได้ โทนพื้นสีเทาตัดสีขาวเส้นบางของกางเกงรับกันได้ดีกับสีดำของรองเท้า สังเกตความยาวของปลายขากางเกงที่ชนกับด้านบนสุดของรองเท้าพอดี สร้างเส้นที่เอี่ยมสะอาดลงมาจรดเท้า ให้ความรู้สึกลงตัวได้สัดส่วนพอดี บางคนชอบถุงเท้าสีจัดแทรกเข้าไปก็ดูแปลกตาดี 

รองเท้าหนัง derby

Herringbone


ผ้าฤดูหนาวที่ทอขึ้นเป็นลายก้างปลาหรือ “แฮริงโบน” ให้เท็กซ์เจอร์ที่น่าสนใจในตัวอยู่แล้ว รองเท้า Derby ของเราจึงทำหน้าที่เป็นตัวเสริมให้ทุกอย่างดูเข้าที่เข้าทางมากขึ้น ด้วยน้ำหนักของผ้าที่มีพอสมควรเหมาะกับการตัดเป็นปลายขาเบิ้ลหรือ Cuff ที่ลอยอยู่เหนือรองเท้าแต่พองาม เผยให้เห็นข้อเท้า (หรือถุงเท้าสีสนุกที่แทรกลายการทอสร้างคอนทราสท์เด่นอย่างในภาพ) ที่ช่วยสื่อสารว่าคุณเข้าใจในความดั้งเดิมของคลาสสิคเมนส์แวร์แต่ไม่กลัวที่จะให้ความคิดสร้างสรรค์พาไปหาสไตล์ใหม่ๆ 

รองเท้าหนัง derby

Tropical Wool


ได้ยินชื่อผ้าวูลแล้วอย่าด่วนสรุป เพราะที่เรากำลังพูดถึงในที่นี้เป็นผ้าวูลในแบบที่มีน้ำหนักเบา เนื้อผ้ามีความกรอบและระบายอากาศเป็นเลิศ หากเป็นแบบปลายขาสอบ (Tapered) แบบที่เราชอบ ความยาวการจบของปลายขาเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสนใจ ในที่นี้การมีช่องว่างเล็กน้อยระหว่างกางเกงกับรองเท้าช่วยให้ทุกอย่างไม่ดูทึบและอึดอัด อย่าลืมว่า Derby เป็นรองเท้าที่มีฐานเป็นทรงชัดเจน จังหวะการทิ้งตัวลงของปลายขากางเกงจึงสำคัญกว่าที่คิด สีน้ำตาลไหม้ไปได้ดีกับสีดำ แทรกด้วยถุงเท้าสีเทาอมน้ำตาลเพื่อการส่งต่อของสองสีอย่างราบรื่น 


Casual Trousers

รองเท้าหนัง derby

Slim-Fit Chinos


หนึ่งในกางเกงตระกูลที่มีความทางการน้อยที่สุดอย่างชิโน่ เป็นทางเลือกที่ได้รับการตอบรับที่ดีและไม่เคยทำร้ายใคร สำหรับการจับคู่กับกางเกงประเภทนี้นั้นสามารถปรับใช้ได้อย่างหลากหลาย ด้วยคุณสมบัติของกางเกงที่เข้าถึงได้ทั้งความเป็นลำลองและทางการ ดังนั้นขึ้นอยู่กับเสื้อผ้าชิ้นบนของสไตล์การแต่งตัวของผู้สวมใส่ว่าจะหันบังเหียนไปในทิศทางไหน ในกรณีนี้รองเท้า Derby ช่วยดึงความเรียบร้อยให้กับชุดมากขึ้น ส่วนการจะเลือกสวมใส่ถุงเท้าหรือไม่นั้นก็นับเป็นทางเลือกที่สามารถทำได้ด้วยกันทั้งคู่ ขึ้นอยู่กับสไตล์การแต่งกายที่ผู้สวมใส่เลือกสรรกันในแต่ละวัน 

รองเท้าหนัง derby

Wide-Legged Chinos


อีกด้านหนึ่งของไม้บรรทัดคือชิโน่ขากว้างที่ในที่สุดก็กลับมาเป็นอะไรที่คุณใส่ออกบ้านได้โดยไม่มีสายตาฉงนสงสัยของผู้คนรอบข้างมารบกวนจิตใจอีกต่อไป ความ Chunky ที่มาจากพื้นรองเท้า Derby ของเรา สามารถรับมือกับความกว้างของปลายขากางเกงที่ครั้งนี้ถูกโรลขึ้นอย่างไม่จริงจัง เป็นอีกหนึ่งลุคสำหรับวันสุดสัปดาห์ที่เรารับประกันทั้งในแง่ของความสบายและสไตล์ที่ไม่ต้องพยายามให้ยุ่งยาก 

รองเท้าหนัง derby

Moleskin


สาเหตุหนึ่งที่รองเท้า Derby สมควรได้รับความนิยมมากกว่าที่เป็นอยู่คือความสามารถในการเข้าคู่กับเสื้อผ้าลำลองที่ถึงจุดนี้เราขอทึกทักว่าคุณจะได้ใช้งานมากกว่าเสื้อผ้าทางการทั้งหลายอย่างแน่นอน กางเกงผ้าโมลสกินเป็นผ้าฝ้ายประเภทหนึ่งที่มีเนื้อหนาและเป็นทรงกว่าชิโน่ที่เราใส่กันบ่อยๆ พบได้มากในเวิร์คแวร์จากประเทศฝรั่งเศสไม่ว่าจะเป็นผลงานของแบรนด์ใหม่ๆหรือวินเทจ ในที่นี้เราเลือกสีขาวแทนที่สีน้ำเงินของเฟรนช์เวิร์คแวร์ที่เห็นเป็นประจำอยู่แล้ว จะมีใครปฏิเสธพลังของสีขาวดำที่ตัดกันอย่างเด็ดขาดแต่สมดุลได้ลง


Denim

รองเท้าหนัง derby

501’s


แน่นอนว่ากางเกงยีนส์ที่ควรมีในตู้เสื้อผ้าต้องไม่ถูกจำกัดอยู่แค่ฟิตเข้ารูปมาตรฐานอย่างที่เห็นกันบ่อยๆ เพราะเช่นเดียวกันกับกางเกงประเภทอื่น ยีนส์ขากว้างก็หวนกลับมาเป็นที่นิยมกันอีกครั้ง มันเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับวันที่ความเป็นทางการไม่อยู่ในโจทย์ ลองพับปลายขาขึ้นมาให้สูงกว่าปกติเพื่อเผยให้เห็นริม (Selvedge) รายละเอียดที่ไม่ได้มีให้เห็นในยีนส์ทั่วไป อย่างลีวายส์ 501 ตัวนี้ให้คุณได้ส่งผ่านสไตล์ 50’s อย่างเต็มที่ รองเท้า Derby ที่ดูเป็นทรงชัดเจนช่วยบาลานซ์ความใหญ่ของปลายขาได้ดีไม่แพ้รองเท้าบู๊ทเลย 

รองเท้าหนัง derby

Dark Grey Washed Denim


กางเกงผ้ายีนส์ที่มีการฟอกให้เม็ดสีจางลงจะให้ภาพลักษณ์ของความสมบุกสมบันมากกว่า การจับคู่กับเสื้อผ้าในแนวทางนี้จึงเป็นอะไรที่อาจจะต้องตัดเนื้อผ้าชนิดที่ให้ความเงาทิ้งไป หากคุณเป็นคนที่ติดการสวมใส่เสื้อสูทหรือเบลเซอร์ ให้เลือกแบบที่เนื้อผ้ามากับพื้นผิวสัมผัสลักษณะใกล้เคียงกัน (งานถนัดของอิตาเลียนแบรนด์ทั้งหลาย) และรักษาโปรไฟล์ที่ Slim ของชุดโดยรวม ที่เหลือปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรองเท้าคู่เก่งในวันนี้ของเรา 

รองเท้าหนัง derby

Slim-Fit Regid Denim


ท้ายสุดสำหรับไสตล์ไกด์ฉบับนี้กับความเป็นต้นแบบของภาพลักษณ์กางเกงที่อาจยกให้เป็นกางเกงที่อเนกประสงค์ที่สุดอย่าง เดนิมสีน้ำเงินเข้ม สามารถเข้าถึงได้ทั้งการ Dress up และ Dress down ตามสะดวก ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืดคอกลม แจ็คเก็ตหนัง หรือเสื้อนอกผ้าฝ้ายทรงสวย หรือจะข้ามไปฝั่งที่เป็นทางการมากขึ้นอย่างเสื้อเชิ้ตและเบลเซอร์ก็ยังสามารถทำได้เช่นกัน และด้วยความเป็นกึ่งกลางและคลาสสิคของทั้ง Derby และ Denim ทำให้การเพิ่มลูกเล่นที่ถุงเท้าเป็นอะไรที่อิสระอย่างมากทั้งแบบเรียบ แบบมีลวดลาย หรือรูปแบบการถักทอแบบต่างๆ ยังคงเป็นอะไรที่เพิ่มความแตกต่างได้เป็นอย่างดี

Related Stories

Thai men and sandals illustration
The Style Guide
ผิดไหมที่ใส่รองเท้าแตะไปทุกที่?
ทำไมมันจะดูไม่ดี อากาศร้อนตับแตกแบบนี้ รองเท้าแตะนี่สิคือเพื่อนที่ดีที่สุด (จริงหรือเปล่า)
Read More
The Style Guide
SHOES, BOOTS OR SNEAKERS: รองเท้าคู่เดิม เพิ่มเติมคือสไตล์ที่สดใหม่ ทดลอง 6 ลุคสร้างสรรค์หันหลังให้ความจำเจ
คู่มือแต่งองค์ทรงเครื่องฉบับนี้ขอเสนอ “สารพัดทางเลือก กับเกือกคู่เก่ง”
Read More
1970 Gucci Horsebit Loafers
The Style Guide
GUCCI HORSEBIT LOAFERS โลฟเฟอร์ ‘สำอางคลาสสิค’ ของคนรักสไตล์ แต่ไม่ทิ้งลายแฟชั่น
แม้ Gucci ทุกวันนี้จะขึ้นชื่อเรื่องสีสันและสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ ทว่า Horsebit ยังคงเป็นตัวแทนแห่งภูมิปัญญาที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.